Nỗ lực là gì? Những kết quả đáng ngờ được tạo ra từ sự nỗ lực

Mục lục

1. Ý nghĩa của nỗ lực là gì?

"Nỗ lực là gì bạn có biết?

Chẳng phải thắng cũng chẳng phải thua

Chỉ là một chút lòng cố gắng

Vững tâm để bước tiếp sự đời

 

Đừng hiểu sai về hai từ nỗ lực

Bạn có thể dành nó về tay

Nhưng trải qua cả trăm nghìn nan giải

Vững cái lòng kết quả mới thành công"

Bàn luận về từ ngữ “Nỗ lực” quả thực chẳng đơn giản, có rất nhiều các sách báo hay tạp chí đã đưa ra định nghĩa khác nhau nhưng có vẻ rất khó hiểu và tôi nghĩ bạn sẽ phải đau đầu với các mớ giải thích đó mất. Vậy nên trong bài viết này tôi sẽ sử dụng những từ ngữ đơn giản và dễ hiểu nhất để giải thích cho bạn ý nghĩa của từ này nhé.

Thực ra, bản chất của “nỗ lực” đó là sự cố gắng, nhưng nó lại có sự thể hiện sâu sắc hơn so với cố gắng. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đê giải thích thì chắc chắn sẽ rất ít người làm được. Bạn hãy tưởng tượng rằng mình cố gắng hết sức, hết khả năng cho phép để đạt được một mục tiêu hay nhiệm vụ nào đó mà cấp trên giao phó. Thông thường đó sẽ là những nhiệm vụ khó khăn và gặp nhiều trở ngại rất dễ khiến người ta nản chí.

Nhiều người thường tỏ ra hối hận về những kết quả mà họ nhận được sau khi thực hiện điều gì đó. Cho nên cũng có thể coi nỗ lực là một sự thành công, dù kết quả đạt được có như mong muốn hay không thì khi bạn đã nỗ lực và cố gắng hết sức bạn sẽ không phải chịu cảm giác hối hận.

Để thực hiện sự nỗ lực, mỗi người sẽ vạch ra cho mình một định hướng với những mục tiêu riêng, tùy vào mục đích là gì mà họ sẽ có cách thể hiện sự nỗ lực khác nhau. Tìm hiểu rõ hơn về lý do vì sao cần phải nỗ lực mời bạn theo dõi nội dung được trình bày bên dưới.

2. Làm thế nào để có được những mục tiêu đúng đắn nhất

Đằng sau thành công của những người nổi tiếng không phải là thảm đỏ được trải đầy hoa hồng mà đó là cả quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và sự cố gắng không ngừng nghỉ. Họ luôn đề cao và nói nhiều về sự nỗ lực của bản thân vì đó là nguyên nhân chính giúp họ có thành quả mơ ước này.

Tuy nhiên khi bê những cách làm của họ vào cuộc sống đời thực của bạn thì dường như kết quả đem lại không cao như thần tượng. Vậy thì lý do là gì và bạn cần phải vận dụng đúng cách những ước mơ và sự nỗ lực của mình như thế nào mới đúng? Cùng tìm hiểu và làm rõ vấn đề này qua những nội dung sau đây:

2.1. Cần hiểu rõ những suy nghĩ và mong muốn của bản thân

Mỗi người sẽ có mục tiêu phấn đấu riêng, và không ai khác chính họ sẽ là người hiểu bản thân mình nhất. Nếu chính bạn cũng không thể hiểu rõ về bản thân và những mong muốn của mình thì vấn đề này chúng ta không thể bàn luận sâu hơn.

Thật may mắn là chúng ta đều nhận ra điều đó nhưng lại không biết cách đi theo con đường nào, giống như việc bạn không biết đường mà lại gặp phải ngã năm ngã bảy vậy, thật khó đúng không?

Hãy bình tĩnh và xác định một lần cuối cùng rằng những mục tiêu mà bạn đang nghĩ tới và bạn mong muốn nó có thực tế hay không. Một ước mơ viển vông sẽ chẳng đem lại tác dụng gì đến đời sống, công việc hay tương lai của bạn cả. Bởi vậy cần định hướng rõ ràng những ước mơ, mục tiêu này là thiết thức, nằm trong khả năng của mình thì mới có cơ hội để phấn đấu và nỗ lực.

2.2. Cần có chính kiến riêng tuyệt đối không ba phải

Bạn đã đọc câu chuyện Rùa và thỏ chưa? Nội dung khá thú vị đúng không, không ai nghĩ rằng một chú rùa nhỏ bé có phong thái chậm chạp lại thắng một chú thỏ nhanh nhẹn có sải chân rất dài cả. Thế nhưng đó lại là sự thật và câu chuyện này cũng chứa ngụ ý của tác giả.

Cuộc đua tốc độ mục đích là tìm ra người thắng cuộc, tuy nhiên những người chạy nhanh chưa chắc là những người chiến thắng. Người chậm lại chưa chắc là đã thua, chỉ có điều họ đang thực hiện hai cách làm khác nhau. Với sự kiên định trong suy nghĩ của mình thì họ có thể tạo nên một hình ảnh hoàn toàn khác

2.3. Thái độ sống ảnh hưởng tới suy nghĩ của bạn

Không phải cứ cố gắng là có thể thành công và giúp bạn đạt được những thứ mà mình mong muốn. Tuy nhiên ít nhất bạn cũng đã làm hết khả năng và hết sức có thể và bạn sẽ không phải thấy hối tiếc vì kết quả ấy.

Cuộc sống này muôn màu muôn vẻ và nó tồn tại rất khách quan, bạn cũng không thể áp đặt nó phải theo ý mình. Có câu “thất bại là mẹ thành công” bởi vậy nếu có thất bại thì hãy coi đó là những bài học quý giá, từ đó rút kinh nghiệm và trưởng thành hơn trong những lần sau.

2.4. Hướng tới thành công của mình thay vì nhìn vào thành công của người khác

Mỗi người sinh ra trên trái đất này đều có những suy nghĩ, những tâm tư nguyện vọng khác nhau. Đôi khi bạn nhìn thấy một người đang có nhà, đang có xe, có nhiều tài sản bạn sẽ thấy thích thú và mơ ước được như họ nhưng đối với họ những thứ đó lại quá tầm thường, họ lại hướng về một thứ khác. Nhiều khi trong hoàn cảnh ấy, những tài sản ấy lại không khiến họ vui vẻ hay lấy làm tự hào,...

Cho nên chẳng cần phải ngoái theo cảm xúc của người khác mà hãy tự nhìn vào chính mình, với hoàn cảnh và điều kiện hiện tại thì bạn mong muốn gì và sự nỗ lực hết mình có giúp bạn đạt được những thứ đó hay không mới là điều quan trọng. 

Chỉ có chính bạn mới biết bạn thực sự muốn gì và bạn cần đạt được những gì, hãy tự quyết định tương lai và thành công cho chính mình, chẳng cần phải là bản sao của ai hết, như vậy giá trị của bạn sẽ tăng lên gấp nhiều lần đấy.

3. Vai trò quan trọng của nỗ lực trong cuộc sống

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng bạn cần phải nỗ lực để làm gì chưa? Nỗ lực có thực sự đem lại cho chúng ta một kết quả tốt đẹp và hoàn thiện con người?

Thực chất sự nỗ lực của mỗi người chẳng bao giờ là dư thừa, bởi lẽ mục tiêu đã có và quãng đường mà bạn phải đi chắc chắn sẽ chứa nhiều chông gai, để đến đích không có cách nào khác ngoài việc bạn phải băng qua chặng đường đầy chông gai phía trước. Trong sự nỗ lực ấy, tất cả sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân minh hơn, tất cả đều giúp bạn nhìn nhận ra vấn đề mà mình đang thiếu sót. Nếu khó khăn không xuất hiện bạn sẽ chẳng thể biết bản thân mình đang sở hữu những điểm nổi bật gì.

Cho nên sự nỗ lực là rất quan trọng, những tác dụng mà nó đem lại sẽ còn nhiều hơn thế, cụ thể như sau:

Thứ nhất, sự nỗ lực giúp bạn nhìn thấy thế giới bên ngoài rộng lớn hơn. Nếu cứ mãi ở một chỗ sống những tháng ngày yên bình bạn sẽ chỉ nhìn thấy những cảnh vật quen thuộc, những con người hay những sự vật quen thuộc. Nhưng sự nỗ lực giúp tri thức của bạn được cải thiện, suy nghĩ của bạn cũng thay đổi, sự tiếp xúc cũng có phần rộng lớn hơn nên đương nhiên đó là bạn đang tự mở rộng thế giới của mình ra đó.

Thứ hai, từ sự nỗ lực bạn có thể làm chủ được cuộc sống của mình. Nỗ lực là con đường duy nhất dẫn đến thành công chỉ có điều bạn vượt qua nó bằng phương tiện nào. Nếu thành công bạn sẽ có tiền của, có tiếng tăm và những thứ xa hoa hơn, khi đó đương nhiên bạn sẽ có thể lựa chọn cuộc sống theo cách mà mình mong muốn.

Thứ ba, nhiều người nỗ lực để thành công bởi vì lý do không muốn thua kém bạn bè hay những người mà họ ghét. Thật buồn cười nhưng đó cũng là một động lực hay ho đấy chứ. Nếu bạn không thể làm chủ kinh tế và vượt qua người mà bạn đang so sánh bạn sẽ cảm thấy không thoải mái chút nào.

Như vậy dù là ở phương diện nào, lĩnh vực hay ngành nghề nào thì nỗ lực cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Nói cách khác nó là chìa khóa thành công của những ai có ước mơ lập nghiệp. Dù có thất bại cả chục hay cả trăm lần thì nỗ lực cũng là yếu tố mà bạn không thể rời xa và bỏ qua.

4. Kết quả của sự nỗ lực có như bạn mong đợi?

Sự nỗ lực không chắc đem đến thành công cho bạn nhưng chắc chắn rằng thành công sẽ không thể nào thiếu sự nỗ lực. Đó là một định lý chẳng bao giờ sai mà bạn nên nhớ nếu muốn tạo ra kết quả tốt đẹp cho sự nghiệp của mình.

Trong học tập, sự nỗ lực được thể hiện từ việc chăm chỉ đọc sách, tìm kiếm tài liệu, học hỏi từ bạn bè và nghiêm chỉnh thực hiện đúng những quy định được đề ra trong trường, lớp để đạt được thành tích cao, học đến đâu chắc đến đấy. Kiến thức vững chắc sẽ giúp bạn đạt được điểm cao và kết quả tốt.

Trong công việc, sự nỗ lực như là nấc thang trên con đường thăng tiến vậy, việc bạn nhìn thấy một nhân viên luôn đạt thành tích xuất sắc, được xếp ưu ái hay sự thăng tiến liên tục thì hãy hiểu rằng họ đã rất nỗ lực và kết quả cũng xứng đáng với những công sức mà họ bỏ ra.

Như vậy sự nỗ lực là rất cần thiết để có được thành công trong cuộc sống, bạn có thể vượt qua những khó khăn mà người khác không thể làm giá trị bản thân của bạn tăng lên. Điều đó sẽ giúp bạn thăng tiến vùn vụt như diều gặp gió vậy. Ngoài câu hỏi “nỗ lực là gì?” thì còn rất nhiều thông tin hữu ích khác được cập nhật liên tục tại website timviec24h.vn. Độc giả có thể truy cập và cập nhật những kiến thức bổ ích đối với mình, đừng quên theo dõi website mỗi ngày để chúng tôi đồng hành cùng bạn vượt qua những khó khăn phí trước nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 66 lượt xem