Những sai sót trong kế toán thường gặp khi hành nghiệp kế toán

Mục lục

1. Những sai sót trong hạch toán kế toán

Hạch toán là nhiệm vụ hàng đầu của một kế toán viên tại doanh nghiệp. Mọi nghiệp vụ đều có liên quan và ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của kỳ kinh doanh nên công tác hạch toán cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc nhất.

Theo điều tra trên thực tế thì các kế toán viên hay bị nhầm lẫn dẫn đến sai sót ở khâu hạch toán này, vậy thì những sai sót đó là gì và chúng có đặc điểm như thế nào mời các bạn theo dõi nội dung bên dưới để hiểu rõ hơn về chúng nhé:

1.1. Sai sót khi hạch toán tiền mặt

Thứ nhất, số dư quỹ tiền mặt bị âm. Đây là thực trạng làm nhiều kế toán viên gặp phải nhưng lại chưa biết cách xử lý như thế nào. Thường thì nguyên nhân là do họ hạch toán những phiếu chi trước phiếu thu.

Thứ hai, khi phiếu thu và phiếu chi được lập chưa đúng quy định thì đây cũng được đánh giá là một sai sót nghiêm trọng mà kế toán cần phải nắm rõ. Ví dụ trên phiếu chi hoặc phiếu thu không có đóng dấu, không có đầy đủ chữ kỹ của các bên liên quan, không thể hiện đúng nội dung với mục đích của phiếu,... Cho nên cần phải kiểm tra thật kỹ trước khi xác nhận giấy tờ hay chứng từ kế toán.

Thứ ba, vi phạm nguyên tắc bất kiêm nhiệm nghĩa là kế toán tiền mặt đang đồng thời đóng vai trò là thủ quỹ, toàn bộ những chứng từ kế toán lại được phản ánh chung cùng sổ mà không có sự tách biệt như vậy là đang làm sai quy trình kế toán.

Thứ tư, nội dung các sổ kế toán không khớp số liệu với nhau. Nhiều sổ kế toán được hình thành để phản ánh những nghiệp vụ khác nhau, tuy nhiên tất cả sẽ có sự liên quan chặt chẽ với nhau vì vậy mà toàn bộ số liệu ghi tại các sổ cần phải có sự đồng nhất tránh để ra chênh lệch mà không rõ nguyên do.

Thứ năm, ghi chép chưa hợp lý có nghĩa là bạn đang ghi chép những khoản đáng ra chưa được ghi để quản lý như là những khoản tiền đang chuyển, chỉ khi nhận được tiền hoặc đã chuyển thành công thì mới hạch toán vào tài khoản liên quan.

Thứ sau, cùng một hoá đơn lại hạch toán thành 2 lần. Đây là lỗi sai nghiêm trọng dẫn đến sự chênh lệch con số trong sổ kế toán và ảnh hưởng đến số dư cuối kỳ. Vfa còn một điều nữa đó là số tiền thành toán thực tế lại lớn hơn số tiền được ghi trên hoá đơn làm thâm hụt ngân sách của công ty.

1.2. Sai sót khi hạch toán tiền gửi ngân hàng

Với tiền gửi ngân hàng thì thường có những sai sót như sau:

Bạn chưa mở sổ theo dõi chi tiết cho từng ngân hàng giao dịch, dẫn đến hạch toán nhầm số liệu giữa các ngân hàng với nhau.

Tiếp theo, những khoản tiền của doanh nghiệp đã nộp vào Ngân sách nhà nước hay nộp cho Ngân hàng rồi mà chưa nhận được giấy báo Có hoặc những khoản tiền doanh nghiệp đã làm thủ tục để trả nợ cho các doanh nghiệp khác nhưng chưa nhận được giấy báo Nợ làm kế toán đã ghi nhận bút toán nhận tiền gửi và hạch toán vào tài khoản 112.

Thứ ba, tên người nhận ở giấy uỷ nhiệm chi với tên đối tượng công nợ của các đơn vị lại không trùng nhau và kế toán chưa hạch toán đầy đủ tiền lãi ngân hàng hoặc tiền lãi gửi Ngân hàng không khớp với sổ phụ ngân hàng.

1.3. Đầu tư tài chính ngắn hạn thì có sai sót gì?

Những sai sót thường xảy ra trong nghiệp vụ hạch toán đầu tư tài chính bao gồm:

Kế toán không tiến hành trích lập dự phòng giảm giá đầu tư chứng khoán ngắn hạn đồng thời không hạch toán lỗ lãi kinh doanh chứng khoán hoặc có hạch toán nhưng khi đó chưa có đủ hoá đơn, chứng từ liên quan.

Các khoản đầu tư đã chi tiền lại không có hoá đơn chứng từ chứng minh những hoạt động đầu tư đó. Bên cạnh đó còn không hề có sự xác nhận của bên nhận đầu tư đối với những đầu tư mà doanh nghiệp đã chi.

Kế toán hạch toán lẫn lộn các khoản tiền gửi giữa ngân hàng với nhau, các loại tiền gửi có kỳ hạn, đã ký quỹ cầm cố nhưng lại chưa ghi nhận vào sổ kế toán.

Hạch toán thiếu, sai haowjc trùng với những chứng từ có liên quan đến tiền gửi có kỳ hạn,...

1.4. Sai sót trong khi hạch toán các khoản phải thu của khách hàng

Trong quá trình sản xuất kinh doanh và tiêu thụ hàng hoá, doanh nghiệp sẽ phát sinh những khoản phải thu do khách hàng mua chịu, các khoản phải thu do trao đổi hàng hoá với doanh nghiệp khác,... do vậy khi hạch toán kế toán viên cũng sẽ bị nhầm lẫn và mắc phải những sai sót không đáng có, hãy xem đó là những sai sót nào nhé:

Thứ nhất, không lập sổ theo dõi cho từng đối tượng phải thu khác nhau. Việc trao đổi và giao dịch diễn ra rất phức tạp và được thực hiện nhiều lần, vì vậy nếu không hạch toán riêng từng khoản phải thu của các đối tượng khách hàng khác nhau thì kế toán sẽ không thể nào kiểm soát được quá trình luân chuyển của chúng như thế nào.

Thứ hai, kế toán hạch toán sai nội dung, số tiền hay tính chất khoản phải thu vào sổ theo dõi kế toán.

Thứ ba, kế toán ghi giảm công nợ phải thu hàng bán trả lại, giảm giá hàng bán nhưng lại không có hoá đơn chứng từ xác thực và hợp lệ.

Thứ tư, đối với những khoản nợ quá thời hạn kế toán lại không lập dự phòng, cuối kỳ lại không đánh giá lại những khoản phải thu có gốc là ngoại tệ.

Thứ năm, kế toán chưa thực hiện phân loại các khoản phải thu theo quy định mới đó là phân loại các khoản phải thu dài hạn và các khoản phải thu ngắn hạn.

Thứ sáu, hạch toán các khoản phải thu không đúng kỳ hoặc là khách hàng đã trả nhưng lại chưa hạch toán vào sổ kế toán.

1.5. Sai sót khi hạch toán khoản phải thu khác

Thứ nhất, kế toán không tiến hành đối chiếu các khoản phải thu bất thường, những tài sản thiếu đang chờ xử lý thì không có biên bản kiểm kê và không xác định được nguyên nhân tại sao lại thiếu để quy trách nhiệm.

Thứ hai, kế toán lại hạch toán tài khoản 1388 một số chi phi phí không đúng bản chất của khoản phải thu khác. Đây cũng là một trong những nhân làm sai lệch số dư cuối kỳ làm kế toán cần chú ý.

Thứ ba, khi làm việc không phân loại các khoản phải thu thành mục đích ngắn hạn hay dài hạn để có phương án theo dõi và quản lý.

1.6. Sai sót trong khi hạch toán hàng tồn kho

Những sai sót thường mắc phải đối với hàng tồn kho như sau:

+) Ghi nhầm hàng mua đang đi đường vào hàng tồn kho. Kế toán cần phải phân biệt rạch ròi và xác định đúng đắn từng nghiệp vụ phát sinh để khi hạch toán thật chính xác. Bạn có thể điều chỉnh lại chứng từ và hạch toán lại vào tài khoản đang đi đường - TK 151.

+) Hạch toán hàng xuất/nhập kho của kỳ sau nhưng lại ghi vào kỳ này để hạch toán cuối kỳ, hãy sửa lại ngày trên chứng từ để không bị chênh lệch số liệu nhé.

+) Kế toán hạch toán nhầm lẫn giữa các kho với nhau sau. Hãy lựa chọn lại kho thực tế đang quản lý chúng đấy nhé.

+) Tài khoản kho có rất nhiều nên nếu không để ý thì kế toán rất dễ bị nhầm lẫn trong khẩu hạch toán và thực trạng này cũng xuất hiện khá nhiều gây ra những ahauj quả nghiêm trọng nếu không được chỉnh sửa kịp thời.

2. Những sai sót trong kế toán khi mua hàng

Kế toán cũng sẽ tham gia vào quá trình mua hàng, vậy trong quá trình này họ thường gặp những sai sót nào? 

Thứ nhất, kế toán không nhận hoá đơn ngay tại nơi xuất hàng mà nhận trong thời gian sau đó do người bán đem tới. Đây là thực trạng thường xuyên xảy ra trên thị trường kinh doanh và dự vào khe hở này nhiều kẻ xấu đã thực hiện hành vi xấu đó là phát hành hoá đơn giả nên nếu là kế toán bạn cần hết sức lưu ý và cẩn trọng.

Thứ hai, khi xuất hàng: 

+) Kế toán không nhận hoá đơn giá trị gia tăng với những hàng hoá xuất khẩu, không xuất xuất hoá đơn đối với doanh thu hàng uỷ thác xuất khẩu.

+) Khi viết hóa đơn không lót giấy carbon giữa các liên khiến cho tình trạng hằn chữ gây ra những sự cố không hay.

+) Hoá đơn khi xuất hàng lại không có chữ ký của người mua.

3. Sai sót xảy ra trong khâu nộp thuế

Sai sót xảy ra khi không nắm rõ các quy định về thời hạn nộp thuế dẫn đến tình trạng quá hạn mà không nộp và bị cơ quan thuế nhắc nhở, có thể còn bị phạt tiền.

Tiếp theo, người đi nộp thuế lại ghi tên họ vào phần người nộp thuế mà không phải là chủ doanh nghiệp.

Khi nộp tiền vào ngân sách Nhà nước lại không ghi rõ tên tài khoản của cơ quan thuế trên giấy nộp tiền.

Khi phát sinh các khoản phải nộp lại không lập tờ khai nộp cho cơ quan thuế khiến cho doanh nghiệp bị phạt.

Nói chung, sai sót xảy ra là điều hết sức bình thường nhất là sai sót trong kế toán. Nếu nó thi thoảng xảy ra và có ảnh hưởng không nghiêm trọng thì còn chấp nhận được nhưng nếu chúng xuất hiện với tần suất dày đặc thì bạn cần phải xem xét lại bản thân mình xem đã làm chưa tốt ở đâu để có những biện pháp khắc phục nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này. Tin chắc rằng bài viết trên đây đã giúp bạn có được phần nào kinh nghiệm cũng như thêm sự hiểu biết để tránh xa những lỗi thường xảy ra trong công việc kế toán của mình. Theo dõi và cập nhật timviec24h.vn thường xuyên để thu nạp những thông tin hữu ích đến bạn nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 64 lượt xem