Những câu chuyện thú vị: Sinh viên Harvard học như thế nào?

Mục lục

Theo dõi bài viết này, Bích phượng sẽ dựa trên các thông tin tìm hiểu được, những chia sẻ từ chính những người đã hoặc đang học tập tại chính ngôi trường Đại học lừng danh Harvard này để gửi tới bạn một câu trả lời thỏa đáng cũng là chia sẻ cho bạn một phương pháp học tập hiệu quả nhất.

Chúng ta hãy theo chân một sinh viên đã và đang học tại Harvard – Yehong Zhu để cùng khám phá đôi điều thú vị về cách học tập của sinh viên Havard nhé. Qua những chia sẻ của Yehong Zhu, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tìm cho mình câu trả lời của riêng bạn để giải đáp cho câu hỏi “Sinh viên Harvard học như thế nào?”

1. Harvard – nơi của những người năng nổ ngoại khóa

Bạn Yehong Zhu tới từ Atlanta nước Mỹ là một sinh viên đang học năm thứ 2 tại Đại học Harvard – ngôi trường còn có tên gọi là Mather House, chuyên ngành cô lựa chọn học tập là Triết học và Chính phủ - một chuyên ngành kép tại đây. Cô gái chính là người đã lập ra tổ chức có tên Harvard Square College Consulting, đây chính là một công ty chuyên cung cấp tài liệu học tập cho đối tượng là học sinh chuẩn bị bước vào đại học. Đã có rất nhiều người học tập tại đây đã nói về cách học tập của sinh viên Harvard vì thế chủ đề này không phải là mới mẻ, không phải hiếm hỏi nữa nhưng với bài chia sẻ của cô gái trẻ tài năng này thì quả thực đã thuyết phục được hơn 115.000 lượt xem, yêu thích.

Thông qua chia sẻ của cô, người ta thấy được rõ không khí học tập của ngôi trường hàng đầu của đỉnh vinh quang trong nền giáo dục toàn cầu, thấy rõ cả cách học tập của từng cá nhân như thế nào khi đã học tập tại đây.

Khám phá ngay câu chuyện mà Yehong Zhu chia sẻ ngay sau đây nhé!

Khi bước vào năm thứ 2, cô gái đã bắt đầu cảm thấy luyến tiếc vì đã đi nửa chặng đường tại Harvard, và khi đó bản thân cô muốn làm điều gì đó có ý nghĩa hơn nữa cho cuộc sống của mình cũng như thỏa mãn sự háo hức đem những điều đã học được đưa vào thực tiễn. Vậy là cô bắt đầu nghiêm túc với việc vạch ra kế hoạch chi tiết cho từng tuần.

Việc tham gia vào rất nhiều các chương trình ngoại khóa là điều hết sức bình thường đối với các sinh viên tại đây và họ có thể tham gia bất cứ khi nào, mọi lúc mọi nơi. Dường như trong mỗi sinh viên đều chứa đựng một năng lượng vô cùng lớn.

Sinh viên ở đây hầu hết thường ngủ rất ít bởi vì có lẽ họ có chung tâm lý nuối tiếc thời gian, họ luôn muốn làm được tất cả mọi thứ, thời gian mỗi ngày dành cho học tập và các hoạt động khác chắc hẳn là “không đủ”. Việc học tập của Yehong Zhu khá bận rộn, kể từ khi cô học theo chuyên ngành chính thì các lịch học phụ đạo cũng chồng lên nhau làm cho lịch học trở nên dày đặc.

Vào mỗi thời điểm các bài thi giữa kỳ, thi học kỳ được tiến hành thì hầu hết cô hay bất cứ sinh viên nào cũng đều bận rộn hết thảy.

2.. “Người thật việc thật” về câu chuyện sinh viên Harvard học như thế nào

Mashroof Hossain, cựu sinh viên của ngành Thạc sĩ hành chính công tại trường đại học này hiện cũng là trợ giảng làm việc tại đây đã chia sẻ rằng, những tuần đầu tiên, anh đã có một ký ức học tập vô cùng bê bối khi chỉ lên lớp với mục đích điểm danh mà không hề tập trung học hành bất cứ thứ gì. Phải cho tới khi gần đến kỳ thi thì anh mới lao vào để ôn luyện, làm các bài tập.

Anh nói rằng: Vài tuần cuối của các học kỳ quả thực là thời gian “điên rồ” nhất với anh, dường như tất cả mọi người đều sẽ thức thâu đêm suốt sáng, anh gọi đây là những “tuần địa ngục”, và trong tuần địa ngục này, bản thân anh đã học từ 10 đến 12 tiếng mỗi ngày.

Hầu như mỗi khi chuẩn bị có kỳ thi, kiểm tra, có bài thuyết trình thì Mashroof Hossain lại đến thư viện Lamont để cắm rễ, hầu hết các sinh viên khác cũng làm giống như anh vậy. Thời gian cuối học kỳ, anh lại ghé tới một cách thường xuyên hơn tại một cửa hàng sách có tên Harvard Coop Book shop để có thể tìm tài liệu nghiên cứu.

Tại Đại học Harvard thì điểm CGPA không phải là yếu tố quá quan trọng, chỉ cần bạn có thể tốt nghiệp bởi lẽ mục tiêu của Harvard là để sinh viên quan tâm tới việc học chứ không phải là việc chạy theo điểm số.

Hình ảnh của Mashroof Hossain cũng chính là hình ảnh của rất nhiều sinh viên tại Harvard, một giảng viên khác cũng nhớ lại: anh ta sẽ bố trí sắp xếp từ 6 đến 8 tiếng để ôn thi cho bộ môn mà trước đó anh chưa từng lên lớp một buổi nào. Khi đó, anh đã học tập bằng cách ghi lại toàn bộ các vấn đề quan trọng vào những tờ ghi chú, sau đó sẽ họp mặt bạn bè để cùng nhau học tập bằng cách trao đổi, bàn luận.

Cứ mỗi khi mùa thi ghé chào thì đó cũng là lúc thư viện trở thành một ngôi nhà chung, tạm trú cho tất cả sinh viên. Thậm chí có cả những người còn ăn ngủ luôn tại thư viên để ôn thi trong suốt một tuần liền.

Tại một diễn đàn, khi câu hỏi về việc sinh viên của trường Đại học Harvard đã bỏ ra khoảng bao nhiều thời gian cho việc ngủ mỗi một ngày, đã thu hút được rất nhiều sự hưởng ứng từ phía cộng đồng mạng. Đa phần đáp án là từ 4 cho tới 5 tiếng đồng hồ. Harvard cũng có hội cú đêm với rất nhiều thành viên. Các sinh viên cú đêm thường chạy một lịch trình học tập ôn thi kéo dài từ 36 đến 48 tiếng đồng hồ, cuộc thi kết thúc là lúc đại đa số nói rằng, họ đã vùi mình trong giấc ngủ dài suốt 12 tiếng.

Vậy thì những sinh viên của Harvard đã ôn luyện trong suốt những mấy chục tiếng đó như thế nào?

3. Phương pháp ôn thi của sinh viên Harvard

Có lẽ chủ đề Sinh viên Harvard học tập như thế nào được mọi người hưởng ứng với phần lớn câu hỏi hướng tới việc muốn biết các bạn sinh viên ở đây đã ôn thi như thế nào? Nếu như bạn muốn biết điều này để áp dụng cho chính hoạt động ôn thi của mình thì chắc chắn phải đọc ngay nội dung sau đây nhé.

Có rất nhiều phương pháp học tập, ôn thi mà sinh viên Harvard đã áp dụng và một trong những cách phổ biến nhất đó chính là Đọc tài liệu, việc đọc này càng được thực hiện nhiều thì sẽ càng tốt.

Những tài liệu có liên quan tới các môn học thì trường luôn cung cấp đầy đủ và phong phú tại Thư viên của trường. Do đó sinh viên sẽ rất thuận lợi để tìm kiếm đa dạng tài liệu phục vụ cho việc học tập.

Không thể phủ nhận rằng, chương trình học tập của sinh viên Harvard vô cùng nặng. Nếu như bạn không cố gắng đọc thật nhiều tài liệu thì chắc chắn rằng, kiến thức không được xác định rõ ràng trong bài thi, thay vào đó là sự mơ hồ khiến cho bài thi của bạn có kết quả xấu là điều đương nhiên.

4. “Du hí” lịch trình trong thời khóa biểu của sinh viên Harvard

Mỗi một người sẽ xây dựng những thời khóa biểu riêng cho bản thân trong mỗi ngày học tập và hoạt động. Nhưng nhìn chung, với khối lượng kiến thức khá nặng, các lịch trình ngoại khóa dày đặc thì bạn cũng có thể hình dung được lịch trình bận rộn của hầu hết sinh viên trường Đại học Harvard khi xem tham khảo qua một ví dụ dưới đây:

- 9h09: thức giấc. Sinh viên Harvard có vẻ rất thích ngủ nướng vì có một điều thuận lợi là lịch học của họ bắt đầu khá muộn. Mọi thứ sau khi thức dậy sẽ được nhanh chóng chuẩn bị như một bữa sáng được ăn vội chẳng hạn.

- 10h07: “giờ Harvard” theo cách gọi của sinh viên ở đây thường vào lẻ 7 phút thay vì tròn giờ, tròn phút, lý do là vì 7 phút đó để dành cho sinh viên có đủ thời gian di chuyển trong các tòa nhà để đến lớp học của mình.

- 11h30: Tranh thủ tập thể dục vào giờ nghỉ trưa thường là đặc điểm chung của các sinh viên Harvard hoặc có thẻ thư thả đi bộ bên ngoài khuôn viên của trường như những con đường tại Cambridge hay Boston chẳng hạn sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc.

- 14h37: Học tiếp môn học đầu tiên của buổi chiều.

- 16h00: Tiếp tục học lớp học bộ môn khác.

- 17h00: Tham gia cuộc họp của sinh viên toàn trường.

- 18h15: Thời gian gặp gỡ bè bạn, thường sẽ gặp nhau cùng ăn uống ở khu ký túc xá Currier. Sinh viên Harvard thích nhất khoảng thời gian này vì được thư thái, giải tỏa mọi căng thẳng trong ngày học tập.

- 20h37: Thời gian này thường sẽ hoàn thiện bài tập, có thể tham dự thêm một hoạt động ngoại khóa nào đó, chẳng hạn như tham gia hỗ trợ giảng dạy cho học sinh lớp 9.

- 0h30: bắt đầu vào giấc ngủ

Liệu bạn có thể sắp xếp một lịch trình như thế này cho mình hay không? Hãy cho tôi biết, bạn phù hợp và yêu thích với điểm nào tại Đại học Harvard nhé. Có lẽ câu trả lời cho Sinh viên Harvard học như thế nào? bạn đã có câu trả lời. Có thê chia sẻ cho Phượng câu trả lời của bạn để chúng ta có những trao đổi thú vị hơn nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 105 lượt xem