Bắc Mỹ

Những điều bạn cần biết về văn hóa ăn uống của người Mỹ

những điều bạn cần biết về văn hóa ăn uống của người mỹ

Văn hóa ăn uống của người Mỹ

Du lịch Mỹ, được đặt chân đến quốc gia giàu có và phát triển bậc nhất hành tinh luôn là niềm ao ước của rất nhiều người. Bên cạnh những vấn đề như vé máy bay, khách sạn, lựa chọn địa điểm vui chơi thì còn một vấn đề khác bạn cũng cần quan tâm khi đến Mỹ đó là văn hóa, đặc biệt là trong việc ăn uống. Việc nắm bắt được văn hóa ăn uống của người Mỹ sẽ giúp bạn có thể tự tin hơn để có tận hưởng chuyến du hí xứ Cờ Hoa thật trọn vẹn và đáng nhớ.

Những điều bạn cần biết về văn hóa ăn uống của người Mỹ

Tác phong trong ăn uống

Tại các quốc gia ở châu Mỹ, trong đó có Mỹ thì tác phong ăn uống rất được chú ý. Nhưng lại là điều mà người Việt khi đến du lịch Mỹ dễ dàng mắc lỗi.  Với người Mỹ, lúc ngồi vào bàn ăn họ luôn ngồi thẳng, để tay lên bàn lịch sự. Hãy tránh chống khủy tay lên bàn hay tì người, dựa vào bàn ăn. Đồng thời họ sẽ dùng thìa để đưa thức ăn vào miệng thay vì đưa bát hay đĩa lên miệng như ở Việt Nam.

những điều bạn cần biết về văn hóa ăn uống của người mỹ

Người Mỹ luôn dùng thìa hoặc dĩa để đưa thức ăn vào miệng. Ảnh: Pinterest

Ngoài ra, trong văn hóa ăn uống của người Mỹ, họ luôn cố gắng không để phát ra tiếng động, không để chén dĩa va chạm vào nhau, ngay cả khi dùng những món của châu Á. Bởi họ không muốn người khác nhìn thấy thức ăn trong miệng khi nhai. Việc đang ăn mà mở miệng được cho là thái độ bất lịch sự. Do đó mà hầu hết du khách khi đến đây đều thường mắc phải.

những điều bạn cần biết về văn hóa ăn uống của người mỹ

Bạn không nên phát ra tiếng động khi nhai thức ăn. Ảnh: amthuc365

Thêm một lưu ý khi ăn uống tại Mỹ mà bạn nên biết nữa là hãy giảm âm lượng điện thoại khi đang ăn uống tại các quán ăn, nhà hàng,… Bên cạnh đó, nếu cần thiết phải nghe điện thoại, hãy xin lỗi và xin phép người ngồi cùng bàn rồi ra ngoài nghe, tránh để người ngồi chung cảm thấy không được tôn trọng.

Văn hóa ăn tiệc của người Mỹ

Theo cẩm nang du lịch Mỹ, khi tới đây nếu được mời tham dự một buổi tiệc, buổi liên hoan nào đó bạn cần lưu ý. Nếu là tiệc tại nhà, bạn cần chuẩn bị một món ăn để mang theo góp phần. Nếu được chủ nhà báo trước không cần mang gì, bạn cũng nên mang theo một chai rượu hay một bó hoa, món quà nhỏ nào đó để hiện lòng cảm kích.

những điều bạn cần biết về văn hóa ăn uống của người mỹ

Nếu được mời tham gia một bữa tiệc, bạn đừng quên mang theo một món quà. Ảnh: Flickr

Trong văn hóa ăn uống của người Mỹ, đối với những bữa tiệc buffet, Potluck hay ăn uống theo cách tự phục vụ, bạn phải xếp hàng. Tuyệt đối không cắt ngang hàng hay nôn nóng mà thúc giục người khác. Trong khi chọn thức ăn, nhớ lấy lượng vừa đủ ăn, không bới thức ăn hay nếm thử món ngay tại quầy,… Nếu đã lấy xong phần của mình, phải ra chỗ khác để nhường cho những người còn lại.

những điều bạn cần biết về văn hóa ăn uống của người mỹ

Khi ăn buffet, bạn không nên lấy quá nhiều thức ăn. Ảnh: Cafebiz

Còn riêng đối với tiệc ngồi có người phục vụ, có nhiều người ngồi chung thì bạn cần lưu ý, người Mỹ không dùng chung bát đĩa hay thìa với bất kỳ ai. Mỗi món sẽ có dụng cụ riêng để lấy thức ăn đi kèm một bát nước chấm riêng, khi ăn mỗi người sẽ tự lấy phần của mình. Nên nhớ đến lượt ai người nấy lấy, không lấy giùm người khác bằng dụng cụ ăn uống của mình và cũng không dùng dụng cụ đó đưa lên miệng nếm.

Văn hóa ăn uống tại các quán ăn, nhà hàng

Văn hóa ăn uống của người Mỹ tại các nhà hàng cũng có những điều khá quan trọng mà bạn cần phải lưu ý đấy. Thứ nhất là khi ngồi vào bàn và hãy chọn ngay món ăn. Sau khi chọn xong bạn chỉ việc gấp thực đơn lại rồi để lên bàn. Nhân viên phục vụ chỉ dành ra khoảng 5 phút để bạn xem thực đơn và đặt câu hỏi nếu thắc mắc, vì thế hãy tập trung, đừng nói chuyện khi đang chọn món nhé.

những điều bạn cần biết về văn hóa ăn uống của người mỹ

Bạn cần chú ý tập trung khi lựa chọn thực đơn. Ảnh: jobsgo

Khi bắt đầu dùng bữa hãy dùng khăn ăn trải lên đùi tránh để đồ ăn rơi rớt, lúc lau miệng chỉ cần kéo nhẹ một đầu khăn và chấm vào miệng. Nếu cần đi đâu đó, bạn chỉ cần đặt khăn trên ghế, đặt dao thìa của mình vào lòng dĩa thì người khác sẽ hiểu ngay bạn dùng bữa chưa xong. Nhưng nếu đặt khăn lên bàn họ sẽ hiểu ngược lại và sẽ dọn phần ăn của bạn đó.

Văn hóa đưa tiền boa khi ăn uống ở Mỹ

Không riêng gì Mỹ mà hầu như các quốc gia du lịch khác cũng vậy, khi đến đây bạn nên nhớ nét văn hóa đặc trưng này. Người Mỹ thường cho tiền boa, thường là 15% trên tổng giá trị hóa đơn. Tuy nhiên, số tiền này có thể thay đổi tùy vào cách phục vụ và mức độ sang trọng của quán ăn, nhà hàng mà bạn đến. Có thể bạn chưa biết nhưng phần lớn nhân viên phục vụ ở Mỹ mức lương rất thấp, họ sống chủ yếu phụ thuộc vào tiền boa của khách.

những điều bạn cần biết về văn hóa ăn uống của người mỹ

Đưa thêm tiền tip gần như là việc bắt buộc tại các nhà hàng ở Mỹ. Ảnh: Wiki

Ở một số nhà hàng, nếu mang rượu theo bạn sẽ phải trả phí mở rượu, song không phải nhà hàng nào cũng cho phép bạn mang rượu vào đâu. Vì thế cần phải xin phép trước.

Hoàng Quân

Đăng ngày 07/07/2022, 57 lượt xem