Farmstay

Phương Pháp Tối Ưu Hóa Đất Trồng Tại Farmstay

Như bạn đã biết, Farmstay là mô hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với nông trại. Tại đây, du khách sẽ được đến thăm và cùng trải nghiệm những hoạt động sản xuất nông sản dùng người dân địa phương. Để thu hút được nhiều du khách, các nhà đầu tư nên có một kế hoạch canh tác đất tại Farmstay. Đặc biệt là canh tác nông trại một cách rõ ràng, chi tiết. Sau đây là một vài phương pháp tối ưu hóa đất trồng tại Farmstay mà chúng tôi đã tổng hợp và gợi ý cho các bạn.

Luân canh

Luân canh là một phương thức sản xuất có sự thay đổi luân phiên cây trồng ở trong cùng không gian và thời gian canh tác sản xuất đan xen. Trong một hệ sinh thái nông nghiệp, việc áp dụng phương pháp luân canh sẽ tạo nên sự phong phú, đa dạng trong nông trại của bạn. Ở hình thức canh tác này, không có một loại cây nào được trồng cố định trong vườn. Canh tác theo hình thức này không chỉ giúp đất hồi sức mà còn ngăn ngừa được mầm bệnh tích tụ qua từng lứa cây.

Đây cũng chính là phương pháp trồng cây then chốt trong tối ưu hóa đất trồng và canh tác đất tại Farmstay bền vững. Luân canh không chỉ là biện pháp tránh bệnh, gây hại cây trồng tối ưu. Mà đây còn là phương pháp quản lý cỏ dại và chất dinh dưỡng đất cực kỳ hiệu quả.

Các hình thức luân canh cây trồng

farmstay, phương pháp tối ưu hóa đất trồng tại farmstay

Trong luân canh, người sản xuất có thể được lựa chọn đa dạng các sản phẩm nông nghiệp. Vì vậy, chủ yếu có 2 loại luân canh cây trồng sau đây:

Luân canh không kết hợp với chăn nuôi:

Người nông dân có thể tự do lựa chọn loại cây trồng mà mình yêu thích để trông, mà không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố nào ví dụ như vật nuôi. Tuy nhiên, có một điểm cần phải lưu ý đó là phải  tính toán cẩn thận các loại cây mà bạn muốn trồng đan xen để đảm bảo lượng đạm và chất dinh dưỡng trên diện tích canh tác đó. Cần phải đầu tư bổ sung chất dinh dưỡng cho cả cây trồng và đất trồng bằng những loại phân hữu cơ, tránh sử dụng phân hóa học hay thuốc trừ sâu.

Luân canh kết hợp chăn nuôi:

Trong luân canh kết hợp chăn nuôi, bạn cần phải lựa chọn loại thức ăn thô phù hợp với vật nuôi trong trang trại và tính toán lượng thức ăn vừa đủ để cung cấp chăn nuôi. Lợi thế của chu trình sản xuất này là sự khép kín. Các loại nông sản được trồng có thể dùng làm thức ăn cho vật nuôi và chất thải của vật nuôi lại được dùng làm phân bón hữu cơ cực kỳ tốt cho cây trồng. Ngoài ra, ở hình thức canh tác này, bạn còn có thể lựa chọn sản phẩm làm nguồn thu nhập chính cho trang trại của mình.

Lên kế hoạch canh tác đất tại Farmstay chi tiết bằng phương pháp luân canh

Trước khi bắt đầu làm bất cứ việc gì, bạn nên lên một kế hoạch chi tiết, cụ thể những việc cần phải làm để khi thực hiện suôn sẻ, thuận lợi hơn. Sau đây, chúng tôi đem đến cho bạn một vài gợi ý về kế hoạch khi canh tác đất tại Farmstay theo phương thức luân canh như sau:

Mẹo luân canh hiệu quả trong canh tác Farmstay

farmstay, phương pháp tối ưu hóa đất trồng tại farmstay

Để có thể tối ưu hóa đất tại Farmstay, ngoài áp dụng phương pháp luân canh thì bạn cần phải có một vài mẹo nhỏ để có thể canh tác một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo một vài mẹo canh tác như sau:

Kiểm tra đất kỹ chất lượng đất trước khi luân canh

Khi bắt đầu đi vào canh tác đất tại Farmstay, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra đất để theo dõi và nắm rõ vấn đề của đất ở hiện tại. Những chuyên gia sẽ phân tích và giúp bạn biết được tình trạng đất trồng hiện tại trong nông trại của bạn và đưa ra phương thức cải tạo hợp lý. Kiểm tra, chăm sóc đất và cây trồng ngay từ ban đầu sẽ mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc cho nông sản nhà bạn.

Lựa chọn loại cây trồng sao cho phù hợp?
Sự đa dạng của các loại hình cây trồng chính là chìa khóa tạo nên sự thành công cho quá trình luân canh đất tại Farmstay. Theo một vài nghiên cứu đã chứng minh, trồng ngũ cốc, hạt có dầu và các loại đậu theo chu kỳ dài hạn mang lại cho người nông dân hiệu quả và năng suất rất cao. Ngoài trồng những loại cây đó, bạn có thể tham khảo thêm một số loại cây phổ biến khác như sau:

-Cây họ hành: Hành lá, hành tây, hành tím,…

-Cây dây leo: Bầu, bí, mướp, su su,…

-Cây gia vị: Tía tô, húng lủi, thì là, mùi tàu, rau mùi, rau húng  quế,…

-Cây rau: súp lơ xanh, cải bắp, súp lơ trắng, xà lách, cải xoăn, rau bina,…

-Cây có củ: cà rốt, khoai tây, hành tây, củ cải đường, củ cải, khoai lang, khoai tây,…

-Cây họ đậu: đậu cô ve, đậu xanh, đậu bắp,  đậu Hà Lan, đậu bồ câu,…

Một số lưu ý cần thiết khi luân canh

Khi canh tác đất tại Farmstay theo hình thức luân canh, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

-Nên trồng rau bắp cải hoặc các loại cây thuộc họ cải trước và sau khi trồng khoai tây, cà chua hoặc dòng cây thuộc họ Solanaceae khác để giúp ngăn ngừa sự tích tụ của tuyến trùng. Những nhân tố làm tổn hại đến rễ cây và gây ra bệnh héo xanh do vi khuẩn.

-Sau khi trồng được một thời gian, nên nhổ bỏ những cây tình nguyện hoặc những cây trồng yếu hơn những cây khác.

-Nên trồng nhiều các loại cây ăn quả và dùng phân trộn tốt hoặc phân hữu cơ được ủ để chăm sóc cho chúng. Sau đó, khi trồng những loại cây như rau cải, chúng sẽ hấp thụ được lượng phân còn sót và phát triển nhanh chóng.

-Sau khi trồng và thu hoạch xong một vụ mùa, nên tiếp tục bổ sung chất dinh dưỡng cho đất để cho những vụ tiếp theo.

Đối với mô hình Farmstay, việc áp dụng phương pháp luân canh vừa giúp tối ưu hóa đất trồng lại vừa mang đến sự đa dạng trong loại cây trồng. Bạn có thể lựa chọn luân canh nông trại theo từng đợt hoặc theo năm. Nhằm đem đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ mỗi lần ghé thăm và còn giúp cây trồng được luân phiên đổi vị trí.

Xen canh

Xen canh cũng là một phương thức tối ưu hóa đất trồng rất hiệu quả cho những bạn có ý định canh tác đất tại Farmstay. Đây là hình thức canh tác hai hay nhiều loại cây trồng trên một đơn vị diện tích và cùng một khoảng thời gian. Phương pháp này vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian, phân bón lại vừa có thể tận dụng được diện tích đất, chất dinh dưỡng và ánh sáng mặt trời.

Lợi ích của phương pháp xen canh trong canh tác Farmstay

Việc áp dụng hình thức xen canh, có thể trồng nhiều loại cây trên cùng một diện tích mang lại nhiều lợi ích cho Farm như:

-Có thể tận dụng tối đa nguồn tài nguyên ánh sáng, nguồn nước, diện tích đất, chất dinh dưỡng giúp các loại cây có nhiều điều kiện phát triển đồng đều.

-Hạn chế các loại sâu bệnh, côn trùng, cỏ dại không mong muốn.

-Cải tạo chất lượng đất, tiểu khí hậu trong Farm và tăng cường độ ẩm, chất dinh dưỡng cho đất.

-Đa dạng các loại nông sản, giúp tăng thu nhập cho chủ trang trại.

Việc trồng các loại cây xen canh với nhau giúp tận dụng tối đa diện tích đất tại Farmstay, chất dinh dưỡng và nguồn ánh sáng tự nhiên. Tùy thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng của từng loại cây trồng, bạn có thể trồng xen canh thêm các loại cây khác để làm đa dạng cho khu vườn của mình.

Một số lưu ý khi xen canh

Cũng giống như luân canh, khi áp dụng phương thức xen canh, bạn cần lưu ý đến một số yếu tố như:

Khoảng cách trồng

Khi trồng bất kì một loại cây nào, việc chú ý đến khoảng cách là điều quan trọng nhất. Yếu tố này giúp tạo điều điện phát triển cho cây một cách tốt nhất và tránh sự cạnh tranh giữa các cây trồng với nhau.

Khi các loại rau khác nhau được trồng quá sát sẽ khiến chúng nảy sinh cạnh tranh về chấtn dinh dưỡng, nguồn nước và nguồn ánh sáng. Còn nếu bạn trồng các cây quá thưa sẽ rất là lãng phí diện tích đất.

Đặc biệt, khi trồng xen canh các loại rau với nhau bạn càng cần phải chú ý hơn về khoảng cách cây trồng. Ví dụ, bạn có thể trồng các loại rau dài ngày với khoảng cách lớn, sau đó trồng xen vào giữa các hàng là những loại rau ngắn ngày khác. Việc này vừa tận dụng được không gian đất trồng lại vừa tiết kiệm thời gian và các chất dinh dưỡng.

Điều kiện ánh sáng

Ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Đối với các loại rau, ánh sáng còn là điều kiện tiên quyết  để phân loại được loại rau ưa sáng và rau ưa bóng.

Trong phương pháp canh tác đất tại Farmstay xen canh, ánh sáng là cơ sở để bạn căn cứ vào đó và trồng xen các loại rau thích hợp. Những loại rau thân cao, ưa sáng như cà chua, cà tím, tía tô,…nên trồng chung với những loại rau có tính ưa bóng, thân thấp như mùi tàu, diếp cá, lá lốt,…để tận dụng tối đa diện tích đất và ánh sáng.

Chú ý các loại dịch hại chung

Sâu bệnh hại là vấn đề nan giải mà bất cứ người làm nông nghiệp nào cũng đều quan tâm. Nên trồng rau như thế nào để rau được khỏe mạnh, tươi tốt mà không cần dùng đến thuốc trừ sau hay thuốc bảo vệ thực vật chính là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Khi trồng xen canh các loại rau với nhau, bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề về sâu bệnh hại.

Các loại rau chung họ có khả năng lây truyền dịch bệnh cho nhau rất cao. Đặc biệt là các loại rau họ cải, chúng đa số bị gây hại bởi sâu xanh ăn lá, rệp vảy,… Nếu bạn trồng nhiều loại rau cải xen lẫn với nhau sẽ rất dễ bị lây lan các loại bệnh sâu hại này.

Để hạn chế sâu bệnh, bạn nên trồng xen canh các loại rau gia vị có mùi hương để giúp xua đuổi côn trùng, sâu bệnh gây hại cho rau nhà mình. Một số loại rau gia vị nên trồng như: húng lủi, tía tô, ngò rí, hành lá,…

Tính cạnh tranh về dinh dưỡng

Khi trồng xen canh, bạn nên để ý đến khoảng cách trồng giữa cây rau chính và cây rau dùng để xen canh. Hãy trồng chúng với một khoảng cách phù hợp để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng giữa các cây.

Bạn nên chọn trồng những loại rau ít cạnh tranh dinh dưỡng với nhau. Ví dụ như trồng xà lách với ngò rí. Ngò là rau gia vị nên không cần nhiều dinh dưỡng. Đặc biệt, khi xà lách không hấp thụ hết lượng dinh dưỡng có trong đất, ngò rí sẽ giúp chúng hấp thu triệt để mà không gây lãng phí.

Đa canh

Phương pháp tối ưu hóa đất trồng cuối cùng trong canh tác đất tại Farmstay mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đó là đa canh. Đa canh hay dạng hóa cây trồng là một hình thức trồng xen kẽ nhiều loại cây trồng với nhau nhằm tận dụng tối đa nguồn tài nguyên đất và nguồn lợi của nhau. Trong đó, việc khó khăn nhất trong đa canh chính là lựa chọn các loại cây trồng sao cho phù với và bồi dưỡng lẫn nhau chứ không cạnh tranh.

Lợi ích khi canh tác Farmstay đa canh

Hình thức canh tác đất tại Farmstay đa canh đem đến cho nông trại của bạn một số lợi ích như sau:

-Phát huy hết tối đa nguồn lợi thế tiềm năng của đất trồng, nguồn nước tưới tiêu, chất dinh dưỡng và phân bón,…

-Hạn chế được sâu bệnh gây hại và hạn chế việc bùng phát một loài vật gây hại nào đó.

-Giúp cây tránh được những ảnh hưởng, tác động xấu từ thời tiết.

-Đa dạng nguồn thu nhập cho trang trại. Ngoài ra còn giúp ổn định, an toàn nguồn thu nhập và giảm rủi ro khi một loại nông sản nào đó bị biến động về giá cả.

Một số nguyên tắc cần lưu ý khi trồng cây đa canh

Vì xen canh và đa canh là hai hình thức tương tự nhau, nên những lưu ý khi trồng cây và chọn cây về đa phần là tương tự nhau. Và để tận dụng tối đa các lợi ích từ kỹ thuật trồng xen canh, đa canh, bạn cần chú ý một số nguyên tắc sau:

-Các loại cây trồng xen kẽ phải có yêu cầu chất dinh dưỡng khác nhau.

-Các loại cây trồng xen có phải có bộ rễ phân bố ở các lớp đất khác nhau, các bộ dễ không giao nhau, không chiếm không gian của nhau.

-Các loại cây trồng xen có chiều cao khác nhau, độ rộng của tán khác nhau và không giao nhau.

-Giữa các loại cây trồng xen có thời gian sinh trưởng, phát triển và thu hoạch khác nhau.

-Không nên trồng các loại cây cùng họ với nhau vì những loại cây cùng họ thường thu hút các loại sâu bệnh gây hại đến.

-Không nên trồng các loại cây có tính chất đối kháng với nhau.

-Nên trồng các loài có thể kết hợp tốt được với nhau, bổ trợ cho nhau.

-Các loại cây trồng xen có các vai trò và chức năng khác nhau nên được trồng chung với nhau: cây ăn quả, cây lấy gỗ, cây lấy gỗ, cây che phủ đất…

Ví dụ: Không nên trồng xen canh cây đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, đậu nành trong cùng một diện tích đất. Vì các loại cây cùng họ, cùng không gian tầng rễ, cùng độ cao, cùng thời gian phát triển và nhu cầu dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của nhau, thậm chí là thu hút côn trùng gây hại đến.

Trên đây là ba phương pháp tối ưu hóa đất tại Farmstay tốt nhất mà bạn nên áp dụng vào mô hình nông trại của mình. Đối với mô hình nông trại trong Farmstay, bạn càng nên chú trọng đầu tư hơn là đối với những nông trại sản xuất bình thường khác. Để thu hút được nhiều khách du lịch và đem đến cho khách những trải nghiệm tuyệt vời tại nông trại của bạn, bạn chú trọng đầu tư vào tối ưu hóa đất trồng tại Farmstay. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn có thêm gợi ý để lựa chọn phương thức canh tác phù hợp nhất cho Farmstay của mình.

Đăng ngày 06/07/2022, 72 lượt xem

Từ khoá : farmstay