Shopper Marketing là gì? Hiểu người mua sẽ giúp bạn thành công

Mục lục

1. Định nghĩa đơn giản về Shopper Marketing là gì?

Trong những năm gần đây bạn thường nghe đến rất nhiều cụm từ Shopper Marketing, vậy Shopper Marketing là gì bạn có biết chính xác ý nghĩa của nó hay không? Có rất nhiều định nghĩa khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này chỉ ra được định nghĩa đơn giản, dễ hiểu và chính xác cho Shopper Marketing.

Shopper Marketing là một thuật ngữ tiếp thị mới hiện đại, đây là quan niệm lấy người mua hàng – chính là các Shopper để làm mục tiêu chính, là đối tượng để nghiên cứu. Thông qua nghiên cứu để tìm cách truyền thông và tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả, từ đó thúc đẩy việc chuyển đổi hành vi tiêu dùng của người mua hành từ xem hàng cho đến quyết đụng chọn mua hàng của công ty bạn cung cấp.

Thông qua Shopper Marketing mà người mua hàng tiềm năng có được những trải nghiệm mua sắm thú vị nhất cho từng địa điểm bán hàng cụ thể. Từ đó với mỗi dịp bán hàng lại thu về được nguồn lợi nhuận khác nhau, tạo cơ hội để bận thuyết phục khách hàng tiềm năng trải nghiệm mua sắm và tiến hành đưa ra được quyết định mua hàng thành công.

Để hoạt động tiếp thị được hiệu quả hơn với mỗi một điểm bán hàng của công ty thì Shopper Marketing giúp bạn có được sự tiếp cần hoàn hảo nhất với khách hàng, thu hút được số lượng lớn người tiêu dùng và biến Shopper – người đi mua thành những người mua hàng và khách hàng của công ty. 

Mua hàng là cả một quá trình chuyển đổi từ nhu cầu của bản thân cho đến quyết định mua hàng, quá trình này diễn ra cả hình thức bán trực tiếp và bán hàng trực tiếp thông qua các hoạt động truyền thông, đóng gói sản phẩm bắt mắt, cách trưng bày sản phẩm để tạo được sự chú ý, tư vấn sản phẩm với khách hàng cho đến việc đưa khách hàng tiền năm trải nghiệm sản phẩm và kết quả cuối cùng hướng đến là khách hàng mua sản phẩm của bạn. Sau một một quá trình như vậy, bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm và biến cách thay đổi hướng tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn.

Tại vô số các điểm bán hàng cần có sự điều chỉnh về không gian kệ hàng và cách trưng bày sản phẩm khiến chi phí bỏ ra trở lên đắt đỏ thì Shopper Marketing như một vị cứu tinh cho các Trade Marketing. Từ đó họ sẽ biết cách thay đổi hướng tác động đến hành vi của người mua hàng và kiểm soát tốt hơn với số lượng hàng hóa của họ.

Định nghĩa phổ biến nhất về Shopper Marketing có thể hiểu đơn giản đó chính là dùng sự hiểu biết về cách thức mua hàng của người mua, người tiêu dùng để tiếp hành thực hiện các hoạt động tiếp thị hiệu quả và mang tính thực tế hơn là lý thuyết. Thông qua đó tạo ra được lợi ích cho cả người tiêu dùng, người mua hàng, nhà phân phối, bán lẻ và cả thương hiệu sản phẩm đó trên thị trường hiện nay.

Hiểu đầy đủ thì Shopper Marketing là cả một quá trình để tìm hiểu về shopper, thông qua kiến thức và sự hiểu biết đó để phát triển các chiến lược Marketing một cách hiệu quả và tạo được sức ảnh hưởng tác động đến hành vi mua hàng theo cách tích cực đến việc tiêu thụ sản phẩm của ngành hàng hoặc Brand.

2. Đặc điểm của Shopper Marketing là gì?

2.1. Là thể hiện cả một quá trình

Nói đến Shopper Marketing là nói đến một quá trình bởi nó là tập hợp của một chuỗi các hoạt động được thực hiện bởi các doanh nghiệp. Thông qua đó từ hoạt động ban đầu trong việc nghiên cứu, phát triển chiến lược tiếp cận khách hàng cho đến việc tư vấn và bán hàng thành công, đây là cả một quá trình tạo ra giá trị cho cả doanh nghiệp và cả người mua hàng.

2.2. Shopper Marketing thể hiện sự thấu hiểu với người mua hàng

Marketing là hoạt động tiếp thị dù có không dựa vào sự hiểu biết về khách hàng thì nó vẫn có thể triển khai. Tuy nhiên với Shopper Marketing thì cần phải có sự thấu hiểu khách hàng, lấy khách hàng làm trung tâm và mục tiêu để nghiên cứu. Thông qua đó tìm ra được mối quan tâm của khách hàng với sản phẩm là gì và như thế nào để bạn có hướng tiếp thị, phát triển kế hoạch Marketing được hiệu quả nhất.

Shopper Marketing luôn đặt mình vào góc nhìn của người mua hàng, từ đó để đưa ra tư duy, suy nghĩ của khách hàng sản phẩm của công ty. Hiểu khách hàng muốn gì và cần gì chính là cách thức giúp bạn hàng và phát triển thương hiệu một cách hiệu quả đó nhé!

2.3. Shopper Marketing tác động thay đổi hành vi người mua hàng

Shopper Marketing sẽ có những chiến lược phát triển cụ thể từ việc nghiên cứu và thấu hiểu khách hàng, thông qua đó có những tác động cụ thể khiến khách hàng thay đổi hành vi mua hàng của mình, kể cả đối với khách hàng tiềm năng, khách hàng hiện tại và khách hàng trung thành của thương hiệu sẽ mua sản phẩm của bạn nhiều hơn và mua với tân xuất cao hơn.

Hãy xác định yếu tố có thể tác động đến làm thay đổi hành vi của khách hàng. Trong kinh doanh phải có sự thay đổi thì mới có sự tăng trưởng kinh tế của doanh nghiệp và sinh lợi nhuận hấp dẫn cho hoạt động kinh doanh hiệu quả.

2.4. Thông qua Shopper Marketing kích thích tiêu thụ sản phẩm

Thông qua Shopper Marketing giúp tạo ra được giá trị, đây cũng là cách mà các chuyên gia Marketing áp dụng để thấu hiểu người tiêu dùng và hiểu rõ nhất về giá trị mà Shopper Marketing mang lại cho hoạt động kinh doanh của công ty. Giá trị được tạo ra từ tác động làm thay đổi đến hành vi mua hàng phụ thuộc thành tiêu dùng chủ động và điều này tạo tác động tích cực đến tăng trưởng tiêu dùng và tiêu thu sản phẩm của doanh nghiệp.

Ví dụ rất đơn giản về sử dụng Shopper Marketing để kích thức tăng trưởng tiêu thụ sản phẩm mà công ty thường đưa ra đó chính là việc đánh vào tâm lý của khách hàng. Thường khách hàng thường mê mẩn với đồ giảm giá hay khuyến mãi, các doanh nghiệp thường dùng chiến thuật này để kích thích việc tiêu thụ sản phẩm đối với người mua hàng hiện nay kể cả mua hàng trực tuyến hành mua hàng trực tiếp tại cửa hàng.

2.5. Shopper Marketing luôn tạo ra giá trị

Nếu Shopper Marketing tạo ra được sự tác động tích cực khiến tăng trưởng được lượng hàng tiêu thụ vfa có sự thay đổi tích cực với hành vi người mua hàng điều này chính là tạo ra giá trị thực sự của Shopper Marketing.

Để tạo ra giá trị cần sự nỗ lực và quyết tâm của cả công ty để có được sự nghiên cứu và thấu hiểu khách hàng tốt nhất, thông qua đó đưa ra được chiến lược tiếp thị Shopper Marketing hoàn hảo và giúp bán được nhiều hàng hơn, mang lại lợi nhuận và doanh thu tốt hơn cho công ty.

3. Sự khác nhau của Consumer Marketing và Shopper Marketing là gì?

Hai thuật ngữ Consumer Marketing và Shopper Marketing thực sự khác nhau đó nhé, tuy nhiên có rất nhiều bạn bị nhầm lẫn thuật ngữ này với nhau. Để nắm được và phân biệt rõ giữa Consumer Marketing và Shopper Marketing, hãy đọc ngay những thông tin chia sẻ dưới đây:

3.1. Khác nhau trong định nghĩa

Chắc chắn định nghĩa về Shopper Marketing và Consumer Marketing là hoàn toàn khác nhau, cụ thể như sau:

+ Consumer Marketing là việc thực hiện xây dựng các chiến lược nhằm thu hút khách hàng thông qua việc khắc họa rõ nét nhất về nhãn hiệu, thương hiệu của bạn trong tâm trí người tiêu dùng với các chiến dịch marketing cụ thể, thông qua đó đưa mức độ nhận biết thương hiệu của khách hàng lên cao, cũng như khiến khách hàng khi muốn mua sản phẩm sẽ nhớ đến thương hiệu của bạn đầu tiên.

+ Shopper Marketing là sử dụng và tận dụng hiểu biết về khách hàng, về người mua hàng để phát triển các chiến dịch Marketing nhằm tìm cách tác động lên hành vi mua hàng của người mua tại các điểm bán hàng của công ty.

3.2. Khác nhau trong cách triển khai

Consumer Making sẽ triển khai tập trung trên các kênh truyền thông qua các chiến dịch truyền thông tích hợp với mục đích làm tăng cường độ nhận diện thương hiệu, tăng cường sự yêu thích của người tiêu dùng với sản phẩm, nhãn hàng và thương hiệu của công ty bạn.

Còn với Shopper Marketing việc triển khai sẽ tập trung vào kênh bán hàng, đưa ra các hoạt động phát triển và xây dựng một hệ thống phân phối, bán buôn bán lẻ hiệu quả để tiếp cận với nhiều khác nhau khác nhau tại các điểm bán hàng từ đó nhắm thôi thúc quyết định mua hàng của người mua thông qua các chương trình khuyến mãi, trưng bày POSM, trưng bày hàng hóa,…

3.3. Khác nhau về Insights

Shopper Marketing sử dụng Shopper Insight để tập trung vào tải nhiệm mua hàng của Shopper như động lực thúc đẩy việc học ra quyết định và mua hàng, hành vi thúc đẩy việc mua hàng. Trong khi đó Consumer Marketing triển khai thông qua Consumer Insight và nó tập trung và những động lực, những trăn trở của người tiêu dùng với sản phẩm khi sử dụng, từ đó đánh vào nhận thức, cảm xúc của khách hàng để làm thỏa mãn những nhu cầu thiết yếu của họ.

3.4. Khác nhau về đội ngũ chịu trách nhiệm

Team chịu trách nhiệm phụ trách cho Consumer Marketing là Brand Team – họ có nhiệm vụ chính đó là tiến hành phân tích các báo cáo thị trường, phỏng vấn khách hàng để tìm ra Insight, thu thập các ý kiến về sản phẩm và tiến hành cải tiến theo nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Từ đó tạo tiền đề để truyền thống khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu và sản phẩm của công ty.

Team chịu trách nhiệm phụ trách cho Shopper Marketing là Trade Team – họ sẽ có trách nhiệm với ngành hàng mình đảm nhận. Họ phải đi phân tích dữ liệu để có những thông tin nhằm phân khúc thị trường, khách hàng từ đó đưa ra các kênh phân phối hiệu quả nhất nhằm tiếp cận thị trường và thúc đẩy hoạt động bán hàng, hanh vi mua hàng của người mua một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất thì Brand Team và Trade Team luôn có sự liên kết chặt chẽ với nhau trong công ty và trong hoạt động marketing để tạo ra thông điệp truyền tải nhất quán và có sự thống nhất để tạo dựng thương hiệu trong lòng khách hàng hiện nay.

Qua chia sẻ về Shopper Marketing trong bài viết này giúp bạn tìm thấy được câu trả lời cho Shopper Marketing là gì và biết được nó có đặc điểm như thế nào, đồng thời bạn có thể biết cách để phân biệt được Shopper Marketing và Consumer Marketing là hai thuật ngữ khác nhau trong ngành Marketing hiện nay mà nhiều người vẫn thường nhầm lẫn. Hy vọng với những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn bỏ túi được lượng kiến thức bổ ích về Shopper Marketing.

Đăng ngày 20/11/2020, 12 lượt xem