Phạm Thu Hương - Bóng hồng “bí ẩn” của tập đoàn Vingroup

Mục lục

1. Tiểu sử của Phạm Thu Hương

Phạm Thu Hương sinh ngày 14/06/1969, lớn lên trong một gia đình truyền thống ở Hà Nội. Ngay từ khi còn nhỏ, bà đã nhận được sự giáo dục vô cùng nghiêm khắc. Bà tốt nghiệp bằng Cử nhân Luật Quốc tế tại Ukraine. Bà cũng nằm trong số ít những sinh viên xuất sắc được sang Liên Xô du học.

Tại đây, Phạm Thu Hương gặp gỡ Phạm Nhật Vượng và trở thành vợ Phạm Nhật Vượng. Bà đã cùng chồng trải qua những tháng ngày gian khó trên đất Nga rồi lập nghiệp tại Ukraine. Thành công của Phạm Nhật Vượng có sự đóng góp không nhỏ của bà. Phạm Thu Hương cùng với chồng là Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup, vinh dự được góp mặt vào danh sách những cặp đôi sở hữu khối tài sản lớn ở Việt Nam. Bà luôn theo sát mọi hoạt động kinh doanh của Vingroup và là cánh tay đắc lực của chồng.

Phạm Thu Hương có 3 người con: Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Minh Hoàng, Phạm Minh Anh. Em gái của bà là nữ doanh nhân Phạm Thúy Hằng.

2. Quý bà quyền lực của Tập đoàn Vingroup

Năm 1993, vợ chồng bà Hương cùng một số bạn bè là sinh viên mới tốt nghiệp chuyển từ Matxcova đến Kharkov lập nghiệp. Công việc đầu tiên của vợ chồng bà là xây dựng trung tâm thương mại đầu tiên cho người Việt.

Việc kinh doanh lớn mạnh, vợ chồng bà thành lập nhà hàng đầu tiên của người Việt tại Kharkov có tên là Thăng Long. Bà Hương được giao trọng trách đầu tiên với vai trò là giám đốc.

Ngoài việc quản lý mọi công việc của nhà hàng với khoảng 40 nhân viên, bà còn trực tiếp thiết kế trang trí và tuyển chọn các loại nguyên liệu, món ăn. Điều này vốn rất khó khăn với một người chưa từng có kinh nghiệm quản lý nhà hàng.

Công việc ngày càng phát đạt sau khi vợ chồng bà xây dựng thương hiệu mì ăn liền Mivina. Sau đó là việc liên tiếp là mở trường mẫu giáo, mở rộng nhà hàng, xây thêm các nhà máy mới và thành lập Tập đoàn Technocom.

Khi Technocom chuyển đại bản doanh về Việt Nam và đổi tên thành Vingroup, bà Hương được bầu làm Phó chủ tịch thường trực thứ hai (em gái là Phạm Thúy Hằng giữ vai trò Phó chủ tịch thường trực thứ nhất). Với quy mô tập đoàn Vingroup không ngừng lớn mạnh và ông Phạm Nhật Vượng trở thành tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam, bà Hương cũng trở thành người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam nhiều năm liền.

Phạm Thu Hương nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt trong Tập đoàn Vingroup. Hiện tại, bà đang là Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (VIC), đồng thời là Thành viên HĐQT CTCP Vincom Retail. Nữ doanh nhân này cũng vươn lên trở thành người giàu thứ ba Việt Nam (chỉ đứng sau chồng là ông Phạm Nhật Vượng và ông Đoàn Nguyên Đức).

3. Gia sản đáng nể của nữ doanh nhân tuổi Dậu

Điều hành Vingroup cùng với chồng, Phạm Thu Hương chắc chắn cũng nắm giữ một khối tài sản kếch xù. Nhưng khác với những phu nhân của doanh nhân nổi tiếng khác, bà trực tiếp tham gia vào công việc chủ chốt của tập đoàn. Do đó, tài sản của bà đã nâng lên con số chục nghìn tỷ - một con số đáng ngưỡng mộ và là mơ ước của nhiều doanh nhân khác.

Cụ thể, vào năm 2013, bà Hương đứng ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với việc nắm giữ hơn 49 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 3.436 tỷ đồng.

Cụ thể, kể từ năm 2010, khi Công ty cổ phần Vinpearl và Công ty cổ phần Vincom chuẩn bị sáp nhập thành Tập đoàn Vingroup sau này, bà Hương đã có 2.341 tỷ đồng quy đổi theo giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán, đứng vị trí thứ 6 trong số những người giàu nhất Việt Nam.

Năm 2011, khi Vingroup ra đời sau thương vụ M&A lớn chưa từng có tại Việt Nam, bà Hương chính thức trở thành một trong nữ tướng quan trọng của tập đoàn này với khối tài sản 2.891 tỷ đồng.

Đến năm 2013, bà Hương đứng ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với việc nắm giữ hơn 49 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 3.436 tỷ đồng. Các năm sau đó, tài sản của bà liên tục tăng với 3.481 tỷ đồng (2014), 4.196 tỷ đồng (2015)… Tính đến hết năm 2016, tổng tài sản của bà là 4.724 tỷ đồng.

Nhờ những thành tích này, Phạm Thu Hương cũng liên tiếp là người phụ nữ giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán và góp mặt trong top 3 những người giàu nhất Việt Nam.

4. Chân dung bí ẩn của phu nhân ông Vượng

Tuy không có quá nhiều thông tin về bà Phạm Thu Hương được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, nhưng chỉ riêng vị trí là phu nhân của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng, đồng thời cũng là một trong những người sáng lập Vingroup cũng đủ để công chúng mường tượng được độ quyền lực của người phụ nữ đứng thứ ba trong bảng xếp hạng tỷ phú chứng khoán Việt Nam.

Song, quyền lực như vậy nhưng Phạm Thu Hương vẫn còn là một người phụ nữ bí ẩn khi hiếm để lộ chân dung trước các phương tiện truyền thông đại chúng. Đây quả là một điều hiếm có vì các quý bà, phu nhân đều tích cực xuất hiện liên tục trên các mặt báo. Có lẽ, mục đích của việc kín tiếng này là để giữ cuộc sống đời tư không ồn ào và tập trung chăm sóc các con mà không bị ảnh hưởng bởi báo chí. Một nhân vật cấp cao của Vingroup giấu tên tiết lộ đó là cách mà lãnh đạo của họ chọn. Bà Hương chọn một cuộc sống bình thường và thoải mái nhất so với khối tài sản của mình đang có.

Bà tập trung hỗ trợ ông Phạm Nhật Vượng trong việc điều hành công ty. Nhân viên cũng chỉ biết đến vai trò trong công việc với bà. Ngoài ra, không hề có bất cứ điều gì về cuộc sống cá nhân được tiết lộ, càng không có điều gì làm ảnh hưởng đến công việc.

Đăng ngày 20/11/2020, 82 lượt xem