NLP là gì? Bật mí một số bí quyết giúp bạn trở thành người thành công

Mục lục

1. Tìm hiểu khái quát về nghĩa của NLP

NLP là từ được viết tắt của cụm từ tiếng Anh Neuro Linguistic Programming và được dịch sang nghĩa tiếng Việt đó chính là lập trình ngôn ngữ tư duy. Đây được coi là một bộ môn khoa học, NLP được đưa ra nhằm nghiên cứu về tâm lý, cách hành xử của mỗi cá nhân theo một thói quen trong cuộc sống hàng ngày như thế nào?...

Cơ sở khoa học của nó được thể hiện qua 5 giác quan vốn có của con người đó chính là thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác và thính giác. Vì vậy tất cả những gì bạn thu nhận được từ thế giới bên ngoài vào trí óc sau đó biến những điều đó thành cách ứng xử của bản thân và người ta gọi đó là lập trình.

2. Tại sao NLP lại có ảnh hưởng lớn đối với con người?

Với phần giới thiệu khái quát về NLP nêu trên thì chắc chắn các bạn cũng đã phần nào hiểu được nội dung của nó. Vậy thì NLP có vai trò như thế nào đối với cuộc sống con người, hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé. 

Nếu con người có thể sử dụng những nguyên lý khoa học và kỹ thuật một cách hiệu quả thì họ sẽ có được một khả năng giao tiếp nghệ thuật, đó là ý kiến của những nhà sáng lập và nghiên cứu về NLP. Cũng theo ý kiến này thì con người cũng sẽ có được một cuộc sống giàu có, hạnh phúc và thỏa mãn hơn so với trước đây nếu họ áp dụng chính xác những nguyên lý của NLP vào cuộc sống hiện tại. Thực tế cũng đã cho thấy rằng nhiều người nhờ áp dụng NLP và họ đã thành công, tuy nhiên thì cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được điều đó.

Ngày nay có những khóa học NLP giúp cho người học khi kết thúc khóa học sẽ tìm thấy những mục tiêu của bản thân, từ đó giúp họ khơi nguồn cảm hứng, khám phá những tiềm năng bí ẩn trong con người bạn. Nói chung nó sẽ giúp cho bạn có đầy đủ những yếu tố để trở thành một người thành công. 

3. Kỹ thuật NLP giúp bạn thay đổi cuộc sống hiện tại

NLP sẽ có nhiều kỹ thuật giúp bạn thay đổi cuộc sống một cách hiệu quả nhất, phần dưới đây tôi sẽ làm rõ những kỹ thuật đó để bạn có thể hiểu rõ hơn và có thể áp dụng nó vào cuộc sống cá nhân nhé:

3.1. Kỹ thuật chuyển khung ngữ cảnh

Đây là một kỹ thuật cực kỳ hiệu quả trong trường hợp bạn gặp phải hoàn cảnh mà bạn hoàn toàn bất lực hoặc là điều gì đó tiêu cực đang xảy ra với bạn. Tuy nhiên bạn hãy yên tâm vì khi học được kỹ thuật này của NLP thì mọi buồn đau sẽ được xoá tan ngay trong tích tắc mà thôi. Bởi vì, nó sẽ giúp bạn thay đổi ý nghĩa của hoàn cảnh, ngoài ra còn giúp bạn có một cách nhìn theo chiều hướng tích cực hơn. Tóm lại, nói một cách dễ hiểu hơn là nó sẽ giúp bạn thay đổi được nội dung của hoàn cảnh đang xảy ra sang một khung cảnh khác. 

Có thể lấy một ví dụ cụ thể để các bạn có thể dễ hình dung như sau:

Bạn bị mất việc ở công ty mà bạn đã có nhiều năm gắn bó với nó, đây là một điều cực kỳ buồn , thậm chí nó còn rất tồi tệ đối với bạn. Lúc này bạn sẽ làm gì? Gặp và chửi bới thậm tệ vào mặt quản lý của mình hay là chọn cách im lặng với tâm trạng ủ rũ, khóc lóc không muốn gặp ai,... Đây đều là những suy nghĩ và hành động điên rồ và cần phải chấm dứt ngay lập tức. Điều đã xảy ra thì không thể nào quay lại được vì vậy thay vì nghĩ tiêu cực như trên thì bạn hãy mỉm cười và chấp nhận nó một cách vui vẻ. Lúc này bạn có thể dịch chuyển tâm trí mình sang một hoàn cảnh khác. Hãy nghĩ rằng nhờ có sự mất việc này mà bạn sẽ có thể thực hiện được một số việc mà trước đây bạn muốn mà chưa thể làm được chẳng hạn như là đi du lịch, hoặc trang trí lại nhà cửa,... Ngoài ra bạn còn có cơ hội đón nhận một công việc mới tốt hơn, có thể lựa chọn lĩnh vực làm việc mới để khám phá và thử sức bản thân mình. Từ chuyện mất việc và bạn thay đổi được suy nghĩ sẽ làm cho bạn trở nên mạnh mẽ hơn, có thể trong một thời gian dài bạn nhìn lại biết đâu bạn lại cảm ơn vì điều đó.

Từ ví dụ này chúng ta có thể nhận thấy rằng, khi mà con người bị rơi ra khỏi vùng an toàn thì họ sẽ có tâm lý hoang mang, bị mất phương hướng dẫn đến nảy sinh sự buồn phiền và những hành động tiêu cực. Vì vậy nếu bạn có thể làm chủ được suy nghĩ và cảm xúc của mình, biết điều hướng tâm trạng sang một hướng mới thì tin chắc rằng bạn sẽ nhận ra được nhiều điều có ích khác trong cuộc sống này. 

Dù là trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì sẽ đều tồn tại song song hai mặt đó là mặt tích cực và tiêu cực, vượt qua nó hay không là nhờ vào chính bạn, lời khuyên của tôi chính là các bạn hãy bỏ những điều tiêu cực sang một bên và chỉ tập trung vào mặt còn lại như vậy thì dù xảy ra bất cứ chuyện gì các ban cũng sẽ tự tin đối diện và vượt qua được nó.

3.2. Kỹ thuật neo cảm xúc

Nói đến đây, chắc hẳn không ít người tò mò về từ “neo” ở trong kỹ thuật này, neo được nhắc đến ở đây chính là ám chỉ cái mỏ neo của con tàu, mỗi khi đỗ bến ở đâu đó thì bạn cần phải thả neo nhằm mục đích giúp cho con tàu đứng yên không bị sóng đánh dạt đi chỗ khác. Kỹ thuật này có thể hiểu là cảm xúc tốt của bạn cũng cần phải được neo lại để phòng khi chẳng may gặp tình huống xấu thì bạn cũng có thể đánh đuổi được chúng đi.

Sau khi đọc phần giải thích ý nghĩa về kỹ thuật này thì chắc hẳn các bạn sẽ thấy đây là một kỹ thuật đơn giản, dễ hiểu và dễ áp dụng đúng không nào. Hãy vận dụng nó thường xuyên vào cuộc sống để có được những hành trình mang hướng tích cực.

3.3. Kỹ thuật phân tưởng

Phân tưởng nhiều người hiểu lầm đó là liên tưởng nhưng thực chất đây là hai kỹ thuật hoàn toàn khác nhau của NLP. Liên tưởng chính là phương pháp bạn hình dung về một vấn đề nào đó trong suy nghĩ, nếu như bạn thực hiện hành vi này thì sẽ xảy ra kết quả ra sao. Đây cũng là phương pháp mà con người sử dụng thường xuyên mỗi ngày.

Còn về phân tưởng  bạn hãy tưởng tượng bạn đang là người xem tivi, bạn quan sát nội dung và tự đưa hướng giải quyết xem có đúng với tình huống trong phim hay không. Tại sao con người lại cần phải sử dụng kỹ thuật phân tưởng này? Con người rất dễ phản ứng lại với những điều tiêu cực, vì vậy khi học kỹ thuật này và áp dụng được nó thì bạn sẽ trung hoà được cảm xúc, thậm chí nó còn giúp bạn thoát khỏi những nỗi sợ hãi, giúp bạn thoát khỏi những trải nghiệm xấu. 

3.4. Kỹ thuật tạo thiện cảm

Nghe tên có lẽ mọi người cũng đã phần nào hình dung được nội dung của kỹ thuật này rồi nhỉ. Đây là một phương pháp rất dễ ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, đó là tạo thiện cảm, tạo sự thân thiện với người khác, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và quý mến từ đối phương. Kỹ thuật này bao gồm hai phương thức đó là kết hợp và phản chiếu.

Đối với phương thức kết hợp, bạn hiểu rằng con người luôn có xu hướng tạo sự thân thiện với những người có cùng suy nghĩ, cùng hoàn cảnh, cùng phong cách hoặc là người nào đó mà họ thích,... Có nghĩa là bạn sẽ sao chép toàn bộ những cử chỉ, hành động của đối phương nhưng chỉ được phép thực hiện sau họ để tạo ra được sự đồng điệu giữa hai người.

Còn đối với phản chiếu, nghĩa là bán sẽ làm ngược lại với người đối phương. Ví dụ đối phương giơ tay phải lên vuốt tóc thì ngay sau vài giây bạn sẽ thực hiện hành động giơ tay trái lên để vuốt tóc mình.

3.5. Kỹ thuật thay đổi niềm tin

Niềm tin là một thứ mà không chỉ được xây dựng ngày một ngày hai mà nó là cả một quá trình được hình thành từ những cách cư xử giữa con người với nhau trong cuộc sống đời thường. Nếu như bạn có một niềm tin mang hướng tích cực về một điều gì đó thì đương nhiên bạn sẽ làm được rất nhiều việc có ích nhưng nếu thứ niềm tin mà bạn có lại mang hơi hướng của sự tiêu cực thì đương nhiên các bạn sẽ chẳng tin vào việc gì và mọi thứ đối với bạn đều trở nên vô nghĩa.

Bất kỳ việc làm hay hành động nào được xảy ra tại cuộc sống của bạn thì đều có hai mặt cả đó là mặt tích cực và mặt tiêu cực. Quan trọng là bạn đối mặt với chúng ra sao và xử lý nó bằng cách nào.

Với kỹ thuật NLP này bạn sẽ học được cách biến những mặt tiêu cực của tình huống gặp phải thành mặt tích cực hơn để có thể trải qua nó một cách bình thường nhất.

Để sở hữu được kỹ thuật này, mỗi ngày bạn nên bỏ ra khoảng vài phút để luyện tập nó bởi vì tất cả những gì không phải là bản năng của con người thì đều phải bỏ thời gian để học tập. Chỉ cần thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn thì tin chắc rằng bạn sẽ hoàn toàn loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi trí óc của mình và nghĩa về những dự định mới, những niềm tin mới.

Sử dụng 5 kỹ thuật của NLP sẽ giúp bạn thay đổi cuộc sống, đây đều là những kỹ thuật cực kỳ hiệu quả có thể áp dụng cho bất kỳ người nào. Vì vậy nếu muốn loại bỏ những suy nghĩ đang làm bạn phải lo lắng, sợ hãi hoặc là những suy nghĩ đang cản trở bạn trong công việc thì bạn hãy chăm chỉ luyện tập phương pháp NLP này nhé.

4. Mô hình truyền thông của NLP được thể hiện như thế nào?

Khi một sự việc được tiếp nhận và được chuyển hoá thành những phản ứng từ bạn thì nó sẽ phải đi qua một hệ thống phản xạ ở bên trong của con người bạn.  Cụ thể là nó sẽ được đi qua những vùng giác quan như là thị giác, vị giác, xúc giác, thính giác và khứu giác. Tất cả các sự kiện được đi qua những giá quan này sau đó được chuyển hoá và biến đổi thành những hành động hoặc phản xạ có chọn lọc thì đó được gọi là mô hình truyền thông của NLP.

Một số yếu tố của mô hình truyền thông NLP là xoá bỏ, bóp méo và sự khái quát hoá. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu kỹ hơn về những yếu tố này nhé:

- Xóa bỏ: Để có được những suy nghĩ tích cực tồn tại trong đầu thì bạn cần phải học cách xóa bỏ hết tất cả những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi bộ não của chúng ta. Đây là điều mà bạn hoàn toàn có thể học được nhờ phương pháp NLP.

- Bóp méo là điều thường xảy ra khi một người nào đó nói không đúng 100% so với sự việc mà họ đang đề cập. Và ở đây bạn cũng sẽ phải dùng đến “chiến thuật” này để có thể bóp méo những sự việc mà khiến bạn không thể suy nghĩ tốt hơn được để làm đơn giản hoá vấn đề hơn trong cách suy nghĩ của mình. Làm được điều này thì chắc chắn bạn sẽ làm được những gì mình muốn. 

- Cuối cùng là sự khái quát hoá, bạn hãy thử trải nghiệm một vài trường hợp sau đó sẽ đưa ra nhận xét hoặc đánh giá của mình và từ đó sẽ có những đúc kết, kinh nghiệm cho lần sau.

Một điều lưu ý đó là với lượng thông tin lớn như hiện nay thì việc lưu trữ tất cả những thông tin đó vào bộ óc của con người là điều không thể. Vì vậy mà nhờ phương pháp NLP này bạn sẽ biết cách loại bỏ bớt phần thông tin không quan trọng và không đáng lưu trữ ở trong đầu, từ đó sẽ giúp bạn có được suy nghĩ và hành động tích cực trong cuộc sống.

5. Có nên “cảnh giác” với NLP hay không?

Thực chất thì việc bạn theo học đào tạo về các kỹ năng của nlp là một điều vô cùng tốt, tuy nhiên ngày nay có nhiều đối tượng xấu giả mạo là thầy giảng dạy về kỹ năng này hoặc là các chiêu trò lừa đảo được xuất hiện ngày càng nhiều trong xã hội. Vậy thì bạn phải làm sao để tránh khỏi những cạm bẫy lừa lọc này đây?

Lợi dụng niềm tin và tham vọng làm giàu của con người, nhiều khóa học dạy cách làm giàu đã được xuất hiện tuy nhiên thì mục đích chủ yếu của các đối tượng này không phải là giảng dạy cho sinh viên mà chính là PR quảng cáo sản phẩm, hoạt động dưới dạng đa cấp,... Vì vậy trước khi đăng ký bất kỳ một khóa đào tạo nào về NLP thì bạn cũng cần phải kiểm tra thật kỹ các thông tin về khoá học như là chương trình học, lệ phí,người giảng dạy là ai hay là số người tham gia học,... những thông tin này càng cụ thể bao nhiêu thì độ tin cậy và chính xác càng cao.


Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin về NLP mà tôi chia sẻ, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ về NLP là gì và các kỹ năng của nó được thể hiện như thế nào đối với con người. Để tìm hiểu thêm được nhiều thông tin liên quan về nlp nữa thì bạn có thể truy cập vào trang timviec24h.vn và tìm kiếm với nội dung sau đây: nlp là gì wiki, coaching nlp là gì, nhạc nlp là gì, chiến binh nlp là gì, chuyên gia nlp là gì, ứng dụng nlp là gì, tư duy nlp là gì, kinh doanh nlp là gì, giá nlp là gì và giao tiếp nlp là gì?... Chúc các bạn sớm có được thành công với những suy nghĩ tích cực học được từ nlp.

Đăng ngày 20/11/2020, 41 lượt xem