Shark Việt và những câu chuyện kinh doanh từ hai bàn tay trắng

Mục lục

1. Thời niên thiếu của shark Việt

Shark Việt, tên thật là Nguyễn Thanh Việt sinh năm 1963 tại một làng quê nghèo của vùng núi Hương Sơn, Hà Tĩnh. Tuổi thơ của ông gói gọn trong hai chữ “Nghèo” và “Khổ” bởi mảnh đất miền Trung quá khắc nghiệt với nắng và gió, bão lụt triền miên. Ngay từ khi còn rất nhỏ, ông đã phải vất vả để có thể kiếm tiền ăn học, cũng như phụ giúp gia đình.

Tuy nhiên, khi so sánh sự khắc nghiệt của miền Trung với đất nước Israel, nơi mà 90% diện tích lãnh thổ là sa mạc khô cằn. Ông tự hỏi: “Giữa sa mạc hoa vẫn nở, sao quê mình nghèo như thế mình không làm cho hoa nở được?” Chính điều đó đã thôi thúc ông không ngừng học tập như một lời nhắc với bản thân về ý chí phải vươn lên để chiến thắng thiên nhiên và số phận.

Ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông đã nộp đơn thi đại học vào 3 trường nổi tiếng. Đó chính là: Ngoại Thương, Kinh Tế Quốc Dân và An Ninh. Thế nhưng ông lại quyết định đi theo định hướng của cha mình, học Đại học Thủy Lợi Hà Nội. Tốt nghiệp xong, shark Việt tự đặt ra những mục tiêu cho mình như: 3 năm phải làm giám đốc xí nghiệp, 6 năm phải làm giám đốc công ty, 10 năm phải làm tổng giám đốc, 15 năm về làm Bộ trưởng, 20 năm sau làm Phó Thủ tướng hay Thủ tướng Chính phủ.

2. Sự nghiệp của shark Việt

Hiện shark Việt đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom). 

Năm 1985, sau khi tốt nghiệp trường Đại học thủy lợi, ông về công tác tại công ty Sông Đà. Ông Việt chia sẻ, nhớ hồi mới về công tác tại công ty, ông nói thẳng với chỉ huy công trường: “Nếu không giao em làm chỉ huy trưởng em sẽ bỏ việc luôn, chứ em không làm nhân viên”. Hẳn ông là người đầu tiên dám làm điều này. Tưởng chừng sẽ phải nghỉ việc nhưng cuối cùng chỉ huy cũng bố trí công việc cho ông. Bởi họ rõ ràng được ông là người thực sự có năng lực.

Sau 16 năm làm việc, ông nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong công ty như giám đốc xí nghiệp, phó giám đốc, giám đốc công ty… Năm 2001, ông hợp tác với một người bạn thành lập Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico). Những ngành nghề mà shark Việt đang đầu tư có thể kể đến như là:

- Bất động sản  

- Vật liệu xây dựng

- Đầu tư tài chính

- Dược liệu thiên nhiên

- Đầu tư y tế - dịch vụ chăm sóc sức khỏe

- Năng lượng

Bây giờ, chúng ta sẽ đi sâu vào từng kết quả mà ông đã gặt hái được nhé.

2.1. Câu chuyện thành lập Intracom

Năm 2002, ông tách ra để thành lập công ty riêng. Tên đầy đủ của công ty này là công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom) hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thủy điện, bất động sản, y tế.

Ông Nguyễn Thanh Việt nhận thấy “Vì khi quyết định gì đấy thì phải đưa ra rất nhanh. Làm doanh nghiệp nhà nước, nếu lãnh đạo làm có lợi 100 tỷ đồng thì được một bằng khen. Nhưng nếu làm sai phạm, có thể vài triệu, thì sẽ bị cách chức hay kỷ luật. Người lãnh đạo như vậy rất khổ tâm”. Chính vì thế, ông quyết định lập doanh nghiệp cho mình.

Là một người theo đạo Phật, ông luôn sống và làm việc theo triết lý của Phật giáo “Từ bi – trí tuệ” . Đây cũng chính là phương thức hoạt động của Intracom kể từ khi thành lập. “Cống hiến cho cộng đồng, đem lại hạnh phúc cho người khác” chính là mục tiêu mà tập thể Intracom hướng đến – Shark Việt chia sẻ.

Năm 2006, Intracom tiến hành cổ phần hóa. Đây là bước ngoặt lớn trên con đường phát triển sự nghiệp của ông cũng như Intracom.

Thương hiệu Intracom của Shark Việt gắn liền với các công trình lớn của đất nước như: Dự án thủy điện Nậm Pung, DA thủy điện Tà Lơi 2 và 3, DA thủy điện Cẩm Thủy 1. Dự án BĐS căn hộ chung cư và bệnh viện Phương Đông. Tính đến nay, Intracom đã có hơn chục nghìn công trình lớn nhỏ.

2.2. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một thương hiệu của Intracom Group được xây dựng theo mô hình Bệnh viện - Khách sạn 5 sao. Với phương châm “Trao niềm tin, gửi cuộc sống”, bệnh viện kết hợp đầy đủ các yếu tố bao gồm: Cơ sở vật chất hiện đại, kiến trúc sang trọng, đội ngũ y bác sĩ ưu tú cùng trang thiết bị tiêu chuẩn quốc tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp.

Ngoài ra, khu phức hợp ngoài bệnh viện còn có một khu đào tạo về y dược (tương đương trường đại học), bệnh viện thẩm mỹ, trung tâm chăm sóc người cao tuổi và trung tâm nghiên cứu Gen và Tế bào gốc. Dự án được Intracom đầu tư ban đầu khoảng 200 triệu USD.

Xuất phát từ tâm niệm chữa bệnh cho cả thân và tâm bệnh. Shark Nguyễn Thanh Việt muốn tạo nên một môi trường chăm sóc người bệnh hoàn hảo, thoải mái để việc chữa bệnh đạt hiệu quả cao.

2.3. Sự góp mặt của shark Việt trong Thương vụ bạc tỷ

Shark Việt xuất hiện trong tập 4 chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ với tư cách khách mời. Xuất hiện trong chương trình với mong muốn ủng hộ các startup có những sản phẩm mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Trong khi hầu hết các Shark khác ngoảnh mặt với “nhà khoa học bất đắc dĩ” Nguyễn Văn Khỏe, 53 tuổi, nhà sáng lập công ty CP công nghệ Nhiệt Mặt trời – Người đã kêu gọi một triệu USD cho 25% cổ phần công ty.

Cho rằng định giá thiếu hợp lý, lần lượt các shark từ chối ông Khỏe với lý do như công ty mới thành lập, tỉ suất lợi nhuận thấp, không phải lĩnh vực mà các nhà đầu tư quan tâm…Thì Shark Nguyễn Thanh Việt bất ngờ bày tỏ sự quan tâm của mình với startup này.

Theo chia sẻ của Shark Việt: “Công ty của chúng tôi đã và đang đầu tư vào các dự án điện như thủy điện và điện mặt trời. Mô hình này là năng lượng sạch, đúng với lĩnh vực chúng tôi đang theo đuổi, cũng là sản phẩm có lợi cho người nông dân“.

Ngoài thương vụ đầu tư trên, Shark Việt còn rót tiền đầu tư vào các dự án khác như:

- Dự án Tokai của nhà sáng lập Hà Thị Cảnh, thuộc về lĩnh vực Bất động sản tại Nhật Bản. Ông đã chi 51% (12 tỷ) cho dự án này.

- Dự án PlasmaMED của nhà sáng lập Nguyễn Thế Anh và Đỗ Hoàng Tùng, thuộc về lĩnh vực Y tế, sở hữu máy điều trị vết thương bằng tia plasma lạnh. Ông cùng shark Hưng chi 12% (6 tỷ) cho dự án này.

- Dự án Vina Chuối của nhà sáng lập Phạm Như Cần, thuộc về lĩnh vực F&B - Thức ăn và đồ uống từ chuối. Ông đã cùng shark Dzung chi 51% (2,3 tỷ) cho dự án này.

- Dự án CDTS của nhà sáng lập Đỗ Thị Mỹ Diệu, thuộc về lĩnh vực Sản xuất với sản phẩm là đồng phục bảo hộ lao động. Ông đã cùng shark Linh chi 36% (5 tỷ) cho dự án này.

3. Những câu nói “cộp mác” shark Việt

Từ kinh nghiệm của bản thân, kết hợp với sự từng trải, shark Việt đã có nhiều câu nói nổi tiếng rất đáng để suy ngẫm, nhất là với các bạn trẻ. Và dưới đây là một vài ví dụ:

“Hạnh phúc là phải phục vụ những người khác”

“Tôi không cần người biết quá nhiều, tôi cần người biết điều”

“Chăng ai kiểm soát được giấc mơ cả”

“Thế giới này có trật tự bởi vì nó có luật”

“Làm cho doanh nghiệp nhà nước như cưỡi trên một giấy A4 vậy”

“Tâm bệnh, trong lòng giới trẻ nói chung và những sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường nói riêng. Đó là những trăn trở, hoài nghi, băn khoăn, thắc mắc của họ về công việc, cuộc sống và sự nghiệp tương lai”

“Nhiều người nghĩ vốn là quan trọng nhưng quyết định và không bỏ lỡ cơ hội tại thời điểm mấu chốt là rất quan trọng.”

“Tiền thì không có nghĩa lí gì, nhưng mà nhiều tiền thì rất là có nghĩa lí và người nào nói tiền không có nghĩa lí gì là đang nói tiền của người khác, không phải của mình.”

Ngoài ra thì còn có 2 câu nói nữa mà Hoàng Nga ghim cực kỳ, đó là:

“Người giúp việc cho mình, ngày mai có thể trở thành đối thủ của mình.”

“Sản phẩm Việt Nam đến đâu thì biên giới Việt Nam đến đấy.”

Ở câu nói đầu tiên, chúng ta có thể nhận ra phần nào tính cách của vị doanh nhân này. Đó là tốt bụng, thận trọng và khiêm tốn. Khi có được thành công rồi, không nên phô trương, khoe bày thái quá hoặc coi thường những người có địa vị thấp trong xã hội. Ông trân trọng tất cả những người mà ông đã gặp, dù đó có là người giúp việc đi chăng nữa. Đối với ông, mỗi người đều có tài năng riêng và mình chưa chắc đã giỏi bằng họ nên phải đề phòng, bất cứ ai cũng có thể trở thành đối thủ. Mà kinh doanh là như vậy, không được phép lơ là.

Còn ở câu nói thứ hai, sản phẩm Việt có mặt ở đâu thì tức là cái hồn của nước Việt, ẩm thực Việt, văn hóa Việt và biên giới Việt đi đến đó. Nghe thật tự hào làm sao! Như vậy, ông Việt không chỉ kinh doanh giỏi mà còn là một công dân yêu nước, luôn tự hào với nơi mà ông đã sinh ra, lớn lên và thành công.

Bất cứ bạn trẻ nào, nếu đang nuôi giấc mộng kinh doanh, hãy lưu tâm 2 câu nói này của shark Việt. Muốn trở thành doanh nhân thành đạt, ngoài kiến thức và năng lực đã có, bạn phải có phẩm chất của người lãnh đạo và luôn hết mình cố gắng để cống hiến cho nền kinh tế nước nhà.

Đăng ngày 20/11/2020, 36 lượt xem