Tin tức tổng hợp

Giải đáp cho bạn những thông tin về Recuva là gì? Cách cài đặt nó

1. Giải nghĩa về khái niệm chung của Recuva 

Recuva là một bộ công cụ được sử dụng để khôi phục các dữ liệu đã bị xóa đi trong khoảng thời gian gần đây hoặc xóa đi rất lâu rồi như video, ảnh, dữ liệu…

Giải nghĩa về khái niệm chung của Recuva
Giải nghĩa về khái niệm chung của Recuva 

Công cụ này được sáng tạo ra bởi những nhà sáng lập của Piriform- một công ty chuyên lĩnh vực phần mềm ở Anh thiết kế nên và gây tiếng vang lớn với cộng đồng công nghệ thông tin bởi khả năng khôi phục các dữ liệu bị mất cực kỳ tuyệt vời của nó.

Ngoài ra công cụ này còn có thể phục hồi những file đã hỏng hay biến mất hoàn toàn trên các ổ đĩa, thiết bị khác vì thế Recuva là sự ưu tiên hàng đầu của nhiều người khi cần sử dụng những chức năng trên.

2. Những tính năng đặc trưng và ưu, nhược điểm của Recuva là gì?

Nhắc đến cái tên Recuva sẽ thật thiếu sót khi không nhắc tới những tính năng đặc biệt nhất của nó. Tuy nhiên cái gì cũng tồn tại 2 mặt vì vậy để hiểu rõ hơn về công cụ này người đọc cần biết được cả những mặt tốt và chưa tốt của nó để biết cách sử dụng phần mềm này cho hợp lý. Vậy nên sau đây sẽ nêu lên những đặc trưng quan trọng của công cụ này trên máy tính như thế nào nhé.

Những tính năng đặc trưng và ưu, nhược điểm của Recuva
Những tính năng đặc trưng và ưu, nhược điểm của Recuva

2.1. Tính năng

Là một bộ công cụ được người tiêu dùng trên khắp thế giới đánh giá cao và nhiều người sử dụng vậy nên Recuva là cái tên có rất nhiều tính năng hấp dẫn đáng chú ý như là:

2.1.1. Khởi động lại các dữ liệu đã mất

Khởi động lại các dữ liệu đã mất
Khởi động lại các dữ liệu đã mất

- Email 

Chắc hẳn có rất nhiều người dùng biết đến và sử dụng Outlook Express hay Windows Live Mail phải không? Nhiều người khi đã xóa các email đã có trong 2 loại ứng dụng trên khi tìm lại vì lỡ xóa nhầm tài liệu quan trọng đều không tìm lại được nhưng đừng lo sự bạn sử dụng Recuva thì điều này sẽ được khôi phục hoàn toàn trở lại chỉ với một vài bước đơn giản. 

Nguyên nhân khôi phục lại bởi Recuva nhận thấy những ứng dụng trên không lưu trên từng file dữ liệu một mà nó được lưu từ nhiều file trở lên qua email đã được đăng ký của ứng dụng dụng đó.

Vì vậy muốn khôi phục lại cần người dùng tải Recuva và tiến hành đăng nhập lại tài khoản email của mình để lấy lại dữ liệu nhanh nhất. Mỗi tệp email được khôi phục sẽ chứa những tin được gọi là ZIP và bạn chỉ cần nhấn mở là email trước đó ở từng email sẽ được khôi phục hết lại và bạn có thể đọc được bình thường rồi.

- Tài liệu Word chưa lưu

Nếu đang sử dụng Word để soạn thảo nhưng máy tính của bạn bị sập nguồn do hết pin và chưa kịp lưu lại hay bạn quên mất lưu lại file nhưng là tài liệu cần thiết thì đừng lo lắng khi đã có Recuva hỗ trợ bạn phục hồi lại ngay những dữ liệu này chỉ với vài thao tác đơn giản. Từ nay bạn sẽ không bao giờ lo lắng vấn đề bị mất bài hay chưa kịp lưu bài lại nữa nhé.

- Dữ liệu từ ổ đĩa hỏng

Nghe có vẻ vô lý quá phải không? Làm sao mà một file từ ổ cứng hỏng lại có thể khôi phục lại được chứ. Thế nhưng đấy lại là điều đặc biệt mà chỉ có Recuva làm được để hỗ trợ bạn lấy lại những file đã mất trên ổ đĩa, file chứa ảnh bị lỗi và ảnh không còn hoạt động hay các thiết bị truyền tin khác mà không tốn quá nhiều thời gian.

Nếu như Windows và các công cụ khác phục hồi dữ liệu lại bằng biện pháp tìm kiếm chỉ mục bị ẩn trên các thiết bị chứa dữ liệu nhưng các thiết bị đó đã bị hỏng rồi thì làm sao mà khôi phục lại dữ liệu được. Đừng lo lắng mà hãy cài đặt ngay Recuva để nó có thể quét tất cả các nội dung của tệp chứa tin và tìm lại rồi khôi phục lại toàn bộ dữ liệu trên đó của bạn liền.

- Quét dữ liệu chính xác

Với tính năng này Recuva sẽ cho bạn 2 lựa chọn là quét nhanh hoawck quét hết tất cả các dữ liệu đã chứa và bạn có thể tùy theo mục đích và thời gian cần thiết để lựa chọn.

2.1.2. Xóa dữ liệu vĩnh viễn

Xóa dữ liệu vĩnh viễn
Xóa dữ liệu vĩnh viễn

Nếu Recuva có thể thiết lập lại những dữ liệu đã bị xóa thì có thể bạn còn chưa biết nó có khả năng xóa đi các dấu tích đó hoàn toàn để cho kẻ xấu không có khả năng tìm lại được và sử dụng vào những mục đích không tốt làm hại bạn. Và đây là tính năng đặc biệt mà chỉ có sử dụng Recuva mới có để bảo vệ dữ liệu cho người sử dụng nó.

2.2. Ưu, nhược điểm của Recuva 

2.2.1. Ưu điểm đáng kể

Ưu điểm đáng kể
Ưu điểm đáng kể

- Giao diện và dung lượng tiện lợi

Nhìn chung giao diện sử dụng của Recuva rất dễ hiểu bởi nó có một list các hướng dẫn cụ thể cho người sử dụng và giao diện của nó cũng không phức tạp gì nhiều. Tuy là một công cụ khôi phục dữ liệu thế nhưng nó lại không kén máy và nó cũng không tốn quá nhiều dung lượng trên máy của bạn đâu mà chỉ hỗ trợ bạn phục hồi lại dữ liệu đã mất nhanh chóng hơn mà thôi.

- Sử dụng cực dễ dàng

Hệ thống Recuva khi quét để tìm kiếm dữ liệu đã mất sẽ yêu cầu bạn cấp một ổ đĩa có sẵn nhưng nếu như bạn chưa có thì hệ thống sẽ quét toàn bộ lại và cung cấp lại tất cả các file đã bị xóa theo từng ngày giờ cụ thể để người dùng có thể dễ dàng lựa chọn lại và khôi phục dữ liệu mình cần. Khi nhận thấy được file đã mất cần khôi phục bạn chỉ cần nhấn Recover và công cụ này sẽ làm tất cả mọi thứ để khôi phục lại giúp bạn và hãy nhớ lưu lại file đã mất nhưng nên lưu lại ở file khác file đã mất được khôi phục lại đó nhé.

- Hỗ trợ nhanh chóng cho khách hàng

Như đã nhắc tới trên giao diện có phần giải đáp tất cả các thắc mắc của người dùng và ngoài ra còn có cả một trang chuyên giải đáp riêng khi người dùng sử dụng vì thế nó hỗ trợ tất cả các khách hàng thực hiện khôi phục mà không gặp vấn đề khó khăn gì.

2.2.2. Một số nhược điểm cần biết

Một số nhược điểm cần biết
Một số nhược điểm cần biết

Tuy có những ưu điểm nổi bật kể trên nhưng Recuva cũng tồn tại nhược điểm đó là công cụ Deep Scan của hệ thống thường bị chậm.

Nói chung phần mềm nào chằng có ưu và nhược điểm thế nhưng những thành quả mà Recuva mang lại cho người dùng chẳng thể chê được vào đâu và đặc biệt công cụ này đang hoàn toàn miễn phí cho người dùng nhưng nếu ai muốn trải nghiệm thêm những tính năng mới hơn, cao cấp hơn cũng có thể thử tải Recuva có phí về trải nghiệm. Sau đây để hỗ trợ các bạn cài đặt Recuva hãy tìm hiểu ngay phía dưới nhé.

3. Hướng dẫn cơ bản những bước để cài đặt và sử dụng Recuva trên máy của bạn

Bước 1: Lên Google tìm kiếm link tải file cài đặt công cụ này

Bước 2: Khi đã tìm được link uy tín nhấn khởi chạy file vừa tải và chọn Select your language rồi nhấn nút Next ở phía dưới file dữ liệu 

Bước 3: Tiếp tục nhấn Next ở giao diện tiếp theo

Bước 4: Có thể cài đặt thêm dữ liệu kèm thêm hoặc không thì bỏ dấu tích và nhấn nút Install

Bước 5: Hệ thống load và tải Recuva thành công thì nhấn Finish để kết thúc cài đặt và bắt đầu sử dụng nó.

Để khôi phục dữ liệu từ công cụ Recuva người dùng cần thực hiện một vài bước cơ bản sau

Hướng dẫn cơ bản những bước để cài đặt và sử dụng Recuva trên máy của bạn
Hướng dẫn cơ bản những bước để cài đặt và sử dụng Recuva trên máy của bạn

Bước 1: Mở công cụ và nhấn Next ở phía cuối giao diện

Bước 2: Xác định dữ liệu cần khôi phục ở file nào và nhấn tiếp nút Next

Bước 3: Tiếp theo là lựa chọn thiết bị và tiếp tục nhấn Next

Bước 4: Giao diện hiện lên nút Start và nhấn vào đó để tiến hành khôi phục file

Bước 5: Tiếp theo hệ thống sẽ quét và hiện ra các file có màu sắc xanh lá, đỏ và vàng tương ứng với file khôi phục hoàn toàn, không khôi phục được và khôi phục thấp. 

Bước 6: Hãy nhấn vào file bạn cần và nhấn Recover để hệ thống lấy lại file đã mất cho bạn, thế là xong rồi đấy.

Trên đây bài viết của timviec24h.vn đã giải đáp giúp bạn Recuva là gì? Bên cạnh đó bài viết cũng đã cung cấp thêm những thông tin về đặc điểm và cách cài đặt và sử dụng Recuva cho bạn rồi. Mong rằng qua bài viết bạn đã biết cách dùng và khôi phục file bị mất dễ dàng hơn. Hãy đón đọc những chủ đề khác ở những bài viết sau nhé.

Đăng ngày 06/10/2022, 365 lượt xem