Tin tức tổng hợp

Bulgogi là gì? Khám phá món ăn là số một trong ẩm thực Hàn Quốc

1. Tìm hiểu thông tin chính xác về bulgogi là gì?

1.1. Giải đáp về bulgogi là gì?

Nhắc tới bulgogi, nếu như là một dân sành ăn thì chắc hẳn sẽ nghĩ tới món thịt bò nổi tiếng của Hàn Quốc. Vậy, chính xác thì bulgogi là gì?

Bulgogi là gì
Bulgogi là gì

Thực tế thì bulgogi chính là một món ăn của Hàn Quốc với việc nói tới món thịt bò đã được tẩm ướp và sau đó là nướng lên để thưởng thức. Tại Hàn Quốc, bulgogi là món ăn vô cùng nổi tiếng và được yêu thích, không một người dân xứ kim chi nào là không biết tới món này. Chính vì vậy mà bulgogi trở thành món ăn tiêu biểu được quảng cáo rất nhiều tại các nhà hàng Hàn Quốc. Đặc biệt, theo cuộc bình chọn của CNN Go thì bulgogi là món ăn đứng thứ 23 trong danh sách các món ngon nhất thế giới. Điều này cho thấy được sức hấp dẫn của bulgogi không hề tầm thường một chút nào.

Hiện nay, bulgogi đã có những phiên bản mới từ thịt gà hay thịt lợn. Tuy nhiên, khi nhắc tới bulgogi, người ta vẫn thường nghĩ về phiên bản bằng thịt bò là chủ yếu. Chính vì vậy mà bò bulgogi trở thành món ăn không thể thiếu tại các nhà hàng thịt nướng Hàn Quốc.

1.2. Nguồn gốc ra đời của bulgogi

Trong tiếng Hàn, nếu giải thích về mặt ngữ nghĩa thì “bul" chính là lửa, còn “gogi” là thịt hoặc thịt bò. Như vậy, bulgogi chính là thịt (bò) trên lửa với ý nói món ăn được nướng trên lửa than hồng. 

Sự ra đời của bulgogi
Sự ra đời của bulgogi

Bulgogi xuất hiện nhiều trong văn hoá Hàn Quốc, thế nhưng, món ăn này lại được xem là có nguồn gốc từ Cao Câu Ly, một quốc gia cổ xưa xuất hiện vào khoảng 37 TCN - 688 SCN. Tên gọi ban đầu của bulgogi là neobiani, món ăn được chuẩn bị đặc biệt để dành cho các vị vua chúa Triều Tiên. Chính vì thế mà bulgogi được xem là món ăn có nguồn gốc từ Triều Tiên thay vì ở Hàn Quốc như nhiều người vẫn tưởng.

1.3. Sốt bulgogi là gì?

Bulgogi có thể mang đến vị giác kích thích nhất chính là nhờ vào nước sốt bulgogi. Đây là một hỗn hợp được dùng để ướp thịt vào tạo nên món bulgogi trứ danh. Do vậy mà sốt bulgogi cũng trở thành từ khóa được tìm kiếm rất nhiều để chế biến một món ăn ngon. 

Sốt bulgogi thường sẽ được pha chế với nước tương, đường, dầu mè, tỏi và một số loại gia vị khác tiêu biểu như hành, nấm. Loại nấm được sử dụng trong sốt bulgogi thường là nấm hương hoặc nấm mút trắng. Thỉnh thoảng miến cũng sẽ được cho thêm vào trong sốt, điều này tùy thuộc vào cách chế biến của từng vùng miền khác nhau. Thế nhưng, trong sốt bulgogi sẽ không thể thiếu đi dầu mè và lá vừng. Đây chính là 2 nguyên liệu tạo nên sự đặc trưng và đặc biệt của sốt bulgogi cũng như món bulgogi.

​ Sốt bulgogi là gì
​ Sốt bulgogi là gì

Thịt bò sử dụng cho món bulgogi thường là thịt lưng của bò. Thịt sẽ được xắt mỏng, sau đó ướp với sốt bulgogi ít nhất là 12 giờ để đảm bảo thịt được ngấm đều sốt nhất rồi mang lên nướng. Món ăn sẽ trở nên ngon miệng hơn rất nhiều nếu như ăn kèm với các loại rau và kim chi, vừa đủ chất dinh dưỡng mà lại kích thích vị giác rất nhiều.

2. Giải mã sức hấp dẫn của món ăn bulgogi Hàn Quốc

Điều gì ở bulgogi khiến cho món ăn trở nên đặc biệt và được ưa chuộng ở Hàn Quốc tới vậy? Tại sao nếu như chưa ăn bulgogi thì bạn sẽ bị coi là chưa từng tới Hàn Quốc? Ngay sau đây sẽ là những thông tin vén màn bí mật về món ăn bulgogi, điều giúp cho bulgogi trở thành “món ăn quốc dân" tại xứ kim chi.

2.1. Một món ăn rất dễ để chế biến

Bulgogi là một trong những món ăn có cách chế biến vô cùng đơn giản. Việc của bạn chính là xắt thịt và ướp với sốt bulgogi sau đó nướng lên và thưởng thức mà thôi.

Trong tất cả các quy trình, công đoạn chế biến bulgogi, không có một công đoạn nào mang tính cứng nhắc hay yêu cầu bạn phải tuân thủ đúng cả. Kể cả thịt hay nước sốt đều có thể được chế biến rất đơn giản và việc nướng thịt cũng đa dạng. Bạn có thể nướng bằng than, trên chảo hay bất cứ hình thức nào phù hợp với hoàn cảnh hiện tại để làm món bulgogi. 

Sức hút của bulgogi đến từ đâu
Sức hút của bulgogi đến từ đâu

Dễ làm, không mất công, thời gian chế biến lại ngắn. Vì vậy mà bulgogi không quá khó để chuẩn bị và thưởng thức ngay khi thèm.

2.2. Hương vị thơm ngon, đậm đà

Ở Hàn Quốc, loại thịt được sử dụng nhiều cho món bulgogi chính là thịt bò. Bởi vì thịt bò thường tươi, ngon, đem lại hương vị cực kỳ lôi cuốn. Đặc biệt, khi ứng với sốt bulgogi lại cực kỳ hợp. Nếu ăn nướng BBQ với bulgogi thì bạn có thể cảm nhận được rõ sự tươi ngon của thịt với hương vị cực đậm đà. 

Miếng thịt mềm, thơm, tan trong miệng, tạo nên cảm giác cực kỳ khác biệt với những món ăn Hàn Quốc khác, vì thế mà nếu ai đã được thưởng thức bulgogi chính hiệu thì sẽ khó có thể quên được cảm giác ấy.

2.3. Phù hợp với thời tiết lạnh tại Hàn Quốc

Vào mùa đông, khí hậu của Hàn Quốc rất lạnh, chính vì thế mà những món nướng thường rất được ưa chuộng và bulgogi cũng vậy. Nếu như ở trong cái lạnh dưới 0 độ và bạn được thưởng thức những miếng thịt thơm, mềm, tan trong miệng và vô cùng nóng hổi thì cảm giác lúc đó sẽ ra sao? Sự đối lập giữa thời tiết bên ngoài và bên trong miệng sẽ mang đến một sự kích thích về vị giác rất lớn. 

Phù hợp với thời tiết Hàn Quốc
Phù hợp với thời tiết Hàn Quốc

Cùng với đó, khi ăn bulgogi, bếp nướng sẽ được đặt ở giữa. Mọi người ngồi quây quần bên nhau, vừa ăn vừa trò chuyện, tạo nên không khí vô cùng ấm cúng, gần gũi. Chính cảm giác ấy đã khiến cho thời tiết trở nên ấm áp đến lạ thường. Do vậy mà bulgogi rất được ưa chuộng để ăn trong những ngày Hàn Quốc lạnh giá.

2.4. Thịt được tuyển chọn chất lượng

Tại những nhà hàng nổi tiếng, thịt bò bulgogi được sử dụng là loại thịt đắt nhất, chất lượng nhất. Chính vì thế mà giá để trả cho món ăn bulgogi phổ biến tại hàn này cũng cực kỳ cao. Tuy nhiên, vị giác mà miếng thịt bò được tuyển chọn mang lại sẽ khiến cho bất cứ thực khách nào cũng phải trầm trồ. Không quá ngạc nhiên khi bạn bước chân vào một nhà hàng Hàn Quốc và được giới thiệu món thịt bò bulgogi với mức giá mà bạn có thể mua được nhiều thịt bò hơn thế.

3. Thưởng thức bulgogi như thế nào cho chuẩn vị?

Một món ăn ngon sẽ không chỉ dừng lại ở việc chế biến mà cách thưởng thức món ăn đó như thế nào cũng rất quan trọng. Bởi chỉ khi có cách ăn đúng điệu thì hương vị và sự ngon của món ăn mới có thể được bung tỏa một cách tối đa. Vậy, với bulgogi thì thưởng thức như thế nào là chuẩn bài nhất?

Thưởng thức bulgogi như thế nào
Thưởng thức bulgogi như thế nào

Ở Hàn Quốc, bulgogi thường sẽ được ăn theo kiểu BBQ. Tức là nướng thịt bò đã ướp trên than hồng. Cách này sẽ khiến thịt thơm hơn và tăng cảm giác thèm ăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, thịt khi được nướng chín ít khi người Hàn sẽ ăn không, mặc dù ăn không cũng đã rất ngon rồi. Họ sẽ thường cuốn thịt với rau sống, kim chi, lá vừng, tỏi,... chấm vào nước sốt ssamjang và cho vào miệng để thưởng thức. Cách ăn như vậy sẽ khiến cho người ăn không bị nhanh ngấy, đồng thời giúp món thịt trở nên đậm vị và mang đến một hương vị rất hoàn hảo trong khoang miệng

Đây là cách ăn cực kỳ phổ biến và đặc trưng tại Hàn Quốc với bulgogi. Nếu như theo dõi bất cứ bộ phim Hàn Quốc nào thì bạn cũng sẽ thấy được cách người Hàn ăn thịt nướng bulgogi như vậy.

Hiện nay, với sự gia nhập của các món đồ ăn nhanh thì bulgogi cũng có thêm một cách thức chế biến khác đó là được xay nhỏ, ướp với nước sốt và được nướng hoặc chiên để tạo thành thịt bulgogi ăn kèm với hamburger. Cách ăn này mặc dù đã có sự biến đổi so với phiên bản gốc nhưng vẫn tạo nên cảm giác rất ngon miệng. Vì thế mà hamburger kẹp thịt bò bulgogi cũng rất được yêu thích tại Hàn Quốc hay thậm chí là cả Việt Nam.

Theo cách ăn fast food
Theo cách ăn fast food

Thực tế thì cách ăn bulgogi như thế nào sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền và khẩu vị của mỗi người cảm nhận với các cách thưởng thức khác nhau. Vì thế mà sẽ không có bất cứ một quy tắc hay công thức bắt buộc nào cho việc ăn bulgogi cả. Nó sẽ tùy thuộc vào cảm nhận của bạn để  có cho mình cách thưởng thức ngon nhất với bulgogi.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về bulgogi. Mong rằng, qua bài viết trên, các bạn đã hiểu được chính xác về bulgogi là gì cũng như những thông tin thú vị khác xoay quanh bulgogi. Từ đó, bỏ túi cho mình công thức chế biến và cách thưởng thức bulgogi theo trường phái riêng của bản thân nhé!

Đăng ngày 18/02/2023, 123 lượt xem