Các vấn đề về lương

Quy chế trả lương của công ty Vinamilk và điều bạn cần biết

1. Giới thiệu chung về quy chế trả lương trong các doanh nghiệp

Tương tự với bộ quy tắc, quy định trong các doanh nghiệp, quy chế trả lương cũng là một trong những văn bản được doanh nghiệp ban hành và áp dụng cho toàn thể các cán bộ công nhân viên trong 1 công ty. 

Giới thiệu về quy chế trả lương
Giới thiệu về quy chế trả lương

Các nhân sự mới khi bắt đầu tham gia học việc, thử việc sẽ được tiếp cận với những quy định quy tắc trong quy chế trả lương này và sẽ được tiến hành áp dụng ngay từ tháng thử việc hoặc sau khi đã vào làm chính thức.

Quy chế trả lương là một văn bản được áp dụng những điều luật trong Luật Lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, giúp họ minh bạch về mức lương, các khoản thưởng. Đồng thời, đây cũng là cầu nối để ban quản lý của doanh nghiệp thông báo các yêu cầu, nguyên tắc lương thưởng, phụ cấp,... của công ty.

Khám phá quy chế trả lương tại Vinamilk
Khám phá quy chế trả lương tại Vinamilk

Vậy quy chế trả lương của Vinamilk là gì? AI phụ trách áp dụng quy chế này cho toàn bộ người lao động trong công ty? Mời các bạn đến với phần tiếp theo của bài viết để hiểu kỹ hơn nhé. 

2. Quy chế tiền lương của Vinamilk

Đầu tiên, hãy cùng điểm qua các mục thường có trong quy chế tiền lương của Vinamilk nhé.

2.1. Các thông tin trong quy chế trả lương của Vinamilk

2.1.1. Các thông tin chung

Trong bản quy chế tiền lương của các doanh nghiệp không thể thiếu những thông tin giới thiệu ban đầu về các điều luật, bộ luật được doanh nghiệp áp dụng cũng như mục đích xây dựng quy chế tiền lương. Tương tự với Vinamilk, họ cũng phải có những thông tin này để đảm bảo tính chính xác về mặt bố cục và thông tin giới thiệu. 

Các thông tin chung trong bảng quy chế trả lương Vinamilk
Các thông tin chung trong bảng quy chế trả lương Vinamilk

Mỗi thay đổi dù là nhỏ nhất về quy chế tiền lương, cách tính công thưởng cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có nhiều khối làm việc như Vinamilk nên việc nêu được mục đích thay đổi, cập nhật quy chế tiền lương cũng vô cùng cần thiết. 

2.1.2. Những thông tin về thanh toán lương

Nội dung liên quan đến lương là nội dung được người lao động quan tâm nhất. Thông thường các doanh nghiệp sẽ có một mẫu quy chế trả lương cố định, về sau các mẫu khác thường là bản cập nhật và sửa đổi của bản mẫu này. 

Thay đổi dù là nhỏ nhất trong quy chế trả lương cũng tác động đến người lao động
Thay đổi dù là nhỏ nhất trong quy chế trả lương cũng tác động đến người lao động

Tương tự với Vinamilk, những thông tin trong quy chế trả lương của công ty không có tính vĩnh viễn mà có thể được thay đổi tùy theo thực tế làm việc của doanh nghiệp, những thay đổi trong môi trường khách quan: thời tiết, khí hậu, nguồn nguyên liệu, thiên tai, dịch bệnh,...

Trong quy chế về lương sẽ có những thông tin về các bậc lương được phân loại: lương cố định, lương thử việc, lương theo sản phẩm, lương tăng ca theo quy định,... Khối văn phòng, khối sản xuất, khối nông trại của Vinamilk sẽ có phân loại tiền lương khác nhau dựa trên đặc điểm về công việc khác nhau. 

Để đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong bảng lương không thể thiếu những thông tin về phụ cấp. Mức phụ cấp này cũng sẽ thay đổi theo cấp bậc làm việc trong doanh nghiệp, khối làm việc và đặc trưng công việc. Bên cạnh những phụ cấp thông thường như: phụ cấp ăn trưa, ăn tối, xăng xe, điện thoại còn có thêm phí khác đối với bộ phận quản trị cấp trung, cấp cao là phí trách nhiệm. Loại phí này sẽ giúp các nhân sự cấp cao có ý thức hơn trong công việc cũng như thực hiện tốt vai trò của nhà quản trị.

Mỗi khối làm việc khác nhau sẽ áp dụng quy tắc tính lương khác nhau
Mỗi khối làm việc khác nhau sẽ áp dụng quy tắc tính lương khác nhau

Mức lương của nhân viên sẽ được bảo mật tuyệt đối để tránh tình trạng so bì, tị nạnh mức lương trong doanh nghiệp nhưng Vinamilk sử dụng chung cách tính lương tháng: 

Lương nhận được = (Lương chính + Phụ cấp) / 26 x Số ngày công đi làm

Ngoài ra, nhân sự sẽ được thông báo về ngày được nhận lương hàng tháng và có sự thay đổi giữa khối văn phòng và khối sản xuất. 

Hằng năm, các dịp Lễ, Tết nhân sự sẽ được thưởng và nghỉ có lương cũng như xét nâng bậc lương với những nhân sự triển vọng, có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp. 

Những thông tin bên trên chỉ được áp dụng khi đã được ban lãnh đạo phê duyệt và xác nhận. 

2.2. Áp dụng thực tiễn quy chế tiền lương của Vinamilk

2.2.1. Đơn vị xây dựng và thực hiện quy chế lương thưởng

Để việc áp dụng quy chế trả lương đơn giản và công bằng nhất, ban lãnh đạo của Vinamilk đã tập ra Ủy ban lương thưởng là những người trực tiếp tham gia các hoạt động liên quan đến lương thưởng trong doanh nghiệp. 

Ủy ban lương thưởng được các thành viên trong Hội đồng quản trị chọn lọc và thành lập. Đây là đội ngũ đưa ra những quyết định và tham mưu về chế độ lương thưởng đãi ngộ trong công ty. 

2.2.2. Nhiệm vụ và vai trò của ủy ban lương thưởng

Ủy ban lương thưởng có nhiệm vụ chính trong việc xác định thù lao của nhân sự trong công ty đặc biệt là những thành viên thuộc Hội đồng quản trị, Ban điều hành - những người thuộc bộ máy quản trị cấp cao. 

Với những vị trí như Tổng giám đốc, ủy ban lương thưởng sẽ xét duyệt và đánh giá chất lượng công việc và phê chuẩn mức thưởng dựa trên năng lực làm việc thực tế của họ. Đối với đội ngũ quản trị nhân sự cấp cao, Ủy ban lương thưởng là những người đề xuất và lập mức đãi ngộ phù hợp để giữ chân họ trong bộ máy vận hành và phát triển doanh nghiệp. 

Ủy ban lương thưởng sẽ phụ trách những vấn đề này
Ủy ban lương thưởng sẽ phụ trách những vấn đề này

Tại một tập đoàn có tầm cỡ lớn như Vinamilk, hình thức khen thưởng nhân sự cũng đa dạng hơn. Bên cạnh tiền và các sản phẩm của doanh nghiệp, các nhân sự đạt thành tích làm việc tốt cũng có thể được tặng thưởng cổ phiếu - điều này sẽ do Ủy ban lương thưởng kiểm soát. 

Các cán bộ quản trị cấp cao cũng chính là đối tượng do Ủy ban lương thưởng phụ trách kiểm soát. 

Mỗi năm, để doanh nghiệp đạt được các mục tiêu mới, cũng như xây dựng được lộ trình phù hợp, Ủy ban lương thưởng sẽ là đội ngũ đề xuất các thành tựu, mục tiêu, kế hoạch về lương thưởng để Hội đồng quản trị tham khảo và áp áp dụng. Chính sách thù lao của Hội đồng quản trị cũng sẽ do Ủy ban lương thưởng rà soát kiểm tra trước khi đưa vào áp dụng trực tiếp. 

Hoạt động khen thưởng khích lệ nhân viên sẽ được xây dựng dựa trên các chương trình Hoạch định nhân sự kế thừa và Quản trị nhân tài. 

Vậy là với những chia sẻ trong bài viết trên của timviec24h.vn, chúng tôi đã gửi đến bạn những thông tin cơ bản nhất về quy chế trả lương của công ty Vinamilk. Có thể nói, đây chính là môi trường làm việc lý tưởng trong mơ của rất nhiều người lao động. Nếu bạn muốn khám phá thêm những bài viết về doanh nghiệp này, hãy theo dõi ngay trang blog timviec24h.vn để cập nhật nhanh nhất nhé. Hẹn gặp lại bạn đọc trong những bài viết tiếp theo!

Đăng ngày 14/10/2022, 569 lượt xem