Quy định khám sức khỏe định kỳ cho người lao động bạn cần biết

Mục lục

1. Quy định khám sức khỏe định kỳ là gì?

Quy định khám sức khỏe định kỳ được các công ty thực hiện theo quy định của Pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động và ổn định nguồn nhân lực cho công ty. Những công ty không tổ chức khám sức khỏe định kỳ sẽ bị phạt theo quy định hiện hành. Hơn nữa, đối  với mỗi doanh nghiệp, công ty thì nhân viên là tài sản quan trọng cần được đầu tư về sức khỏe thể chất để có điều kiện làm việc hiệu quả, năng suất. Các chương trình khám sức khỏe định kỳ của doanh nghiệp thường diễn ra với những quy trình chuẩn, các bước thăm khám.

Những người lao động nên tuân theo và chấp hành thăm khám đầy đủ các chương trình tổ chức khám sức khỏe định kỳ của công ty bởi điều đó sẽ giúp cho người lao động kiểm soát được bệnh tật tiềm tàng và hưởng những đãi ngộ mà công ty mang tới cho nhân sự.

2. Nên khám sức khỏe định kỳ bao lâu một lần

Khám sức khỏe định kỳ diễn ra hàng tháng, diễn ra mỗi năm một lần hay diễn ra khi bạn cảm thấy cơ thể mình đau nhức, mệt mỏi, không ổn và cần khám bác sĩ ngay? Bạn nghĩ thế nào về chu kỳ, khoảng cách giữa hai lần khám sức khỏe định kỳ? Theo các chuyên gia, giáo sư về sức khỏe hàng đầu nước Mỹ thì mỗi năm bạn nên dành ra 1 tới 2 lần để tới gặp bác sĩ khám tổng quát để kiểm tra tất cả các bộ phận nằm trong cơ thể để có thể bảo đảm sức khỏe bản thân, kiểm soát tốt những bệnh tật chưa biết trước được và có kế hoạch để chăm sóc bản thân kỹ lưỡng hơn.

Những căn bệnh như ung thư, u nang, u nội tiết là những căn bệnh nguy hiểm, tiềm tàng ở mọi giới tính và lứa tuổi vì thế cho nên việc khám định kỳ sẽ sớm ngăn chặn những nguy cơ cho bạn. Tùy vào độ tuổi mà khi bạn tới khám sẽ được xét nghiệm và khám chữa bệnh những khoản mục khác nhau. Ví dụ như:

- Ở độ tuổi thanh niên, thanh xuân tầm 18 đến 30 tuổi bác sĩ sẽ khám xét nghiệm những bệnh có nguy cơ truyền nhiễm như là viêm gan B, viêm gan C, những bệnh có lây qua đường quan hệ tình dục như bệnh giang mai, bệnh lậu, khám bệnh liên quan tới vấn đề sinh sản, sinh lý, khám sức khỏe hôn nhân bởi đây là độ tuổi chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân.

- Ở độ tuổi dần bước vào độ tuổi tứ tuần, bạn cần khám sức khỏe định kỳ cho những bệnh như bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường, bệnh gút,... Ở phụ nữ ở độ tuổi này sẽ khám bệnh phụ khoa.

- Ở tuổi trung niên sau khi bước qua tuổi 40 tiếp tục cần kiểm soát các bệnh như bệnh tim, bệnh đái tháo đường, bệnh huyết áp tăng, xương khớp,... và cần chặt chẽ tầm soát kỹ khả năng của các bệnh nguy hiểm như là ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt,...

Riêng với những người có bệnh lý nền, có sức đề kháng yếu  hay những người có tiền sử các bệnh sẵn thì nên khám bệnh thường xuyên hơn để kiểm tra sức khỏe định kỳ bản thân kỹ lưỡng hơn. Những người có thói quen nhậu nhẹt, sử dụng rượu bia, thuốc lá, ít tập thể dụng thể thao, ngại ra ngoài trời vận động đi lại, sử dụng đồ điện tử nhiều như điện thoại, máy tính,...ăn uống không khoa học, sử dụng nhiều đồ ăn nhanh hoặc chất béo không có lợi cho sức khỏe thì cần đến thăm khám định kỳ thường xuyên hơn khoảng mỗi năm 3-4 lần.

3. Lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ là gì?

Có rất nhiều những lợi ích trong việc tham gia khám sức khỏe định kỳ nhưng tổng quát thì có 4 lợi ích lớn nhất.

3.1. Đánh giá tình hình sức khỏe

Hàng ngày chúng ta sẽ bận rộn với những công việc hay thói quen sinh hoạt mà quên đi rằng phải chăm sóc bản thân như thế nào, hay phải có thói quen ngủ nghỉ ăn uống ra sao để có sức khỏe tốt.

Khám sức khỏe định kỳ là một hình thức mang tính văn minh, khoa học để kiểm tra và đánh giá khách quan dựa trên cơ sở khoa học về tình hình sức khỏe để có những thay đổi trong sinh hoạt hay kế hoạch, biện pháp để làm sức khỏe tốt hơn.

3.2. Phát hiện bệnh sớm

Không còn quá xa lạ gì những trường hợp người bệnh trông hoàn toàn khỏe mạnh nhưng lại tiềm tàng nhưng bệnh lý nguy hiểm có thể là chết người nếu không được chữa trị kịp thời, vì vậy bạn nên nghiêm túc khi tham gia những chương trình khám sức khỏe định kỳ.

3.3. Chữa bệnh kịp thời

Khi phát hiện ra sớm những nguyên nhân bệnh, chúng ta có thể điều trị kịp thời hơn, nhất là những bệnh nguy hiểm như bệnh ung thư nếu phát hiện sớm có thể điều trị sớm và có tiến triển tích cực trong bệnh tình của bệnh nhân.

3.4. Tốn ít chi phí hơn

Nhiều người không có thói quen tới bệnh viện nếu chưa gặp phải triệu chứng gì nặng bởi lo lắng về kinh phí hay không thích tốn thời gian cho môi trường bệnh viện. Nhưng điều đó không đúng, khi đi khám định kỳ bạn sẽ giảm trừ được những chi phí nặng hơn nếu mà bạn có bệnh. Bởi vậy khám định kỳ không hề tốn kém mà sẽ là phương án tiết kiệm chi phí cho bạn.

4. Những lưu ý trong ngày đi khám sức khỏe định kỳ tại công ty

Nếu công ty của bạn có chương trình cho các nhân viên tham gia vào khám sức khỏe định kỳ thì bạn cần có những lưu ý sau đây:

+ Trước khi khám định kỳ không được phép uống những sản phẩm như trà, cà phê, nước ngọt, chất kích thích chứa cồn như rượu bia,... không ăn sáng mà chỉ được phép uống nước lọc tinh khiết để khi xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu cho ra kết quả chính xác

+ Đối với phụ nữ có ý định khám phụ khoa thì trước ngày khám không được quan hệ tình dục, và phải trong thời gian sạch kinh nguyệt, những phụ nữ đang trong quá trình thai sản thì không chụp  X - quang. Và khi siêu âm bằng đầu dò cần tiểu hết cho bàng quang rỗng cho bác sĩ có  thể quan sát được phần phụ và tử cung

+ Nếu như trong gói khám định kỳ tổng quát của công ty có khám các bộ phận trong ổ bụng thì bạn sẽ cần uống nhiều nước và nhịn tiểu cho tới khi xét nghiệm xong vì khi đó bác sĩ có thể nhìn được rõ ràng toàn bộ thành bàng quang, buồng trứng, tử cung (với phụ nữ) và tuyến tiền liệt, túi tinh (đối với đàn ông)

+ Nếu nội soi dạ dày cần phải nhịn ăn để siêu âm được dạ dày chuẩn xác hơn

+ Bạn cần phải vệ sinh cơ thể sạch sẽ, làm sạch những bộ phận như tai, mũi, họng, vùng kín để thuận tiện trong việc khám sức khỏe

+ Nếu như bạn đang điều trị theo một lộ trình sẵn thì vẫn tiếp tục bình thường không phải kiêng khem

+ Bạn cần chuẩn bị sẵn những thông tin bản thân như tiền sử bệnh lý, tiền sử bệnh của gia đình bạn

Đó là những lưu ý cơ bản cho bạn cần biết để có thể có một buổi khám sức khỏe định kỳ hiệu quả.

5. Các quy trình trong khám sức khỏe định kỳ

Trong quy định khám sức khỏe định kỳ sẽ có những quy trình, giai đoạn để bạn khám theo trình tự khoa học nhất định, vậy đó là những quy trình nào?

5.1. Khám lâm sàng

Trong khâu khám lâm sàng bạn sẽ trải qua những bước cơ bản đơn giản của việc khám sức khỏe thông thường như đo chiều cao, cân nặng, đo lượng mỡ, lượng cơ trong cơ thể, đo nhịp tim, đo huyết áp, đo số đo 3 vòng.

Tiếp theo đó bác sĩ sẽ tùy tình hình kiểm tra tổng quát các cơ quan trong cơ thể bạn để xác định các bệnh về hô hấp, tim mạch, tiêu hóa,...

Sau khi khám tổng quát bạn sẽ được khám những vấn đề sau đây:

5.1.1. Mắt

Bác sĩ sẽ đo thị lực của bạn, kiểm tra và phát hiện những bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị. Khi bạn làm việc bạn sẽ gặp phải những bệnh, tật về mắt vì sử dụng máy tính quá nhiều, vậy nên khám mắt sẽ giúp bạn chữa trị sớm những tổn thương cho mắt của bạn

5.1.2. Tai mũi họng

Ba bộ phận này có liên quan mật thiết với nhau. Những căn bệnh về tai mũi họng tuy không quá nghiêm trọng nhưng lại dễ lây lan, tái phát và có nguy cơ dai dẳng. Vậy nên khám để mục đích cho bạn có thể ngăn chặn dứt điểm bệnh về tai mũi họng.

5.1.3. Răng

Những bệnh về răng bao gồm những bệnh như sâu răng, hôi miệng, nha chu, vôi răng,... Hơn nữa khi khám định kỳ bạn sẽ được bác sĩ bổ sung kiến thức về bảo vệ răng khoa học, vệ sinh răng miệng sạch sẽ đảm bảo cho răng miệng lành mạnh sạch không gây thương tổn.

5.1.4. Phụ khoa

Khám phụ khoa rất quan trọng giúp bạn tầm soát bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, viêm nhiễm sinh dục,...

5.1.5. Da liễu

Những bệnh lý về da luôn gây nhiều rắc rối và có thể gây mất tự tin cho bất kỳ ai  mắc phải như viêm da cơ địa, dị ứng, mụn trứng cá, ngứa, mề đay,... Nó khiến cho mất thẩm mỹ cũng như gây khó chịu. Khám da liễu bạn sẽ nhận được lời tư vấn cũng như có liều thuốc điều trị như kem bôi, sữa rửa mặt, thuốc viên uống,...

5.2. Xét nghiệm

Trong khâu xét nghiệm bạn sẽ được xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu.

Xét nghiệm máu được chia làm hai phần là xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm sinh hóa. Mục đích của xét nghiệm công thức máu là xác định số lượng và tỷ lệ thành phần máu để xem xét xem người bệnh có mắc các bệnh như thiếu máu, đông máu, thiếu hồng cầu, bạch cầu hay không. Xét nghiệm sinh hóa sẽ giúp cho biết được các chỉ số quan trọng của máu giúp đánh giá được gan, thận có đang hoạt động tốt không, và dự đoán được bệnh đái tháo đường,...

5.3. Chẩn đoán hình ảnh

Trong phần khám này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm cần thiết cho bạn như siêu âm ổ bụng, siêu âm tuyến giáp, siêu âm vú, siêu âm, điện não đồ, đo loãng xương, xét nghiệm viêm gan B, viêm gan C,...

Giờ đây bạn đã nắm được những thông tin cơ bản của quy định khám sức khỏe định kỳ rồi, để biết thêm những thông tin hữu ích và đầy đủ khác bạn hãy truy cập web timviec24h.vn nhé!

Đăng ngày 21/11/2020, 66 lượt xem