Những điều cần biết về hồ sơ pháp lý dự án? Bạn đã biết chưa?

Mục lục

1. Tìm hiểu về hồ sơ pháp lý dự án hiện nay

Hồ sơ pháp lý dự án, nói một cách dễ hiểu sẽ là một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết mà một dự án bất kỳ bắt buộc phải có dựa trên quy định của pháp luật hiện hành. Các loại giấy tờ này cũng như một bộ hồ sơ pháp lý dự án sẽ được các cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm cung cấp và xác nhận. Điều này nhằm đảm bảo tính pháp lý hay sự hợp pháp của dự án đó được đảm bảo một cách tốt nhất, giúp cho quá trình kinh doanh cũng như việc thực hiện các hoạt động liên quan đến dự án được tiến hành một cách ổn định. 

Hồ sơ pháp lý dự án sẽ xuất hiện nhiều trong lĩnh vực bất động sản, trong việc triển khai kinh doanh các căn hộ, các khu đất hay khởi công xây dựng những dự án bất động sản liên quan khác. Với việc xuất hiện của bộ hồ sơ pháp lý dự án thì các hoạt động liên quan sẽ được đảm bảo triển khai một cách hợp lệ, đúng quy trình, giảm thiểu được cá rủi ro liên quan đến các hoạt động lừa đảo đang nổi cộm trên thị trường hiện nay. 

Ví dụ điển hình trong việc nhận thức tầm quan trọng của hồ sơ pháp lý dự án có thể kể đến như vụ về dự án Asa Light ở Quận 8 Thành phố Hồ Chí Minh. Các khách hàng của dự án khu chung cư này đã mua gần hết với số lượng căn hộ đã đóng tiền lên tới 2000 căn. Thế nhưng, đang trong quá trình xây dựng thì dự án này bị đình chỉ thi công. Cũng tương tự trường hợp này đó chính là dự án khu chung cư Avila 2. Cả 2 dự án này đều cùng một chủ đầu tư và dẫn đến, những rủi ro trên hầu hết người chịu thiệt thòi nhiều nhất là khách hàng. 

Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư hay mua bất kỳ một dự án nào liên quan thì việc xem xét tính pháp lý hay hồ sơ pháp lý của dự án đó là rất cần thiết. Điều này giúp bạn có thể xác định được tính hợp pháp mà dự án này có được đảm bảo hay không cũng như những khả năng rủi ro mà bạn có thể sẽ phải nhận khi đầu tư.

Không chỉ vậy, với hồ sơ pháp lý dự án thì bạn có thể đảm bảo được quyền lợi của mình trong việc xảy ra các tranh chấp hay những sự cố bất ngờ xảy ra với dự án đó. 

Có thể thấy, hồ sơ dự án chính là một yếu tố có ý nghĩa to lớn cho các khách hàng cũng như là một căn cứ pháp lý có ý nghĩa quan trọng với những dự án giàu tiềm năng và đem đến các cơ hội cho nhà đầu tư cũng như khách hàng.

2. Những điều cần có trong hồ sơ pháp lý dự án?

Với những ý nghĩa và vai trò của mình hiện nay thì hồ sơ pháp lý dự án sẽ gồm những loại giấy tờ cần thiết nào để có thể thể hiện được tầm ảnh hưởng của mình hiện nay?

Nhìn chung, một bộ hồ sơ pháp lý dự án thông thường sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau đây:

 - Giấy phép phê duyệt việc quy hoạch dự án 1/500.

- Sổ đất của dự án: Sổ đất này phải được đứng tên bởi chính chủ đầu tư. Nếu không phải đứng tên thì trong quá trình triển khai việc buôn bán thì đơn vị thực hiện sẽ được đứng tên với chức danh là đơn vị phát triển mà thôi. Còn nếu là chủ đầu tư thì sẽ không hợp pháp. 

- Giấy quyết định về việc giao đất: Để có thẻ thực hiện việc triển khai dự án hay việc kinh doanh thì quyết định giao đất được biết đến là loại giấy quan trọng cần phải có. Giấy tờ này nhằm đảm bảo việc quá trình trao đổi diễn ra đúng thủ tục và được chuyển giao một cách rõ ràng. 

- Giấy cấp phép chấp thuận chủ trương đầu tư: Đây là giấy tờ quan trọng mà Nhà nước sẽ trực tiếp cấp phép triển khai các hoạt động liên quan đến các dự án có quy mô lớn. Nói nôm na thì đây sẽ được ví như một bản giấy khai sinh cho dự án từ lúc bắt đầu thai nghén cho đến khi được hoàn thành.

- Giấy chấp thuận về việc phòng cháy chữa cháy cũng như các cơ sở hạ tầng về điện, nước khác: Loại giấy này nhằm đảm bảo việc cá cơ sở hạ tầng được tiến hành xây dựng theo đúng quy định của nhà nước và đạt đủ các tiêu chuẩn cần thiết trong việc xây dựng và đưa vào sử dụng.

- Giấy phép xây dựng cơ bản, biên bản nghiệm thu phần móng: Là giấy tờ đảm bảo việc triển khai hoạt động xây dựng của dự án này là hoàn toàn hợp pháp và không hề vi phạm vào quy định nào của pháp luật đề ra. Và với phần móng khi đã được xây dựng cần có biên bản nghiệm thu một cách chi tiết rõ ràng về các thông số liên quan để đảm bảo cho việc ký kết các hợp đồng mua bán sau này.

- Giấy thông báo về việc đủ điều kiện để huy động vốn: Với các dự án cần có thêm nguồn vốn để đầu tư thì các chủ đầu tư cần sở hữu cho mình loại văn bản này nhằm mục đích đảm bảo các yếu tố liên quan đều trong tình trạng ổn định để có thể đầu tư. Việc sở hữu giấy tờ này sẽ giúp cho dự án có thêm những thông tin pháp lý cụ thể để có thể thu hút được vốn đầu tư nhằm đảm bảo việc triển khai dự án tiến hành một cách thuận lợi.

- Giấy bảo lãnh của ngân hàng: Đây là loại giấy màu trong tường hợp nếu chủ đầu tư xảy ra các rủi ro không thể tiếp tục việc xây dựng thì ngân hàng sẽ là cơ sở chịu trách nhiệm trả lại tiền cho các khách hàng thay cho chủ đầu tư. Đây cũng có thể được coi là loại giấy đảm bảo tài chính mà bất kỳ chủ đầu tư nào cũng cần có khi bắt đầu dự án bất động sản của mình.

Đây là những giấy tờ cơ bản và quan trọng mà các bạn cần biết để trong quá trình tìm hiểu các dự án các bạn có thể lưu ý để có thể đầu tư đúng chỗ cũng như tránh được các rủi ro có thể xảy ra.

Bên cạnh những giấy thì trên thì vẫn sẽ có những loại giấy tờ liên quan khác. Tuy nhiên, điều này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới tính pháp lý cũng như sự đảm bảo của các dự án trên so với các loại giấy tờ trên.

3. Kiểm tra một bộ hồ sơ pháp lý dự án như thế nào?

Thực tế cho thấy thì với các dự án hiện nay, không phải bất kỳ chủ đầu tư nào cũng có thể đưa ra hay cung cấp một cách đầy đủ, chi tiết về những giấy tờ này cho khách hàng. Thêm vào đó, các loại giấy tờ đảm bảo tính pháp lý này cũng khá là rối và nếu không hiểu biết thì cũng sẽ khá khó để có thể xác định. Hơn hết, thậm chí ngay cả khi đã được xem các loại giấy tờ đó thì việc xác định được yếu tố thật giả trong các văn bản này có thực sự được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cung cấp hay không cũng sẽ là một bài toán khó với khách hàng hiện nay.  

Vậy, làm thế nào để có thể kiểm tra được hồ sơ pháp lý dự án một cách chính xác nhất để có thể đảm bảo được quyền lợi cho mình?

Việc xác định và kiểm tra được tính đúng đắn của các giấy tờ liên quan sẽ có thể được tiến hành theo cách sau:

- Hỏi trực tiếp nhân viên bán hàng cho mình về các loại giấy tờ nên trên. Điều này sẽ xác định ban đầu việc liệu họ có thể cung cấp những thông tin cần thiết cơ bản ban đầu về dự án này hay không.

- Đến trực tiếp địa điểm dự án thực tế. Điều này nhằm xác định được tiến độ thực tế của dự án đến đâu. Bạn có thể xác định được những thông tin về dự án một cách chính xác nhất.

- Kiểm tra các thông tin liên quan đến dự án thông qua báo chí, hay các phương tiện truyền thông khác. Những dự án được chấp thuận sẽ được các cơ quan nhà nước đăng tải thông tin cũng như sự đưa tin của các cơ quan báo chí hay phương tiện truyền thông khác. Như vậy, bạn có thể nắm bắt thông tin một cách chi tiết hơn và bao quát hơn về dự án. 

- Tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư dự án. Thực tế thì chủ đầu tư dự án sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới quyết định liệu khách hàng có nên đầu tư hay mua căn hộ của dự án có hay không. Cho dù, dự án đó có thực sự tiềm năng nhưng nếu uy tín của chủ đầu tư chưa đủ thì cũng sẽ rất khó khăn để có thể triển khai việc kinh doanh liên quan. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về các dự án trước đó của chủ đầu tư này trong việc triển khai tiến độ giao nhà cũng như việc đảm bảo chất lượng căn hộ. Thêm vào đó là thông tin về việc ra sổ hồng cho các cư dân khi đã hoàn thành việc thanh toán các khoản chi phí và dự án đã đi vào hoạt động.

- Một gợi ý cho bạn để có thể thực hiện việc muốn đầu tư hay mua căn hộ của dự án đó nhưng vẫn chưa chắc chắn về các cơ sở này là việc vay ngân hàng. Với cách này, bạn có thể được hỗ trợ vay lên tới 60% - 70% giá của hợp đồng. Thực tế thì ngân hàng được coi là một bên có khả năng thẩm định dự án một cách tốt và chính xác nhất. Vì thế, khi thực hiện theo cách này bạn có thể đảm bảo được quyền lợi của mình một cách tốt nhất. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về hồ sơ pháp lý dự án. Mong rằng, với những điều được chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn và nắm chắc những thông tin cần thiết về hồ sơ quản lý dự án. Qua đó, có thể áp dụng một cách tốt nhất vào trong việc thẩm định dự án của mình cũng như các hoạt động liên quan.

Đăng ngày 04/12/2020, 49 lượt xem