RabbitMQ là gì? Những khám phá quan trọng về Rabbit MQ

Mục lục

Từ việc tìm hiểu khái niệm RabbitMQ là gì, chúng ta sẽ có được rất nhiều thông tin có giá trị về chương trình nguồn mở này.

1. Tìm hiểu khái niệm cụ thể RabbitMQ là gì

Theo những định nghĩa tổng quát đầu tiên về RabbitMQ, có thể thấy Messeger có liên quan tới chương trình này. Messaging thực chất là một nhân tố quan trọng đối với RabbitMQ vởi nó cho phép những ứng dụng, phần mềm khác có thể cùng kết nối với nhau và cũng có thể mở rộng thêm với vai trò là một yếu tố thuộc ứng dụng lớn hơn hoặc massaging cũng sẽ giúp kết nối dữ liệu, thiết bị của người dùng. Thường thì messaging không có đặc điểm đồng bộ mà tiến hành phân tách ứng dụng thông qua việc tách ra từng thao tác gửi và nhận dữ liệu.

Dựa trên cơ chế hoạt động của messaging mà chúng ta có thể hiểu được chính xác RabbitMQ là gì. Nó chính là một chương trình thực hiện nhiệm vụ, chức năng trung chuyển Messaging và message broker. Qua đó mang đến cho các ứng dụng mà bạn đang dùng có được nền ảng chung phục vụ cho chức năng gửi, nhận tin nhắn và đảm bảo cho dữ liệu được trao đổi đó an toàn, tồn tại đến khi được nhận.

Trong chuyên ngành, người ta sẽ giải nghĩa về RabbitMQ như sau:

RabbitMQ chính là một Message broker dùng giao thức AMQP – nhận tin nhắn có sử dụng hàng chờ. RabbitMQ đóng vai trò trung gian, giúp lưu giữ và điều phối yêu cầu giữa người nhận và người gửi. Một cách lý giải khá ngắn gọn những đòi hỏi người đọc phải có một vốn kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực IT mới có thể hiểu được.

2. Vì sao chúng ta nên lựa chọn sử dụng chương trình RabbitMQ?

Để biết được nguyên nhân vì sao thì bạn cần nhìn nhận được vấn đề thực trạng hoạt động trao đổi dữ liệu cũng như bản chất của hệ thống vận hành kỹ thuật. Theo đó, những hệ thống máy tính được áp dụng kiến trúc Microservice, tình trạng các service bị gọi chéo xảy ra rất nhiều gây ra tác hại khiến luồng xử lý trở nên phức tạp. Không chỉ vậy, các mức độ trao đổi dữ liệu của mọi thành phần trong hệ thống gia tăng làm cho hoạt động lập trình bị nhiễu loạn, nên cũng phức tạp hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, mục tiêu của việc phát triển các ứng dụng đó chính là đảm bảo business và domain logic hơn. Các hệ thống có đặc điểm phân tán, do đó việc giao tiếp buộc phải có thêm điều kiện rằng chúng phải đồng điệu với nhau, tuy nhiên nó lại tác động không tốt cho việc các lập trình viên viết code.

Với những điều có vẻ không thuận lợi trên, người ta sẽ cần tìm giải pháp để mọi thứ được diễn ra trong một quỹ đạo thuận chiều. Giải pháp đó không gì khác chính là RabbitMQ.

Vậy lợi ích của RabbitMQ là gì mà khiến cho các nhà lập trình kỹ thuật phải lựa chọn? Có 3 lợi ích lớn đến từ chương trình này:

- Một nhà sản xuất không cần thiết phải biết khách hàng vì giờ dây với RabbitMQ, bạn chỉ cần gửi đi tin nhắn trng message broker. Phía khách hàng đăng ký nhận tin nhắn là có thể hoàn thành việc gửi và nhận dữ liệu trong thời gian rất ngắn.

- Một nhà sản xuất sẽ giao tiếp với khách hàng qua chương trình trung gian này vậy cho nên nó giải quyết được các vấn đề bất đồng ngôn ngữ của cả hai bên. RabbitMQ hiện nay đã đưa ra tính năng hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ nên cuộc giao tiếp, trao đổi sẽ không gặp trở ngại.

- Rabbit MQ có một đặc tính phổ biến đó là tính không đồng bộ. Producer sẽ không biết được lúc nào thì tin nhắn sẽ được gửi tới cho người dùng hoặc không rõ khi nào người dùng sẽ xử lý xong tin nhắn được gửi tới đó. Với producer thì nhiệm vụ của họ chỉ cần đẩy tin nhắn tới message broker, còn người dùng sẽ nhận tin nhắn nếu muốn. Đây là một đặc tính quan trọng để các lập trình viên xây dựng hệ thống lưu trữ, xử lý log.

3. Khám phá tính năng nổi bật của Rabbit MQ

Rabbit MQ có nhiều tính năng hữu ích là một trong những lý do để người dùng nên sử dụng RabbitMQ. Vậy đó là những tính năng nào? Chúng ta cùng khám phá và củng cố thêm niềm tin khi chọn lựa RabbitMQ nhé.

*  Rabbit MQ có độ tin cậy cao

Rabbit MQ hỗ trợ rất nhiều tính năng để người dùng tiến hành giao dịch dễ dàng hơn đối với các tác vụ và đảm bảo tác vụ đó được an toàn, đáng tin cậy, lại có lợi thế về thời gian lưu trữ lâu hơn, nhờ có độ tin cậy cao của Rabbit MQ mà việc giao hàng hay các vấn đề từ nhà sản xuất đều sẽ được xác nhận, mang tính khả dụng cao.

* Routing linh hoạt

Sự linh hoạt của routing thể hiện ở chỗ tin nhắn được route trước khi đưa tới queue. Trong đó, dưới sự hỗ trợ của Rabbit MQ, một vài loại đã được tích hợp sẽ được cung cấp để định tuyến logic dạng điển hình. Còn đối với những loại định tuyến mang tính chất phức tạp hơn thì bạn cũng có thể liên kết các trao đổi đó, thậm chí cũng có thể tiến hành viết được theo kiểu trao đổi riêng, giống với một Plugin.

* Clustering

Có những máy chủ Rabbit MQ trong hệ thống cục bộ sẽ được nhóm cùng nhau để tạo ra nhà trung gian.

* Tính năng liên kết

Với những server chỉ cần sự liên kết không quá chặt, đồng thời có độ tin cậy lớn mà đã được chấp nhận bởi Clustering cho phép thì Rabbit MQ mang tới mô hình liên kết rất phù hợp

Đối với những loại máy chủ chỉ cần tới sự kết nối bình thường, không quá chặt chẽ, đồng thời bản thân chúng đã có độ tin cậy cao  hơn khi đem so sánh với clustering cho phép, RabbitMQ cung cấp một mô hình liên kết phù hợp với yêu cầu này.

* Tính sẵn sàng cao của queue

Với queue, người ta có thể nhân bản nó ở một vài máy trong cùng cluster. Việc làm này sẽ giúp tin nhắn được bảo đảm sự an toàn ngay cả khi chẳng máy phần cứng bị lỗi.

* Đa giao thức

Rabbit MQ sẽ thông qua đa dạng giao thức để hỗ trợ cho messaging.

* Đa dạng các ứng dụng

Hiện nay, Rabbit MQ đã được các nhà phát hành phát triên lên một tầm cao mới với thành tựu có một hệ ngôn ngữ phong phú, dường như bất cứ ngôn ngữ nào bạn cần sử dụng thì Rabbit MQ cũng có thể cung cấp.

* Giao diện quản lý

Giao diện quản lý của RabbitMQ sử dụng khá dễ dàng, giúp bạn thuận tiện trong việc theo dõi cũng như và kiểm soát được toàn bộ các phát sinh xảy ra ở trong messaging.

* Tính năng truy vết (tracing)

Nếu như messaging có cơ chế hoạt động không đúng thì Rabbit MQ sẽ tham dự vào vấn đề này để xử lý. Nhờ khả năng truy vết của nó mà bạn có thể truy vết được tình trạng hoạt động hiện tại của hệ thống hay cho bạn biết hệ thống có phát sinh nào không.

* Hệ thống plugin

Ngay cả phần được mở rộng trong plugin cũng được Rabbit MQ hỗ trợ thông qua rất nhiều hình thức. Nếu như bạn có khả năng thì cũng sẽ tự mình viết ra được các tiện ích này.

* Những tính năng khác

Bên cạnh những tính năng quan trọng vừa nêu ở trên thì Rabbit MQ còn mang tới cho người dùng những tính năng bổ trợ hữu ích khác, có thể kể tới như:

- Rabbit MQ cung cấp tính năng hỗ trợ cho hoạt động bán hàng nhờ có Pivotal chứa các chương trình tư vấn, đào tạo nghiệp vụ bán hàng.

- Khả năng tạo cộng đồng lớn với nhiều thành viên. Chắc hẳn bạn biết Rabbit MQ đã gây dựng dược một cộng đồng lớn  mạnh người dùng. Trong cộng đồng đó cung cấp toàn bộ những yếu tố như Plugin, Ứng dụng, bản hướng dẫn,… nên sẽ rất hữu ích để bạn có thể nhận được sự hỗ trợ đầy đủ cho bất cứ nhu cầu nào.

4. Rabbit MQ hoạt động như thế nào?

Để biết mô hình hoạt động cụ thể của Rabbit MQ thì bạn hãy hình dung nó tương tự như một bưu điện vậy. Theo cách gọi của Rabbit MQ thì site sẽ là Producer hay cũng chính là người gửi đi thông điệp, còn các site B và C chính là Consumer, tức là người sẽ nhận được thông điệp gửi tới từ Site A. Khi đó, Producer sẽ kết nối tới Message broker và làm nhiệm vụ đẩy Message đồng nghĩa rằng message sẽ đi qua hệ thống message broker và đi đến với consumer.

Một message broker gồm có cấu trúc 2 phần là exchange và queue. Trong đó, exchange có rất nhiều loại, việc bạn chọn nhiều loại exchange khác nhau sẽ tạo ra các cách đối xử không giống nhau tại message broker.

Exchange được liên kết tới một queue nào đó. Nếu loại exchange là fanout thì massage được broadcast đi tới queue được kết nối với exchange.

Nhiệm vụ của từng loại như sau:

- Producer gửi tin đến máy chủ Rabbit MQ.

- Exchange phân phối tin theo một trong ba kiểu sau: tôic, direct, fanout.

- Queues lưu trữ bản tin đã dược gửi tới.

- Consumer lấy bản tin về từ queue.

Như vậy, khái niệm Rabbit MQ là gì đã dược làm sáng tỏ, đồng thời qua đó giúp chúng ta hiểu rõ ràng những yếu tố liên quan đến Rabbit MQ. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp cho bạn làm việc hiệu quả hơn.

Đăng ngày 20/11/2020, 66 lượt xem