OTP là gì? Tổng hợp thông tin về mã OTP mà bạn cần biết

Mục lục

1. Giải đáp mã OTP là gì?

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng internet giúp cho con người thuận tiện hơn trong các giao dịch của mình. Không cần phải đến tận nơi trả tiền, thực hiện các giao dịch như trước nữa. Giờ đây chỉ với vài thao tác trên điện thoại là bạn có thể hoàn tất giao dịch của mình. Thế nhưng mỗi khi giao dịch online đặc biệt là với thẻ ATM thì hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mã OTP. Mã này sẽ xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định sau đó sẽ mất đi. Có thể bạn chỉ biết cần phải bảo mật mã này và dùng nó trong việc giao dịch thẻ ATM online chứ chưa chắc hiểu về nó. Vậy mã OTP là gì?

Mã OTP là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “One time password”, nó mang nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần duy nhất. Mã OTP là một dãy số gồm các ký tự hoặc các con số (thông thường khi giao dịch online trên thẻ ATM thì là các con số), dãy ký tự này sẽ được gửi đến điện thoại của bạn. Nó nhằm mục đích là xác định giao dịch và bảo đảm an toàn khi sử dụng các dịch vụ từ ngân hàng điện tử hay là thanh toán online.

Mã OTP sẽ đúng như với tên gọi của nó, mã này chỉ cho phép bạn sử dụng một lần duy nhất với giao dịch đó. Trong trường hợp bạn không sử dụng, từ 30 giây đến khoảng 2 phút thì mã này sẽ mất đi và bạn cũng không thể dùng mã này với những giao dịch khác nữa.

Đối với mã OTP sẽ được sử dụng để làm bảo mật 2 lớp trong hầu hết các giao dịch để xác minh đăng nhập tài khoản, đặc biệt là trong giao dịch ngân hàng thì nó lại càng khắt khe hơn. Mã OTP sẽ giúp cho người dùng có thể ngăn chặn, giảm được những rủi ro khi mật khẩu bị lộ hoặc là bị hack

Với một vài thông tin trên thì bạn cũng đã hiểu hơn về OTP, đây là một trong những mã quan trọng và cần thiết của mỗi cá nhân khi thực hiện giao dịch, vì thế mà bạn cần phải hiểu rõ về mã này hơn.

2. Hiện nay OTP có những loại nào?

Đối với mã OTP thì các ngân hàng trên cả nước thường xem nó là một dịch vụ tiện ích với khách hàng mỗi khi sử dụng dịch vụ, giao dịch online với ngân hàng. Đương nhiên khi chấp nhận sử dụng OTP thì bạn sẽ phải bỏ thêm một khoản chi phí khá nhỏ nữa. Trên thị trường hiện nay thì OTP hoạt động với 3 loại hình thức đó chính là: SMS OTP, Token, Smart OTP. Cụ thể của từng loại như sau:

- Đối với loại SMS OTP: Đúng với tên gọi của nó, khi sử dụng hình thức này thì bạn sẽ nhận được tin nhắn gửi về điện thoại với nội dung là mã giao dịch OTP (số điện thoại này chính là số mà bạn dùng đăng ký khi mở tài khoản tại ngân hàng). Ví dụ như bạn sử dụng ATM nội địa, khi thanh toán online bằng tài khoản thì mã OTP sẽ gửi về điện thoại, sau đó bạn cần phải nhập mã thì mới có thể tiến hàng giao dịch của mình. Các ngân hàng như Timo, VPbank,…đều có dịch vụ sms OTP này. Tuy nhiên nếu sử dụng hình thức OTP này thì bạn cần phải nhìn đúng dãy số mà đã gửi về điện thoại, sau đó nhập đúng mã thì mới có thể tiến hành giao dịch được.

- Đối với loại Token: Token khác hơn so với sms OTP, đây là một thiết bị điện tử mà bạn sẽ được cấp khi thực hiện mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Với hình thức này bạn không nhất thiết phải có kết nối mạng mà nó vẫn tự sinh ra được. Tuy nhiên khi quyết định sử dụng hình thức OTP này thì sẽ phải trả phí để làm máy Token nữa đó nhé. Hiện nay trên thị trường đang có một số ngân hàng có dịch vụ token này như: Ngân hàng ACB, ngân hàng Sacombank, ngân hàng HSBC,…

- Đối với loại Smart OTP: Smart OTP là một ứng dụng tạo ra mã OTP, với hình thức này thì nó tương thích với cả hệ điều hành Android và hệ điều hành IOS. Ngay sau khi bạn đăng ký tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt nó thì nó sẽ hoạt động giống như token vậy.

Đó chính là 3 loại OTP hiện nay trên thị trường, tùy vào nhu cầu, mục đích cũng như ngân hàng mà bạn sử dụng thì có thể lựa chọn hình thức OTP khác nhau. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng nhất định. Tuy nhiên khi sử dụng bạn cần phải bảo mật mã OTP của mình để tránh những xâm nhập không nên có.

3. Tại sao lại cần phải có mã OTP?

Có lẽ với những thông tin trên mà chúng ta đã tìm hiểu về OTP thì bạn phần nào cũng đã hiểu được tầm quan trọng của mã OTP trong quá trình thực hiện các giao dịch rồi đúng không nào?

Trong thời buổi tội phạm công nghệ ngày càng có những mánh khóe tinh vi hơn, xảo quyệt hơn, chúng có rất nhiều cách khác nhau để có thể hack được mật khẩu ngân hàng của bạn. Để tránh bị xâm nhập bởi những tội phạm công nghệ thì mã OTP chính là cứu nhân của bạn trong trường hợp này. Đúng như với tên gọi ban đầu, mật khẩu dùng một lần này sẽ chỉ gửi về một lần duy nhất về tin nhắn điện thoại hoặc hiển thị trên màn hình điện thoại của bạn nếu như bạn thực hiện các giao dịch ngân hàng online. Trong trường hợp bạn có vô tình để lộ mật khẩu ngân hàng thì họ cũng không thể nào lấy tiền trong tài khoản của bạn nếu như không có mã OTP.

Với công dụng to lớn như thế này, mã OTP chính là cứu tinh của bạn, bảo vệ tiền trong tài khoản của mỗi người một cách an toàn nhất. Đây cũng là cách mà các ngân hàng sử dụng để có thể bảo vệ quyền, lợi ích của khách hàng và uy tín của ngân hàng mình.

4. Bạn cần làm gì để sở hữu một mã OTP?

Vậy bạn cần phải làm thế nào để có mã OTP cho riêng mình. Với nhiều bạn trẻ, tiếp xúc với công nghệ thông tin sớm thì việc lấy mã OTP với các bạn dường như quá đơn giản. Thế nhưng với những người chưa tiếp xúc với công nghệ nhiều thì sẽ rất khó để họ có thể cách lấy OTP. Trong phần này, chúng tôi sẽ mách bạn cách để lấy mã OTP nhanh chóng, đơn giản nhất, cùng theo dõi nhé.

Như đã nói trong những phần trên thì mã OTP sẽ được chính ngân hàng gửi trực tiếp về số điện thoại khi mà bạn đăng ký thông tin tài khoản tại ngân hàng. Nếu như bạn chuyển tiền trong tài khoản của mình sang một tài khoản ngân hàng khác bằng hình thức internet banking thì bạn cần phải đăng nhập tên với mật khẩu mà mình đã đăng ký trước đó.

Ngay sau khi cập nhật đầy đủ các thông tin giao dịch như: Tài khoản người nhận, số tiền muốn chuyển, hình thức chuyển tiền. Thì hệ thống sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại thông tin thêm một lần nữa và sau đó là bấm nút “lấy mã OTP”. Sau khi bạn bấm nút này thì bạn sẽ nhận được một dãy số ký tự bao gồm từ 4 đến 6 số, ký tự khác nhau gửi về điện thoại của mình. Thao tác tiếp theo mà bạn cần thực hiện chỉ là xác nhận mã OTP một lần nữa và cho phép giao dịch được thực hiện.

Trong trường hợp bạn cập nhật các thông tin để thanh toán online khi dùng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng thì mã OTP cũng sẽ được mặc định gửi về số điện thoại của bạn đã đăng ký để xác nhận thông tin giao dịch.

5. Bảo mật OTP cũng chính là bảo vệ tài khoản của bạn

Như cũng đã nói thì mã OTP chính là mật khẩu lớp thứ hai để bảo vệ tiền trong tài khoản của bạn. Nó có tác dụng vô cùng lớn khi thực hiện các giao dịch online. Chính vì thế mà bạn cần phải bảo mật mã OTP của mình một cách tốt nhất, trách trường hợp bị người khác lấy được mã OTP.

Mã OTP là lớp bảo mật lần cuối cùng khi bạn chuyển tiền ra khỏi tài khoản. Ai trong chúng ta cũng biết, một khi tiền đã được chuyển đi thì không có cơ hội lấy lại. Vì thế mà bạn hãy luôn kiểm tra kỹ càng tiền có trong tài khoản trước khi xác nhận mã OTP là bao nhiêu. Bên cạnh đó thì bạn, một người chủ tài khoản cũng phải thực hiện cùng lúc nhiều hành động khác nhau để bảo mật OTP.

- Thứ nhất là luôn luôn ý thức được việc đặt mật khẩu cho điện thoại mà bạn đã đăng ký để nhận mã OTP. Cách này sẽ tránh được rủi ro người khác cầm điện thoại và có thể lấy được mã OTP từ điện thoại.

- Thứ hai là thường xuyên thay đổi mật khẩu để có thể đảm bảo an toàn cho tài khoản. Có rất nhiều người có thói quen để một mật khẩu duy nhất cho tất cả các ứng dụng, tài khoản và họ thường duy trì một mật khẩu cố định. Bạn không nên làm điều này, nó sẽ khiến cho mật khẩu của bạn dễ bị lộ ra ngoài nhất.

- Thứ ba, gọi ngay cho ngân hàng để báo, khóa tài khoản, dừng tính năng cung cấp mã OTP nếu như bạn bị mất điện thoại, mà điện thoại đó là số dùng để đăng ký nhận mã OTP khi giao dịch.

Bạn cần phải luôn ý thức được rằng bảo vệ mã OTP của bản thân cũng chính là bảo vệ tài khoản của chúng ta. Với thời đại công nghệ tiên tiến, tội phạm cũng xuất hiện với nhiều hình thức khác nhau, hãy biết bảo vệ tài khoản của chính mình trong mọi tình huống.

Như vậy, bài viết trên đây bạn đã cùng timviec24h.vn tìm hiểu xong về mã OTP là gì? Thông qua nội dung chia sẻ này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về OTP và tầm quan trọng của OTP trong mọi giao dịch online với ngân hàng.

Đăng ngày 20/11/2020, 70 lượt xem