Bí quyết viết CV

NR trong CV là gì? Những lưu ý khi ghi NR trong CV chuẩn nhất

1. Tìm hiểu chi tiết về NR trong CV

Trong phần thông tin của ứng viên trong CV xin việc, có những doanh nghiệp yêu cầu ghi rõ cả “NR”. Rất nhiều bạn chưa từng gặp qua cách viết tắt này và không hiểu phải ghi thông tin gì ở mục đó. Để giải đáp cho những thắc mắc này hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về NR trong CV nhé.

1.1. NR trong CV là cách viết tắt của địa chỉ nhà riêng

Đúng vậy, NR chính là cách viết tắt để biểu thị cho cụm từ “Nhà riêng”.

NR Trong CV biểu thị cho địa chỉ nhà riêng
NR Trong CV biểu thị cho địa chỉ nhà riêng

Trên thực tế “NR” không được sử dụng nhiều trong CV xin việc của ứng viên, thay vào đó sẽ là “Địa chỉ nhà riêng” hoặc “Địa chỉ chỗ ở hiện tại”. Trong phần này bạn cần phải ghi thông tin chi tiết về địa chỉ nơi mình đang sống tại thời điểm nộp CV xin việc. Hãy ghi theo thứ tự đơn vị nhỏ hơn trước, đơn vị lớn hơn sau.

1.2. Khi nào nên chia sẻ thông tin về địa chỉ nhà riêng trong CV?

Đối với nhiều ứng viên thì việc ghi địa chỉ nhà riêng trong CV là điều bình thường. Họ không có quá nhiều cố kỵ khi đề cập đến địa chỉ nhà riêng. Tuy nhiên rất nhiều người lại khá lo ngại khi ghi chú địa chỉ nhà riêng bởi vì vấn đề an toàn và riêng tư.

Thực tế thì không có quy định nào bắt buộc ứng viên phải ghi địa chỉ nhà riêng trong CV xin việc. Và ngày nay nhà tuyển dụng có thể liên lạc với ứng viên qua số điện thoại, email hoặc tài khoản mạng xã hội. Do đó việc ghi địa chỉ nhà riêng trong CV là không bắt buộc. Tuy nhiên đối với một số công ty có vị trí đặc thù hay một số công việc đặc thù thì nhà tuyển dụng sẽ ghi rõ trong yêu cầu tuyển dụng về việc ứng viên cần ghi rõ địa chỉ nhà riêng trong CV xin việc.

Không có quy định nào về việc chia sẻ địa chỉ nhà riêng trong CV
Không có quy định nào về việc chia sẻ địa chỉ nhà riêng trong CV

Sau đây là một số lý do thông dụng nhất mà các nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên cần ghi địa chỉ nhà riêng trong CV xin việc:

1.2.1. Nhà tuyển dụng muốn phán đoán khả năng gắn bó lâu dài với công ty

Dù bạn ứng tuyển cho vị trí công việc nào thì nhà tuyển dụng cũng luôn ưu tiên tuyển chọn những ứng viên có thể gắn bó lâu dài với công ty. Một trong những điều nhà tuyển dụng lưu ý tới đó là địa chỉ chỗ ở của ứng viên có gần chỗ làm hay không. Các ứng viên không gặp vấn đề về khoảng cách hoặc thời gian đi làm sẽ có xu hướng gắn bó lâu dài với công ty lâu hơn. Mối quan tâm này cũng được các nhà tuyển dụng tuyển dụng thể hiện rõ ràng hơn trong khi phỏng vấn trực tiếp.

1.2.2. Hãy ghi rõ địa chỉ nếu bạn đang có ý định chuyển nhà

Đôi khi việc chuyển nhà có thể ảnh hưởng tới quyết định của nhà tuyển dụng tuyển dụng, tuy nhiên khi đi phỏng vấn bạn có trách nhiệm phải cung cấp những thông tin về dự định chuyển nhà cho phía nhà tuyển dụng. Chưa kể tới việc nhà tuyển dụng có thể kiểm tra các thông tin cá nhân của bạn bất kỳ lúc nào, vì vậy tốt nhất là nên thông báo ngay từ đầu. Bạn cũng có thể khẳng định chắc chắn khoảng cách đi làm sẽ không làm ảnh hưởng đến công việc.

Hãy ghi địa chỉ nhà riêng nếu bạn đang có ý định chuyển nhà
Hãy ghi địa chỉ nhà riêng nếu bạn đang có ý định chuyển nhà

1.2.3. Yêu cầu bắt buộc đối với công việc

Khi bạn tham gia ứng tuyển vào một số vị trí công việc đặc thù nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn ghi rõ địa chỉ cá nhân. Chẳng hạn như bạn phỏng vấn vào làm trong các cơ quan Nhà nước, bệnh viện, các tổ chức xã hội… thì việc cung cấp thông tin địa chỉ chỗ ở hiện tại là bắt buộc. Thậm chí hồ sơ của bạn có thể sẽ bị loại thẳng tay vì lý do thiếu thông tin và không trung thực.

1.2.4. Nhà tuyển dụng muốn lưu trữ hồ sơ của bạn

Nhiều nhà tuyển dụng cảm thấy hứng thú với một ứng viên nào đó, tuy nhiên vị trí công việc đang tuyển dụng lại không thực sự phù hợp với ứng viên đó. Do vậy họ muốn lưu giữ lại hồ sơ ứng viên để có thể liên hệ với bạn trong tương lai nếu khi đó họ cần tuyển một vị trí công việc khác thực sự phù hợp với bạn. Điều này cũng giống như khi nhà tuyển dụng tham khảo hồ sơ của các ứng viên trên những trang web tuyển dụng việc làm vậy.

1.3. Có thực sự an toàn khi chia sẻ địa chỉ nhà riêng trong CV?

An toàn và riêng tư của mỗi cá nhân luôn là một vấn đề nhạy cảm. Rất nhiều người lo sợ việc để lộ địa chỉ nhà riêng trong CV có thể dẫn đến những phiền phức hoặc rủi ro. Nhưng trên thực tế những kẻ cố ý tấn công và quấy rối có thể tìm đến bạn bằng những cách khác như thông qua các thông tin bạn chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội…

Lo ngại về an toàn và riêng tư là hoàn toàn có thể hiểu được
Lo ngại về an toàn và riêng tư là hoàn toàn có thể hiểu được

Mặt khác các nhà tuyển dụng sẽ chỉ yêu cầu ứng viên ghi địa chỉ nhà riêng chỉ với mục đích phục vụ cho công việc mà không yêu cầu thêm bất cứ thông tin cá nhân nào khác như số chứng minh thư/ căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng… Nếu gặp phải những nhà tuyển dụng yêu cầu thêm những thông tin cá nhân khác thì bạn nên xem xét lại việc ứng tuyển vào công ty đó.

2. Những trường hợp bạn không cần thiết phải ghi địa chỉ nhà riêng trong CV

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề an toàn cá nhân và riêng tư thì trước khi gửi hồ sơ ứng tuyển một vị trí công việc hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty đang tuyển dụng vị trí đó. Bằng việc tham khảo những đánh giá về công ty đó từ các nhân viên cũ hoặc nhân viên đang làm việc ở đó bạn sẽ tìm kiếm được nhiều thông tin hữu ích hơn là những bài giới thiệu và công ty.

Bên cạnh đó cũng có những trường hợp bạn không cần ghi địa chỉ nhà riêng trong CV xin việc của mình. Bởi lẽ việc các ứng viên lo lắng và loại bỏ địa chỉ nhà riêng ra khỏi CV xin việc vì một lý do nào đó là hoàn toàn có thể hiểu được.

- Nếu bạn lo lắng về vấn đề bảo mật thông tin

Thực tế nhiều trường hợp không cần thiết ghi địa chỉ nhà riêng trong CV
Thực tế nhiều trường hợp không cần thiết ghi địa chỉ nhà riêng trong CV

Nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể liên hệ với ứng viên để trao đổi thêm về buổi phỏng vấn hoặc thông báo kết quả buổi phỏng vấn qua những phương tiện online mà không cần phải gửi trực tiếp về nhà riêng. Bởi vậy đôi khi việc chia sẻ thông tin từ quá sớm là điều không cần thiết. Chỉ khi bạn trúng tuyển và làm hợp đồng thì thông tin về địa chỉ nhà riêng của bạn mới là bắt buộc.

- Đừng vội chia sẻ thông tin nếu bạn đọc được tin tuyển dụng trên trang web của bên thứ ba

Hiện nay có nhiều công ty hợp tác với các trang web tuyển dụng việc làm để đăng tin tìm kiếm ứng viên. Đây là một cách rất tốt để tiếp cận và tìm kiếm được những ứng viên phù hợp nhất với công việc. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp lợi dụng việc này để thu thập hồ sơ hoặc thông tin của ứng viên bằng những bài đăng tin tuyển dụng giả mạo.

Khi bạn tìm thấy một bản tin tuyển dụng trên website của bên thứ ba hãy truy cập vào kiểm tra trên trang chủ của đơn vị tuyển dụng đó để chắc chắn đó không phải là bản tin lừa đảo. Bạn cũng có thể tìm kiếm trên mạng với cú pháp [Tên công ty] + [lừa đảo] để kiểm tra xem liệu có ai đó đã từng gặp vấn đề với công ty đó hay chưa.

Hãy kiểm tra lại độ tin cậy của những bản tin tuyển dụng
Hãy kiểm tra lại độ tin cậy của những bản tin tuyển dụng

- Trong trường hợp bạn lo lắng việc ghi thiếu thông tin cá nhân sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn nhưng vẫn quan ngại về việc để lộ thông tin cá nhân thì hãy khéo léo xử lý bằng cách chỉ chia sẻ thông tin về thành phố/ tỉnh hoặc quận/ huyện nơi bạn đang ở. Như vậy vẫn đảm bảo đầy đủ thông tin cá nhân và bạn có thể yên tâm về mức độ bảo mật thông tin cá nhân của mình.

Như vậy bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “NR trong CV là gì?”. Việc có chia sẻ thông tin về địa chỉ nhà riêng trong CV xin việc hay không là không bắt buộc. Điều này tùy thuộc vào uy tín của nhà tuyển dụng cũng như suy nghĩ cá nhân của bạn về vấn đề an toàn và riêng tư.

Đăng ngày 14/10/2022, 174 lượt xem