Tin tức tổng hợp

Điều chưa biết về phần mềm NX là gì? Chức năng và ứng dụng của nó

1. Giới thiệu chung về phần mềm NX

1.1. Khái niệm

Khái niệm về NX
Khái niệm về NX

Theo Wikipedia phần mềm NX là một gói phần mềm được tạo ra bởi Unigraphic và vào năm 2007 thì nó đổi tên và được phổ biến rộng rãi trên thị trường. Phần mềm này được sử dụng để thiết kế, phân tích kỹ thuật và gia công ở nhiều ngành nghề. Trước đây phần mềm có tên gọi lần đầu là Unigraphics NX sau đó được Siemens PLM Software mua lại và đổi tên thành NX

1.2. Sự ra đời và phát triển

Khoảng đầu năm 1970 phần mềm này được ra đời và cho là sản phẩm CAM đầu tiên xuất hiện trên Thế giới, trải qua bao nhiêu lần mua lại từ nhiều hãng và sự cải tiến từ phần cứng đến phần mềm thì đến tận năm 2007 NX mới được nhiều người trên toàn THế giới biết đến và được sử dụng rộng rãi cho tới ngày này. 

Cho tới thời điểm hiện nay trải qua gần 50 năm trên thị trường phần mềm này vẫn không ngừng hot và trở thành một phần mềm được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực ngành nghề kinh tế. Bởi khả năng giải quyết rất nhiều vấn đề trong các công việc, phần mềm này lại không ngừng được nhà sản xuất phát triển hơn thế nên nó luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp ở khắp nơi trên thế giới hiện nay.

2. Đặc điểm nổi bật của phần mềm NX

Là một phần mềm mang tính đột phá cao của công nghệ thông tin vậy nên phần mềm NX có rất nhiều điểm đặc biệt mà không phải ai khi sử dụng phần mềm này cũng biết hết. Sau đây mời bạn cùng tìm hiểu những đặc điểm này của phần mềm để rõ hơn nào.

2.1. Tạo chi tiết phức tạp và thiết kế nhanh

Tạo chi tiết phức tạp và thiết kế nhanh
Tạo chi tiết phức tạp và thiết kế nhanh

Phần mềm NX kết hợp cùng công cụ Synchronous nên tạo ra khả năng thiết kế chi tiết rất nhanh và đạt hiệu quả cao vượt hẳn những phần mềm khác gấp gấp 40%. Vì thế giúp các công việc được hoàn thành tiết kiệm thời gian lại mang tới kết quả tốt đẹp cho nhiều người dùng. 

2.2. Liên kết nhiều nguồn dữ liệu

Liên kết nhiều nguồn dữ liệu
Liên kết nhiều nguồn dữ liệu

Vì hiện nay có rất nhiều phần mềm phục vụ cho các công việc khác nhau bởi vậy nên mỗi doanh nghiệp sẽ sử dụng những phần mềm khác nhau cho công việc ở mỗi bộ phận của mình. Vì thế sử dụng phần mềm NX là một giải pháp hiệu quả giúp cho có thể đăng nhập cùng lúc nhiều phần mềm và giải quyết các đầu việc nhanh chóng hơn. Là phần mềm có khả năng tuyệt vời như vậy nên NX đã giảm thiểu thời gian giúp cho doanh nghiệp phải sử dụng các phần mềm trung gian tốn kém thời gian và chi phí phục vụ quá trình sản xuất của doanh nghiệp

2.3. Xử lý những bài toán khó

Xử lý những bài toán khó
Xử lý những bài toán khó

Mỗi doanh nghiệp khi đưa các sản phẩm vào thị trường luôn phải điều tra, khảo sát thực tế tốn khá nhiều thời gian và công sức vì thế nếu sử dụng phần mềm NX sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết bài toán thực tế này nhanh chóng và đạt kết quả chính xác hỗ trợ giảm những chi phí kể trên. 

Ngoài ra với công thức gia công trục cho sản phẩm sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giảm thời gian nghiên cứu gia công phức tạp và giúp cho doanh nghiệp phát triển chất lượng sản phẩm tốt hơn, rút ngắn thời gian hơn.

2.4. Nâng cao năng suất làm việc

Nâng cao năng suất làm việc
Nâng cao năng suất làm việc

Ngoài những đặc điểm kể ra như trên thì với việc sử dụng phần mềm NX đã và đang giúp nhiều doanh nghiệp đặc biệt là các kỹ sư nâng cao năng suất làm việc hiệu quả hơn khi mà từ những dữ liệu cũ có thể giúp triển khai trện thêm những dự án mới phục vụ hoàn thành và cải tiến chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp hơn nữa. Dẫu biết rằng máy móc không thể nào thông minh bằng con người nhưng trong nhiều trường hợp thực tế các công nghệ hiện đại đang hỗ trợ rất tốt cho con người cải thiện chất lượng công việc từ việc triển khai cái cũ phần nhiều cái mới như phần mềm NX đang làm được giúp các doanh nghiệp.

2.5. Cấu tạo chính

Như đã nói phần mềm NX là một công cụ rất thông minh hỗ trợ rất hiệu quả cho nhiều lĩnh vực hiện nay, vậy nên để cho ra đời một bộ công cụ tiện ích này phải gồm rất nhiều những cấu trúc quan trọng hình thành. Sau đây sẽ là những cấu tạo quan trọng phải kể đến khi nhắc đến phần mềm NX mà với những người mới dùng còn chưa biết hết đó là:

2.5.1. Modeling

Cấu trúc này là một phần rất quan trọng trong việc tạo ra các thiết kế nhanh chóng  bằng cách chỉ cần đưa lên bản vẽ là hệ thống sẽ hỗ trợ người dùng tạo những thiết kế đa dạng với nhiều chi tiết vô cùng phức tạp mà thời gian hoàn thiện nó thì không tốn quá  nhiều.

2.5.2. Shape Studio

Bạn có biết tới công cụ thiết kế xe hơi không, nếu chưa thì nó chính là công cụ đó đấy khi được kết hợp thêm cùng 2 công cụ là Body Design và General Packaging sẽ tạo ra các phân tích và thiết kế các bề mặt, các góc ngồi, kiểu dáng cho cho người sử dụng tạo ra những chiếc xe đời mới sang, xịn và đẳng cấp.

2.5.3. Sheet Metal

Còn với bộ công cụ này của phần mềm NX sử dụng 3 medul:

- NX Sheet Metal

- Aerospace sheet metal

- Forming

3 loại này với tính năng đặc biệt sẽ hỗ trợ cho 2 loại nghề là hàng tiêu dùng và hàng không để tạo ra nhiều giải pháp hiệu quả trong việc thiết kế vỏ, các tấm thép phục vụ cho các loại hình kinh doanh đó. 

2.5.4. Assembly

Với công cụ này của phần mềm NX lại có tính hiệu quả trong việc tạo ra những mô hình lắp ráp và phân tích tính thực tế đáp ứng được hay không của các mô hình này trong nhiều lĩnh vực khác nhau

2.5.5. Drafting & PMI

Vì là sự kết hợp của 2 công cụ nên với bộ công cụ này của phần mềm NX sẽ giúp người dùng tạo ra các thiết kế đặc biệt kết hợp với hiệu ứng 3D thúc đẩy làm tăng chất lượng sản phẩm tới khách hàng

2.5.6. Manufacturing

Đây là một bộ công cụ đặc biệt nhất của phần mềm NX bởi nó có nhiều chức năng như:

- Tạo công cụ hỗ trợ người dùng tạo lập các sản phẩm mang tính phức tạp

- Mang tới nhiều chiến lược chạy dao hiệu quả giúp người dùng kiểm soát nguy cơ va, đập dao

- Hỗ trợ máy phay, máy tiện để tạo ra các kết quả sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng

2.5.7. Một số cấu tạo khác 

Một số cấu tạo khác
Một số cấu tạo khác 

Ngoài những cấu trúc nổi bật bên trên với những tính năng chuyên biệt của nó ở phần mềm NX thì phần mềm này còn gồm những công cụ khác nổi bật không kém đó là:

- Khả năng thiết kế mạch điện

- Kỹ thuật thiết kế khối cho mô hình CPU

- Khả năng thiết kế đường ống cơ khí

- Tính năng thiết kế khuôn để ép nhựa, khuôn dập 

- Có thể làm ra mô hình mô phỏng người, xe ôtô và tàu điện…

3. Những ví dụ thực tế về các doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm NX

Rất nhiều bạn sẽ thắc mắc không biết rằng phần mềm này được áp dụng cụ thể ở lĩnh vực nào đúng không? Giải đáp cho các bạn đó là nó được áp dụng nhiều nhất ở các lĩnh vực về sản xuất ô tô, thiết kế máy móc và hàng không vũ trụ. Đã có những nghiên cứu cho thấy gần 100% các loại xe của Mỹ đều được dựng nên từ phần mềm này. Còn ở Việt Nam điển hình công ty sử dụng công cụ này đó chính là Vingroup với sản phẩm xe ô tô Vinfast ngoài ra còn rất nhiều hãng nổi tiếng như Samsung, Panasonic… cũng đang sử dụng phần mềm này trong việc tạo ra những sản phẩm chất lượng trên thị trường.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà timviec24h.vn muốn giải đáp giúp bạn câu hỏi phần mềm NX là gì? Ngoài ra bài viết cũng cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về phần mềm này và ứng dụng của nó trong thực tế hiện nay. Mong rằng những chia sẻ trên đã có thêm kiến thức bổ trợ cho bạn về phần mềm này rồi. Hãy đón đọc những chủ đề thú vị khác ở những bài viết tiếp theo nhé.

Đăng ngày 06/10/2022, 194 lượt xem