Phần mềm quản lý bán hàng là gì? Những phần mềm quản lý hiện nay?

Mục lục

1. Tìm hiểu “Phần mềm quản lý bán hàng là gì?”

Là một phần mềm được ứng dụng khá nhiều hiện nay, tuy nhiên, không phải ai cũng biết hay hiểu rõ về phần mềm quản lý bán hàng. Vậy, phần mềm quản lý bán hàng là gì? Bạn định nghĩa ra sao về khái niệm này?

Phần mềm quản lý bán hàng có thể hiểu là một hệ thống bao gồm rất nhiều các công cụ khác nhau được tích hợp trong đó để sử dụng cho việc quản lý các công đoạn của bán hàng. Có thể kể đến như việc nhập hàng, thực hiện quản lý hàng hóa, việc quản lý kho hàng, việc quản lý bán hàng, đơn hàng, các hàng hóa trả về, nhân viên hay các chương trình khuyến mãi, hậu mãi về sau,...

Các công cụ, tính năng được tích hợp trong hệ thống phần mềm quản lý bán hàng phải thực hiện tốt và đúng được các chức năng chính của mình. Thông qua dó, tạo nên một phần mềm quản lý bán hàng đem lại sự hiệu quả trong việc quản lý công việc bán hàng của bất kỳ công ty, doanh nghiệp lớn, nhỏ nào.

Phần mềm quản lý bán hàng được coi là một ứng dụng giúp cho việc tổng hợp các quy trình được thực hiện dễ dàng hơn, thêm đó chính là việc có thể thực hiện các nhiệm vụ và đo lường hiệu quả của công việc kinh doanh một cách chính xác nhất. Với việc sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng thì hệ thống này sẽ giúp cho việc lưu trữ data, thực hiện các chuyển đổi thành lượng khách hàng có trong thực tế một cách chi tiết nhất. Và tất cả những sự chuyển đổi đó đều sẽ được thể hiện trong bản báo cáo một cách chi tiết nhất. Thông qua đó, các bạn có thể nhìn nhận và đánh giá được phần nào về hiệu quả công việc của mình. Từ đó, đưa ra những sự cải tiến một cách phù hợp nhất.

Nhờ có các phần mềm quản lý bán hàng mà bạn có thể tiết kiệm được thời gian hơn và việc đảm bảo độ chính xác vẫn rất cao. Đây có thể được coi là ứng dụng đem đến nhiều sự tiện ích nhất và rất cần thiết đối với các công ty, doanh nghiệp hiện tại. Ứng dụng này bao quát được toàn bộ hiệu quả của việc bán hàng, từ đội ngũ nhân viên cho đến việc thực hiện các quy trình công việc khi bán hàng. Vì thế, đây cũng được coi là giải pháp đem lại các hiệu quả lớn trong việc theo dõi việc bán hàng một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. Hơn hết, nhờ đó mà KPI sẽ được xây dựng một cách hợp lý hơn và khả năng có thể hoàn thành cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

2. Các đặc điểm chính của phần mềm quản lý bán hàng

Là phần mềm được tìm hiểu và có nhu cầu sử dụng khá nhiều, phần mềm quản lý bán hàng sẽ có những đặc điểm phù hợp nhất định để thể hiện được điều vượt trội của mình.

Một số đặc điểm cơ bản của phần mềm quản lý bán hàng có thể nhắc đến là:

- Thể hiện báo cáo

Với việc cập nhật, tổng hợp các dữ liệu được cập nhật một cách tự động, phần mềm quản lý bán hàng sẽ đưa ra các báo cáo một cách chi tiết và cụ thể về hiệu quả hoạt động kinh doanh bán hàng mà bạn đã làm trong thời gian nhất định. Các báo cáo sẽ được thể hiện ở các dạng khác nhau, có thể là các biểu đồ,...

- Sự hợp tác

Phần mềm quản lý bán hàng tạo một môi trường hợp tác làm việc giữa các nhân viên khác nhau. Nhờ đó mà các nhân viên có thể truy cập và tìm hiểu các thông tin phù hợp.

- Thực hiện việc phân tích, dự đoán

Hiện nay, các phần mềm quản lý bán hàng thường tích hợp thêm khả năng phân tích, dự đoán. thông qua đó, có thể đưa ra những dự đoán về xu hướng kinh doanh hay có thể là dự đoán về doanh số và doanh thu bán hàng.

- Thực hiện tối ưu giá cả

Đây là một đặc điểm mà các phần mềm quản lý bán hàng giúp cho các chủ doanh nghiệp có thể tính toán và đưa ra mức giá phù hợp cho sản phẩm. 

- Thực hiện việc tích hợp email

Đây là yêu cầu bắt buộc khi sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng. Việc tích hợp với dịch vụ email marketing sẽ giúp phần mềm có thể theo dõi được các khách hàng tiềm năng và thực hiện được việc quảng bá nội dung trên các website.

- Thực hiện việc quản trị data khách hàng

Với các công ty, doanh nghiệp lớn có số lượng khách hàng đông đảo, đa dạng thì việc một công cụ chuyên để quản trị các dữ liệu về khách hàng là rất cần thiết. Quản trị dữ liệu khách hàng sẽ giúp ích cho bạn trong việc cải tiến hiệu quả kinh doanh. 

3. Một số phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp hiện nay

Việc sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng hiện nay được coi là nhu cầu thiết yếu với mỗi công ty, doanh nghiệp. Vậy, các phần mềm bán hàng chuyên nghiệp, hiệu quả nào hiện đang được sử dụng phổ biến? Dưới đây sẽ là một số gợi ý về các phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

3.1. Các phần mềm quản lý bán hàng Việt Nam

Hiện nay, các phần mềm quản lý bán hàng có sự đa dạng về nguồn gốc cũng như tính năng. Và thông thường, sẽ chia làm hai loại phần mềm quản lý bán hàng chính đó là các phần mềm của Việt Nam và của nước ngoài.

Vậy, các phần mềm quản lý bán hàng nào ở Việt nam là sự lựa chọn đáng tin cậy?

Những phần mềm quản lý bán hàng tại Việt Nam là những phần mềm có sự ứng dụng phù hợp với các công ty, doanh nghiệp nhất. Bởi nó được xây dựng trên nền tảng về tính chất chung của các doanh nghiệp tại Việt nam. Do đó nó sẽ mang những tính năng, công cụ thích hợp trong việc xử lý các số liệu mà công ty, doanh nghiệp Việt Nam cần. 

Một số phần mềm quản lý bán hàng có thể kể đến như:

- Phần mềm iPOS.vn

Với những công ty, doanh nghiệp chuyên kinh doanh về lĩnh vực F&B thì có lẽ sẽ không còn xa lạ với phần mềm quản lý bán hàng iPOS.vn này nữa. Đây là một phần mềm quản lý được xây dựng dành riêng cho thị trường F&B chứ không hề hỗ trợ cho việc sử dụng ở đa ngành nghề. 

Với iPOS thì sẽ có những tính năng đặc biệt mà bạn có thể nhận được khi sử dụng đó chính là thực hiện việc xử lý các nghiệp vụ bán hàng trên một giao diện được xây dựng một cách trực quan nhất, dễ sử dụng nhất. Thêm vào đó chính là việc có thể liên kết dễ dàng với các loại máy như máy đọc mã vạch, máy in hóa đơn. Có thể chạy trên các nền tảng khác nhau, hoạt động một cách bình thường  trên các thiết bị điện thoại di động. Đặc biệt là tính năng báo cáo tài chính một cách chi tiết, theo thời gian thực là điều mà khiến iPOS dược khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn. 

Điểm cộng nữa mà không thể không nhắc đến của iPOS chính là việc dễ dàng mở rộng việc quản lý, hỗ trợ được mọi quy mô kinh doanh. Vì thế, iPOS được xem là sự lựa chọn tối ư và tiết kiệm cho các công ty, doanh nghiệp Việt Nam.

Một số thương hiệu sử dụng phần mềm quản lý bán hàng iPOS hiện nay như The Coffee House, chuỗi thương hiệu cộng Cà phê,...

- Phần mềm Sapo

Nếu là một con người của kinh doanh thì có lẽ sẽ không còn quá xa lạ với phần mềm quản lý bán hàng Sapo. Đây được coi là phần mềm bán hàng tốt nhất và được sử dụng một cách phổ biến, rộng rãi nhất tại Việt Nam.

Điểm vượt trội của phần mềm quản lý bán hàng Sapo này chính là việc có thể sử dụng được với nhiều tính chất kinh doanh khác nhau. Điều này có nghĩa là với một nền tảng ứng dụng thì cho dù bạn kinh doanh lĩnh vực gì, lớn hay nhỏ online hay offline thì Sapo đều có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn thông qua việc đưa ra các gói dịch vụ phù hợp.

Hiện nay, gói phần mềm quản lý Sapo POS được đánh giá là dễ sử dụng nhất và có nhiều tính năng đem đến một sự trải nghiệm vô cùng hấp dẫn và hài lòng dành cho người dùng. Thêm vào đó, phần mềm này còn có thể tích hợp miễn phí với việc quản lý bán hàng online trên Facebook, thực hiện việc kết nối, liên kết với các đơn vị vận chuyển khác nhau, giúp cho người dùng có thể theo dõi được đơn hàng, trạng thái ship đơn hàng của mình.

- Phần mềm POS365

Với các công ty, doanh nghiệp có tính chất quy mô kinh doanh đặc thù thì việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng POS365 sẽ là sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn nhất.

POS365 thực hiện việc quản lý công việc kinh doanh bằng cách cung cấp các tính năng phù hợp và xây dựng các báo cáo chi tiết giúp cho người bán hàng có thể bao quát được tình hình một cách tốt nhất, chi tiết nhất.

Thêm vào đó, POS365 còn là công cụ quản lý hàng hóa một cách không giới hạn và có thể dễ dàng thực hiện các tra cứu lịch sử về việc xuất và nhập hàng hóa.. Nhờ vậy, mà nguy cơ thất thoát hàng hóa xảy ra rất thấp, đem đến được sự tin dùng dành cho người sử dụng.

Một tính năng nổi bật nữa của POS365 chính là việc công cụ này hỗ trợ giúp bạn có thể thực hiện việc quản lý tiền quỹ theo từng tài khoản cụ thể, giúp cho việc nắm bắt tình hình thu chi cũng như vấn đề tồn quỹ được thể hiện một cách rõ ràng và chi tiết nhất. Bên cạnh đó, POS365 còn sở hữu dịch vụ chăm sóc khách hàng khá tiện lợi và hữu ích. Qua đó, việc quản lý bán hàng của bạn cũng sẽ có những hiệu quả tích cực hơn.

3.2. Phần mềm quản lý bán hàng nước ngoài

Việc sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng nước ngoài cũng là sự lựa chọn của nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Một số công cụ quản lý bán hàng nước ngoài mà bạn có thể tham khảo như:

- Phần mềm Hubspot Sales

Đây là phần mềm được coi là một trong những hệ thống quản lý thương mại điện tử thông minh nhất, quản lý bán hàng hiệu quả nhất và đem lại kết quả trong thời gian ngắn nhất. Hubspot Sales sẽ dựa trên các nhu cầu của các lĩnh vực kinh doanh khác nhau để giúp bạn thực hiện việc xây dựng các quy trình bán hàng tự động một cách phù hợp nhất. 

Được xây dựng và phát triển để đáp ứng được nhu cầu sử dụng ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau, vì thể Hubspot Sales có thể được sử dụng linh hoạt và đa dạng lĩnh vực, có thể tùy chỉnh để cho phù hợp với tính chất kinh doanh. Bên cạnh đó, phần mềm này còn cung cấp các gói phần mềm miễn phí dành cho những người đăng ký sử dụng lần đầu tiên. 

Hiện nay, Hubspot Sales được coi là một phần mềm quản lý bán hàng bỏ túi dành cho tất cả mọi  người, đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm.

- Phần mềm Pipe Drive

Pipe Drive là một trong những phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay và được các chuyên gia đánh giá cao trong các phần mềm quản lý bán hàng hiện nay.

Pipe Drive sở hữu trong mình các bộ công cụ có tính năng mạnh mẽ do vậy, đây là phần mềm quản lý bán hàng giúp cho các doanh nghiệp có thể phát triển tốt các công việc liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của mình. 

Nếu như sử dụng Pipedrive bạn sẽ có thể được sử dụng miễn phí trong vòng 14 ngày và có thể sử dụng miễn phí lên đến 2 tháng nếu như quyết định trả tiền phần mềm ứng dụng này theo năm. Đặc biệt, Pipe Drive đang cung cấp cho người dùng 3 gói giá dịch vụ khác nhau. Điều này giúp cho việc người dùng có thể dễ dàng lựa chọn được gói phù hợp với mình.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phần mềm quản lý bán hàng hiện nay. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về phần mềm quản lý bán hàng cũng như có thêm thông tin để lựa chọn được phần mềm phù hợp với quy mô, tính chất của công ty, doanh nghiệp mình.

Đăng ngày 20/11/2020, 40 lượt xem