Tin tức tổng hợp

Angostura Bitter là gì? Những điều cần biết về rượu Angostura bitter

1. Angostura Bitter là gì?

Angostura Bitter còn được gọi là rượu đắng Angostura, đây là một loại rượu đã có sự kết hợp và bắt nguồn từ rượu Bitter. Để tìm hiểu về sâu hơn về loại rượu Angostura Bitter, chúng ta sẽ đi đôi nét về rượu Bitter.

1.1. Rượu Bitter

Rượu Bitter còn được biết là đắng, đây là một loại rượu được ngâm cùng thảo mộc, vỏ cây, rễ hoa, hoa hồi,… cùng với caramel và một số loại hương liệu đặc biệt để tạo nên một loại rượu trung tính có nồng cồn khá cao, vị khá đắng và có màu tối sẫm.

Để hiểu một cách đơn giản, chúng ta có thể hiểu rượu Bitter chính là một loại rượu đắng, là nguyên liệu để tạo nên các ly cocktail, đồng thời nó cũng là khởi nguồn để tạo nên rượu Angostura Bitter.

1.2. Rượu Angostura Bitter

Từ sự kết hợp giữa rượu Bitter và các nguyên liệu như long đởm, thảo mộc và gia vị, công ty House of Angostura đã tạo nên rượụ đắng Angostura Bitter. Đây là một loai rượu thường được các bartender sử dụng để tạo hương vị cho đồ uống. Cũng bởi vì cách làm này, rượu Angostura Bitter được dân trong ngành gọi với tên yêu thương là rượu mùi Angostura Bitter.

Khi sử dụng loại rượu này, bạn cần lưu ý, do đó nó có một mùi hương cay nồng đặc trưng nên nó sẽ không được cho vào thực phẩm, khiến mất hương vị món ăn.

Rượu Angostura thường được pha trộn với hàng loạt các cocktail khác nhau, từ loại phổ thông cho đến những loại đặc biệt như Mai Tai, Singapore Sling, Old Fashined. Do có nguồn gốc bắt nguồn từ thảo mộc, loại rượu mùi này đã sở hữu hương vị mạnh mẽ, có thể kết hợp với hàng loạt các loại rượu khác nhau, tạo nên một mùi hương quyến rũ cho những người mê rượu. Cũng bởi lý do này, nó là một trong những lựa chọn hàng đầu để pha chế các loại rượu cocktaik.

Rượu Angostura Bitter
Rượu Angostura Bitter

2. Lịch sử của rượu Angostura bitter

Công thức rượu Angostura đã được phát triển như một loại thuốc bổ bởi Johann G.B Siegert là một bác sĩ phẫu thuật người Đức sống tại Venezuela. Siegert bắt đầu bán rượu vào năm 1824 và bắt đầu thành lập rượu vào năm 1830. Siegert đã có trụ sở chính tại thị trấn Angostura,

Từ các nguyên liệu sẵn có ở địa phương kết hợp với các kiến thức về thực vật của người Amerindia, ông đã sáng tạo ra rượu Angostura Bitter. Loại rượu này đã bắt đầu được xuất khẩu từ năm 1853 đến năm 1875, sản phẩm liên tục nhận được sự đón nhận của thị trường và đem lại sự thích thú đến người dân địa phương. Ông đã mau chóng chuyển nhà máy đến Trinidad và giờ đây nó vẫn tồn tại như một đồ uống đặc trưng của vùng miền nơi đây.

Rượu Angostura Bitter đã nhận được huy chương tại Weltausstellung năm 1873. Công thức của rượu Angostura Bitter được giữ hoàn toàn bí mật và chỉ có duy nhất một người trong nhà máy biết toàn bộ công thức.

Vào năm 2007, công ty Angostura đã sản xuất loại Angostura Orange, cũng là một loại rượu đắng với mang mùi hương của hoa và vỏ cam. Trong suốt nhiều năm liền Angostura Orange đã thống trị thị trường rượu đắng giống như cách mà rượu Angostura bitter đã trở thành một sản phẩm thiết yếu cho người pha rượu và yêu thích cocktail.

Đến năm 2009, rượu Angostura Bitter bị thiếu hụt, theo như báo cáo của công ty nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung cấp chai rượu của họ gặp sự cố. Đã có nhiều tin đồn xung quanh về loại rượu này, công ty đã phải đóng cửa nhà máy ở Trinidad. Sự thiếu hụt này như một cơn khủng hoảng, đã gây sốt trên nhiều trang uy tín và đặc biệt, đã gây sự tổn thất nặng nề đối với ngành cocktail.

Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ, thương hiệu tại Trinidad vẫn thuộc hàng kinh điển của làng cocktail thế giới. Bất cứ khi nào, chúng ta gọi một ly cocktail có công thức bitter, người ta sẽ nghĩ đến ngay hương vị của Angostura Bitter.

Lịch sử của rượu Angostura Bitter
Lịch sử của rượu Angostura Bitter

3. Điểm thú vị và tác dụng của Angostura Bitter

3.1. Điểm thú vị của Angostura Bitter

Rượu Angostura Bitter là một trong những thành phần chính tạo nên mùi vị thơm ngon của các loại cocktail. Tuy nhiên, ở trong những năm xuất hiện ban đầu, loại rượu này được sử dụng để chữa những cơn đau bụng của bính lính trong quân đội của Simon. Sau đó, loại rượu này đã dần trở nên phổ biến để pha với soda và thường được pha trộn với loại rượu Rin.

Sau nhiều năm sáng tạo và phát triển không ngừng nghỉ, loại rượu này thường được kết hợp với loại rượu rin màu hồng, và tiếp tục được dùng để pha chế nhiều loại cocktail khác nhau như vodka đài, rượu đắng, nước chanh.

Ở Hoa Kỳ, nó được biết đến nhiều nhất khi sử dụng với các loại rượu whisky, đặc biệt là loại Old fashioned được pha đặc chế rượu whisky, rượu angostura, đường, nước. Còn loại Manhattan, người ta pha hỗn hợp gồm các loại rượu whisky lúa mạch đen, rượu angostura bitter và rượu vermouth màu đỏ sẫm. Còn đối với pha chế pisso sour, những người bartender sẽ rắc vài giọt lên lớp bọt để tạo mùi hương, đồng thời cũng để trang trí cocktail.

Rượu Angostura Bitter dùng để tạo mùi cho cocktail
Rượu Angostura Bitter dùng để tạo mùi cho cocktail

3.2. Tác dụng của Angostura Bitter

3.2.1. Cân bằng hương vị

Rượu Angostura Bitter được tạo ra từ những nguyên liệu có hương vị sắc, mạnh có hàm lượng chứa tanin cực cao. Do đó, người ta đã dùng loại rượu này để cân bằng vị ngọt, chua của các cocktail. Loại rượu này liên tục được sử dụng để tạo nên tầng hương vị sâu sắc, đa dạng làm nên hương vị vốn có đặc trưng của cocktail.

Không chỉ được sử dụng trong pha chế thức uống, rượu Angostura Bitter còn được những người đầu bếp trên thế giới để sáng tạo nên hương vị của các món ăn.

Mỗi loại thức uống khác nhau, bất kể đồ cồn hay không cồn, những người pha chế rượu đều cho vài giọt Angostura Bitter để tạo nên những trải nghiệm khó tả cho người thưởng thức. Giờ đây, theo thời gian, loại rượu này đã trở thành tượng đài, người có góp công lớn trong ngành F&B.

Angostura Bitter có tác dụng cân bằng hương vị
Angostura Bitter có tác dụng cân bằng hương vị

3.2.2. Tạo nên hương vị của cocktail

Nếu bạn là một người say mê các loại cocktail, chắc hẳn bạn đã từng uống các loại rượu mạnh nhưng không cảm thấy vị cay ở cuống lưỡi. Nguyên nhân chính tạo nên điều đó là do rượu Angostura Bitter có khả năng tạo kiểm soát được độ cay của các loại rượu mạnh, đồng thời giảm đi tính axit của các nguyên liệu khác nhau. Điều đó đã khiến các ly cocktail tạo nên một hương vị vừa vặn, vừa đủ khiến người thưởng thức rượu bị say mê, mê đắm trong từng ly rượu cocktail.

4. Các loại rượu kết hợp với Angostura Bitter

Để có thể tạo nên một hương vị ly cocktail ngon và đặc sắc, điều quan trọng một ly rượu chính là rượu nền và hương vị của nó. Tuy rằng, rượu Angostura Bitter có thể kết hợp với nhiều loại rượu khác nhau, tạo nên các hương vị đặc chưng, khắc phục những nhược điểm mà rượu nền mang lại. Tuy nhiên, chỉ có một số loại rượu nền có thể kết hợp với Angostura Bitter, cụ thể:

4.1. Whisky

Đây là một loại rượu đặc trưng được ủ trong thùng gỗ sồi, mùi hương của loại rượu này mang tới các tầng hương vị khác nhau của rượu whisky. Whisky có thể uống say mà không cần phải chế, tuy nhiên đây là một loại rượu siêu mạnh có cay đặc trưng, có thể phá vị giác của bạn trong ngay lần đầu thử. Để có thể khắc phục nhược điểm này, người ta sẽ pha một rượu Angostura Bitter để có thể cảm nhận rõ ràng từng hương liệu.

Rượu Angostura Bitter phù hợp để pha trộn whisky
Rượu Angostura Bitter phù hợp để pha trộn whisky

4.2. Rhum

Rhum là một loại rượu được chưng cất từ nước cốt mía, siro và mật mía. Sau khi hoàn chỉnh chưng cất, rượu sẽ được ủ trong thùng gỗ đến đủ độ chín, tạo nên hương vị của loại rượu nền.

Chính từ các nguyên liệu này đã tạo nên rượu Rhum có độ ngọt đậm sâu. Để có thể tạo nên một mùi hương vừa đủ, ở mỗi ly cocktail, người ta sẽ cho một chút rượu Angostura Bitter để có thể tạo nên vị ngọt vừa đủ, không độ gắt ở các đầu cuống lưỡi.

Từ sự kết hợp này, những bartender đã sáng tạo nên các loại Rhum khác nhau với từng mùi vị tươi mới như white Rhum, dark Rhum, Gold Rhum. Điều này đã giúp cho rượu Rhum làm tốt vai trò rượu nền, nâng đỡ các hương liệu khác nhau.

4.3. Gin

Gin có là một loại rượu siêu mạnh có thể làm ngây ngất những người đàn ông trưởng thành. Rượu này có xuất xứ từ Hà Lan và được phát triển mạnh ở xứ Anh Quốc. Rượu Rin có vị rất nồng hăng vì được chưng cất và lên men từ lúa mì và các kỳ trân dị thảo. Do đó, mùi hương của Gin rất choáng ngợp, ít người có thể chịu được rượu Gin nguyên chất.

Để có thể át mùi hương say nồng này, người ta sẽ pha một chút Angostura Bitter để át chế, từ đó khiến các ly cocktail đã có vị nồng nàn vừa đủ, hương thảo mộc tạo được chiều sâu và có điểm nhấn.

Angostura Bitter có thể át mùi hương nồng của rượu Gin
Angostura Bitter có thể át mùi hương nồng của rượu Gin

Trên đây chính là toàn bộ thông tin về rượu Angostura Bitter. Qua những thông tin chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu Angostura Bitter là gì và cách kết hợp của loại rượu này với các loại rượu nền khác nhau. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và cung cấp cho các bạn những điều mới mẻ về hương vị cocktail ở các bài tiếp theo.

Đăng ngày 13/12/2022, 274 lượt xem