Các vấn đề về lương

Những điều khoản luật lệ về “Quỹ lương là gì” bạn cần nên biết!

1. Đào sâu những ý nghĩa ẩn chứa trong cụm từ “ Quỹ lương là gì”

Những ỹ nghĩa ẩn chứa trong cụm từ " Quỹ lương là gì"
Những ỹ nghĩa ẩn chứa trong cụm từ " Quỹ lương là gì"

Quỹ tiền lương của doanh nghiệp là toàn bộ số tiền lương mà doanh nghiệp đó cần phải trả cho tất cả các loại hoạt động lao động thuộc quyền sở hữu và sử dụng quản lý của doanh nghiệp đó chẳng hạn như tiền lương thưởng của nhân viên lao động, tiền chi tiêu hay vốn đầu tư sinh ra lợi nhuận…Quỹ lương được bao gồm với nhiều điều khoản khác nhau như lương cứng, phí trợ cấp, lương thưởng. Cụ thể hơn quỹ lương sẽ đảm trách những nhiệm vụ sau:

- Tiền lương tính theo đầu người, tiền lương tính theo sản phẩm và tiền lương khoán.

- Các loại tiền phụ cấp làm thêm giờ, tăng ca.

- Khoản lương thưởng dành cho những cá nhân xuất sắc trong doanh nghiệp.

- Tiền ăn của công ty hay những phụ phí thêm khi tổ chức, sự kiện.

- Bên cạnh đó trong thành phần của quỹ tiền lương còn bao gồm những khoản trợ cấp bảo hiểm khi đau ốm hay khi nghỉ thai sản của nhân viên.

Quỹ tiền lương có mối quan hệ mật thiết với quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp và chính vì mối quan hệ đó nên quỹ tiền lương được chia ra làm 2 loại cụ thể là tiền lương chính và phụ.

Quỹ tiền lương có mối quan hệ mật thiết với quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp
Quỹ tiền lương có mối quan hệ mật thiết với quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp

+ Tiền lương chính được trả cho người lao động trong thời gian làm nhiệm vụ như đã được quy định trước, tiền lương chính bao gồm như tiền lương cấp bậc, những khoản phụ cấp thường xuyên hay các loại tiền thưởng trong quá trình hoàn thành tốt công việc.

+ Tiền lương phụ được trả cho người lao động trong thời gian nghỉ và trong thời gian này người lao động vẫn được hưởng lương thưởng theo chế độ bình thường. Thời gian nghỉ này được bao gồm là những khoảng thời gian phải đi hội họp, nghỉ thai sản, đau ốm.

Việc phân chia lương chính và lương phụ rất có ý nghĩa đối với vấn đề phân tích kinh tế và công tác kế toán của doanh nghiệp.

Quỹ lương được xác định nhằm mục đích để doanh nghiệp đưa ra những chiến lược tăng giảm lượng nhân viên lao động hay để duy trì nguồn ngân sách ở mức độ an toàn nhất của công ty.

2. Những yếu tố cơ bản tạo thành “ Quỹ lương là gì”

Những yếu tố cơ bản tạo thành “ Quỹ lương là gì”
Những yếu tố cơ bản tạo thành “ Quỹ lương là gì”

Thực chất việc xây dựng quỹ lương không đơn thuần là tính toán tổng mức lương chính và mức lương phụ rồi tổng kết lại là ra quỹ lương mà bên trong đó còn rất nhiều công việc liên quan đến quỹ lương. Việc xây dựng quỹ lương không hề đơn giản như bạn nghĩ, vậy để xây dựng được quỹ lương hoàn chỉnh cần phải có những yếu tố cần thiết nào? Cùng đọc tiếp bài viết dưới đây của timviec24h.vn để tìm hiểu về những thành phần cơ bản đó bạn nhé!

2.1. Đánh giá mức lương thị trường

Mức lương thường không cố định trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Nó sẽ thay đổi dựa trên những xu hướng hay nhu cầu của thị trường doanh nghiệp tùy vào sự phát triển của doanh nghiệp đó như thế nào so với mặt bằng chung của thị trường hay cụ thể hơn là của khu vực và địa phương.

Đánh giá mức lương thị trường
Đánh giá mức lương thị trường

Ví dụ: Mức lương của nhân viên kế toán tại Hà Nội có thể là gần 10 triệu đồng nhưng mức lương của nhân viên kế toán tại Quảng Ninh lại chỉ giao động xấp xỉ 7 triệu đồng. Điều đó chứng tỏ rằng mức lương của người lao động cùng một vị trí nhưng sẽ khác nhau nếu ở những khu vực khác nhau. Việc khảo sát này chính là cơ sở, phương diện để xây dựng mức lương nhân viên cho doanh nghiệp ở mỗi vị trí và doanh nghiệp khác nhau, điều này giúp cho doanh nghiệp ước lượng được khoản chi phí để tạo ra những quỹ lương phù hợp tránh thừa thiếu gây thiệt hại không đáng kể.

Bên cạnh việc thay đổi theo từng khu vực, địa phương quỹ lương còn thay đổi theo từng thời kì từng xu hướng hay từng giai đoạn phát triển của nền kinh tế.

Ví dụ: Trong và sau giai đoạn năm 2006 – 2007 thị trường chứng khoán tại Việt Nam đạt đến những con số những ngưỡng mức tối đa dẫn đến việc thiếu nhân viên trong lĩnh vực này trầm trọng. Do vậy nguồn lực về nhân viên kế toán và kiểm toán của các công ty tài chính đều được săn đón vì thiếu nhân lực, chính vì sự thiếu hụt đó dẫn đến mức lương thưởng của nhân viên kế toán, kiểm toán tại thời điểm đó cao gấp 2 gấp 3 so với mức lương những lần trước đó. Việc khảo sát mức lương thị trường không chỉ đơn thuần là xây dựng quỹ lương mà bên cạnh đó nó còn là yếu tố để duy trì và cân bằng việc vận hành, tổ chức của doanh nghiệp, tiền lương chính là yếu tố đầu tiên thu hút nguồn nhân lực cho công ty, ngoài ra nó còn là yếu tố quan trọng giữ chân nhân viên ở lại cống hiến cho doanh nghiệp, dĩ nhiên là không có một nhân viên nào lại muốn làm việc tại những nơi có mức lương thưởng thấp cả nên việc khảo sát quỹ lương này vô vùng quan trọng cho doanh nghiệp.

2.2. Vẽ ra mục tiêu chính của doanh nghiệp đề ra cho quỹ lương hàng năm

Quỹ lương bên cạnh được tạo ra do những yếu tố cơ bản về việc đánh giá doanh nghiệp nó còn được tạo hình thành dựa trên những mục tiêu chính hay những hướng đi phát triển của công ty để xác định quỹ lương dựa trên những quyết định của doanh nghiệp về mức lương thưởng hay số lượng nhân viên.

Vẽ ra mục tiêu chính của doanh nghiệp đề ra cho quỹ lương hàng năm
Vẽ ra mục tiêu chính của doanh nghiệp đề ra cho quỹ lương hàng năm

Ví dụ: Doanh thu của tập đoàn Hòa Phát năm 2017 lên đến 47,000 tỉ đồng với số lượng nhân viên lao động là 15.000 công nhân viên. Mục tiêu 2018 của công ty đề ra là đạt doanh thu lên đến 55,000 tỷ đồng và để đạt được mục tiêu này, công ty Hòa Phát bắt buộc phải tuyển thêm số lượng nhân viên và ước tính con số lag 4,000 nhân viên. Điều này đồng nghĩa với việc tập đoàn phải tăng quỹ lương lên 30% mới đáp ứng đủ nhu cầu.

Có 3 lựa chọn cơ bản để các doanh nghiệp có thể tăng quỹ lương:

- Tăng số lượng nhân viên: doanh nghiệp sẽ ước lượng số nhân viên cần tuyển dụng để đưa ra những phương hướng, mục tiêu phát triển nguồn nhân lực cho công ty thay vì tăng những doanh số khác.

-  Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể tăng mức lương thưởng cho nhân viên. Phương án này sẽ không cần mất thời gian tuyển dụng thêm số lượng nhân viên mà chỉ cần tăng mức lương thưởng cao hơn. Việc tăng con số lương thưởng đồng thời với việc tăng thêm số lượng công việc và nhiệm vụ cần phải hoàn thành. Tăng lương thưởng cũng được coi là hình thức cổ vũ để nhân viên cố gắng hơn và hoàn thành công việc với một tâm thái thoải mái không bị gò ép với số lương thưởng. Tuy nhiên với hình thức này hầu hết chỉ xuất hiện trong những công ty nhỏ và vừa với những mục tiêu xây dựng không quá lớn.

- Cuối cùng là phương án cân bằng cả tăng số lượng nhân viên và cả tăng mức lương thưởng. Bộ phận nhân sự của công ty sẽ đưa ra số lượng nhân viên tuyển dụng nhất định của công ty để đạt đủ chỉ tiêu nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng đồng thời tăng mức lương thưởng cho toàn bộ nhân viên trong công ty. So với những biện pháp trên thì đây được coi là yếu tố vô cùng an toàn cho nhân viên và cho cả công ty.

3. Những cách để xây dựng và thành lập quỹ lương là gì?

Để xây dựng quỹ lương cho từng năm cụ thể thì phong ban kế toán phải lập ra những kế hoạch cụ thể từ năm trước để được cấp trên xác nhận và thông qua và việc lập quỹ lương phải nhờ vào sự hỗ trợ của phòng ban khảo sát thị trường. Những việc này người ta gọi đó là lên kế hoạch xây dựng quỹ lương.

Bên cạnh vấn đề xây dựng kế hoạch còn cần phải hoàn thiện quỹ lương. Việc đó sẽ dựa trên số nhân viên có thực tế của công ty và thang bảng lương chính xác nhất tại thời gian đó để điều chính và hoàn thiện quỹ lương theo kế hoạch nhất định và nhiệm vụ tiếp theo đó là so sánh quỹ lương chính thức rồi rút ra kinh nghiệm hay những nhận xét để thành lập quỹ lương cho năm tới.

Những cách để xây dựng và thành lập quỹ lương là gì?
Những cách để xây dựng và thành lập quỹ lương là gì?

4. Nhiệm vụ chủ yếu của nhân viên kế toán quỹ lương là gì?

Công việc chủ yếu của kế toán tiền lương bao gồm như chấm công hàng ngày và theo dõi cán bộ công nhân viên trong công ty, tính lương và các khoản trích theo lương cho nhân viên, hạch toán tiền thương và những khoản trích theo lương cho doanh nghiệp. Cụ thể là phản ánh kịp thời số lượng người lao động, thời gian lao động để tính chính xác tiền lương phải trả cho nhân viên vào đúng từng bộ phận có liên quan, hoặc dựa vào những bảng chấm công và các giấy tờ liên quan đến như giấy nghỉ phép, quy chế lương thưởng để tính chính xác số tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vào những chị phí khoản phụ cấp, trả lương đúng hạn cho người lao động hoặc giám sát tình hình sử dụng quỹ lương, cung cấp tài liệu cho các phòng quản lý, xây dựng thang bảng lương cho các phòng quản lý, chức năng để lập kế hoạch quỹ lương cho những kỳ sau. Chú ý khi làm công việc này bạn cần chú ý đến vấn đề thu nhập chịu thuế và không chịu thuế hay những khoản cắt giảm, giảm trừ…

Nhiệm vụ chủ yếu của nhân viên kế toán quỹ lương là gì?
Nhiệm vụ chủ yếu của nhân viên kế toán quỹ lương là gì?

Công việc kiểm toán tiền lương này đòi hỏi người lao động cần có những vốn hiểu biết sâu sắc về những loại thuế liên quan đến lương thưởng và bên cạnh đó để làm được công việc này bạn cũng cần phải giỏi tính toán, đầu óc nhạy bén với những con số và tính cẩn thận cực kì cao nếu không sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng của doanh nghiệp. Nhưng đọc đến đây bạn cũng đừng vội nản lòng vì công việc này thường sẽ được trra với mức lương khá cao và vấn đề đãi ngộ không hề nhỏ nên bạn đừng vội bỏ cuộc nhé!

Bài viết trên đây của timviec24h.vn đã giải đáp xoay quanh câu hỏi “ Quỹ lương là gì”, mong rằng với những thông tin ở trên bạn đọc đã có những góc nhìn rộng mở hơn về vấn đề quỹ lương, cụ thể là về cách những doanh nghiệp xây dựng quỹ lương ra sao, cách họ duy trì và đưa ra những biện pháp để thành lập như thế nào cho đúng! Cảm ơn bạn ghé đọc bài viết của chúng tôi và đừng quên những bài viết tiếp theo cũng vô cùng bổ ích đấy nhé!

Đăng ngày 14/10/2022, 40 lượt xem