Optometrist là gì? Từ vựng ngành y dược bạn cần nhớ

Mục lục

1. Optometrist là gì?

Optometrist trong Tiếng Việt có nghĩa là bác sĩ nhãn khoa. Bác sĩ nhãn khoa là những người sẽ giúp điều trị các bệnh về mắt cho những bệnh nhân muốn được kiểm tra, kê đơn thuốc khi tình trạng mắt của họ diễn biến xấu. Họ sẽ là những bác sĩ chuyên về mắt và sẽ kiểm tra thị lực cho bạn  với ống kính (thước đo quang phổ). Họ được đào tạo chuyên y khoa và là chuyên gia trong chẩn đoán, điều trị các bệnh về mắt và chấn thương mắt.

Đây là một công việc yêu cầu có chuyên môn cao vì điều trị cho mắt sẽ cần làm những công đoạn rất quan trọng vậy nên ai học ngành này cũng sẽ mất nhiều năm để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm. Bác sĩ nhãn khoa không chỉ chẩn đoán về mắt mà còn đích thân tham gia vào các cuộc phẫu thuật mắt tia laser cũng như sẽ góp phần quản lý khoa khám mắt ở bệnh viện. phòng khám ngoại trú hoặc các phòng khám bệnh chuyên về mắt khác. 

Do tính chất công việc cần phải làm việc với bệnh nhân trong khoảng thời gian dài nên bác sĩ nhãn khoa cần có kỹ năng xây dựng một mối quan hệ tốt, thân tình đối với bệnh nhân. 

2. Nghề nghiệp bác sĩ nhãn khoa

Là bác sĩ  thì công việc chắc chắn sẽ rất bận rộn bởi phải chữa trị và nghiên cứu rất nhiều để tăng khả năng chuyên môn. Nhưng có lẽ so với các ngành y khoa khác, giờ giấc làm việc của bác sĩ nhãn khoa có phần cố định hơn. Bác sĩ nhãn khoa thỉnh thoảng có làm thêm ngoài giờ nhưng sẽ không có làm việc ca đêm.

Để trở thành optometrist thì bạn cần đầu tư thời gian học Đại học 5 năm. Đầu vào cạnh tranh khá khốc liệt vì điểm thi vào ngành cao cũng như số lượng thí sinh đăng ký đông. Sau khi tốt nghiệp Đại học bạn sẽ phải đầu tư 2 năm đào tạo căn bản và sau đó phải cần đạt được một bài học đào tạo chuyên gia bằng cách áp dụng những gì đã được học vào thực tiễn. Trên con đường tiến đến làm bác sĩ đa khoa, bạn cần phải có sự kết hợp tay - mắt, kỹ năng tổ chức sắp xếp và giao tiếp hiệu quả, giải quyết vấn đề nhanh và có sự yêu nghề theo thời gian bởi hành trình trở thành bác sĩ nhãn khoa lắm gian truân vất vả và nhọc nhằn.

3. Thu nhập của các optometrist tại Mỹ là bao nhiêu

Bạn có muốn biết các optometrist của Mỹ có mức lương là bao nhiêu không? Theo những bản báo cáo thì mức lương của bác sĩ là rất cao, đối với một bác sĩ bình thường thì mức lương sẽ gồm tiền lương, tiền thưởng định kỳ, và những mục tiền thưởng khác. Ở Mỹ, tổng mức thu nhập của các bác sĩ nhãn khoa trong một năm đã ở mức trung bình khá là 309.000 USD (tương đương với hơn 7,1 tỷ Việt Nam đồng). Trong khi đó bác sĩ chỉnh hình và bác sĩ tim mạch luôn luôn được xếp vào hai vị trí đầu là 421.000 USD (gần 9,8 tỉ đồng) và 376.000 USD (hơn 8,7 tỷ đồng).

Trong bác sĩ nhãn khoa ở Mỹ cũng có rất nhiều vị trí khác nhau đi kèm với mức lương khác nhau. Bác sĩ nhãn khoa làm việc ở những trung tâm chăm sóc sức khỏe (Healthcare organization) nhận được thu nhập cao nhất 391.000 USD, theo sau là các vị bác sĩ ngồi tại phòng khám (office - based) là 340.000 USD.

Những bác sĩ nhãn khoa làm việc ở những bệnh viện công, làm ở những học viện, viện nghiên cứu/ đào tạo, ở trong quân đội hoặc chính phủ sẽ có mức thu nhập top dưới, và cuối cùng thấp nhất sẽ là các bác sĩ nhãn khoa ở các phòng khám ngoại trú (162.000 USD).

Vậy bạn có muốn sự chênh lệch của nhân sự nữ và nam trong ngành nhãn khoa không? Bạn nghĩ ngành này liệu nữ giới có thể “vượt lên” đạt được mức lương cao hơn nam giới không? Theo thực tế thống kê thì bác sĩ nam luôn làm ra nhiều tiền hơn bác sĩ nữ. Chênh lệch lên tới 85.000 USD mỗi năm tương đương với gần 2 tỷ đồng.

Lý giải cho sự chênh lệch này không nằm ở sự “thiên vị” khi tuyển dụng bác sĩ nhãn khoa mà là do nữ giới có  xu hướng quan tâm đến gia đình hơn, chăm sóc con cái nhiều vậy nên sẽ cần có lịch làm việc thoải mái hơn so với nam giới vì vậy cho nên có sự chênh lệch mức thu nhập này.

Các bác sĩ nhãn khoa chia sẻ về niềm vui trong công việc cho biết phần thưởng cao quý nhất không gì sánh bằng được là sự hạnh phúc hài lòng của bệnh nhân sau khi tìm đến bác sĩ điều trị, và việc làm tròn bổn phận nhiệm vụ của mình chính là động lực làm việc của các bác sĩ nhãn khoa làm hàng ngày. Ngoài ra thì thu nhập ổn, việc làm tốt cũng là một niềm vui cho các bác sĩ nhãn khoa

4. Cách để bạn có một đôi mắt đẹp, khỏe

Ai cũng muốn có một đôi mắt sáng, khỏe, đẹp và có thị lực tốt để cảm thấy thoải mái trong cuộc sống sinh hoạt cũng như là trong công việc, học tập. Theo thời gian chúng ta sẽ tăng tuổi và mắt bạn sẽ không thể như lúc mới sinh ra được nhưng vẫn có những cách để làm chậm quá trình lão hóa, duy trì sức khỏe cho mắt giúp bạn có một đôi mắt sáng, khỏe, đẹp, tinh nhanh. Bác sĩ nhãn khoa sẽ lưu ý cho bạn những điểm chú ý sau đây.

4.1. Không trang điểm nhiều

Nhiều bạn gái hay có thói quen dùng mascara mỗi ngày, dùng chì kẻ mắt và phấn bọng mắt thường xuyên hoặc dùng eyeliner (kẻ mí mắt) cũng như chì kẻ lông mày nhiều. Vô tình những điều kiện đó khiến cho mắt dễ bị vướng những thương tổn và bụi dính vào mắt. Một thói quen nữa là những bạn cận thị hay sử dụng contact lens (kính áp tròng) để trông đẹp hơn và thẩm mỹ hơn, nhưng bạn không nên quá lạm dụng kính áp tròng vì điều đó khiến cho bạn luôn phải  căng mắt ra và mắt bạn không được tự nhiên, thoải mái, dẫn đến tình trạng gây hại đến mắt vì không giữ sạch cho mắt.

Chính vì vậy lời khuyên từ optometrist đó chính là bạn phải hạn chế trang điểm, hóa trang đậm với tần suất dày đặc nhé, sức khỏe của mắt là quan trọng nhất chính vì vậy bạn cần biết điều gì là tốt cho bạn.

Sức khỏe thị lực cả đời hay là cái đẹp một thời chóng phai, bạn hãy chọn và đưa ra quyết định cho đôi mắt của mình.

4.2. Đeo kính râm khi ra ngoài nắng

Dùng kính bảo hộ hay những loại kính râm không chỉ giúp bạn đỡ phải nheo mắt vì ánh mặt trời chói chang mà theo nghiên cứu cho thấy ánh nắng làm bạn có khả năng bị đục thủy tinh thể, khiến quá trình đục thủy tinh thể diễn ra nhanh hơn. Ánh nắng chiếu thẳng vào mắt cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh về võng mạc cho mắt. Chính bởi vậy bạn nên chọn các loại kính râm hay kính bảo hộ khi làm việc nhé.

Hiện nay trên thị trường cũng trôi nổi nhiều loại kính râm kém chất lượng với giá vài  chục ngàn, bạn nên cẩn thận đề phòng kẻo chính vì những chiếc kính râm đó dưới ánh nắng mặt trời và xuyên qua kính tới mắt bạn lại gây ra những ảnh hưởng khác nhé. 

4.3. Khám định kỳ cho mắt

Nhiều người không có thói quen tới khám mắt hay đo lại kính thường xuyên, đó là nguyên nhân dẫn đến sức khỏe thị lực giảm sút. Bạn nên chủ động đến những bệnh viện, trung tâm về mắt uy tín để bảo vệ đôi mắt cho bạn, lắng nghe những tư vấn và lời khuyên của optometrist để có những biện pháp và thay đổi thói quen kịp thời để có đôi mắt khỏe và đẹp. 

4.4. Tránh những tai nạn, tổn thương

Trong cuộc sống có rất nhiều những tình huống gây ra tai nạn hay tổn thương về mắt mà bạn có thể gặp phải nên hãy nghiêm túc phòng tránh nhé ví như hạn chế chơi những loại hình thể dục thể thao như bóng chuyền, bóng rổ vì rất có thể sẽ bị bóng đập vào mắt kính nếu bạn cận thị, hoặc những tổn thương như là lá lúa quệt qua mắt, tờ giấy sắc nhọn có thể cứa phải gây chảy máu, tránh những xung đột cãi vã có thể gây đến “động tay động chân” giữa người  với người, vôi tôi, dầu mỡ có thể bắn vào mắt trong quá trình sinh hoạt làm việc,... 

 

Bạn nên cẩn thận mọi lúc mọi nơi để giữ cho đôi mắt của bạn được an toàn, tránh mọi thương tổn.

4.5. Chú ý tới tư thế và độ sáng

Ngày nay chúng ta luôn phải học tập và làm việc với tư thế ngồi với máy tính hay đơn giản phải viết quá nhiều. Vì thế cho nên, điều chỉnh và nhắc nhở nhau về tư thế và ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng đèn bàn là điều cần phải làm bởi vì sẽ dẫn tới các bệnh về mắt nếu như không chú ý. Tư thế chuẩn mực cho bạn khi ngồi bàn làm việc là ngồi lưng thẳng, chân duỗi thoải mái tự nhiên, mắt để cách sách vở hoặc máy tính khoảng 25 - 30 cm. Nếu như có thể hãy tận dụng những ánh sáng tự nhiên để có thể làm việc tốt hơn và mắt sẽ điều tiết tốt hơn. Sau khoảng mỗi nửa tiếng hay 45 phút có thể đứng dậy lấy cốc nước hoặc đi lại một chút để tránh tiếp xúc với màn hình máy tính, chớp mắt nhiều lần hoặc dùng thuốc nhỏ mắt thường xuyên để giúp cho đỡ mỏi mắt, khô mắt. Ngoài ra thì hiện nay trên thị trường có bán những loại dán màn hình cho máy tính laptop chống tia bức xạ máy tính bạn có thể tìm hiểu và mua về dùng nhé. 

Giờ đây bạn đã biết optometrist là gì rồi phải không, hy vọng những thông tin về tư vấn việc làm y dược sẽ giúp ích được cho bạn, bạn có thể truy cập vào trong trang web timviec24h.vn để tìm kiếm thêm những thông tin khác nhé!

Đăng ngày 21/11/2020, 65 lượt xem