Các vấn đề về lương

Tìm hiểu về phụ cấp ca 3 và mức lương của phụ cấp ca 3

1. Nắm bắt những vấn đề cơ bản về phụ cấp ca 3

Trước hết, phụ cấp ca 3 được hiểu là lương tăng ca được hưởng của người lao động khi làm thêm giờ vào ca 3. Thời gian làm việc sẽ được phân chia theo các ca tùy vào mô hình hoạt động kinh doanh của công ty.

Tìm hiểu phụ cấp ca 3 là gì?
Tìm hiểu phụ cấp ca 3 là gì?

Thông thường, thời gian làm việc của công ty sẽ được chia làm 3 ca. Trong đó, ca 1 bắt đầu từ 8h sáng đến 12h trưa, ca 2 bắt đầu từ 14h đến 18h, ca 3 từ 18h đến 22h. 

Người lao động phải đảm bảo làm việc đủ 8 tiếng/ ngày thì mới có thể được tính lương phụ cấp ca 3. Tức trong trường hợp này thì bình thường nhân viên có thể phải làm 2 trong 3 ca làm việc, nếu làm thêm tại ca 3 thì được hưởng thêm phụ cấp ca 3.

Hoặc đối với người lao động là công nhân thì các ca làm việc có thể mở rộng ra trong khoảng thời gian là ca 1 từ 6h sáng đến 14h, ca 2 từ 14h đến 22h, ca 3 từ 22h đến 6 giờ sáng hôm sau. Mỗi ca làm việc kéo dài 8 tiếng và khi người lao động làm trên 8 tiếng thì lương của họ được hưởng thêm phụ cấp ca 3 tăng ca.

Do tính chất làm việc ban đêm thì mức lương của công nhân của ca 3 sẽ cao hơn mức lương làm việc của các ca còn lại. Và theo Điều 106 Bộ luật Lao Động 2019 thì giờ làm thêm ban đêm bắt đầu từ 22h đêm đến 6h sáng hôm sau vì thế trong trường hợp chia ca làm việc như trên thì phụ cấp ca 3 trùng với phụ cấp ban đêm.

Nói tóm lại người lao động sẽ có thể được hưởng lương phụ cấp ca 3 thì người lao động phải làm việc vào ngày làm việc bình thường 8 tiếng/ 1 ngày, và làm thêm giờ vào ca 3 của công ty.

Mức phụ cấp lương ca 3 sẽ được tính cao hơn mức lương bình thường trong cùng một thời gian làm việc. Cùng theo dõi cách tính lương phụ cấp ca 3 theo chia sẻ cụ thể dưới đây.

Phụ cấp ca 3 có đặc điểm như thế nào?
Phụ cấp ca 3 có đặc điểm như thế nào?

2. Cách tính lương phụ cấp ca 3

Để tính lương phụ cấp ca 3 thì cần phải xác định số giờ làm thêm ca 3 của người lao động, mức lương giờ làm việc bình thường và số phần trăm phụ cấp mà công ty áp dụng.

2.1. Công thức tính lương phụ cấp ca 3

Theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP và theo Luật Lao Động mới nhất thì cách tính lương phụ cấp làm thêm, tăng ca được quy định cụ thể như sau:

- Đối với người lao động tăng ca làm thêm giờ ca 3 đối với những ngày làm việc bình thường thì tiền lương phụ cấp được tính:

Tiền lương phụ cấp ca 3 = Tiền lương của ngày làm việc bình thường x 150% (mức ít nhất).

- Đối với người lao động làm thêm ca 3 đối với những ngày nghỉ hàng tuần, mức phụ cấp ít nhất được hưởng là:

Tiền lương phụ cấp ca 3 = Tiền lương ngày làm việc bình thường x 200%.

- Đối với đối tượng làm thêm ca 3 vào những ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ngày tết, tiền phụ cấp ca 3 chưa tính tiền lương thưởng của người lao động vào những ngày này.

Tiền lương phụ cấp ca 3 = Tiền lương ngày làm việc bình thường x 300% (300% là mức phần trăm ít nhất mà người lao động được hưởng).

Cách tính lương phụ cấp ca 3 hiện hành
Cách tính lương phụ cấp ca 3 hiện hành

2.2. Lương phụ cấp ca 3 trong những trường hợp đặc biệt

Tiền lương làm thêm giờ ca 3 đối với người lao động tính lương theo thời gian, phụ cấp ca 3 được xác định như sau:

Tiền lương làm thêm = Tiền lương giờ thực trả công ngày bình thường x 150% (hoặc 200% hoặc 300%) + Tiền lương thực trả công làm việc bình thường x 30% (mức ít nhất). Đối với ngày nghỉ lễ hoặc có tăng ca vào ban ngày thì mức phụ cấp sẽ tăng thêm 20% nữa.

Với đối tượng lao động được tính lương theo đơn giá, hưởng lương theo sản phẩm thì phụ cấp ca 3 được tính: 

Tiền lương phụ cấp ca 3 = Đơn giá tiền lương ngày làm việc bình thường x 150% (làm thêm ca 3 ngày bình thường) hoặc 200% (làm thêm ca 3 ngày nghỉ bình thường chủ nhật, thứ 7) x 300% (ngày lễ, tết) + Đơn giá tiền lương x mức ít nhất 50% (làm thêm ca 3 vào ban đêm) x số sản phẩm làm thêm ca 3.

Tùy theo quy định tính lương tăng ca của công ty thì cách tính phụ cấp ca 3 có thể có sự khác nhau. Một số doanh nghiệp áp dụng các khoản tiền lương phụ cấp ca 3 cố định và đảm bảo được là mức phụ cấp cố định đó được người lao động chấp thuận.

Những trường hợp tính lương phụ cấp ca 3 đặc biệt
Những trường hợp tính lương phụ cấp ca 3 đặc biệt

2.3. Ví dụ cụ thể về tính lương phụ cấp ca 3

Ví dụ Ông Hòa được hưởng lương theo thời gian làm việc, tiền lương theo ngày làm việc bình thường của công là X. Công ty ông làm việc chia thành 3 ca, ca sáng từ 8h - 12h, ca chiều từ 14h - 18h, ca tối tức ca 3 từ 18h - 22h. 

Công ty quy định mức phụ cấp tăng ca được tính bằng 150% so với mức lương bình thường đối với ngày làm việc bình thường, 210% ngày nghỉ được hưởng lương và 320% đối với ngày nghỉ lễ tết.

- Ông Hòa có làm thêm ca 3 vào ngày làm việc bình thường, phụ cấp được tính là: Tiền lương phụ cấp ca 3 ông được hưởng = 150% x X. Nếu làm thêm vào ca 3 nhưng chỉ làm 2 tiếng thì tiền lương phụ cấp này được tính là làm thêm giờ = 150% x X/8 x 2.

- Ông Hòa làm thêm ca 3 vào ngày nghỉ chủ nhật, mức phụ cấp = 210% x X.

- Nếu ông Hòa tăng ca làm việc ca 3 vào ngày nghỉ tết thì mức phụ cấp tăng ca được hưởng = 320% x X. Chưa tính mức lương thưởng, mức lương làm việc ngày lễ.

Tham khảo ví dụ cụ thể về tính lương phụ cấp ca 3
Nhãn

3. Những lưu ý về cách tính phụ cấp ca 3 bạn nên biết

Trong trường hợp người lao động làm việc hết 8 tiếng ca ban ngày sau đó làm thêm giờ vào ca đêm thì sẽ áp dụng công thức tính lương phụ cấp ca 3. Còn nếu người lao động làm việc bình thường vào ca 3 sau đó làm thêm giờ vào ca sáng thì không được coi là làm thêm giờ ban đêm và cũng không áp dụng công thức tính phụ cấp ca 3.

Một lưu ý nữa đó là các công ty cũng cần xem xét, nắm bắt áp dụng cách tính lương phụ cấp ca 3 theo quy định của các văn bản pháp luật, nghị định hiện hành để tránh trường hợp xảy ra tranh chấp với người lao động.

Để có thể tối ưu hóa hoạt động hạch toán lương cũng như hạch toán nghiệp vụ tính lương phụ cấp cho người lao động thì doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm tính lương miễn phí.

Việc ứng dụng phần mềm tính lương miễn phí sẽ giúp doanh nghiệp phân chia được các khoản lương cho người lao động, tổng hợp các khoản chi về lương từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra những kế hoạch, chính sách phù hợp cho hoạt động của doanh nghiệp.

Người lao động cũng cần nắm bắt cách tính lương, cách tính phụ cấp tăng ca của công ty để có thể tự tính toán lương của mình từ đó đảm bảo nhận được đúng mức lương do công sức của mình bỏ ra.

Một số lưu ý để tính lương phụ cấp ca 3
Một số lưu ý để tính lương phụ cấp ca 3

Qua những miêu tả chi tiết về cách tính lương phụ cấp ca 3, hy vọng là bạn đã nắm bắt được cách tính lương chuẩn, mới nhất được pháp luật quy định. Từ đó có thể dễ dàng xác định được mức lương phụ cấp ca 3 mà mình có thể được nhận.

Đăng ngày 14/10/2022, 342 lượt xem