Bí quyết viết CV

Sắp xếp thông tin trong CV để chinh phục nhà tuyển dụng hiệu quả

Sắp xếp thông tin trong CV
Sắp xếp thông tin trong CV

Sắp xếp CV xin việc mang đến cho người tìm việc những “lợi ích vàng”. Đó là điều không dễ ai có thể phủ nhận. Nhưng nhiều người lại đang bỏ quên nhiệm vụ quan trọng này hoặc có nhớ và thực hiện đi chăng nữa thì cũng chưa tạo ra được cách sắp xếp thông tin trong CV để đạt được những hiệu quả nhất định. Đây cũng là lý do Phượng gửi tới bạn đọc nội dung bài viết này với mong muốn có thể giúp tất cả người tìm việc có thêm bí quyết hay để xin việc làm hiệu quả. 

1. Cách sắp xếp thông tin trong CV xin việc phổ biến nhất

Nếu là một người thường xuyên đi xin việc làm và đã trải qua nhiều lần viết CV, Phượng nghĩ chắc chắn bạn biết tới cách mà số đông vẫn thường sử dụng này: 

(1) Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì

(2) Kinh nghiệm làm việc trong CV

(3) Trình độ học vấn trong CV

(4) Thành tích/ giải thưởng trong CV đạt được

(5) Các kỹ năng trong CV

Sắp xếp thông tin ở trong CV xin việc theo cách phổ biến
Sắp xếp thông tin ở trong CV xin việc theo cách phổ biến

Không cần phải nói nhiều nữa thì ai cũng dễ nhận ra sự quen thuộc trong cách bố cục này đúng không nào. Có thể nói, cách mà nhiều người sử dụng thì đương nhiên đảm bảo cho bạn rằng, bạn không lo về sự sai sót. Bạn hoàn toàn có thể tự tin về sự lựa chọn này.

Sắp xếp theo cách này có lợi thế ở chỗ phù hợp với tất cả mọi người. Bởi lẽ đó là những những nội dung cơ bản có thể đảm bảo cho CV của bạn đầy đủ thông tin mà nhà tuyển dụng cần. Nhiều nhà tuyển dụng lại đánh giá cao bố cục này bởi vì nó dễ dàng cho họ Skim và Scan CV hơn sau khi tiếp nhận. 

Nếu như bạn có đa dạng các kinh nghiệm nghề nghiệp được tích lũy từ trong nhiều lĩnh vực khác nhau thì có một mẹo hay dành cho bạn đó chính là: nên đưa lên đầu CV của bạn một phần nhỏ chẳng hạn như phần Mục tiêu hoặc phần Quá trình nghề nghiệp để có thể tóm tắt một cách khái quát nhất về điều đó. 

Cách sắp xếp phổ biến thông tin trong CV
Cách sắp xếp phổ biến thông tin trong CV

Tuy nhiên, đổi lại, với việc chọn dùng cách phổ biến nên sẽ đem đến cho bạn những bất lợi nhất định. Đó chính là việc bạn dễ chung màu sắc trong CV với rất nhiều ứng viên khác và điều đó sẽ bất lợi khi trong từng nội dung chi tiết, bạn không thể làm gì để CV thực sự nổi bật. Lúc này, bạn có thể cân nhắc về cách sắp xếp thông tin trong CV thứ 2 dưới đây và sẽ được chiếu theo từng trường hợp cụ thể

2. Sắp xếp thông tin cho sinh viên vừa mới tốt nghiệp

Điểm bất lợi mà ai cũng nhận thấy được ở CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, sinh viên mới ra trường hay CV cho người không có kinh nghiệm đó là thiếu rõ rệt kinh nghiệm việc làm chuyên môn. Do đó, bạn cần biết sự nhấn nhá cần thiết và thứ tự sắp xếp thông tin của các phần cũng phải lưu tâm đến. 

Những thông tin nào có lợi cho “hoàn cảnh” của bạn thì ưu tiên đưa lên phía trên để nhà tuyển dụng nhanh chóng nhìn thấy lợi thế bạn có thể tạo ra. Vậy theo bạn, đâu là điều nên ưu tiên đưa lên trên trong CV xin việc và thứ tự sắp xếp các phần như thế nào là hợp lý?

Sắp xếp thông tin cho sinh viên vừa mới tốt nghiệp
Sắp xếp thông tin cho sinh viên vừa mới tốt nghiệp

Nếu chưa biết Phượng sẽ chỉ cho bạn nhé!

Các thứ tự nội dung nên được đưa vào theo thứ tự ưu tiên như sau:

(1) Trình độ học vấn

(2) Kỹ năng việc làm 

(3) Kinh nghiệm việc làm

(4) Hoạt động ngoại khóa

(5) Thành tích đạt được

Dù kinh nghiệm không phải là thế mạnh của các bạn sinh viên mới ra trường thế nhưng Phượng không khuyến khích các bạn đưa mục này xuống dưới cùng của bản CV xin việc đâu nhé. Lý do cũng dễ hiểu vì Kinh nghiệm là một trong những phần quan trọng nhất của CV, dù không đủ điều kiện để đưa phần này lên vị trí ưu tiên nhưng hãy dành cho nó một vị trí phù hợp và khéo léo trình bày nội dung bên trong đó. 

Theo kinh nghiệm viết CV của Phượng thì bạn nên đặt phần Hoạt động ngay phía dưới mục Kinh nghiệm làm việc như một sự bổ trợ hiệu quả cho phần này, Hãy mô tả kỹ hơn về những hoạt động bạn đã thực hiện trước đó để chứng tỏ một thế mạnh nào đó của bạn, như sự tích cực, năng động của bạn chẳng hạn. Như vậy sẽ giúp cho nhà tuyển dụng nhìn nhận theo một chiều hướng tích cực hơn về bạn rằng với khả năng tham gia hoạt động như vậy thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng tiếp thu và học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong thời gian làm việc tại công ty. 

Bí quyết nào giúp bạn sắp xếp thông tin hiệu quả trong CV?
Bí quyết nào giúp bạn sắp xếp thông tin hiệu quả trong CV?

Cùng với đó, phần Kỹ năng, Học vấn cũng là những nội dung quan trọng của CV xin việc nên tận dụng phần này để che lấp đi sự khuyết thiếu trong kinh nghiệm của bạn là điều cần thiết và giúp CV trở nên hợp lý hơn, mang đến hiệu quả tốt hơn. Vừa mô tả kỹ hơn 2 phần nội dung là Kỹ năng và Học vấn lại vừa đồng thời đưa chúng lên phía trên phần Kinh nghiệm bạn nhé.

3. Bí quyết sắp xếp thông tin trong CV cho những ứng viên xin việc trái ngành

Sau khi tốt nghiệp, hoàn thành một chuyên ngành A nhưng bạn lại có ý định lấn sân sang xin việc ở chuyên ngành B thì có vẻ khó khăn để viết CV xin việc. Có lẽ bạn không hiểu hết bản chất nghề nghiệp của chuyên ngành B cho nên không biết yếu tố nào cần thiết để trình bày trong CV.  Hoặc có thể bạn hiểu về nghề vì có thời gian tìm hiểu, nghiên cứu về nó thì vẫn chẳng thể nào ngay lập tức có thể tạo ra một bản CV chuyên nghiệp như những người đúng chuyên ngành được. Huống hồ, đến bản thân người trong chuyên môn còn đau đầu với việc việc CV sao cho “trúng phốc” thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong vấn đề này. 

Vậy thì điều trước tiên hãy tính đến việc bạn cần làm gì để giúp CV của mình “che giấu” đi khuyết điểm ấy? Khéo léo sắp xếp thông tin trong CV là cách dễ thực hiện nhất là lại mang tới hiệu quả về nội dung cao cho CV xin việc. 

Sắp xếp thông tin CV cho người trái ngành
Sắp xếp thông tin CV cho người trái ngành

Đây sẽ là bố cục gợi ý dành cho bạn:

(1) Mục tiêu nghề nghiệp

(2) Kỹ năng

(3) Kinh nghiệm việc làm

Bố cục này cho phép bạn đưa được các thông tin liên quan nhất tới công việc ứng tuyển trái ngành đó xuất hiện ngay phần đầu của CV. Nhờ đó, nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy rằng bạn cũng có những liên quan cần thiết đủ điều kiện đảm đương vị trí này. 

Bạn có thể trình bày một đoạn nội dung ngắn gọn để giới thiệu về mục tiêu sự nghiệp của bản thân và trong đó hãy cho nhà tuyển dụng biết lý do vì sao bạn lại chọn đi trên một con đường không đúng với nghiệp vụ đào tạo của bạn. Tiếp đến, hãy thử chia nhỏ kinh nghiệm việc làm của bạn ra làm hai phầ:

- Kinh nghiệm liên quan tới vị trí ứng tuyển

- Kinh nghiệm khác

Xin việc trái ngành nên sắp xếp thông tin CV như thế nào?
Xin việc trái ngành nên sắp xếp thông tin CV như thế nào?

Hai phần nội dung này sẽ giúp cho bạn dễ dàng chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn cũng có nhiều kinh nghiệm. Dù các kinh nghiệm khác không trực tiếp thuộc về nghiệp vụ công việc ứng tuyển nhưng nó phần nào có thể hỗ trợ cho bạn trong quá trình làm việc. Thậm chí với những kinh nghiệm bên lề đó còn có thể mang đến những làn gió mới cho doanh nghiệp nếu như nhà tuyển dụng của bạn đang muốn tìm kiếm điều gì đó mới mẻ từ ứng viên, lúc đó bạn sẽ có cơ hội cạnh tranh với những ứng viên “chính chủ” trong ngành nghề đó. 

Tiếp theo, sau khi đã trình bày hai mảng nội dung liên quan đến Phần Kinh nghiệm thì bạn hãy tập trung nhiều hơn nữa vào mục Kỹ năng để nội dung phần này dễ dàng che phủ sự bất cập từ việc làm trái ngành nghề. Đưa thật nhiều kỹ năng có sự liên quan mật thiết đến vị trí công việc đang ứng tuyển nhưng cũng phải hạn chế việc cho các kỹ năng quen thuộc mà bất cứ ai, bất cứ nghề nào cũng có thể xuất hiện như kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng làm việc nhóm một và viết chúng một cách chung chung như thế nhé. Dù có đưa chúng vào CV xin việc thì cũng hãy đưa chi tiết cụ thể hơn. 

4. Sắp xếp nội dung CV khi ứng viên có thế mạnh về kinh nghiệm việc làm

Những bản CV cho người có kinh nghiệm việc làm đi liền với hoạt động, thời gian hoạt động và quá trình thực hiện nhiệm vụ công việc. Vậy cho nên ứng viên nên đưa vào phần đầu tiên của CV nếu như bản thân đã có nhiều kinh nghiệm phần Tóm tắt quá trình làm việc. Điều này sẽ tạo nên được lợi thế cho bạn khi giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy sơ bộ thế mạnh bạn là người đã “từng trải” và dày dặn kinh nghiệm, là người đang tin cậy có thể làm tốt công việc đang cần tuyển người. 

Và phần đầu tiên đó cũng chỉ đóng vai trò là cầu nối thu hút nhà tuyển dụng đi đến nội dung trọng tâm bạn dành tâm huyết trình bày, đó là Kinh nghiệm việc làm và phần này sẽ đặt ngay sau nội dung tóm tắt vừa nêu. 

Giàu kinh nghiệm bạn sẽ sắp xếp thông tin trong CV ra sao?
Giàu kinh nghiệm bạn sẽ sắp xếp thông tin trong CV ra sao?

Khi đã có lợi thế về kinh nghiệm và đưa chúng lên vị trí phía trên trong bản CV xin việc thì bạn không cần quan tâm quá nhiều ở phần Hoạt động và có thể đẩy phần này xuống phía dưới, đi kèm theo đó là một vài thông tin mô tả kèm theo mà không cần quá chi tiết.

Theo sự  sắp xếp trên, bạn có được một bố cục như sau:

- Quá trình làm việc

- Kinh nghiệm việc làm 

- Quá trình học vấn

- Kỹ năng nghề nghiệp

Như vậy, bài viết này đã chỉ ra 4 cách sắp xếp thông tin trong CV xin việc để giúp cho bản CV trở nên hiệu quả hơn và dễ dàng thành công trong quá trình ứng tuyển. Mỗi người có thể đưa ra những cách thức khác nhau tuy nhiên hãy suy nghĩ thật cẩn thận để tính toán sự phù hợp với thực tế sử dụng và yêu cầu, mong muốn của nhà tuyển dụng bạn nhé. Mong rằng, qua 4 gợi ý sắp xếp thông tin trong CV mà Phượng đưa ra trên đây, bạn sẽ có được sự thành công ở bước đầu lập nghiệp nhé

Đăng ngày 14/10/2022, 33 lượt xem