Tâm sự Nghề nghiệp

Những lý do nào để bạn nỗ lực làm việc?

Giới chuyên gia việc làm đã đặc biệt ưu ái dành cho chúng ta lời khuyên rằng: trước khi chính thức bắt đầu một công việc nào đó thì việc quan trọng nhất là bạn phải xác định được rõ những mục tiêu quan trọng của việc làm. Những mục tiêu đó cụ thể là gì, nó mang tới nhiềm vui cho bạn trong công việc và cuộc sống hay không? Những mục tiêu được cho là quan trọng  nhất đối với chuyện công việc là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những nội dung cần thiết.

Mục tiêu việc làm thứ nhất – Kiếm tiền

Đi làm để kiếm tiền là mục đích hàng đầu của tất cả chúng ta. Không có một ai chỉ đi làm để chỉ thỏa mãn niềm đam mê. Ngay cả khi người ta thực hiện những công việc tình nguyện, từ thiện thì thực chất điều này chỉ được thực hiện bởi những người đã có công ăn việc làm ổn định và sở hữu một mức lương hấp dẫn. Do đó, nhu cầu kiếm tiền là mục tiêu công việc đầu tiên mà tất cả chúng ta hướng đến. Kiếm tiền để giải quyết tất cả những nhu cầu sống, dù có thu nhập cao hay thấp thì nhiều người chỉ cần một công việc để có thể duy trì thu nhập. Đây là lý do giải thích cho chúng ta vì sao có nhiều người chấp nhận một công việc trái ngành.

Trong trường hợp chúng ta được trả lương đúng với kahr năng của mình thì chúng ta sẽ cảm thấy bản thân mình đang được nhìn nhận đúng đắn. Đó cũng là một động lực lớn để bạn có thể cố gắng hoàn thiện mọi thứ đối với công việc để có thể cống hiên nhiều nhất cho công  ty. Như vậy, khi mục tiêu kiếm tiền được đưa lên hàng đầu cũng là lúc người  ta có thể thúc đẩy bản thân mình thích nghi với hoàn cảnh một cách tốt nhất. Đứng trước những quyết định nhảy việc, chắc chắn bạn sẽ cân nhắc nhiều tới vấn đề lương thưởng để đưa ra quyết định cuối cùng.

Mục tiêu tích lũy kinh nghiệm và thực hành

Sau yếu tố tiền lương, có những người chấp nhận một môi trường làm việc nào đó với mục tiêu hảng đầu chính là tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm. Trường hợp này thường có ở sinh viên mới ra trường. Họ muốn có một bước đệm thật tốt để chiếm lĩnh những đỉnh cao trong công việc lâu dài và đương nhiên bao gồm cả một chế độ trả lương tốt nhất.Chính vì thế, họ không ngại ngần việc đảm nhận những dạng công việc mà phải dùng công sức trí tuệ nhiều hơn gấp nhiều lần đồng lương mà họ nhận được. Không tính đến sự thiệt thòi về lương vì bù lại họ lại có rất nhiều điều kiện để có thể tích lũy kiến thức, kinh nghiệm đối với công việc của mình và đồng thời thích nghi với những biến động lớn của xã hội thời buổi kinh tế hiện đại. Những công việc thường giúp cho người ta thực hiện được mục tiêu tích lũy kinh nghiệm và đẩy mạnh hoạt động thực hành, áp dụng kiến thức vào thực tế như công việc thực tập, công việc tình nguyện, thử việc không lương, thử việc lương thấp,...

mục tiêu công việc

Mặc dù được trả lương rất thấp và thậm chí là làm không công, chẳng có bất cứ “một xu” nào cả và bạn phải tự lo mọi thứ để đến công ty làm việc như phương tiện, xăng xe, chi phí cho sinh hoạt cuộc sống ... Nhưng đổi lại, thứ bạn được trả cho lại rất đáng giá. Đó chính là những kỹ năng, kinh nghiệm đầu đời khi bước vào sự nghiệp. Chúng có thể chính là những bước đệm vô cùng quan trọng  mà nếu như chúng ta biết cách tận dụng thì đều có thể nhờ đó mà gặt hái được những thành tựu sự nghiệp vô cùng to lớn.

Mục tiêu khám phá những trải nghiệm mới

Công việc có lẽ chiếm dụng của con người nhiều thời gian nhất. Mỗi con người đều dành ra ba phần tư của cuộc đời mình cho công việc. Chính vì thế mà người ta phải tận dụng hết mọi điều kiện của công việc để đem đến những lợi ích thiết thực nhất cho cuộc sống. Nhờ công việc, chúng ta có thể tiến thân đến những vị trí đỉnh cao, nhờ công việc, chúng ta có chi phí để đảm bảo cho nhu cầu cuộc sống luôn tươm tất và đầy đủ.  Do đó, để có được những niềm hạnh phúc và sự đủ đầy đó, chúng ta buộc phải đáp ứng được những đòi hỏi của công việc yêu cầu. Bạn càng đáp ứng được nhiều thì sự thành công trong công việc của bạn càng cao. Một tình thần khám phá, tìm tòi và chinh phục những con đường mới, hướng đi mới và phương pháp mới chính là yếu tố cần thiết để bạn xây dựng được một nền tảng thành công trong cuộc sống của mình.

Như vậy chúng ta có thể khẳng định rằng, một mục tiêu cũng vô cùng quan trọng mà chúng ta phải ghi nhớ khi thực hiện công việc đó chính là làm sao để có thể tích lũy kinh nghiệm thật nhiều. Muốn vậy, bạn cần lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể cho những khám phá mới mẻ và đương nhiên đường bao giờ ngại khó mà đầu hàng nhé.  Đừng nghĩ công việc của mình chỉ cần giới hạn đến đó, nó chỉ cần những kỹ năng nhất định cụ thể để thực hiện là đủ rồi. Nếu nghĩ như vậy đồng nghĩa với việc bạn đang tự giới hạn cơ hội mở rộng sự phát triển của mình. Mà không có bất cứ mục tiêu nào là lại giới hạn sự thành công của con người cả. Ngay cả khi bạn chủ động khám phá nền văn hóa của các quốc gia trên thế giới, hoặc gặp gỡ nhiều người mới, học hỏi những điều mới. Chúng  ta tưởng chừng như chẳng hề có liên quan gì tới công việc kế toán của bạn nhưng kỳ thực sự khám phá mới mẻ đầy tích cực của bạn trong cuộc sống sẽ giúp bạn có được những quan điểm sống và làm việc tích vực và mở rộng hơn. Vậy là khám phá những điều mới mẻ là một mục tiêu không phải hàng đầu nhưng nhất định không nên thiếu trong kế hoạch công việc của bạn nhé. Nó không chỉ giúp bạn mở rộng kiến thức mà còn giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về  cuộc đời cũng như việc áp dụng sự khám phá của mình trong việc đưa ra những quan điểm đúng đắn về công việc.

Mục tiêu việc làm mở rộng giao tiếp

mục tiêu cho công việc

Nếu bạn nhìn nhận tính cấp thiết của nhu cầu cầu việc làm một cách đúng đắn thì việc xác định một môi trường giao tiếp xã hội nhất định là chưa đủ. Mục tiêu lớn hơn nữa là mở rộng môi trường và các mối quan hệ giao tiếp chính là yếu tố quan trọng sẽ giúp cho chúng ta nắm bắt được rất nhiều cơ hội thành công đối với sự nghiệp của chính mình. Vì thế mà các bạn cần phải xác định được những môi trường làm việc nào tốt nhất, đánh giá dựa trên sự phù hợp và tính chất có thể mở rộng để đầu quân. Môi trường làm việc tốt là môi trường mang tính hiện đại, khi làm việc trong đó có thể mang tới cho bạn những hứng thú mới mẻ mà tất cả những sự cống hiến của bạn đều cảm thấy xứng đáng. Có nghĩa là bạn không phải chịu những áp lực  và cảm giác chán nản, không có bất cứ sức ép công việc nào có thể làm khó được bạn. Môi trường này còn giúp cho bạn có thể mở rộng được các mối quan hệ xã hội tốt đẹp và cơ hội mới để phát triển sự nghiệp của mình.

Như vậy, mục tiêu việc làm của con người cần phải xác định dựa trên những nhu cầu thiết thực nhất trong công việc. Khi xác định được đúng mục tiêu thì con người mới có được những sự lựa chọn đúng đắn nhất cho một công việc phù hợp với chính mình.

Đăng ngày 06/10/2022, 163 lượt xem