Tin tức tổng hợp

Trình điều khiển card đồ họa NVIDIA control panel là gì?

1. Giới thiệu về NVIDIA control panel 

1.1. NVIDIA control panel là gì?

NVIDIA là một hãng phần mềm chuyên giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng trong quá trình chơi game. NVIDIA control panel là trình điều khiển card đồ họa độc quyền của hãng NVIDIA. Đây là công cụ giúp điều chỉnh các chức năng của VGA NVIDIA trên PC hay laptop của bạn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. 

NVIDIA Control Panel là gì
NVIDIA Control Panel là gì

Người dùng bước đầu tiên là mua card màn hình của NVIDIA sau đó cài đặt NVIDIA control panel về thiết bị của mình là có thể thực hiện nâng cấp game một cách nhanh chóng và dễ dàng.

1.2. Thông tin cơ bản về NVIDIA control panel 

  • Nền tảng: Yêu cầu hệ điều hành Windows 10 trở lên
  • Dung lượng: xấp xỉ 38MB
  • Loại ứng dụng: Công cụ
  • Nhà phát hành: NVIDIA
  • Giao diện: NVIDIA control panel có giao diện rất thân thiện với người dùng nên rất dễ dàng sử dụng. Trên giao diện sẽ liệt kê một số chức năng chính gồm: hiệu suất của hệ điều hành, hiển thị thông số GPU, nâng chỉ số hình ảnh,...  
Thông tin cơ bản về NVIDIA Control Panel
Thông tin cơ bản về NVIDIA Control Panel

1.3. Vai trò chủ yếu của NVIDIA control panel 

NVIDIA control panel giúp người dùng có thể tùy chỉnh các thông số của ứng dụng hay trò chơi mà mình thích như chất lượng hình ảnh, video,... Hơn thế, NVIDIA control panel còn can thiệp được vào các bo mạch chủ yếu nếu người dùng muốn rất dễ dàng và không bị bất kỳ trở ngại gì. 

Bên cạnh đó, NVIDIA control panel còn cho phép người dùng có thể nhận biết được các thông số khác như nhiệt độ máy, nhiệt độ môi trường, điều chỉnh được tốc độ quay của quạt tản nhiệt,... Có thể nói, phần mềm này đã giúp người dùng có thể sở hữu quyền kiểm soát rộng lớn hệ thống máy tính của mình.

2. Các tính năng nổi bật của NVIDIA control panel 

2.1. Tối ưu hóa hiệu suất sử dụng

Khi bạn chơi game hay thiết kế đồ họa, yêu cầu tối thiểu cần có đó là giao diện phải ổn định, máy chạy nhanh, thì NVIDIA control panel chính là công cụ hỗ trợ những yêu cầu đó.

Tối ưu hóa hiệu suất sử dụng
Tối ưu hóa hiệu suất sử dụng

NVIDIA control panel là công cụ tối ưu hóa hiệu suất sử dụng cho máy tính hay laptop trong trường hợp đã mua card đồ họa rời của NVIDIA. Công cụ này sẽ đem lại cho bạn những hiệu quả hữu hiệu nhất với nhiều tính năng chuyên dụng như điều khiển trò chơi, theo dõi hiệu suất, quản lý GPU, đa phương tiện,... Từ đó, giao diện sẽ mượt mà hơn, tăng tính ổn định và tối đa được hiệu suất của hệ điều hành.

2.2. Thiết lập và quản lý đồ họa 3D trong hệ thống (3D Settings)

Trong NVIDIA control panel có một chức năng là 3D Settings, người dùng có thể sử dụng chức năng này để nâng chất lượng hình ảnh lên mức tối đa, giúp tăng hiệu suất của game, hình ảnh sắc nét hơn cũng rất hữu ích cho bạn trong việc thiết kế đồ họa.

Chế độ 3D Settings
Chế độ 3D Settings

Tuy nhiên, vì nâng chất lượng hình ảnh lên cao, phải sử dụng rất nhiều công suất của hệ thống máy tính, nên nếu máy nào có cấu hình yếu thì mọi người nên bỏ qua vì như thế hình ảnh sẽ không được trau chuốt, mượt mà, khi chơi game sẽ rất lag. Thế nên bạn hãy cân nhắc khi điều chỉnh tính năng này nhé.

2.3. Tùy chỉnh màu sắc và độ tương phản của màn hình (Display)

Nếu như chức năng 3D Settings khiến cho hình ảnh bị giật, không được trau chuốt mượt mà nhưng bạn vẫn muốn chơi game với hình ảnh chất lượng cao, hoặc để phục vụ cho việc thiết kế, vậy thì bạn có thể tham khảo chức năng điều chỉnh Display trong NVIDIA control panel.

NVIDIA control panel cho phép người dùng điều chỉnh độ sáng, độ bóng, độ rõ nét, khử răng cưa,... Điều này giúp hình ảnh trong game trở nên đẹp mắt hơn, sinh động hơn nhằm nâng cao trải nghiệm của bạn. Bạn có thể tham khảo một số thông số điều chỉnh phổ biến như: Ambient occlusion, Anisotropic filtering, Anti aliasing FXAA, Anti aliasing mode,...(Những thông số này sẽ được chúng tôi giới thiệu ở mục 3 bài viết này).

2.4. Cài đặt hình ảnh video (Video)

Thông qua việc sử dụng card đồ họa rời của NVIDIA, NVIDIA control panel sẽ giúp bạn tối ưu hiển thị màu sắc và hình ảnh không chỉ trên màn hình máy tính, laptop mà thậm chí là các màn hình kết nối ngoài như Tivi hay máy chiếu. Quả thực tính năng này của NVIDIA control panel vô cùng tiện lợi với người dùng.

3. Một số cách tối ưu hóa đồ họa bằng NVIDIA control panel 

- Ambient Occlusion (AO): Công cụ này sẽ giúp cho mọi vật trong game sẽ đổ bóng phù hợp với ánh sáng từ đó giúp hình ảnh của game trở nên giống như thật, người chơi thực sự nhập vai vào thế giới trong game mà mình yêu thích. Để sử dụng bạn chỉ cần tìm hiển thị Ambient Occlusion và bật nó lên.

- Anisotropic Filtering (AF): đây là chỉ số giúp tăng độ phân giải cho hình ảnh trong game. Bạn điều chỉnh AF càng lớn thì hình ảnh sẽ càng sắc nét và AF càng nhỏ thì đồ họa sẽ bị mờ. Tuy nhiên, cũng như chức năng 3D Settings thì nếu máy của bạn có cấu hình không cao mà điều chỉnh AF quá lớn thì hình ảnh sẽ bị giật và ảnh hưởng đến hiệu suất khi chơi game.

Một số thông số nổi bật ủa NVIDIA Control Panel
Một số thông số nổi bật ủa NVIDIA Control Panel

- Antialiasing FXAA: Có thể bạn chưa biết thì đồ họa trong game được thiết lập bằng cách ghép các khối vuông siêu nhỏ lại với nhau, nhiều khối gộp lại thì các góc cạnh sẽ chồng chéo lên nhau tạo thành dấu răng cưa ở rìa rất mất thẩm mỹ. Chế độ Antialiasing FXAA này sẽ giúp bạn khử răng cưa đó đi đem lại hình ảnh sắc nét nhất.

- Antialiasing mode/Antialiasing setting/Antialiasing transparency: đây cũng là chế độ khử răng cưa tương tự Antialiasing FXAA nhưng sẽ cho bạn nhiều lựa chọn nâng cấp hơn. Bạn có thể lựa chọn ứng dụng nào cần khử răng cưa, ứng dụng nào không nhất thiết phải dùng để tăng tính mượt cho ứng dụng.

- Antialiasing gamma correction: Các game được thiết kế rất nhiều chi tiết nhỏ, nhiều game đòi hỏi phải nhận diện những vật thể ẩn nấp trong game để hoàn thành nhiệm vụ. Thì công cụ Antialiasing gamma correction này giúp điều chỉnh độ sáng/tối trong game, tăng độ tương phản dù là đứng yên hay di chuyển giúp bạn thuận lợi hơn khi chơi. Tính năng này không ảnh hưởng mấy đến hiệu suất nên bạn có thể yên tâm.

- CUDA GPUs: Xử lý hình ảnh trong game tốn khá nhiều công suất và thời gian, khi đó người dùng sẽ sử dụng thông số CUDA GPUs. GPUs càng nhiều nhân thì tốc độ xử lý hình ảnh sẽ càng nhanh. Thông số này sẽ cho biết được số lượng nhân trong GPUs là bao nhiêu từ đó bạn có thể lựa chọn mua máy tính phù hợp để thuận lợi trong việc chơi game.

- Dynamic Super Resolution (DSR): Không phải game nào cũng có những hình ảnh sắc nét ngay từ đầu, hoặc khi bạn muốn chơi những tựa game xưa cũ có độ phân giải rất thấp, thì Dynamic Super Resolution chính là tính năng giúp nâng cao độ phân giải của game lên mức tối ưu nhất nhưng vẫn phù hợp với máy tính của bạn, giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất khi chơi game. 

Còn rất nhiều những tính năng hữu hiệu khác nữa của NVIDIA control panel. Nhìn chung, công cụ này sẽ là vị cứu tinh cho những tín đồ của game hay cũng hỗ trợ phần nào với những bạn có công việc làm thiết kế đồ họa. Tuy nhiên các tính năng của nó rất nhiều nên bạn cần mất một khoảng thời gian để có thể học làm quen cách sử dụng nó.

Bài viết trên Timviec365.vn đã giải đáp cho bạn về thắc mắc NVIDIA control panel là gì và giới thiệu cho các bạn một số thông tin hữu ích về tính năng của nó. Hy vọng các bạn sẽ biết đến một công cụ tuyệt vời này để thực hiện phục vụ cho những nhu cầu của bản thân.

Đăng ngày 06/10/2022, 56 lượt xem