Quản lý xây dựng là gì? Những thông tin liên quan về quản lý xây dựng

Mục lục

1. Quản lý xây dựng là gì?

Quản lý xây dựng là việc làm thuộc lĩnh vực xây dựng, đây là một dịch vụ sử dụng đến chuyên môn kỹ thuật để quản lý các dự án và lập kế hoạch.

Quản lý xây dựng thường được áp dụng đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn, có chủ trương và nguồn ngân sách cao.

2. Một số thông tin về ngành quản lý xây dựng sinh viên cần quan tâm

2.1. Tìm hiểu về ngành quản lý xây dựng

Quản lý xây dựng đang là một ngành học vô cùng “HOT” và nó thu hút được rất nhiều các bạn trẻ tham gia các khóa đào tạo trên cả nước. Xây dựng là một lĩnh vực có tính ứng dụng cao trong đời sống nhất là đối với tình hình đất nước phát triển như hiện tại.

Chương trình này cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về dự án và quản lý dự án đầu tư xây dựng trên các phương diện cụ thể.

2.2. Một số cơ sở đào tạo uy tín chuyên ngành quản lý xây dựng

Hiện nay tại nước ta, đối với ngành nghề có tính ứng dụng cao như là xây dựng thì đang được đưa vào chương trình giảng dạy của nhiều trường Đại học và cao đẳng. Tuy nhiên do quá nhiều trường đào tạo nên dẫn đến việc sinh viên đang bị hoang mang không biết nên chọn cơ sở nào để việc học đạt được chất lượng cao nhất. 

Hiểu được tâm lý này, tôi đã tổng hợp một số trường Đại học danh tiếng có uy tín hàng đầu để bạn tham khảo như sau: Trưởng Đại học Kiến Trúc, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Xây dựng, Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng, Đại học Xây dựng miền Tây,...

Dựa vào những gợi ý này, các bạn hãy lựa chọn cho mình những cơ sở đào tạo phù hợp với điều kiện và khả năng của mình nhất để việc học mang lại kết quả như mong muốn.

3. Một số vị trí cụ thể của quản lý xây dựng là gì?

3.1. Chuyên viên quản lý xây dựng

Chuyên viên quản lý xây dựng sẽ chịu trách nhiệm triển khai các dự án, phối hợp với bộ phận liên quan lựa chọn nhà thầu phù hợp, giám sát và quản lý trong suốt giai đoạn thi công dự án, thường xuyên kiểm tra tiến độ và chất lượng thi công xem có đạt theo tiêu chuẩn trong kế hoạch đề ra hay không, ngoài ra thực hiện một số yêu cầu khác của cấp trên.

Để làm tốt được nhiệm vụ của người quản lý xây dựng bạn cần phải sở hữu đầy đủ những tố chất của một người lãnh đạo. Các kỹ năng cần có đó là kỹ năng quản lý, quan sát, đánh giá mọi sự việc một cách thấu đáo nhất để tránh được những rủi ro có nguy cơ xảy ra đối với dự án mà mình đang quản lý.

3.2. Kỹ sư lập và thẩm định dự án đầu tư

Công việc của kỹ sư thẩm định dự án đầu tư sẽ thực hiện các công việc chính như là đánh giá tổng quan về khả năng tài chính và tính hiệu quả tiềm năng của dự án; nghiên cứu và phân tích thị trường sau đó lập báo cáo về tình hình dự án cần thẩm định,...

Khi đảm nhiệm vị trí này bạn sẽ cần vận dụng rất nhiều kỹ năng quan trọng để có thể thực hiện được công việc tốt nhất. Trong đó các kỹ năng cần phải sử dụng đến chủ yếu đó chính là phân tích, đánh giá.  Biết phân tích thị trường để đưa ra được những dự đoán chính xác nhằm hạn chế được những rủi ro xảy ra.

4. Quản lý xây dựng - cơ hội chạm đến thành công cho các bạn trẻ

Xây dựng là một trong những ngành nghề có tính ứng dụng cao, các bạn trẻ dường như đã nhận thấy được cơ hội vàng trong lĩnh vực này và đã quyết định theo đuổi và chinh phục nó. Một số cơ hội dành cho các bạn sinh viên chuyên ngành sau khi tốt nghiệp đó là: 

+) Được làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực xây dựng đầy tính chuyên nghiệp.

+) Được học hỏi kinh nghiệm từ thực tế và những người đồng nghiệp xung quanh.

+) Khi học chuyên ngành quản lý xây dựng, các bạn sẽ được học rất nhiều những kiến thức bổ ích không chỉ là chuyên môn mà cả kỹ năng quản lý, giám sát các dự án và có tố chất để trở thành một người lãnh đạo thực thụ.

5. Liệu rằng đây có phải ngành nghề cho bạn cuộc sống “nhung lụa”?

Quản lý xây dựng có cho bạn một cuộc sống “nhung lụa” hay không? Đây là câu hỏi rất nhiều độc giả đã gửi cho timviec24h.vn, bạn nghĩ sao về câu hỏi này? 

Nhung lụa ở đây nếu hiểu theo nghĩa đen thì có lẽ nó không phù hợp với tính chất của công việc này bởi vì thực chất môi trường làm việc của nó không hề trải sẵn nhung lụa cho bạn bước lên hay là khoác nó, đây là công việc không phải lao động chân tay nhưng có khi bạn cũng sẽ phải đi ra thực tế các công trình mới có thể làm việc được.

Còn có một nghĩa khác với từ nhung lụa ở đây thì có lẽ là chính xác rồi đấy, bạn sẽ có một cuộc sống mơ ước với mức thu nhập cao từ công việc đem lại. Thường thì những người đã từng làm việc với vị trí quản lý xây dựng sẽ có mức thu nhập khá là cao, dao động từ 15-20 triệu đồng mỗi tháng. Với con số này, các bạn có thể thoả sức tân trang cho mình cuộc sống hạnh phúc bên gia đình và người thân. 

6. Quản lý xây dựng yêu cầu ở bạn những tố chất gì?

Ngoài việc sở hữu được những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ thì các bạn cần phải sở hữu được những yếu tố cơ bản sau đây đối với lĩnh vực quản lý xây dựng thì mới có thể trở thành một người thành công.

6.1. Kỹ năng phân tích

Phân tích là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết cho một người làm quản lý xây dựng, nếu bạn đang đảm nhiệm vai trò này, hãy bổ sung nó ngay vì nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong khi thực hiện công việc đấy.

Bạn sẽ cần phải sử dụng đến kỹ năng phân tích các số liệu trong các dự án xây dựng, cần phải phân tích nhu cầu biến động của thị trường xây dựng để có những cách giải quyết vấn đề tốt nhất,... Nói chung đây là kỹ năng góp phần đem lại thành công cho bạn, có thể là không phải là ngay bây giờ nhưng chắc chắn là một thời điểm nào đó trong tương lai.

6.2. Kỹ năng quan sát và đánh giá vấn đề

Là một nhà quản lý xây dựng, các bạn cần phải sở hữu được kỹ năng quan sát và đánh giá, trong đó bạn sẽ phải quản lý dự án, quản lý con người và tất cả những tác nhân gây ảnh hưởng tới dự án của mình.

Quan sát để có được những hiểu biết về tình hình thực tế đối với dự án để có cách khắc phục, quan sát để bạn nhìn nhận được những vấn đề hay là hạn chế đang được tồn tại đối với dự án mà bạn quản lý để từ đó tìm ra hướng giải quyết nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

6.3. Giao tiếp cũng là một yếu tố quan trọng cần sử dụng

Giao tiếp là sợi dây kết nối giữa con người với nhau, nó luôn luôn có tác dụng trong giao tiếp đời thường và trong môi trường công việc. Một nhà quản lý muốn thành công cần có kỹ năng giao tiếp, hơn nữa còn phải sử dụng chúng một cách thuần thục giống như là một nghệ sĩ vậy. 

Họ sẽ phải giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau và phải dung hoà chúng để đạt được chuẩn mực nhất định. Giao tiếp với cấp dưới vừa là để chỉ đạo vừa là hướng dẫn một cách dễ hiểu nhất, còn khi giao tiếp với cấp trên sẽ cần phải có thái độ tôn trọng và phải có những lời nói nhã nhặn trình bày vấn đề theo một cách phù hợp để cấp trên cũng hiểu hết được ý bạn muốn truyền đạt.

6.4. Có mối quan hệ rộng rãi

Quản lý xây dựng thường sẽ làm việc với rất nhiều khách hàng khác nhau, hãy giữ mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng vì biết đâu trong tương lai bạn sẽ còn làm việc với họ hoặc biết đâu họ lại chính là những người giới thiệu khách hàng tiềm năng mới cho bạn thì sao.

Chính vì vậy, nếu như có thể thì hãy mở rộng và duy trì càng nhiều mối quan hệ càng tốt tất nhiên trong đó bạn cũng sẽ chọn lọc những mối quan hệ nào nên duy trì và những mối quan hệ nào là không nên.

6.5. Có kỹ năng làm việc nhóm

Một nhà quản lý sẽ có những lúc cần phải cương quyết đưa ra những quyết định của mình, tuy nhiên có những lúc cần phải kết hợp với nhiều bộ phận khác mới có thể giải quyết được vấn đề một cách triệt để và nhanh nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm giúp bạn có thể tìm ra được ý kiến sáng tạo giúp đạt hiệu quả cao trong công việc.

7. Lý do vì sao nên theo đuổi con đường này

Quản lý xây dựng là một công việc mơ ước của rất nhiều người, sở dĩ nó được nhiều người quan tâm đến vậy vì đây là công việc có tính ứng dụng thực tế cao và có mức lương hấp dẫn.

Một lý do nữa để thu hút được nhiều người đó là tiềm năng và cơ hội của việc làm này lớn nên vấn đề thất nghiệp sẽ có nguy cơ thấp, người làm sẽ cảm giác yên tâm hơn với vị trí mà họ đang đảm nhiệm.

Khi làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ học tập và tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm quý báu giúp hoàn thiện và phát triển bản thân hơn.

8. Địa chỉ giúp bạn tìm việc làm uy tín

Bạn đã biết đến địa chỉ hỗ trợ tìm việc làm uy tín chưa? Ngày nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ tìm việc làm cho các ứng viên để họ có thể tìm được việc làm phù hợp với bản thân, trong đó có timviec24h.vn là một trang web hỗ trợ tìm việc làm uy tín hàng đầu được nhiều người tin dùng. 

Bạn có thể tìm được mọi thông tin về kiến thức hay việc làm tại đây mà không phải trả bất kỳ một khoản phí nào. Đây là một điều vô cùng tuyệt với mà timviec24h.vn đem lại cho các bạn đúng không, vậy thì hãy thường xuyên truy cập để cập nhật những thông tin mới nhất mà các bạn không thể tìm kiếm được ở những địa chỉ khác giúp các bạn là những người đi đầu trong việc nắm bắt thông tin.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của tôi về quản lý xây dựng, hy vọng qua những thông tin này các bạn có thể hiểu được quản lý xây dựng là gì và biết cách tìm việc làm sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Hãy đồng hành cùng timviec24h.vn để khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống mỗi ngày, chúc các bạn có được giây phút thưu giãn nhất khi tham khảo bài viết của tôi và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Đăng ngày 20/11/2020, 8 lượt xem