Quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn như thế nào? Các bước thực hiện

Mục lục

1. Một số nguyên tắc trước khi vào quy trình vệ sinh nhà xưởng

Trước khi tiến vào quy trình vệ sinh nhà xưởng, nhân viên vệ sinh công nghiệp cần đảm bảo nắm được các nguyên tắc trong vệ sinh nhà xưởng, kho công nghiệp như sau:

1.1. Nguyên tắc trong làm sạch nhà xưởng

Khi làm sạch nhà xưởng hoặc các kho công nghiệp, nhân viên vệ sinh cần nắm được nguyên tắc trong làm sạch bao gồm:

Thứ nhất, trong quy trình và thứ tự làm sạch thì phải làm sạch từ trên cao xuống thấp, điều này giúp hiệu quả dọn dẹp được tốt nhất và cũng bớt thời gian phải dọn lại nhiều lần nếu bạn thực hiện trình tự từ thấp đến cao.

Thứ hai, trong quy trình dọn dẹp cần tuân thủ nguyên tắc từ xa đến gần, tức là bạn phải dọn những vị trí xa trước và dọn dần đến những khu vực gần cửa của nhà xưởng.

Thứ ba, áp dụng nguyên tắc nhưng chỗ sạch làm trước, những chỗ bẩn trong nhà xưởng tiến hàng thực hiện sau.

Thứ tư, đảm bảo khi vệ sinh nhà xưởng cần tuân thủ nguyên tắc làm sạch triệt để với từng khu vực.

Đó là 4 nguyên tắc trong quy trình dọn vệ sinh nhà xưởng công nghiệp hoặc nhà kho công ty. Không chỉ cần tuân thủ nguyên tắc trong việc dọn dẹp mà bạn còn cần tuân thủ nguyên tắc trong việc sử dụng hóa chất, để biết chi tiết, cụ thể hãy đọc ngay phần thông tin tiếp theo nhé!

1.2. Nguyên tắc trong việc sử dụng hóa chất vệ sinh nhà xưởng

Đối với nguyên tắc trong sử dụng hóa chất phục vụ cho việc vệ sinh nhà xưởng, nhân viên vệ sinh công nghiệp cần đảm bảo thực hiện đúng với các nguyên tắc như sau:

Thứ nhất, hóa chất khi sử dụng cần được pha trộn đúng theo tỷ lệ cho phép, đúng chai và nhãn mác theo quy định để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên vệ sinh và hiệu quả của việc dọn dẹp được tốt nhất.

Thứ hai, với các bình chứa dung dịch, hóa chất cần có nhãn mác chính xác, ghi rõ về công dụng, tên hóa chất, mục đích sử dụng để giúp nhân viên vệ sinh có thể sử dụng hóa chất chính xác cho hoạt động vệ sinh của mình được tốt nhất.

Thứ ba, trong quá trình sử dụng hóa chất để vệ sinh nhà xưởng công nghiệp, nhân viên vệ sinh cần được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cần thiết như găng tay làm việc, quần áo bảo hộ, đồng phục công nhân, nhãn mác,..

Thứ tư, với các hóa chất mà nhân viên vệ sinh chưa được hướng dẫn cách sử dụng thì tuyệt đối không được dùng. Nếu dùng không đúng với hướng dẫn có thể dẫn đến nhiều trường hợp xấu có thể xảy ra với chính người làm vệ sinh hoặc làm hỏng các đồ vật, trang thiết bị tại nhà máy khi tiến hành vệ sinh nhà xưởng.

Thứ năm, khi dùng hóa chất, nhân viên vệ sinh cần tuân thủ đúng nguyên tắc không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Điều này để đảm bảo đến sức khỏe và tính mạng cho người sử dụng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng công nghiệp hiện nay đó nhé!

Thứ sáu, hóa chất được sử dụng trong quá trình vệ sinh nhà xưởng phải đảm bảo độ an toàn, có xuất xứ rõ ràng và đảm bảo nguồn gốc của hóa chất, hướng dẫn sử dụng và đáp ứng được các tiêu chuẩn đặt ra cho từng loại hóa chất được sử dụng.

Trên đây là các nguyên tắc về hóa chất cần nắm được trong quá trình vệ sinh nhà xưởng hiện nay. Còn một nguyên tắc nữa nhất định không được bỏ qua trong quy trình vệ sinh nhà xưởng đó chính là tiến hành sắp xếp đối với xe để dụng cụ đúng quy định và dễ dàng cho việc sử dụng và dọn vệ sinh của mình. Để nắm rõ hơn về các nguyên tắc sắp xếp dụng cụ này như thế nào, hãy đọc ngay những thông tin được chia sẻ trong phần tiếp theo nhé!

1.3. Nguyên tắc về sắp xếp xe dụng cụ trong vệ sinh nhà xưởng

Đối với việc sắp xếp xe dụng cụ bạn cần thực hiện đúng chuẩn với nguyên tắc như sau:

Thứ nhất, phải có sự sắp xếp dụng cụ vệ sinh, đồ đạc trên xe gọn gàng, đúng với vị trí quy định và các dụng cụ trước khi tiến hành vệ sinh cần đảm bảo sạch sẽ.

Thứ hai, luôn phải có vật dụng thay thế là túi nilon bên cạnh xe. 

Thứ ba, đảm bảo có đầy đủ các dụng cụ thiết yếu cần thiết phục vụ cho công việc của mình như biển báo đang vệ sinh khu vực; dụng cụ gắp rác, gắp cỏ; bông trà kính, lưỡi gạt kính; găng tay cao su; bộ cây lau ẩm, bộ cây lau khô, khăn lau sạch,..

Thứ tư, đầy đủ các hóa chất trên xe vệ sinh như dung dịch vệ sinh kính, dung dịch sử dụng để lau sàn nhà, dung dịch đa năng sử dụng để lau đồ và các thiết bị máy móc trong nhà xưởng, nước hoa xịt phòng.

Sau khi bạn tiến hành chuẩn bị tốt nhất cho bản thân với đầy đủ các nguyên tắc cần nắm được cho quy trình vệ sinh nhà xưởng, hãy đến ngay với phần thông tin tiếp theo để biết một quy trình chuẩn sẽ bao gồm những bước thực hiện như thế nào nhé!

2. Bật mí quy trình vệ sinh nhà xưởng công nghiệp chi tiết

Bạn muốn biết trong quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn hiện nay bao gồm các bước thực hiện như thế nào? Vậy đáp án sẽ được bật mí chi tiết và đầy đủ dưới đây nhé!

2.1. Bước 1: Tiến hành vệ sinh của khu vực trần nhà xưởng

Đầu tiên bạn cần tiến hành vệ sinh đối với khu vực trần nhà xưởng. Đây cũng là nguyên tắc quan trọng trong vệ sinh nhà xưởng công nghiệp mà nhân viên vệ sinh luôn phải tuân thủ đó nhé! Làm sạch trần nhà với các thanh xà ngang, bóng đèn, các cáp điện,.. 

Để làm sạch trần nhà, nhân viên vệ sinh xưởng công nghiệp cần sử dụng đến biện pháp quét mạng nhện trần, hoặc sử dụng chổi quét trần chuyên dụng để tiến hành làm sạch bụi bẩn trên trần nhà,…

2.2. Bước 2: Thực hiện việc vệ sinh quanh khu vực nhà xưởng

Đối với bước thực hiện vệ sinh này, nhân viên vệ sinh sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ đối với các loại bui bẩn khác nhau, các mạng nhện bám quanh nhà xưởng, trên tường hoặc bám trên các khu vực liên quan khác. Tùy theo độ cao của nhà xương khi tiến hành vệ sinh mà nhân viên vệ sinh cần sử dụng đến các thiết bị hỗ trợ giúp thực hiện và triển khai công việc được hiệu quả, đảm bảo an toàn, vệ sinh cho khu vực vệ sinh.

Các bức tường của nhà xương bạn không nên bỏ qua, cần tiến hành vệ sinh bụi bẩn, mạng nhện bàn trên tường của nhà xưởng, sau khi tiến hành xong, tiếp thực vệ sinh lau sạch lại lần nữa để loại bỏ hết các bụi bẩn trên tường nhà xưởng và mang lại một diện mạo “tươi sáng hơn” sau khi được dọn dẹp.

2.3. Bước 3: Thực hiện việc làm sạch máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất

Để đảm bảo đúng nguyên tắc lau từ trên cao xuống thấp, nhân viên vệ sinh cần tiến hành lau các máy móc và thiết bị trong nhà xưởng. Tiến hành dùng khăn lau để làm sạch, sử dụng với hóa chất chuyên dụng và pha đúng tỷ lệ để đảm bảo làm sạch vệ sinh và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của máy móc, trang thiết bị.

Tiến hành lau từng khu vực, từng vị trí trên thiết bị, đồng thời trong quá trình vệ sinh khi có phát hiện về tình trạng hư hỏng của hệ thống máy móc hay thiết bị thì cần báo cáo lại ngay nhân viên kỹ thuật để có biện pháp sử dụng. Điều này cũng giúp nhân viên vệ sinh không làm thiết bị hoặc các vị trí bị hỏng khi dùng hóa chất tẩy rửa vào sẽ không bị hỏng nặng hớn, cần đặc biệt chú ý nhé!

2.4. Bước 4: Tiến hành vệ sinh khu vực sàn nhà xưởng

Sàn nhà xưởng luôn là vị trí bẩn nhất, các nhà xưởng thường là nơi diễn ra hoạt động sản xuất, công nhân ra vào cũng rất nhiều nên thường mang đến rất nhiều bụi bẩn và các hóa chất từ hoạt động sản xuất mang đến, dầu mỡ văng ra sàn trong quá trình làm việc là điều không thể tránh khỏi.

Chính vì vậy, khi tiến hành vệ sinh khu vực sàn nhà xưởng luôn tốn thời gian nhiều nhất và có sự tỉ mỉ trong công thức vệ sinh, tiến hành vệ sinh phải đảm bảo đúng kỹ thuật thì kết quả dọn sạch sàn mới được như ý và đảm bảo trả lại hiện trạng “sạch bóng” cho sàn kho xưởng khi tiến hành vệ sinh.

Hiện nay, để giúp nhân viên vệ sinh dễ dàng hơn với công tác dọn vệ sinh khu vực sàn nhà xưởng đã có sự hỗ trợ của các máy chà sàn, máy hút bụi công nghiệp với công suất lớn,.. nó không chỉ giúp rút ngắn thời gian vệ sinh sàn nhà và còn mang đến hiệu quả dọn dẹp được tốt nhất. 

Khi dọn sàn nhà, nhân viên vệ sinh cũng cần đặc biệt lưu ý đến sử dụng đúng hóa chất tẩy rửa cho sàn nhà, tiến hành pha đúng định lượng và tiêu chuẩn để chất lượng tẩy rửa sàng được tốt nhất và hiệu quả nhất nhé!

2.5. Bước 5: Kiểm tra lại toàn bộ các khu vực đã vệ sinh

Sau khi nhân viên đã tiến hành vệ sinh hết toàn bộ các vị trí trong nhà xưởng, họ cần có sự kiểm tra lại toàn bộ các vị trí, các khu vực đã làm vệ sinh lại một lượt. Việc kiểm tra lại này để nhằm phát hiện ra những chỗ còn bẩn, còn sót trong quá trình dọn dẹp để có thể tiến hành khắc phục và làm sạch nhanh chóng. Khi kiểm tra bạn đã thấy vệ sinh được hoàn tất và toàn bộ “perfect” thì có thể tiến hành bàn giao lại nhà xưởng cho khách hàng của mình được rồi, rất đơn giản đúng không nào.

Như vậy qua chia sẻ ở trên, bạn có thể thấy được trong quy trình vệ sinh nhà xưởng hiện nay cần thực hiện qua 5 bước khác nhau, mỗi bước là một công việc cần thực hiện để khi hoàn thành mang đến không gian nhà xưởng sạch sẽ nhất để ban giao. Vậy trong quy trình vệ sinh nhà xưởng này, bạn có cần chú ý đến vấn đề gì hay không, đọc ngay phần tiếp theo để bỏ túi nhé!

3. Một số vấn đề cần lưu ý trong quy trình vệ sinh nhà xưởng

Để quy trình vệ sinh nhà xưởng diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả tốt nhất, nhân viên vệ sinh cần đảm bảo các quy định về luật an toàn lao động trong quá trình vệ sinh, đặc biệt cần chú ý đến một số những điểm như sau:

Thứ nhất, nhân viên vệ sinh trước khi tiến hành thực hiện công việc bắt buộc phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ, trang phục bảo hộ như mũ, găng tay cao su, ủng, quần áo bảo hộ,…

Thứ hai, nhân viên vệ sinh trong quá trình làm việc của mình cần tuân thủ đúng những nguyên tắc và đúng quy trình vệ sinh theo yêu cầu, không được phép bỏ qua bước nào hoặc thay đổi vị trí thực hiện các bước.

Thứ ba, đối với các khu vực được gắn biển cảnh báo nguy hiểm, trong quá trình dọn vệ sinh, nhân viên vệ sinh cần hạn chế tiếp xúc với khu vực này, cùng như hạn tiếp xúc với các khu vực chứa hóa chất độc hại của nhà xưởng, các ổ điện, khu vực ổn áp để đảm bảo tính mạng và sức khỏe của con người.

Thứ tư, đối với các thiết bị, máy móc khi dọn dẹp thì nhân viên vệ sinh không được đổ nước trực tiếp vào chúng, đặc biệt là với các thiết bị, máy móc chạy bằng điện. Điều này có thể gây hỏng máy móc, hậu quả nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến nổ điện và ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Thứ năm, khi bạn chưa hiểu, chưa nắm rõ được các kiến thức sử dụng đối với bất kỳ một thiết bị vệ sinh nào thì không được tự ý sử dụng. Đặc biệt nếu bạn không phải là kỹ thuật viên, hoặc đã được hưởng dẫn thì với các sự cố phát sinh không nên cố ý khắc phục, nó có thể khiến xảy ra những tình huống nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Qua chia sẻ trong bài viết này giúp bạn nắm được đầy đủ và chi tiết nhất về quy trình vệ sinh nhà xưởng công nghiệp hiện nay như thế nào. Hy vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn xác định được quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn nhà thế nào khi là một nhân viên vệ sinh công nghiệp.

Đăng ngày 20/11/2020, 46 lượt xem