Những thông tin liên quan tới hạn mức tín dụng mà bạn chưa biết

Mục lục

1. Bạn hiểu thế nào về hạn mức tín dụng?

Hiện tại, các ngân hàng thương mại đang kích cầu bằng cách mở tài khoản tín dụng để lôi kéo nhiều khách hàng tiềm năng. Trong đó, với mỗi tài khoản thẻ sẽ được thực hiện giao dịch và thanh toán với một hạn mức quy định từ trước đó, đây cũng chính là mức tối đa mà khách hàng có thể thanh toán cho mỗi lần giao dịch của mình. 

Điều này đồng nghĩa với việc nếu như bạn đang chi tiêu vượt hạn mức tín dụng sẽ phải trả thêm phí cho ngân hàng thương mại nơi mở tài khoản.

Để đưa ra hạn mức tín dụng cho mỗi khách hàng, ngân hàng sẽ dựa vào lịch sử thanh toán trước đây của khách hàng cộng với sự uy tín mà họ đang sở hữu. Mức độ uy tín và khả năng thanh toán càng cao thì hạn mức tín dụng của bạn càng lớn. Ngoài ra tuỳ vào từng mục đích sử dụng thẻ mà người ta sẽ phân chia thành nhiều loại thẻ tín dụng với hạn mức khác nhau. 

Ví dụ: Những loại thẻ tín dụng cơ bản thì hạn mức của nó chỉ là 100 triệu đồng, nhưng với loại thẻ tín dụng đen thì có thể lên đến hàng tỷ đồng,...

Thông thường hạn mức tín dụng sẽ được phụ thuộc vào những yếu tố như sau:

- Mức thu nhập mà khách hàng nhận về hàng tháng

- Phụ thuộc vào giá trị của số tiền tiết kiệm có trong ngân hàng

- Số lượng thời gian giao dịch của khách hàng tại các hệ thống ngân hàng có mở thẻ

- ...

2. Có thể thay đổi được hạn mức tín dụng hay không?

Hạn mức tín dụng thực chất là một mức chi trả mà ngân hàng trao cho chủ thẻ, dựa vào những yếu tố mà tôi trình bày ở trên mà hạn mức này là nhiều hay ít, là cao hay thấp. Chính bởi vậy có thể nói hạn mức tín dụng có thể thay đổi theo nhiều mức khác nhau nhé.

Tuy nhiên để thay đổi hạn mức tín dụng bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện do ngân hàng đưa ra. Cụ thể như thế nào mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung bên dưới:

2.1. Điều kiện thay đổi hạn mức tín dụng

Điều kiện về thu nhập

Ở thời điểm muốn thay đổi hạn mức tín dụng, bạn cần chứng minh được rằng bạn đang có mức thu nhập cao hơn thời điểm đăng ký mở thẻ. Điều này chứng tỏ bạn là người có tiềm năng chi trả cho các giao dịch thực hiện qua thẻ tín dụng, tất nhiên ngân hàng sẽ suy nghĩ về việc cho bạn thay đổi hạn mức theo bạn mong muốn.

Hoặc nếu không bạn cần phải chứng minh cho ngân hàng thấy rằng bạn đang sở hữu thêm một số tài sản có giá trị khác chẳng hạn sổ tiết kiệm hay là các hợp đồng bảo hiểm,...

Điều kiện về lịch sử tín dụng

Thường xuyên tạo thói quen giao dịch hợp lý để có lịch sử giao dịch tốt nhất ở thời điểm hiện tại, thông qua thông tin này các ngân hàng sẽ chấp nhận việc cho bạn thay đổi hạn mức tín dụng đấy nhé, điều kiện gồm có:

- Bạn cần thanh toán các khoản nợ đúng kỳ hạn

- Thẻ tín dụng được mở trước đó phải sử dụng đúng mục đích, không để phát sinh những sự cố ngoài ý muốn nào khác

- Không nên rút tiền mặt quá nhiều từ thẻ tín dụng

- Một ngân hàng chỉ nên làm 1 thẻ, như vậy mức độ uy tín sẽ được nâng cao hơn

- Hạn chế tối đa việc phát sinh nợ trong thẻ tín dụng để tăng độ uy tín của mình hơn nhé

2.2. Thủ tục thay đổi hạn mức tín dụng

Bạn đã nắm được những yêu cầu cần thiết và hợp lý để được thay đổi hạn mức tín dụng, vậy thì bạn có tò mò về thủ tục để được thay đổi hạn mức tín dụng? 

Đúng vậy, bất kể hoạt động gì diễn ra tại ngân hàng cũng đều phải thực hiện theo thủ tục nhất định, trong đó thay đổi hạn mức tín dụng cũng không phải là ngoại lệ. Vậy thì thủ tục ấy là gì bạn đã biết chưa? Đón xem tiếp những nội dung bên dưới để khám phá về vấn đề này nhé.

Thủ tục để thay đổi hạn mức tín dụng được thực hiện như sau:

(1) Bạn lấy mẫu yêu cầu tăng hạn mức tín dụng ở ngân hàng nơi mà bạn mở tài khoản sau đó điền tất cả những nội dung cần thiết theo gợi ý có trên mẫu, nhớ là  điền chính xác đấy nhé.

(2) Hãy photo công chứng bản hợp đồng lao động mới nhất mà bạn đang có cộng với bản sao kê tiền lương trong vòng 3 tháng trở lại đây có xác nhận của ngân hàng.

(3) Sau khi các giấy tờ được chuẩn bị đầy đủ ngân hàng sẽ duyệt hạn mức tín dụng cho bạn.

2.3. Cách thay đổi hạn mức tín dụng mới nhất hiện nay

Nếu bạn đang là một khách hàng cần tăng hoặc giảm hạn mức tín dụng cho thẻ của mình, vậy hãy ra trực tiếp ngân hàng nơi bạn mở thẻ và thực hiện theo các bước trong quy trình sau đây nhé:

Bước 1: Đến quầy giao dịch và xuất trình những giấy tờ cá nhân sau đó yêu cầu nhân viên giao dịch ngân hàng tăng hoặc giảm hạn mức tín dụng cho thẻ của mình.

Bước 2: Nhận mẫu giấy đề nghị tăng hoặc giảm hạn mức tín dụng từ nhân viên giao dịch

Lúc này bạn sẽ tiến hành điền mẫu yêu cầu thay đổi hạn mức tín dụng theo nhu cầu của mình đầy đủ với những thông tin gợi ý ghi trên mẫu đó.

Tất nhiên sau khi điền xong bạn sẽ phải nộp thêm một số giấy tờ trong phần thủ tục mà tôi đã trình bày ở trên để nhân viên tiến hành giải quyết giúp bạn nhé.

Bước 3: Nhân viên giao dịch ngân hàng sẽ kiểm tra và xác thực lại hồ sơ của bạn.

Nếu như tất cả các giấy tờ đều đảm bảo đúng đủ theo quy định và chúng đều hợp pháp vậy thì giao dịch viên sẽ giúp bạn thay đổi hạn mức tín dụng ngay lập tức, còn nếu không đảm bảo một trong những yếu tố đó thì bạn cần phải bổ sung hoặc kiểm tra lại hồ sơ của mình xem thiếu sót ở đâu để được giải quyết nhé.

Để bắt kịp thời đại cũng như phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng, hiện nay nhiều ngân hàng còn áp dụng dịch vụ thay đổi hạn mức tín dụng trên thẻ tự động. Tuy nhiên cũng đưa ra một số điều kiện cho các chủ thể được sử dụng dịch vụ này như là bạn cần có thời gian sử dụng thẻ trên 6 tháng và tần suất thanh toán nợ trên thẻ ở mức ổn định.

Hạn mức tín dụng dành cho các khách hàng mới của ngân hàng hiện tại cao hơn từ 2 đến 3 lần hoặc cũng có nhiều ngân hàng nâng hạn mức tín dụng cao từ 4 đến 6 lần so với số tiền lương mà khách hàng đang sở hữu. 

Bởi vậy việc thay đổi hạn mức tín dụng cũng không phải điều gì đó quá khó khăn, chỉ cần bạn luôn nằm trong vùng an toàn, luôn đạt được những yêu cầu mà ngân hàng đưa ra thì việc điều chỉnh tăng hay giảm hạn mức tín dụng chỉ là điều bạn muốn hay không mà thôi.

4. Hạn mức tín dụng đem lại lợi ích gì cho người dùng?

Bạn vừa tìm hiểu một số thông tin liên quan đến hạn mức tín dụng tuy nhiên có thể bạn chưa những lợi ích mà hạn mức tín dụng đem lại cho mình là gì đúng không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nó bạn nhé.

Hạn mức tín dụng quả thật là một giải pháp đầy hiệu quả đối với cá nhân hay tổ chức thường xuyên phát sinh giao dịch quan trọng mà không có thói quen tiêu tiền mặt. Nó đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích khác nhau, cụ thể đó là:

Thứ nhất, hạn mức tín dụng thực sự tiện lợi. Thẻ tín dụng ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam vì vậy bạn có thể sử dụng ở hầu hết mọi nơi như trung  tâm thương mại, các siêu thị lớn,... Đây là một giải pháp an toàn cho những ai có thói quen tiêu tiền với giá trị lớn mà không phải chờ đợi lâu khi thanh toán.

Thứ hai, hạn mức tín dụng còn chứa nhiều ưu đãi. Bạn có biết khi sử dụng thẻ tín dụng và thường xuyên giao dịch bằng thẻ này bạn sẽ nhận được một khoản chiết khấu mà ngân hàng đề ra để thu hút khách hàng của mình. Tất nhiên điều này sẽ không bao giờ có nếu như bạn tiêu tiền mặt.

Thứ ba, đảm bảo sự an toàn về số tiền bạn đang sở hữu. Hãy làm phép so sánh sau đây để làm rõ sự an toàn khi sử dụng thẻ tín dụng nhé: Nếu bạn đi mua sắm và cầm theo tiền mặt để thanh toán, trong trường hợp không may bạn bị rơi hoặc bị lấy cắp vậy thì số tiền này sẽ mãi mã ra đi. Nhưng nếu vẫn là số tiền ấy nhưng nó lại được nằm trong thẻ tín dụng, vậy thì đã khác. Trường hợp thẻ của bạn bị mất bạn có thể liên hệ với ngân hàng khoá tài khoản sau đó làm thủ tục rút tiền hoặc thay đổi thẻ mới, vậy có nghĩa là số tiền của bạn vẫn còn nguyên đúng không. Đó chính là sự an toàn mà tôi muốn đề cập đến ở đây.

Thứ tư, bạn sẽ quản lý được những chi tiêu hàng ngày khi sử dụng thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng nhất định. Hàng tháng ngân hàng sẽ gửi cho bạn một bản sao kê về các giao dịch vừa rồi phát sinh, qua đó bạn sẽ nắm bắt được tất cả các khoản mà bạn đã chi và có kế hoahcj chi tiêu cho tháng tiếp theo. Trong khi mặc dù bạn vẫn có thể ghi chép từng khoản nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để thực hiện, thậm chí sẽ có nhiều lúc quên đi.

Thứ năm, thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng sẽ giúp bạn bảo mật thông tin tuyệt đối. Trong trường hợp bạn bị mất thẻ và đã báo với ngân hàng về sự việc này, vậy thì những đối tượng mà nhặt được thẻ của bạn mà có ý định xấu thì coi như đen đủi bởi vì thẻ ấy giờ chẳng còn tác dụng gì cả. Chỉ có chủ tài khoản mới có khả năng để yêu cầu ngân hàng khoá thẻ hay mở thẻ để tiếp tục sử dụng mà thôi.

Như vậy timviec24h.vn vừa chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích về hạn mức tín dụng. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ hiểu rõ bản chất và những điều kiện cũng như thủ tục để thay đổi hạn mức tín dụng. 

Đăng ngày 20/11/2020, 50 lượt xem