NUCE là trường gì? Thông tin tuyển sinh mới nhất 2020

Mục lục

1. NUCE là trường gì?

NUCE là tên viết tắt trong tiếng anh – National University of Civil Engineering – Đại Học Xây Dựng là một trong những trường đại học có sự phát triển lâu đời và là một trong những nền tảng giáo dục tại Việt Nam mà nền tảng của trường đo chính đại học bách khoa. Được thành lập từ những năm 1956 thời bấy giờ là một khoa trực thuộc đại học bách khoa hà nội cho đến 1966 sau 10 năm thành lập đã được tách ra thành một trường riêng –Đại học Xây Dựng tồn tại và duy trì phát triển cho đến ngày nay.

Năm 2017 trường, trường Đại học Xây Dựng cùng với 4 thường khác đó là đại học bách khoa đà nẵng, hồ chí minh và hà nội được công  nhận bởi hội đồng cấp cao về nghiên cứu và giáo dục đại học về đạt chuẩn quốc tế trong giáo dục đào tạo và nghiên cứu.

Sau hơn 60 năm đào tạo và trải qua hơn 50 năm thành lập đến nay Đại học Xây Dựng đã trở thành cái tên có mức độ phổ cập và được rất nhiều các bạn học sinh đặt làm mục tiêu trong sự nghiệp giáo dục tương lai của mình. Bởi không chỉ chất lượng đào tạo với hệ thống đội ngũ giảng viên hàng đầu mà còn bởi sự đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại đã ngày càng làm cho trường Đại học Xây Dựng hà nội trở nên thu hút hơn bao giờ hết. Vậy, bạn có biết về sự ra đời và quá trình phát triển của NUCE như thế nào không? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về nội dung này trong phần tiếp theo ngay sau đây nhé!

2. lịch sử ra đời của NUCE – Đại Học Xây Dựng như thế nào?

Nền giáo dục Việt Nam đã có từ thời xa xưa, chính bởi vậy mà truyền thống hiếu học cũng vì thế mà được duy trì và đổi mới một cách mạnh mẽ với tốc độ chóng mặt.

sự ra đời của Đại Học Xây dựng.

2.1. Đại học Xây Dựng thời chiến

Ban đầu các tên xây dựng chỉ là một khoa trực thuộc trường đại học bách khoa vào năm 1956. Sau 10 năm phát triển cho đến năm 1966 khoa xây dựng đã được tách ra khỏi trường đại học bách khoa để thành lập một trường riêng biệt. Tuy nhiên chiến tranh đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến nền giáo dục nước ta nói chung và sự phát triển của đại học xây dựng nói riêng.

2.2. Đại học Xây Dựng thời bình

Cho đến 1983 khi hòa bình  đã được lặp lại trường đã được chuyển về Hà Nội nhưng được phân chia thành 4 địa điểm khác nhau đó là: Cổ Nhuế, Đồng Tâm, Bách Khoa và Phúc Xá.

Cho đến năm 1991, trường đã có sự thống nhất trong việc di chuyển tập trung về một địa điểm đó là phường đồng tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội như hiện nay.

Năm 2014 trường đã có bước đột phá trong việc lên kế hoạch xây dựng một cơ sở mới tại hà nam về đào tạo thực nghiệm với mức độ đầu tư lớn với diện tích 24ha tại Hà Nam.

Năm 2016, là một sự thay đổi vượt bậc trong sự đầu tư về cơ sở hạ tầng giảng đường H3 với diện tích 13000m2.

Năm 2017, trường được công nhận đạt chuẩn đào tạo và giáo dục chất lượng quốc tế bởi HCERES – hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục Đại học.

Kết quả đạt được sau hơn 50 năm đến nay trường đã đào tạo được khoảng 60.000 kỹ sư, hơn 5000 các thạc sỹ và tiến sỹ phục vụ cho các lĩnh vực khác nhau, đây cũng chính là một hình thức đầu tư chất xám có đóng góp rất lớn cho sự phát triển chung của toàn xã hội và nền kinh tế của đất nước.

Đại học xây dựng đang từng bước phát triển cả về phần chất và phần lượng, thay đổi cả về mặt hình thức và nội dung góp phần tạo làn gió mới trong nền giáo dục nước nhà và cơ hội phát triển cho tất cả các bạn sinh viên – những người có đam mê đối với các khoa, ngành, chuyên ngành đào tạo của trường đại học xây dựng.

3. Các khoa đào tạo trong NUCE?

Tính đến thời điểm hiện tại NUCE có  tất cả 13 khoa đào tạo như sau:

-  Khoa xây dựng dân dụng và công nghiệp là một trong những khoa hàng đầu tại đại học xây dựng bao gồm 7 bộ môn trong đó có cơ học  lý thuyết, sức bền vật liệu, cơ học kết cấu, công trình thép gỗ, công trình bê tông cốt thép, thí nghiệm và kiểm định công trình và cuối cùng đó chính là bộ môn công nghệ và quản lý xây dựng

-  Công nghệ thông tin được thành lập vào năm 2001 dựa trên bộ môn phương pháp tính và tự động hóa thiết kế năm 1970, bao gồm 6 bộ môn trong đó là: Công nghệ phần mềm, kỹ thuật và hệ thống mạng máy tính, tin học xây dựng, kỹ thuật máy tính, toán học và toán học ứng dụng.

-  Cơ khí xây dựng được thành lập từ năm 1967 với các bộ môn cơ bản như sau: Máy xây dựng, điện kỹ thuật, nhiệt kỹ thuật và xưởng cơ khí.

-  Cầu đường là một trong 6 khoa đầu tiên đánh dấu sự hình thành của đại học xây dựng vào năm 1966, tuy nhiên khoa này đã được thành lập ngay từ thời điểm đại học xây dựng còn chưa được tách ra khỏi đại học bách khoa vào năm 1956. Khoa bao gồm hai ngành đào tạo chính như sau: Ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông trong đó có các chuyên ngành cầu đường có hai lĩnh vực chính( cầu - công trình ngầm và đường ô tô và đường đô thị) và ngành kỹ thuật địa trắc bản đồ.

-  Kinh tế và quản lý xây dựng là một trong những khoa cũng được thành lập từ lâu cụ thể vào năm 1963 bao gồm hai ngành đào tạo chính đó là: Ngành kinh tế xây dựng và ngành quản lý xây dựng lại bao gồm hai chuyên ngành trong đó có chuyên ngành kinh tế và quản lý đô thị; chuyên ngành kinh tế và quản lý bất động sản.

-  Vật liệu xây dựng được thành lập vào năm 1971 với tên gọi ban đầu là vật liệu xây dựng và kỹ thuật vệ sinh, sau đó vào năm 1987 đổi thành tên như ngày nay. Khoa bao gồm 2 ngành chính đó là vật liệu xây dựng đại cương và vật liệu xây dựng chuyên ngành.

-  Xây dựng công trình thủy là một trong 3 khoa đầu tiên mở đầu cho sự hình thành của đại học xây dựng năm 1966 và bao gồm các bộ môn như sau: Xây dựng Cảng – Đường thủy, Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện, Thủy lực – Thủy văn.

-  Công trình biển và dầu khí được thành lập vào năm 1987 bao gồm 2 bộ môn chính trong đó có bộ môn cơ sở  kỹ thuật xây dựng công trình biển và ven biển; Bộ môn kỹ thuật xây dựng công trình biển và đường ống bể chứa.

-  Kỹ thuật môi trường được thành lập năm 1966 bao gồm hai bộ môn đó là: cấp thoát nước, kỹ thuật môi trường và nhiệt kỹ thuật

-  Kiến trúc và quy hoạch 1967 được thành lập và đào tạo với chương trình đào tạo cao cấp được giảng dạy với trường trình Anh ngữ và Pháp ngữ lần lượt bắt đầu vào thời gian 2008 và 2010 bao gồm 10 bộ môn trong đó.

-  Ban đào tạo kỹ sư chất lượng cao đây là chương trình đào tạo chất lượng cao thuộc bộ môn tiếng Pháp. Nhằm đào tạo ra các kỹ sư không chỉ đáp ứng về chất lượng cao mà con cả về tư duy sáng tạo với thời gian đào tạo trong khoản 5 năm. Các ngành đào tạo bao gồm: cơ sở hạ tầng giao thông, kỹ thuật đo thị, kỹ thuật công trình thủy và  vật liệu xây dựng.

-  Giáo dục quốc phòng đây là một khoa mà có lẽ bất cứ trường đại học nào cũng bắt buộc phải có, riêng đối với trường đại học xây dựng đây là một khoa được thành lập vào năm 1982 trong sự kết hợp của ban quân sự và bộ môn quân sự đã được thành lập trước đó vào năm 1966.

-  Lý luận chính trị cũng là một trong những khoa được thành lập từ khởi đầu bao gồm hai bộ môn chính đó là: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác –Lênin và bộ môn tư tưởng Hồ Chí Minh – đường lối cách mạng của đảng cộng sản Việt Nam.

Đối với cơ sở nghiên cứu: Nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo Đại Học Xây Dựng cũng đã có đến 14 viện nghiên cứu phục  vụ cho từng khoa và chuyên ngành khác nhau, hỗ trợ nghiên cứu đối với các đối tượng đào tạo đại học và cả sau đại học.

4. Các cấp bậc đào tạo của trường NUCE

Các cấp bậc đào tạo được chia ra làm hai cấp bậc đào tạo chính đó là đại học chính quy và sau đại học:

Đơi với đại học chính quy:

-  Hệ đại học chính quy được đào tạo trong khoảng thời gian từ 4,5 đến 5 năm tùy theo ngành/ chuyên ngành và hướng đào tạo

-  Đối với hệ văn bằng hai được đào tạo trong khoảng thời gian 3 năm

-  2,5 năm đối với hệ liên thông

-  5,5 năm đối với hệ đào tạo vừa học vừa làm

Đào tạo sau đại học gồm có các bậc thạc sỹ, tiến sỹ.

5. Đội ngũ cán bộ giảng viên – lực lượng hùng hậu của NUCE

Tính đến năm 2019 trường đã có đến 927 là tổng số cho toàn bộ các cán bộ viên chức hoạt động và làm việc trong đại học xây dựng. Trong đó có đến 660 cán bộ giảng dạy trong các ngành và chuyên ngành khác nhau cụ thể là con số 39, cùng với đó là chất lượng các giảng viên luôn được đnahs giá cao trong đó có đến 24 giáo sư, thạc sỹ có đến 429 người, và tiếp nữa là các giảng viên có trình độ chuyên môn đạt được các cấp bậc như phó giáo sư 102 vị, nhà giáo nhân dân có 9 vị, các tiến sĩ khoa học và tiến sỹ với con số 213 vị, thêm vào đó là các giảng viên cao cấp và giảng viên chính là 137 vị. đội ngũ giảng viên không chỉ đạt về chất mà còn về lượng bằng các con số cụ thể như trên là một minh chứng rất rõ ràng.

6. Cơ sở vật chất kỹ thuật của NUCE

Là một trong những trường hàng đầu về chất lượng chính vì thế mà hệ thống cơ sở vật chất cũng được chú trọng đầu tư  cụ thể:

NUCE có hệ thống các cơ sở đào tạo thực nghiệm tại Hà Nam đang với diện tích khoảng 24 ha

Co chỗ ở ký túc xá cho sinh viên với diện tích 7500m2 có sức chứa đến 1500 sinh viên

6000m2 là diện tích của hệ thống thư viện điện tử của đại học xây dựng với hệ thống các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất.

Thêm vào đó còn có hệ thống nhà thi đấu khoảng 1200m2 phục vụ cho các hoạt động ngoại khóa của trường cũng như của sinh viên trong việc rèn luyện sức khỏe nâng cao thể chất. Cùng với đó là hệ thống nhà ăn dành cho sinh viên được xây dựng với diện tích khoảng 700m2.

7. Thông tin tuyển sinh của NUCE năm 2020 mới nhất

Các hình thức tuyển sinh của đại học xây dựng NUCE được thể hiện như sau:

Hình thức xét tuyển:

-  Dựa theo chỉ thị của bộ giáo dục và đào tạo năm 2020 mới nhất đó chính là dựa vào kết quả học tập THPT. Còn đối với các môn vẽ mỹ thuật thì kết quả dựa trên quá trình thi tại trường đại học xây dựng sẽ có tổ chức thi riêng tại trường đối với bộ môn này.

Hình thức xét tuyển kết hợp:

-  Trường hợp thứ nhất: Các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng anh với chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên và tiếng pháp sẽ được xét tuyển kết hợp với việc kết quả của hai môn thi bất kỳ đạt từ 12 điểm trở nên ( trừ tiếng anh) và bắt buộc phải có môn toán.

-  Trường hợp thứ hai: Các thí sinh đạt được thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi trong các kỳ thi cấp tỉnh, thành phố trung ương với các giải thưởng đứng nhất nhì ba các môn học như: Các môn khối a và a1, thêm tiếng pháp và môn ngữ văn. Cùng với đó, xét trên phương diện kết quả thi THPT của hai môn học bất kỳ có điểm số 12 điểm trở nên

-  Trường hợp 3: Đối với các môn vẽ mỹ thuật sẽ dựa trên tổng điểm số 2 môn thi đạt kết quả 12 điểm trở lên.

Đây có lẽ là thông tin quan trọng hàng đầu đối với các thí sinh trong việc cập nhất thông tin để chuẩn bị cho cuộc đua tri thức trong năm 2020 này, mà cụ thể đó chính là cuộc đua của NUCE  - ngôi trường đáng mơ ước trong cả hiện tại và tương lai đối với tất cả các thí sinh.

Bên cạnh đó đối với mỗi ngành/ chuyên ngành đào tạo NUCE cũng đã có các thông tin về chỉ tiêu và tổ hợp môn xét tuyển một cách cụ thể nhất. Chính vì vậy mà bạn  có thể tham khảo thêm các thông tin về từng ngành/chuyên ngành mà bạn chọn.

Qua bài viết NUCE là trường gì? Hy vọng các bạn đã có được thông tin chính xác về trường, về các bộ môn, ngành, chuyên ngành đào tạo của NUCE. Và đặc biệt hơn, sau khi đọc xong bài viết này bạn có thêm được những cơ sở vững chắc hơn để đặt niềm tin học tập ,nghiên cứu tại ngôi trường triển vọng này. NUCE là lựa chọn hàng đầu 2020, cánh cửa luôn mở rộng với bất kỳ thí sinh nào. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công và đạt kết quả như mong đợi, đặc biệt là đối với các bạn có lựa chọn và muốn bén duyên với NUCE.

Đăng ngày 20/11/2020, 142 lượt xem