Những câu trả lời tuyệt đối tránh trong buổi phỏng vấn

Mục lục

Trong quá trình phỏng vấn, có một số câu hỏi và cả câu trả lời hoàn toàn không có lợi cho bạn, nên trả lời như thế nào để được lòng người tuyển dụng mà vẫn được đánh giá rất cao. Hãy cùng Tìm việc 24h tìm hiểu những câu hỏi đó là những câu gì và cách thức trả lời ra sao bạn nhé:

1. Công việc này trả lương bao nhiêu?

Đừng trở thành người đầu tiên đề cập đến vấn đề lương và thu nhập. Quá nôn nóng đặt câu hỏi về lương sẽ truyền đến một thông điệp cho nhà tuyển dụng rằng thứ bạn coi trọng nhất là tiền, một sai lầm nghiêm trọng trong buổi gặp đầu tiên. Nếu trúng tuyển, bạn có rất nhiều thời gian để nói về vấn đề này, khi bạn đã hiểu hơn về công việc phải làm và xác định được một mức lương phù hợp.

Thông thường tại các công ty lớn thì phỏng vấn sẽ bao gồm hai vòng: vòng 1 là phỏng vấn đề trình độ năng lực buổi phỏng vấn này là giới thiệu sơ qua về công ty tuyển dụng và là buổi để ứng viên có thể tự do nói về năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng,... của mình. Ở buổi này sẽ không được nhắc đến lương và các vấn đề như lương và chế độ khách sẽ được thỏa thuận sau khi đã qua vòng đầu. Hoặc cũng có những công ty phỏng vấn một lần thì vấn đề lương sẽ được nhắc đến khi đã trao đổi xong các vấn đề nêu trên thường là lúc cuối cùng của quá trình phỏng vấn, lúc này bạn có thể thông báo về thu nhập mong muốn của mình tại công ty.

2. Sếp của tôi không có năng lực

Bất cứ ý chê bai hay kinh thường nào về "boss" cũ trước mặt "boss" trong tương lai đều không phải một ý tưởng hay. Nói cho cùng, để có thể làm sếp của bạn, họ phải có một tài năng đặc biệt ở lĩnh vực chuyên môn hoặc xã hội. Thay vì nhìn thấy năng lực của họ, bạn lại chỉ nhìn thấy toàn khuyết điểm. Bất kể lời chỉ trích của bạn là đúng hay sai, điều đó cũng ngụ ý rằng bạn là người có thái độ tiêu cực, thích chê bai hơn là học hỏi ở người khác.

Dù là lý do nghỉ việc ở công ty cũ của bạn như thế nào thì bạn cũng không niên nói không tốt công ty và đồng nghiệp nhất là sếp cũ. Việc tránh nhắc đến những vấn đề không tốt tại công ty cũ cũng sẽ là một thành công của bạn trong buổi phỏng vấn rồi. Nếu như bắt buộc phải nhắc đến thì bạn hay luôn thể hiện mình là một người có suy nghĩ tích cực và hãy cố gắng tìm ra một lý do nào đó trung hòa. Chúng tôi thường thấy các ứng viên trả lời các câu hỏi về công ty cũ như: “ do cơ sở quá xa xôi nên việc đi làm không được thuận tiện cho lắm do vậy có nhu cầu tìm đến một môi trường tốt hơn như công ty hiện tại”

3. "Tôi sẽ ở vị trí của anh/chị hiện nay", - khi được hỏi: Mục tiêu 5 năm tới của bạn là gì?

Thể hiện sự tự tin vào bản thân là điều tốt, nhưng sự tự tin không theo kịp năng lực sẽ trở thành tự phụ. Phát biểu quá tự phụ sẽ không tạo được thiện cảm đối với người phỏng vấn. Hãy nhớ rằng điều nhà tuyển dụng đang muốn đánh giá là liệu bạn có phù hợp với công ty họ hay không.

4. "Tôi chán việc", - khi trả lời cho câu hỏi: Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Thay vào đó, bạn cần làm nổi bật lý do mình muốn tìm việc làm ở vị trí hiện tại, tại sao công việc này lại hấp dẫn bạn? Có thể công việc trước đây không mang đến cho bạn nhiều hứng thú hay không đủ đáp ứng những kỳ vọng của bạn, nhưng không nên phủ nhận hết những kiến thức và kỹ năng bạn đã học được từ vị trí đó.

Nhà tuyển dụng thường nhìn bạn là người rất tiêu cực khi bạn trả lời câu trên, bạn sẽ không thể nào phát triển được nếu như bạn vẫn cứ như vậy ở công ty của họ, do vậy bạn tốt nhất đừng nói ra cụm từ đó nhé.

5. "Trông chị rất xinh hoặc hôm nay anh trông anh rất bảnh"

Tránh bất cứ nhận xét hay ý kiến nào bị hiểu thành nịnh nọt hay tán tỉnh, bất kể người phỏng vấn của bạn có vẻ ngoài ra sao.

Nhà tuyển dụng thường không hài lòng với những ứng viên mới gặp lần đầu mà khen một cái lỗ liễu như vậy. Bạn có thể không ghi điếm nào với những lời khen cảm tính cá nhận như vậy mà thậm chí còn bị đánh giá ngược lại là người không trung thực.

Thay vì khen người tuyển dụng bạn có thể tìm hiểu qua về công ty bạn ứng tuyển và khen những điểm mạnh của công ty họ. Họ sẽ thích hơn nhiều và đánh giá rất cao về sự tìm hiểu của bạn.

6. "Điểm yếu của tôi là không có điểm yếu nào."

Câu trả lời này bạn dùng để gây cười thì được, còn phỏng vấn xin việc thì không. Luôn chuẩn bị sẵn sàng để nói về một vài điểm yếu của bạn, chỉ cần chắc chắn rằng điều đó không làm ảnh hưởng đến kết quả công việc của bạn. Kể về một điểm yếu trong quá khứ mà bạn đã khắc phục được nó cũng là một chiến lược hiệu quả.

Mỗi người trong chúng ta đều có những điểm mạnh điểm yếu riêng, không có một ai là hoàn hảo cả. Một người khi chưa tìm ra được điểm mạnh điểm yếu của mình tức là một con người thất bại rồi đó. Do vậy khi trả lời về câu hỏi nay bạn hãy cứ nếu ra những điểm yếu không cơ bản của mình, tuy nhiên cũng đừng chăm chăm vào mỗi điểm yếu của mình bạn nhé, điều đó sẽ làm cho nhà tuyển dụng đánh giá thấp bạn đó.

7. "Tôi có thể làm việc ở nhà không?" hay "Tôi được nghỉ phép bao nhiêu ngày?"

Để dành những câu hỏi như vậy đến khi bạn được mời làm việc hoặc nhà tuyển dụng hỏi bạn về cách tạo động lực làm việc hay đạo đức nghề nghiệp của bạn. Đề nghị làm việc ở nhà thể hiện bạn không thích làm việc cùng với người khác, bạn không làm việc tốt dưới sự giám sát trực tiếp hoặc bạn có lịch biểu khó mà làm việc tốt được. Thi thoảng, nhân viên làm một vị trí trong thời gian dài sẽ được phép làm việc từ xa nhưng đây không phải sự nhượng bộ để bạn yêu cầu ngay trong buổi phỏng vấn đầu tiên.

8. "Anh/chị sẽ phải hối tiếc nếu không nhận tôi."

Bạn làm sao biết điều này khi mà chưa gặp và đánh giá các ứng viên khác. Quá tự tin không có cơ sở cũng là nguyên nhân khiến cánh cửa công việc này đóng lại trước mắt bạn.

Bên cạnh những lưu ý ở trên thì các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều hơn nữa các vấn đề liên quan đến buổi phỏng vấn như vì sao phỏng vấn đâu trượt đấy? Qua những nội dung này chắc chắn các ứng viên sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như đưa ra các bài học để bước vào cuộc phỏng vấn tự tin và biết cách nắm bắt cơ hội hơn.

Có rất nhiều bạn vẫn bối rối và không biết nên chuẩn bị gì trước buổi phỏng vấn, các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết và ứng dụng cho nhu cầu của mình để sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn tốt đẹp nhất. Đặc biệt bất cứ công việc gì có sự chuẩn bị sẽ giúp chúng ra dễ dàng đạt được thành công hơn.

Nếu bạn được mời đến cuộc phỏng vấn đó cũng là bước đầu của sự thành công, chính vì thế hãy tận dụng cơ hội này nhé. Đối với những bạn vẫn đang trong quá trình tìm việc mà chưa biết phải viết cv xin việc như thế nào thì hãy cùng tham khảo chi tiết những mẫu cv xin việc được timviec24h cập nhật với đầy đủ các dạng, các mẫu đẹp mắt, tiếng Anh, tiếng Việt, tùy thuộc nhu cầu công việc của mình mà bạn có thể lựa chọn loại cv phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công !

Đăng ngày 04/10/2019, 213 lượt xem