Server là gì? Những kiến thức xoay quanh server bạn cần biết

Mục lục

1. Bạn hiểu gì về Server?

Nắm rõ bản chất và vai trò của Server giúp các ứng viên có thêm kiến thức và sự tự tin để sẵn sàng cho một cuộc tuyển dụng đầy cam go. Tuy nhiên nhiều bạn lại chưa biết phải tìm hiểu thông tin chính xác nhất ở đâu, vậy thì bài viết này là dành cho bạn rồi.

1.1. Khám phá và tìm hiểu khái niệm Server là gì?

Server có thể là thuật ngữ rất quen thuộc đối với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về ý nghĩa cũng như tác dụng của nó. Và nó có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp đây? Tất cả sẽ được giải đáp ở những thông tin sau đây.

Như đã nói ở trên, Server được hiểu là một máy chủ thực hiện nhiệm vụ lưu trữ và quản lý những thông tin, dữ liệu đến từ máy tính của những người dùng khác. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn, server giống như một nhà cung cấp vậy, nhà cung cấp này có thể phân phối hàng hoá, sản phẩm đi nhiều đại lý khác nhau, đồng thời mỗi một đại lý đó lại có thể nhận hàng từ nhiều nguồn khác nhau.

Với bản chất như vậy, server sẽ có những vai trò gì trong công tác làm việc cũng như đối với doanh nghiệp đây? Hãy cùng tôi tiếp tục theo dõi nội dung bên dưới để làm rõ điều này nhé.

1.2. Vai trò của Server bạn cần nắm rõ

Vai trò quan trọng và chủ yếu nhất của một Server đó là lưu trữ và xử lý dữ liệu. Thực hiện nhiệm vụ này xong nó sẽ phân phát nguồn dữ liệu đi đến nhiều máy trạm khác một cách liên tục và liên tục. Máy chủ được thiết kế với mục đích là hoạt động không ngừng nghỉ ở một quãng thời gian dài để đảm bảo những thông tin bên ngoài đều được xử lý một cách ổn thỏa nhất, chỉ khi có sự cố nào đó xảy ra thì máy chủ mới được nghỉ ngơi để bảo trì.

Khi có máy chủ, doanh nghiệp không cần đầu tư nhiều vào các máy trạm bởi vì chỉ cần một máy chủ thôi là khiến cho cả hệ thống lên đến hàng chục, hàng trăm máy có thể hoạt động bình thường.

Với những người sử dụng đơn lẻ, server cũng có nhiệm vụ là lưu trữ nguồn thông tin và dữ liệu, đồng thời vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống.

Ví dụ như những người kinh doanh quán nét, có rất nhiều máy tính dành cho người chơi, để dễ dàng quản lý và đảm bảo sự an toàn bảo mật thì họ cần phải sử dụng một máy chủ để kết nối tất cả chúng tạo thành một hệ thống đồng nhất giúp cho chủ quán chỉ cần ngồi một chỗ là đã có thể quan sát và nắm bắt những hành động mà người chơi đang làm.

2. Quá trình hình thành và phát triển server

Máy chủ không phải là thuật ngữ mới mẻ đối với chúng ta tuy nhiên chỉ khi internet thực sự bùng nổ thì nó mới được sử dụng một cách phổ biến và rộng rãi. Vậy bạn có tò mò về sự hình thành và phát triển để có được bước phát triển vượt bậc như hiện nay của server hay không? Đón xem những thông tin ngay dưới đây bạn sẽ giải đáp được thắc mắc này nhanh thôi.

2.1. Quá trình hình thành của server

Chắc chắn trong số các bạn độc giả ở đây ít ai biết server được bắt nguồn từ thuật ngữ với tên gọi là “Queue” và một thuật ngữ quen thuộc hơn đó là “Black-box”. Dữ liệu đầu vào sẽ được xử lý qua Black-box sau đó lại được xuất ra thành phẩm trả lại cho người dùng.

Nhiều ý kiến cho rằng server đang đóng vai trò là trung gian giữa hai đầu của dữ liệu, tuy nhiên thì đây không phải là ý kiến đúng tuyệt đối. Mọi dữ liệu khi đi qua server đều được xử lý phù hợp với nhu cầu của những máy trạm chứ không chỉ đơn thuần là truyền dữ liệu.

Có lẽ đây sẽ là những thông tin đất giá đối với những người yêu công nghệ thông tin, yêu máy tính nhưng lại không được theo đuổi niềm đam mê của mình. 

2.2. Sự phát triển của server ít ai biết

Server không chỉ được tồn tại dưới một hình thức mà hơn thế nó được thể hiện dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Hiện tại các bạn đang chỉ thấy server ở máy tính, tuy nhiên bạn có thể chưa thấy nó ở mảng viễn thông, truyền hình hay thậm chí là mạng giao thông.

Được hình thành từ những năm 1960s tại Mỹ, server thực sự tạo dấu ấn riêng cho mình từ khi siêu máy tính đầu tiên ra đời. Với sự kết hợp này, server mang sứ mệnh phục vụ cho Hải Quân Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Tiếp đến là sự ra đời của siêu máy tính IBM 7030 Stretch và ngay từ lần kết hợp với dòng sản phẩm này, server không thể ẩn mình ở quốc gia Mỹ nữa mà nó đã trở thành thuật ngữ quốc dân nhà nhà đều biết và được phát triển cho đến tận bây giờ.

3. Hoạt động của server

Máy chủ server thường được hoạt động theo cấu trúc Client-server, server ở đây chính là những chương trình máy tính đang hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu hay những yêu cầu của những chương trình khác.

Mặt khác, máy chủ sẽ thực hiện một số nhiệm vụ thay mặt khách hàng của mình. Trong một hệ thống mạng Internet Protocol, máy chủ chính là một chương trình và hoạt động như một Socket listener.

Bạn có biết máy chủ sẽ cung cấp các dịch vụ thiết yếu đến những máy trạm hoặc có thể để người dùng thông qua mạng internet.

4. Những loại Server phổ biến trên thị trường

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng, trên thị trường hiện nay đang có những server phổ biến như là Dedicated server, Virtual Private server và Cloud server. Từng loại server này sẽ có những đặc điểm như thế nào chúng ta hãy cùng nhau khám phá ngay nhé.

4.1. Loại server mang tên “Dedicated server”

Dedicated server chính là một trong những loại server nổi tiếng nhất trên thị trường. Tuỳ vào từng nhu cầu sử dụng mà khi đi mua máy chủ bạn sẽ được tư vấn những loại máy chủ có cấu hình phù hợp. 

Đối với những máy chủ được dùng riêng sẽ hoạt động một cách độc lập, thường sử dụng cho những khách hàng quản lý website lớn.

Nhà quản trị sẽ cài đặt từ xa các ứng dụng hay phần mềm liên quan hoặc theo yêu cầu của khách hàng. Với lượng tài nguyên không hạn chế nên khách hàng có thể cài đặt bất cứ ứng dụng nào mà mình mong muốn nhằm phục vụ cho công việc một cách tốt nhất.

Một điểm mạnh khá lớn mà tất cả người dùng đều hài lòng và thích nhất ở Dedicated server đó chính là tính bảo mật cao. Chỉ có website của bạn mới có thể khai thác và sử dụng được những nguồn tài nguyên từ server này mà các website thì không thể. 

Tuy nhiên song song với những ưu thế vượt trội thì người dùng sẽ phải chi trả mức chi phí rất lớn để có thể sử dụng loại server này.

4.2. Loại server mang tên “Virtual Private server”

Một loại server thứ hai được sử dụng phổ biến không kém Dedicated server đó là Virtual Private server. Đây là dịch vụ máy chủ dùng chung cho các website, nguyên lý hoạt động của loại server này đó là từ một “server cha” chia thành nhiều “server con”. Mỗi một server này sẽ chạy dưới dạng kiểu chia sẻ tài nguyên từ máy cha.

Virtual Private server được tạo ra từ công nghệ ảo hoá, một Virtual Private server có thể chứa đến hàng trăm hosting khác nhau. Bạn có thể sử dụng Virtual Private server để xây dựng và tối ưu những hệ thống Mail server, Backup or Storage server hoặc là Web server thật là tiện lợi đúng không.

Dựa vào những đặc điểm của Virtual Private server thì bạn có nhận ra một ưu điểm lớn nhất của loại server này là gì không? Đó chính là sự linh động cao khi bạn sử dụng và chi phí hợp lý. Điều này sẽ phù hợp cho những doanh nghiệp có sự hạn chế về tài chính hoặc những doanh nghiệp đang trong giai đoạn startup.

4.3. Loại server mang tên “Cloud server”

Có lẽ bạn đã từng được nhìn thấy cụm từ “Cloud server” ở nhiều nơi rồi đúng không. Đây chính là máy chủ đám mây và được sử dụng rộng rãi không kém gì đối với Dedicated server hay là Virtual Private server. 

Có chung điểm xuất phát đó là từ công nghệ ảo hóa, nhưng Cloud server lại có đặc điểm hoàn toàn khác biệt so với Virtual Private server. Bạn có thể dễ dàng nhận ra một điều Cloud server được phát triển dựa trên nền tảng điện toán đám mây bởi vậy nên server này có phần nhỉnh hơn Virtual Private server về sự linh hoạt và hoạt động ổn định.

Đối với Cloud server, bạn có thể sử dụng cho những website có lượng truy cập “khủng” mà vẫn đảm bảo chúng hoạt động bình thường, không hề xảy ra bất cứ sự lộn xộn nào. 

5. Theo bạn doanh nghiệp nên mua hay thuê server?

Thuê hay mua server là tuỳ thuộc vào mỗi doanh nghiệp họ đang kinh doanh mặt hàng gì, quy mô lớn hay nhỏ và nhu cầu của họ ra sao. Nếu như doanh nghiệp của bạn rất nhỏ, nguồn tài chính của bạn vẫn còn hạn chế hoặc những doanh nghiệp mới startup sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ, chi phí phân bổ cho nhiều nguồn nên có thể nói là hạn hẹp để bỏ ra một khoản chi phí lớn cho nguồn server là điều hết sức khó khăn và gây lãng phí.

Nhưng nếu là doanh nghiệp lớn, khi họ có nguồn tài chính dự trữ, có vốn quay vòng và họ có khả năng chi trả và đó alf đầu tư có lợi thì họ hoàn toàn có thể mua chúng về để sử dụng riêng cho doanh nghiệp phục vụ hoạt động phát triển công ty. Ngoài ra, họ sẽ có sự hiểu biết về những nhà cung cấp server uy tín, giá rẻ để thực hiện cuộc giao dịch thuận lợi nhất.

Nói chung, việc thuê hay mua server phụ thuộc chủ yếu vào quy mô doanh nghiệp cùng với nhu cầu sử dụng có thực sự cần thiết hay không bởi đó là nguồn chi phí rất lớn, doanh nghiệp cần phải tìm cách giải hợp lý cho bài toán kinh tế này.

Những thông tin chia sẻ về server trên đây xin được kết thúc tại đây, hy vọng rằng qua bài viết bạn có thêm những kiến thức mới bổ ích hơn, nếu là chủ doanh nghiệp thì chắc bạn đã biết nên lựa chọn hình thức thuê hay mua server để đạt được hiệu quả tối ưu. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau, đừng quên đồng hành và theo dõi timviec24h.vn để cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 47 lượt xem