Quản trị sản xuất

Khái niệm sản xuất là gì? Các yếu tố trong sản xuất

1. Sản xuất được hiểu là gì?

1.1. Bạn biết gì về sản xuất?

Có thể hiểu nôm na về sản xuất hoặc sản xuất ra của cải vật chất được viết là Manufacturing trong tiếng Anh. Trong hoạt động kinh tế của con người nó giữ một vai trò hết sức quan trọng, là một quá trình có thể tạo ra sản phẩm để trao đổi, mua bán, sử dụng trong thương mại. Hoặc hiểu một cách khác thì sản xuất chính là quá trình biến hóa đầu vào sản xuất ra những đầu ra sản phẩm.

Sản xuất là gì
Sản xuất là gì

Một số nhân tố được ăn cứ theo các vấn đề mang tính quyết định sản xuất như: Sản xuất về cái gì, quy trình như thế nào, đối tượng sản xuất là ai? Giá thành sản xuất và cách làm sao để tối ưu hóa vấn đề sử dụng đầu vào giống như một lao động, dây chuyền sản xuất, nguồn thực phẩm,..để tạo nên những loại thức ăn đóng hộp khác nhau để có thể mang ra thị trường bán.

1.2. Một số yếu tố có trong sản xuất

Các yếu tố đầu vào nằm trong các yếu tố sản xuất, toàn bộ đều được dùng vào mục đích phục vụ cho quá trình sản xuất cũng như bán sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, công ty. Nó sẽ bao gồm các yếu tố quan trọng gồm 4 cái.

1.2.1. Đất

Đất là một trong các yếu tố đứng đầu giữ vai trò làm nền móng, được biết tới qua nhiều hình thức khác nhau từ đất bên nông nghiệp cho đến bất động sản thương mại hoặc những tài nguyên có sẵn trên một mảnh đất nói chung. Ví dụ về than đá, khí đốt hay dầu mỏ,... nó sẽ được khai thác ngay có sẵn trong lòng đất. Đất nông nghiệp sẽ trồng nhiều loại cây hoa màu, công nghiệp, mặt bằng hay kho xưởng nó được mở làm tại nhà máy sản xuất.

Một số yếu tố có trong sản xuất
Một số yếu tố có trong sản xuất

1.2.2. Lao động

Lao động là một tập thể, nỗ lực từ một cá nhân, nó tạo nên một số dịch vụ, sản phẩm đưa ra bên ngoài thị trường. Đối với những nền công nghiệp mang tính truyền thống thí yếu tố chủ yếu sẽ là lao động. Trường hợp nền công nghiệp hiện đại 4.0 ngày nay thì lao động cũng sẽ là yếu tố kết hợp với nhiều loại máy móc kèm theo quy trình tự động hóa và nâng cao thêm trình độ.

Ví dụ về một tác phẩm nghệ thuật cực kỳ đặc sắc, được những nghệ nhân, nghệ sĩ dành cả tâm huyết tạo nên. Có thể đây là một bản nhạc, bức tranh,... nó cũng sẽ là một loại dao động. Hay những công nhân xây dựng nằm tại một công trình thì sản phẩm qua sức lao động tay chân, lao động về trí óc cũng sẽ là một loại lao động khác.

Nhân viên lễ tân hay nhân viên phục vụ đem tới những dịch vụ khác nhau cũng sẽ là một loại lao động. Lao động là những nhà quản lý dự án cũng như phát triển vấn đề xây dựng sản phẩm cuối cùng trong trường hợp thuộc ngành công nghiệp phần mềm.

Lao động
Lao động

1.2.3. Hiện vật và vốn

Tiền sẽ là suy nghĩ đầu tiên khi nhắc đến vốn tuy nhiên nó không phải là yếu tố sản xuất bởi vì cúng không tham gia vào quá trình sản xuất một cách trực tiếp. Tại đây thì tiền lại là sự hỗ trợ cho công ty, doanh nghiệp đi xoay vòng vốn, quy đổi ra những quá trình mua đất đai, hàng hóa, trả lương hay mua sắm trang thiết bị, vật tư.

Vốn sẽ được chia thành 2 loại và công ty - doanh nghiệp cần phải rạch ròi trong việc phần biệt chúng.

- Về vốn cá nhân sẽ được dùng vào mục tiêu, mục đích của bản thân mình. Điều không được xem là yếu tố sản xuất, tư liệu sản xuất sẽ không phù hợp với phương tiện cá nhân.

- Vốn tư nhân được hiểu chính là vốn đầu tư của chủ công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân là khoản vốn mà họ là tư nhân đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty doanh nghiệp.

Hiện vật và vốn
Hiện vật và vốn

1.2.4. Năng lực có trong kinh doanh

Năng lực kinh doanh chính là yếu tố có sự kết hợp hoàn hảo cùng những yếu tố sản xuất khác được nói tới quy trình sản xuất cho dịch vụ, sản phẩm trong thị trường tiêu dùng.

2. Những khái niệm khác về sản xuất

2.1. Khu sản xuất

Căn cứ vào sản phẩm, mặt hàng bên đầu ra thì sản phẩm sẽ được phân ra 3 khu vực.

- Khu vực một là lâm nghiệp, nông nghiệp và thủy sản.

- Khu vực hai là công nghiệp chế tạo, xây dựng hoặc khai thác mỏ.

- Khu vực ba là khu vực đối với ngành dịch vụ.

2.2. Chi phí sản xuất 

Chi phí sản xuất chính là số vốn mà công ty, doanh nghiệp bỏ ra để dùng vào mục đích chi tiêu phục vụ cho quá trình kinh doanh, sản xuất tạo nên mặt hàng, sản phẩm, mục tiêu đem lại lợi ích cho họ.

Căn cứ vào những phân tích chuyên sâu thì chi phí sản xuất cũng đem chia làm các loại như:

- Chi phí căn cứ theo tính chất của kinh tế, chi phí khấu hao tài sản cố định, chi phí về nguyên vật liệu, chi phí dịch vụ mua bên ngoài, chi phí nhân công, chi phí phát

Chi phí căn cứ vào mối quan hệ cùng với khối lượng trong công việc, sản phẩm được hoàn thiện, định phí và biến phí.

- Chi phí được căn cứ theo những phương pháp tập hợp chi phí cùng với những đối tượng chịu chi phí về chi phí gián tiếp và chi phí trực tiếp.

Chi phí sản xuất
Chi phí sản xuất

2.3. Loại hình sản xuất

Loại hình sản xuất là sự biểu hiện rõ ràng về trình độ chuyên môn hóa tại địa điểm làm việc, là một đặc tính trong tổ chức kỹ thuật được tổng hợp lại đối với sản xuất được quy định do chủng loại, chuyên môn, tính ổn định,..

Loại hình sản xuất sẽ bao gồm có 4 loại hình chính đó là:

- Sản xuất hàng lớn được hiểu là loại hình được sản xuất và tạo ra một cách thường xuyên và liên tục nhưng mặt hàng, sản phẩm cùng loại trong một năm.

- Sản xuất hàng đơn chiếc đó là loại hình sản xuất chế tạo về cả mặt hàng, sản phẩm đặc biệt, riêng lẻ, đặc biệt hay sản phẩm mang trong mình về tính chất sửa chữa.

- Sản xuất hàng loạt là chế tạo cùng lúc liên tiếp một khối lượng mặt hàng, sản phẩm y hệt nhau.

Sản xuất theo dự án là một loại hình sản xuất gián đoạn, những địa điểm làm việc tồn tại trong một thời điểm, thời gian không dài theo quá trình công nghệ sản xuất của một loại đơn hàng hoặc sản phẩm nào đó.

3. Giới thiệu và tìm hiểu về phần mềm quản lý sản xuất 365

Với những quy trình sản xuất hiện tại được quản lý trên cùng một nền tảng duy nhất thì phần mềm này cho phép các bộ phận phối hợp nhanh chóng, hài hòa, nhịp nhàng, tránh trường hợp sai số. Nó hỗ trợ trong việc giảm chi phí sản xuất qua hình thức giảm thời gian sản xuất, giảm giấy tờ hay sai sót trong quá trình quản trị sản xuất, giảm thiểu xảy ra tình trạng mặt hàng hay sản phẩm bị lỗi. Đây quả là một phần mềm quản trị sản xuất đáng để thử và sử dụng, hãy trải nghiệm ngay thôi nào!

Phần mềm quản lý sản xuất
Phần mềm quản lý sản xuất


Trên đây chúng tôi đã vừa giới thiệu đến mọi người thông tin khái niệm sản xuất là gì và những yếu tố bên trong sản xuất. Hãy cho website những ý kiến và đóng góp từ bạn để nội dung có thể hoàn thiện và phát triển hay hơn. Chúc bạn đọc có thật nhiều sức khỏe và không quên ghé qua timviec24h.vn để theo dõi những bài viết bổ ích hơn nhé.

Đăng ngày 02/12/2022, 151 lượt xem