Shark Trương Lý Hoàng Phi - Nữ CEO xinh đẹp và sắc sảo tuyệt vời

Mục lục

1. Tiểu sử của Shark Phi

Shark Phi có tên đầy đủ là Trương Lý Hoàng Phi , sinh ngày 6/1/1982, quê gốc ở Đà Nẵng.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân tại trường Học viện Hành Chính Quốc Gia, CEO Trương Lý Hoàng Phi đã từng làm công việc trái ngành trong ngân hàng. Khi đó ,cô cảm thấy chính bản thân mình không thích hợp với vị trí này nên đã xin nghỉ và tiếp tục hướng đi của mình trên con đường làm viễn thông.

Nhờ vào tài năng và sự thông minh của mình, nữ “cá mập” đã từng giữ vị trí quản lý phòng kinh doanh và tiếp thị của một trung tâm điện thoại.

Sau đó, cô theo học lên thạc sĩ Quản trị kinh doanh của trường Đại Học Kinh Tế Tp.HCM. Đồng thời tham gia phác thảo phương án khi thành đoàn TP. Hồ Chí Minh muốn thành lập đơn vị chuyên nghiệp hóa hoạt động khởi nghiệp của những người trẻ. Và cũng từ ấy, Shark Phi chính thức trở thành người đỡ đầu tuyệt vời cho hàng ngàn doanh nghiệp trẻ.

Cũng giống như các Shark Tank khác,Shark Phi cũng rất ít khi chia sẻ đến những chuyện gia đình hay con cái. Ở trên các trang facebook cá nhân, hay instagram, cô chủ yếu chia sẻ công việc, hay chia sẻ đi dạo phố, đi ăn cùng bạn bè… Còn về những người bên cạnh cô, gia đình của cô thì vẫn đang là 1 ẩn số đang được rất nhiều người săn đón.

2. Sự nghiệp của nàng “Cá mập”

Shark Phi hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành VinTech City - Tập đoàn Vingroup, Giám đốc điều hành Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Tổng Thư Ký Hội Doanh Nghiệp Trẻ TP HCM (YBA).

Với vai trò là Giám đốc của BSSC, cô thường được các startup yêu mến gọi là “người song hành” hay “bà đỡ” vì đã tham gia thẩm định và tư vấn cho hơn 4000 doanh nghiệp nhỏ với mô hình khởi nghiệp sáng tạo đa lĩnh vực. Đến nay, BSSC dưới sự dẫn dắt của Shark Phi đã góp sức về mặt tài chính, cơ sở vật chất, tư vấn, xúc tiến thương mại cho hơn 800 dự án khởi nghiệp thuộc mọi lĩnh vực.

CEO Trương Lý Hoàng Phi cũng gắn liền với các dự án kết nối doanh nghiệp lớn với cộng đồng doanh nghiệp nhỏ, startup như: “Mỗi Doanh nhân – một người Thầy”, Sàn giao dịch ý tưởng kinh doanh, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel với quy mô toàn quốc, , Sàn Giao dịch Đầu tư và Khởi nghiệp, Diễn đàn Lãnh đạo trẻ – Vietnam Young Leader Forum…

Với 13 năm kinh nghiệm hoạt động tư vấn đầu tư, Shark Phi và BSSC đã hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp và là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng dành cho Doanh nhân trẻ: Doanh nghiệp xã hội ASEAN 2017 tại thủ đô Manila của Philippines trong tháng 8/2017.

Ngoài ra, cô còn mà người khởi xướng chương trình Đào tạo “Lãnh đạo Khởi nghiệp” – đào tạo cho hơn 12.000 doanh nhân khởi nghiệp về những kiến thức chuyên sâu trong khởi sự kinh doanh tại Việt Nam.

Shark Phi cũng là gương mặt quen thuộc với vai trò Giám khảo lĩnh vực Kinh tế trong 2 năm liền là năm 2013 và 2014 của chương trình truyền hình Nhà Sáng Chế – một chương trình có tỉ lệ người xem nhiều nhất trên kênh truyền hình ABC của Úc trong nhiều năm qua – được VTV mua bản quyền sản xuất và phát sóng trên kênh VTV2 – Đài truyền hình Việt Nam. Cô đã tham gia dẫn dắt các chuyên mục Kinh doanh và Quản lý trong chương trình Nhịp Cầu Doanh nhân của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh.

Đồng thời, nữ CEO này còn đảm nhiệm vị trí điều hành một tổ chức hoạt động trong một lĩnh vực chuyên biệt và mới mẻ, cô đã cùng với những cộng sự của mình thể hiện tinh thần sáng tạo, đổi mới để có được sự tin tưởng đồng hành của hơn 40 cố vấn – chuyên gia là những Doanh nhân – Trí thức hàng đầu cho hoạt động trợ giúp khởi nghiệp tại TPHCM.

Tháng 3/2017, CEO Trương Lý Hoàng Phi được tôn vinh trong Top 100 phụ nữ tiêu biểu tại chương trình “Tự hào Phụ nữ Việt Nam” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức.

Tháng 8/2017, Shark Phi đã chính thức nhận được danh hiệu là Doanh nghiệp xã hội ASEAN 2017 tại Manila của Philippines.

3. Câu chuyện tham gia shark Tank

Nữ “cá mập” Trương Lý Hoàng Phi xuất hiện trong tập 6 chương trình Shark Tank Việt Nam với vai trò là một Guest Shark (nhà đầu tư khách mời), thay thế vị trí của Shark Khoa. Cùng những trải nghiệm trong cộng đồng khởi nghiệp của mình, Shark Trương Lý Hoàng Phi có những góc nhìn đầu tư khởi nghiệp khác biệt và sâu sắc.

Quan điểm của Shark Phi về tiêu chí đầu tư của mình khi đến với chương trình Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam đó là:

Có quyết định đầu tư dựa vào yếu tố lợi nhuận được thấy ngay để giảm thiểu rủi ro (vì ai đầu tư cũng cần lợi nhuận, nhưng chỉ là ngắn hạn hay dài hạn hơn), dựa vào ngành mà Shark am hiểu, vào việc kết nối mắc xích với một hệ sinh thái doanh nghiệp, ngành nghề đang có sẵn, vào sự “thuận tay” và có nghề của Shark trong lĩnh vực đó, và có cả việc đầu tư vào những thứ mới mẻ mà Shark mong muốn tấn công hay mở rộng, đa dạng hóa ngành..

Tất nhiên, dù là tiêu chí nào thì thứ quan trọng nhất vẫn quay về: con người, sản phẩm, thị trường và mô hình kinh doanh. Bức tranh về tài chính nếu có thì cũng là kết quả tổng hòa của những yếu tố trên sau quá trình “vào đường đua.

Trong lần đầu tiên tham gia Shark Tank, shark Trương Lý Hoàng Phi đã cùng với Shark Phú đầu tư vào Tictag – một startup về công nghệ cao chuyên cung cấp những tiện ích không giới hạn cho khách hàng trong một lần chạm, hướng tới mô hình kinh doanh B2B.

Với deal này, Shark Phi cùng Shark Phú rót tới 330.000 USD (riêng Shark Phi đầu tư 180.000 USD) đổi lấy 20% cổ phần. Đồng thời, cô cũng kèm ràng buộc thời điểm thoái vốn của các Shark tối thiểu phải sau 3 năm.

Tuy nhiên thương vụ này đã có không ít ý kiến phản đối sau quyết định của shark Phi. Cô còn nhận được tin nhắn: “Thật sự không có một tí điểm tựa nào để đầu tư vốn vào công ty này cả… Về đầu tư cho họ, chắc là fail tới 99% theo những gì họ vạch ra trong 3 năm tới. Nhưng 1% hên xui, biết đâu đó”.

Shark Phi chia sẻ: “Shark Tank là show truyền hình “căng thẳng” nhất mà tôi tham gia và cũng là thương vụ ngắn nhất trong “lịch sử đầu tư”

4. Chia sẻ về công việc

Cho tới nay, khó khăn vẫn không ngừng "tìm đến" Shark Phi, những áp lực công việc vẫn đè nặng lên đôi vai cô. Một mặt, cô cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình nhưng mặt khác, cô cố tươi cười dù mệt mỏi bởi cô biết cái cô đang gánh vác không đơn thuần là công việc mà là "niềm hy vọng của rất nhiều cộng sự".

Cô trải lòng: "Có lẽ mọi người thấy tôi lúc nào cũng tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, mọi người sẽ không nhìn thấy được có những buổi tôi phải thức trắng. Có những ngày tôi phải thức trắng cả đêm rồi sau đó vội vã ra sân bay cho cuộc họp sắp tới, và khi mình ra đến sân bay thì mình lại vào họp và sau đó lại đi về. Có những lúc tôi không dám nhìn mặt nhân viên của mình vì không biết những quyết định của tôi là đúng hay không".

Là một người phụ nữ đã trải qua vô vàn khó khăn để có được những thành tựu như vậy, hơn ai hết, cô là người thấu hiểu được những áp lực của người phụ nữ trong công việc. "Có lúc mình ôm nhân viên khóc, mình không biết rằng mình phải làm như thế nào đây. Những áp lực đó, có lẽ là đối với những người đàn ông – sẽ không có điều kiện thể hiện – nhưng đối với phụ nữ thì có những lúc mình biết là không nên thể hiện điều đó trước nhân viên, nhưng đôi khi mình không thể kiềm chế được trước những áp lực mà mình phải chịu," giám đốc BSSC nói.

Theo lời cô, công việc nào cũng đều có khó khăn, áp lực nhất định, và cũng sẽ có những lúc nản lòng, muốn từ bỏ tất cả, nhưng điều quan trọng là bạn dùng thái độ gì để đối mặt với mọi chuyện. Đây là một bài học quý giá dành cho nhiều người, cho các start-up và đặc biệt là dành cho những người phụ nữ làm kinh doanh như mình.

5. Những câu nói ấn tượng

Shark Phi đã có rất nhiều phát ngôn đáng nhớ và lan truyền sự ảnh hưởng tích cực. Có thể kể đến một vài ví dụ như là:

“Sản phẩm TIÊN TIẾN nhất chưa hẳn sẽ thành công, nhưng sản phẩm TINH TẾ nhất chắc chắn không thất bại”

“Chỉ khi bạn lên thuyền, bạn mới hiểu được những con sóng có làm bạn say và bình minh hay hoàng hôn trên biển có đẹp như bạn nghĩ”

“Tôi đến với Shark Tank bởi cái “Tình” đặt vào cho Startup, trong 1 vai trò khác Shark Tank cho tôi thấy một sức hút mạnh mẽ của những người trẻ với khởi nghiệp”

“Chưa vào trận đã nghĩ mình thua là không nên, phải rèn luyện và chiến đấu, nếu có trở về với vết bầm thâm cũng đã là chiến thắng rồi”

“Nếu xuất phát từ điểm 0 thì mục tiêu tiếp theo là gì? Có thể lên điểm 1 sẽ rất khó khăn nhưng lên được điểm 2,3 sẽ dễ dàng hơn”

Shark Phi đã từng nói: “Phải chọn một công việc xứng đáng, với một thái độ thật xứng đáng”. Và đến bây giờ mình vẫn đang cố gắng thực hiện lời khuyên ấy. Các bạn nghĩ sao về lời khuyên này?

Đăng ngày 20/11/2020, 645 lượt xem