Tin tức tổng hợp

Sketchbook là gì? Chúng quan trọng thế nào với người yêu nghệ thuật

1. Sketch là gì? Sketchbook là gì?

1.1. Sketch là gì?

Trước tiên để có thể tìm hiểu được sketchbook là gì chúng ta phải hiểu thế nào là sketch.

Skating chính là việc các nghệ sĩ tạo ra bản phác thảo ý tưởng của mình bằng việc ghi chép những gì đã diễn ra, từ bản phác thảo đó các họa sĩ sẽ tạo ra tác phẩm của mình bằng cách chỉnh sửa, hoàn chỉnh ý tưởng đã phác thảo với độ chính xác cao. Nếu muốn trở thành một họa sĩ hay một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thì Sketch chính là kỹ năng đầu tiên mà bạn phải học hỏi.

Công cụ sketch
Công cụ sketch

Bên cạnh mục đích chính là rèn luyện và là nền tảng để mọi người đi sâu vào ngành học cũng như nghệ thuật thì sketch giống như một nơi để lưu trữ những sự việc đã xảy ra giúp người ghi có thể phác thảo ý tưởng của mình dựa trên những điều thực tế. Có 3 loại sketch được mọi người hay dùng nhất: Croquis, Pochade, Portrait mỗi loại sẽ được sử dụng khác nhau tùy vào từng trường hợp nhất định.

Có loại sẽ dùng để thiết kế ý tưởng bằng những nét vẽ thô cứng; có loại lại dùng để phác thảo ra đám mây, màu sắc bắt mắt với đường nét tinh tế; có loại thường để lưu lại chân dung của mọi người, từ đó mỗi loại sketch lại có một công dụng khác nhau đòi hỏi người dùng phải thành thạo cũng như nắm bắt được ưu nhược điểm của tường loại để biểu thị cho chuẩn xác nhất.

1.2. Sketchbook là gì?

Sketch là công cụ để phác thảo các ý tưởng của người họa sĩ hay các kỹ sư thiết kế, còn sketchbook chính là quyển sổ, nó cụ thể hơn với những công cụ khác. Đây chính là tập hợp tất cả các bản phác thảo khác nhau đóng thành một quyển sổ, do vậy sketchbook giống như quyển sổ có các trang được nối lại với nhau và thành một cuốn sổ phác thảo.

Phác thảo qua sketchbook
Phác thảo qua sketchbook

Với điểm mạnh to lớn đó chính là nhỏ gọn, sketchbook là một quyển sổ nhỏ hữu ích, bạn có thể dễ dàng mang đi mọi nơi. Việc ý tưởng nảy ra bất chợt và có cuốn sổ ghi lại sẽ không làm bạn bỏ sót điều gì, tất cả những điều nhỏ sẽ làm nên việc lớn, giống như các dự án đều bắt đầu từ những ý tưởng đơn sơ, rời rạc nhưng chúng vẫn có thể biến thành ý tưởng to lớn, vĩ đại. Quyển sổ là nơi bạn có thể tự do thể hiện ý tưởng của mình mà không sợ bị người khác nghĩ thật điên rồ.

2. Nên học sketchbook thế nào?

Để có thể thành công trên con đường nghệ thuật hay thiết kế của chính bản thân mình thì ngoài việc trang bị cho mình những kiến thức từ trường lớp hay thực tế thì kỹ năng cũng là một thứ rất quan trọng.

2.1. Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Sketchbook chỉ là một cuốn sổ và kèm theo đó là một cây bút để bạn có thể phác thảo ý tưởng, nhưng đi vào thực tế thì quyển sổ và cây bút bình thường là không đủ. bạn phải tìm ra các dụng cụ phù hợp với bản thân bạn: chọn loại giấy dày hay mỏng, kích cỡ thế nào để thuận tiện cho việc mang đi khắp nơi. Chọn bút ra sao, bút ngoài đậm hay vừa, mảnh hay đầu to,…

Công cụ để phác thảo tác phẩm
Công cụ để phác thảo tác phẩm

Tất cả những điều đó phục vụ cho việc phác thảo ý tưởng của bạn. Bạn nên chọn những quyển sổ có bìa cứng để đảm bảo các trang ý tưởng không bị nhàu nát, nó cũng làm chất lượng giấy được cải thiện, bút thì bạn nên chọn cho mình loại êm tay, nếu phác thảo thường xuyên thì bút đầu to sẽ là sự lựa chọn không tồi.

2.2. Kiên nhẫn với những bước nhỏ

Ban đầu khi tập vẽ, bạn nên chọn những hình đơn giản: tròn, vuông, tam giác,… để tay bạn có thể luyện độ mềm mại trước khi đưa ý tưởng ra với thực tế. Việc chọn mẫu cũng gặp không ít khó khăn vì khi mới gặp những hình khó bạn sẽ dễ nản, vậy nên hãy chọn những mẫu đơn giản trước sau đó tự tăng độ khó cho bản thân, từ đấy việc đưa ý tưởng thì thực tế là khả thi hơn rất nhiều so với ý tưởng chỉ dừng lại trong đầu.

2.3. Tránh việc tranh, ý tưởng bị làm nhòe và đa dạng hóa trong sketchbook là gì?

Nếu chủ ý bạn vẽ một bức tranh nhòe thì không sao bạn có thể tùy chỉnh ý tưởng của mình khi thực hiện kinh doanh. Còn khi tác phẩm nghệ thuật mang tính thời gian và khoảnh khắc đấy không sử được thì đó sẽ là phần tiếc nuối. mẹo nhỏ là bạn nên vẽ từ trái sáng nếu thuận tay phải, còn nếu tranh được vẽ từ tay phải sang thì đòi hỏi bạn phải là người chủ động nhấc tay để tác phẩm của mình giữ nguyên giá trị.

Ý tưởng để vẽ bản phác thảo
Ý tưởng để vẽ bản phác thảo

Đa dạng hóa các nét vẽ cũng làm cho bạn trở lên chuyên nghiệp hơn, một bức tranh hay một bản phác thảo có đủ các nét đậm nhạt sẽ làm cho bức tranh sống động, từ đó ý tưởng của bạn cũng sẽ được trau chuốt hơn.

3. Sketchbook có vai trò quan trọng thế nào trong ngành thiết kế?

Là một công cụ hữu ích, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho bản thân, sketchbook đóng vai trò quan trọng trong việc sáng tạo ra sản phẩm. Sản phẩm được tạo ra tùy thuộc vào hoàn cảnh, quy mô hay mức độ của dự án. Để có một sản phẩm chỉn chu thì ngay từ bước đầu nên ý tưởng, nhà thiết kế phải tìm cho mình môi trường cảm hứng sáng tạo riêng, tạo nền tảng cho hoàn thiện cho các sản phẩm của mình.

Một người đảm nhiệm vai trò thiết kế cho dự án sẽ làm việc xuyên suốt từ đầu tới cuối, phụ trách việc nên ý tưởng và giúp cho dự án được diễn ra đúng tiến độ. Và với ngân sách hợp lý bạn có hoàn toàn có thể đầu tư thời gian cũng như sức lực của mình để tạo ra một ý tưởng với quy mô và sự hoàn thiện cao.

Thực hiện từ nét vẽ nhỏ
Thực hiện từ nét vẽ nhỏ

Có rất nhiều cách áp dụng sketchbook trong thiết kế, nó tạo nền tảng cho những ý tưởng sau này, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng điều chỉnh đường nét và chính xác hóa các thông số để ý tưởng có trở thành sản phẩm nhanh nhất:

Đầu tiên bạn phải xác định được bố cục của từng ý tưởng: việc xác định đúng bố cục sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như công sức. Một bố cục hoàn chỉnh sẽ phải có quy tắc riêng, dựa vào những quy tắc đã có sẵn đó bạn hãy tạo cho mình một ý tưởng mang tính trực quan, sau đó ghép vào thực tế. Nếu ý tưởng hay sản phẩm của bạn tạo ra được nhiều người quan tâm hoặc sử dụng thì bạn đã thành công trong việc thiết kế sản phẩm.

Ngoài ra việc thiết kế như vậy cũng giúp khách hàng xác định được sản phẩm hoàn thiện trông thế nào? Các phương pháp hoạch định sản phẩm đầu ra giúp nhà thiết kế cũng như khách hàng một cách khách quan hơn.

Sketchbook có thể dùng trong nhiều trường hợp
Sketchbook có thể dùng trong nhiều trường hợp

Sketchbook là một cách nhanh chóng giúp bạn phát triển concept, bạn có thể dùng nhiều giờ liền để kiểm tra tính khả thi của bản phác thảo, đây là một trong những quá trình cấp thiết, giai đoạn này càng có thời gian ít hơn khi sản phẩm đã bắt đầu được tin dùng.

Trên đây là một trong những thông tin hữu ích giúp bạn biết sketchbook là gì? Người thiết kế hay làm về nghệ thuật hội họa cũng điều sử dụng các công cụ và phương pháp này.

Đăng ngày 06/10/2022, 205 lượt xem