Các vấn đề về lương

Những chính sách liên quan đến quy định về bảo mật tiền lương

Bảo mật về tiền lương có thể nói là một quy định mà nhiều công ty đã áp dụng trong vấn đề về quy chế lương thưởng trong công ty. Mỗi công ty đều có những nội quy riêng và người lao động trước khi đặt bút ký vào văn bản nhận việc chính thức thì cần xem xét một cách kỹ càng và hiểu rõ nội quy này, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra sau khi làm việc một thời gian.

Việc quy định về bảo mật tiền lương cũng có những lý do riêng của nó, việc quy định về bảo mật tiền lương cũng có thể giúp cho các nhân viên trong công ty không bị xao nhãng bởi những yếu tố bên ngoài và tập trung vào làm việc.

Quy định về bảo mật tiền lương sẽ phụ thuộc vào từng chính sách của công ty, nếu bạn cảm thấy bản thân phù hợp với những quy tắc công ty đưa ra thì có thể join vào công ty. 

Mặt khác, nếu như văn hóa không phù hợp với bạn thì bạn sẽ rất khó để gắn bó lâu dài được với công ty. Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý đến những điều khoản trước khi đặt bút ký tên mình lên bản hợp đồng. 

1. Những thông tin liên quan đến quy định về bảo mật tiền lương

1.1. Liệu có nên áp dụng quy định về bảo mật tiền lương?

Với sự phát triển vô cùng hiện đại của khoa học, kỹ thuật và công nghệ, hàu hết các Doanh nghiệp đều sẽ trả lương cho người lao động thông qua thông tin số tài khoản, nếu trong trường hợp trả bằng tiền mặt thì cũng sẽ hạn chế tối đa các nhân viên được biết đến lương của nhau. Thế nhưng, liệu rằng công ty nào cũng sẽ áp dụng những chính sách này cho công ty của mình?

Liệu có nên áp dụng quy định về bảo mật tiền lương?
Liệu có nên áp dụng quy định về bảo mật tiền lương?

Để trả lời cho câu hỏi này, nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những chính sách mà công ty bạn đang làm. Nếu dựa trên thực tế tại các công ty và Doanh nghiệp hiện nay thì việc bảo mật tiền lương là một giải pháp khá tối ưu đối với những người lao động có trình độ cao, đòi hỏi phải thực hiện những công việc phức tạp và mang tính sáng tạo cao.

Bên cạnh đó, những chính sách được đưa ra đặc biệt ưu tiên các Doanh nghiệp không có công đoàn hoặc hiệu quả công đoàn kém, dẫn đến hoạt động sản xuất không hiệu quả.

Những thông tin liên quan đến quy định về bảo mật tiền lương
Những thông tin liên quan đến quy định về bảo mật tiền lương

Nhưng ngược lại, nếu bạn đem áp dụng những chính sách quy định về bảo mật tiền lương đối với những Doanh nghiệp sử dụng phần lớn là lao động phổ thông, không quá khắt khe trong việc hỏi những kỹ năng của người lao động và tổ chức công đoàn vững mạnh thì việc bảo mật tiền lương cũng không thật sự cần thiết cho lắm trong trường hợp này. Để có thể xem xét một cách kỹ càng vấn đề này, chúng ta hãy cùng xem qua những ưu điểm và nhược điểm về quy định về bảo mật tiền lương bên dưới ngay nhé!

1.2. Những ưu điểm và nhược điểm khi quy định về bảo mật tiền lương

1.2.1. Những ưu điểm của quy định về bảo mật tiền lương

- Khi các nhân viên không biết lương của các nhân viên làm cùng mình, các nhân viên sẽ không so sánh lương với nhau dẫn đến tranh chấp và mâu thuẫn nội bộ.

- Việc không public về lương trong công ty cũng giúp cho người lao động không bị xao nhãng bởi những yếu tố bên ngoài, những thông tin bên ngoài gây nhiễu và mất tập trung trong quá trình làm việc từ đó hiệu suất công việc cũng sẽ tăng cao hơn.

Những ưu điểm của quy định về bảo mật tiền lương
Những ưu điểm của quy định về bảo mật tiền lương

- Giúp tạo vị thế cho người sử dụng lao động trong quá trình thỏa thuận với ứng viên hay người lao động về điều kiện làm việc, chính sách đãi ngộ,..

- Giúp những người lãnh đạo có thể phân biệt rõ được những nhân viên tiềm năng, thành tích tốt trong công ty và những nhân viên phổ thông, không có thành tích và ít kiến thức, kỹ năng. 

1.2.2. Nhược điểm của quy định về bảo mật tiền lương

- Nếu trong trường hợp nhân viên công ty tiết lộ tiền lương cho đồng nghiệp biết sẽ dẫn đến việc những nhân viên trong công ty mâu thuẫn, gây chia cắt nội, làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc của các bộ phận trong công ty.

 Bởi vì đơn giản, có nhiều vị trí trong công ty là giống nhau nhưng mức lương của người này có thể cao hơn người kia, dẫn đến sự bất bình của người được trả lương thấp hơn người nhân viên còn lại. 

Nhược điểm của quy định về bảo mật tiền lương
Nhược điểm của quy định về bảo mật tiền lương

Việc này chưa kể đến nhân viên lương thấp hơn sẽ kể cho các nhân viên cùng vị trí khác biết, dẫn đến mâu thuẫn và ảnh hưởng đến kết quả của đội nhóm

- Nếu trong trường hợp bị rò rỉ thông tin về tiền lương của bất cứ một người lao động nào thì cũng sẽ ảnh hưởng đến những bộ phận khác vì mức lương có thể chênh lệch nhau lớn. Lương part-time và full-time có thể chênh lệch quá lớn dẫn đến nhân viên chán nản và bỏ cuộc. Không thể cùng nhau đoàn kết để phát triển công ty vững mạnh được.

- Nếu một công ty đã thực hiện chính sách quy định về bảo mật tiền lương thì có thể công ty đó cũng sẽ áp dụng rất nhiều những quy tắc khắt khe và bảo mật khác cho công ty của mình, dẫn đến cứng nhắc không khơi gợi được sự sáng tạo vốn có của các nhân viên, khiến nhân viên bị bó buộc trong khuôn khổ, điều này sẽ khiến cho việc giữ chân nhân tài trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

- Có thể dễ dàng khiến cho những người lao động có cảm giác như mình không được tin tưởng và trọng dụng, bị hoài nghi về năng lực của bản thân, hoài nghi mức lương của người bên cạnh cao hơn chính mình. Thậm chí khi so sánh với những người khác còn cảm thấy thất vọng, cho rằng mức lương không xứng đáng với những gì đã bỏ ra so với những người làm cùng vị trí. 

Quy định về bảo mật tiền lương
Quy định về bảo mật tiền lương

Để có thể đưa ra những chính sách hợp lý cho công ty mình, những chủ Doanh nghiệp nên cân nhắc một cách kỹ lưỡng về hoàn cảnh của công ty, văn hóa Doanh nghiệp, những yêu cầu trong công việc, các chính sách, đặc điểm nguồn nhân lực,.. Từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt đối với việc quy định về bảo mật tiền lương.

Để hỗ trợ việc tính lương cho nhân viên một cách dễ dàng hơn, hiện nay đã ra đời nhiều phần mềm tính lương với nhiều tính năng vô cùng đặc biệt. Điều này giúp cho việc tính toán diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn. Đồng thời, đối với những công ty, thì đây cũng là một cách bảo mật tiền lương khá tốt.  

2. Những nội dung có trong Bản cam kết bảo mật tiền lương

Cũng tương tự như những văn bản hành chính khác, phần mẫu bản cam kết về bảo mật tiền lương quy định cần có những cấu trúc cơ bản như: Quốc hiệu - tiêu ngữ, tiêu đề mẫu đơn, thông tin người viết đơn, nội dung viết đơn là gì, lời cam kết và ký tên.

Những nội dung có trong Bản cam kết bảo mật tiền lương
Những nội dung có trong Bản cam kết bảo mật tiền lương

- Mẫu Bản cam kết bảo mật tiền lương sẽ có format như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự Do - Hạnh phúc

*****

BẢN CAM KẾT

(Về việc bảo mật tiền lương) 

Tên tôi là:............................................................................................................

Chức vụ:..............................................................................................................

Thuộc bộ phận:...................................................................................................

Ngày bắt đầu làm việc:......................................................................................

Số Chứng Minh Nhân Dân/ Thẻ Căn Cước Công Dân:......................................................................................................................

Ngày cấp:.............................................................Nơi cấp……..........................

Địa chỉ thường trú:..............................................................................................

Số điện thoại liên hệ:...........................................................................................

Tôi xin cam kết với Ban Giám Đốc công ty………………………………...về việc thực hiện tốt các yêu cầu sau:

Kể từ ngày hôm nay: …../…../….. về sau, theo yêu cầu và Quy định về bảo mật tiền lương của Công ty, cá nhân phải đảm bảo được tính bảo mật tiền lương của mình.

Tôi xin cam kết không tiết lộ hoặc thăm hỏi tiền lương của bất kỳ đồng nghiệp nào trong công ty. 

Nếu phát hiện, tôi xin chịu trách nhiệm với hành vi của mình và sẽ vị xử lý bằng hình thức………………….(tùy theo mức độ vi phạm và nội quy, quy định của Công ty đề ra).

…………., ngày……….tháng…….năm……..

Người cam kết

(Ký và ghi rõ họ tên)

Để tiện cho các bạn tải về và điền thông tin vào form, timviec24h.vn xin gửi đến các bạn mẫu đơn Cam kết bảo mật tiền lương (bản Word); mời các bạn tải về ngay nhé!

Tải xuống ngay

Trên đây là bài viết của timviec24h.vn về quy định về bảo mật tiền lương, bài viết đã khai thác một số nội dung quan trọng liên quan đến những ưu điểm và nhược điểm khi thực hiện chính sách quy định về bảo mật tiền lương. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã cung cấp cho các bạn format mẫu đơn cam kết bảo mật tiền lương, hy vọng bài viết đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này.

Đăng ngày 14/10/2022, 274 lượt xem