Nhiệt huyết trong công việc là gì mà có thể đưa ta đi đến thành công

Mục lục

Lòng nhiệt huyết trong công việc là một tố chất mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn nhân viên của mình có được. Tuy nhiên, duy trì lòng nhiệt huyết khi làm việc không phải là kỹ năng mà ai cũng có được. Đặc biệt là trong bối cảnh mà nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, cắt giảm đãi ngộ nhân viên... trong tình hình kinh tế khó khăn.

  1. Khái niệm nhiệt huyết là gì trong công 

Nhiệt huyết trong công việc là gì mà có thể đưa ta đi đến thành công là vấn đề được nhiều người quan tâm

Nhiệt huyết là sự nhiệt tình đề cập đến khả năng thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với một chủ đề hoặc một hoạt động nào đó, cũng như sự sẵn sàng tham gia hành động.

Nhiệt huyết trong công việc là tinh thần mạnh mẽ và quyết tâm cao để làm một việc gì đó, họ không bao giờ từ công việc cho đến kho họ thấy được giấc mơ hoặc nhiệm vụ đó được hoàn thành. Những người nhiệt huyết sẽ làm việc với niềm đam mê, ngay cả khi những gì họ nhận được rất ít ỏi. Họ sở hữu một động lực nội tại thúc đẩy họ tiếp tục.

Trong doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao năng lực của những người có lòng nhiệt huyết, bởi có được sự nhiệt huyết sẽ có kết quả tốt. Vì vậy, nếu như bạn là một người có tràn đầy năng lượng, có niềm đam mê mạnh mẽ và đầy sự nhiệt với công việc của mình đã chọn thì bạn hãy cố gắng thật nhiều bởi vì nó sẽ sớm đem lại những kết quả đáng mừng cho con đường sự nghiệp của mình đấy.

  1. Biểu hiện của một người nhiệt huyết với công việc

Thế nào là một người có lòng nhiệt huyết với công việc? Không chắc rằng một người ngồi trong công ty suốt nhiều giờ sau tan ca là một nhân viên có thành tích cao. Tuy nhiên, dễ dàng thấy một người luôn đi sớm trước giờ làm, về muộn sau giờ làm, và sẵn sàng hỗ trợ cho công ty những việc tốn nhiều thời gian mà không đòi hỏi thêm một quyền lợi nào. Đây chính là những có lòng nhiệt huyết trong công việc.

Một dấu hiệu nữa người có lòng nhiệt huyết trong công việc, đó là họ luôn suy nghĩ, trăn trở, tìm kiếm ý tưởng sáng tạo mới cho công việc của mình. Họ cũng thường là những cá nhân ham học hỏi, luôn tìm kiếm những hướng mới để giải quyết tốt công việc của mình.

Người nhiệt huyết trong công việc cũng là người có trách nhiệm và lạc quan trọng những tình huống xấu. Khi họ đối mặt với khó khăn, họ tìm những cách tích cực để tìm ra giải pháp giải quyết rốt ráo vấn đề, thay vì dựa vào sự phán quyết của người lãnh đạo hoặc bi quan và rơi vào trạng thái “Làm thế nào cũng được, miễn xong việc là tốt”.

Trong khi làm việc, họ thường xuyên mỉm cười, báo cáo đúng giờ, cố gắng sửa chữa mọi lỗi lầm cho đến khi mọi thứ đã hoàn chỉnh, làm thêm giờ... Bất cứ khi nào họ nghĩ về công việc, họ đều cảm thấy phấn khích.

  1. Tại sao nhiệt huyết lại đem tới thành công cho mỗi chúng ta

Giúp ta sống lạc quan hơn

Nhiệt huyết sẽ làm cho bạn thay đổi cách nhìn đối với người khác và làm cho ta cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn. Nhiệt huyết còn giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, đem đến niềm vui để chúng ta hăng hái làm việc và giúp mọi người đoàn kết, gắn bó với nhau hơn.

Nhiệt huyết là yếu tố cần thiết để khởi đầu và tạo ra “trái ngọt” khi kết thúc công việc.

Khi làm bất cứ điều gì, chúng ta phải tin tưởng vào những điều mình làm, làm với tất cả nhiệt tâm và lòng nhiệt thành của mình. Chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn. Nếu sống thiếu nhiệt huyết, chúng ta dễ rơi vào trạng thái chán nản, chây ì, không thể hiện được chính mình, mất đi niềm vui, tính sáng tạo và làm giảm đi năng lực vốn có của bản thân.

  1. Tại sao nhiệt huyết đem đến thành công cho chúng ta?

Thành công được quyết định không chỉ bởi tài năng, mà còn được quyết định bởi lòng nhiệt huyết của một người. Nhiệt huyết chính là sức mạnh giúp bạn giữ được bình tĩnh, sáng suốt, mạnh mẽ hơn để thực hiện được ước mơ và hoài bão của mình. Người nhiệt huyết là người ham học hỏi, luôn có trách nhiệm với bản thân và công việc. Họ luôn suy nghĩ, tìm tòi giải pháp, ý tưởng mới để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Khi đối mặt với khó khăn, họ tìm những giải pháp tích cực để giải quyết dứt điểm vấn đề, chứ không làm qua loa cho xong việc.

Nhiệt huyết với công việc, sẽ giúp chúng ta sống một cuộc sống đáng sống nhất. Bạn nên biết, nhiệt huyết là một vốn quí mà bạn có được sau khi chia sẻ cho người khác. Nếu cho đi càng nhiều, thì bạn cũng sẽ nhận được càng nhiều. Phần thưởng cao quí nhất mà cuộc đời đem đến cho bạn không phải là vật chất, mà là yếu tố tinh thần do lòng nhiệt huyết mang lại.

Tất cả những điều đó đủ để chúng ta thấy được thành công có được một phần là do sự nhiệt huyết. Nhiệt huyết không phải là cái gì đó quá to lớn mà đôi khi nó được thể hiện từ những hành động nhỏ nhất, những suy nghĩ về trách nhiệm, sự cố gắng, phấn đấu của bản thân,... Vì vậy, các bạn nào đang có được sự nhiệt huyết trong người thì hãy cố gắng duy trì và phát huy nó một cách hiệu quả nhất trong đời sống và trong công việc. Khi các bạn thể hiện nó thì tất cả những hành động của bạn làm đều tự nhiên trở nên ý nghĩa.

Tại sao nhiệt huyết lại đem tới thành công cho mỗi chúng ta

5. Giải thích một số từ ngữ liên quan tới nhiệt huyết

5.1. Lòng nhiệt tình đối với công việc

Lòng nhiệt tình là thiên tài của sự chân thành, và sự thật không dành được chiến thắng nào nếu thiếu nó. Bởi nhiệt tình là sự hưng phấn xuất phát từ con tim. Thực tế, một con người có nhiệt tình có nghĩa là trong tâm họ đã có “cái thần”. Nhiệt tình là sự rực rỡ, huy hoàng của con tim, là một tính chất đặc biệt của tinh thần. Con người nhiệt tình với công việc là người luôn năng nổ và tích cực, đem lại cảm giác gần gũi thoải mái cho mọi người đồng thời cũng nhận được sự tin cậy của mọi người.

Một số từ ngữ liên quan tới nhiệt huyết

Vậy thật ra nhiệt tình là gì? Nhiệt tình đó chính là cảm giác của nội tâm biểu hiện ra bên ngoài, giúp ta đàm luận với mọi người một cách hứng thú nhất. Thân thể kiện khang là cơ sở sản sinh lòng nhiệt tình. Một con người nếu hành động tràn đầy hoạt lực thì tinh thần và tình cảm ở họ cũng tràn đầy sức sống.

Nhiệt tình được biểu hiện qua sự tích cực, năng suất trong công việc và cuộc sống. Bạn nhiệt tình với mọi người, với chính mình. Bạn tích cực tập thể dục, giúp đỡ mọi người,.. làm mọi việc bằng cả khả năng đó là biểu hiện của nhiệt tình.

Một con người nhiệt tình thì bất kể công việc gì đối với họ đều là việc làm đầy hứng thú và cũng đầy thử thách. Một con người nhiệt tình với công tác, dù việc khó khăn, họ luôn bằng thái độ bình tĩnh để thực hiện. Và bạn biết rồi đấy nếu luôn bình tĩnh xử lý sự việc thì sẽ luôn thành công và đạt được mục tiêu mình mong đợi.

5.2. Trái tim nhiệt huyết trong công việc

Trái tim nhiệt huyết là gì? Cũng giống như sự nhiệt huyết và lòng nhiệt huyết, hai yếu tố đó thể hiện được xuất phát từ trong tim mỗi người. Không phải giả vờ thể hiện sự nhiệt huyết để cho mọi người thấy mà người có trái tim nhiệt huyết thì luôn làm việc từ tâm của chính mình, họ có thể biểu hiện yếu tố này ở bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào và trong tất cả các trường hợp đều thấy được sự nhiệt huyết ở đó.

Nếu là một người giả vờ tạo sự nhiệt huyết, thì chỉ trong trường hợp họ cần họ mới tạo sự nhiệt huyết, còn các trường hợp khác sẽ không còn thấy nhiệt huyết nữa. Như vậy khiến người tiếp xúc dễ dàng đánh giá tính cách con người bạn không tốt.

Trong mọi việc, trong mọi trường hợp chúng ta hãy cố gắng rèn luyện lòng nhiệt huyết của mình bằng trái tim chứ đừng vì mục đích cá nhân nào đó, khi chúng ta làm việc xuất phát từ tâm sẽ luôn mang lại hiệu quả tích cực, và hơn nữa nó còn giúp chúng ta hoàn thiện được bản thân.

  1. Biểu hiện của một nhân viên nhiệt huyết trong doanh nghiệp

Chúng ta không thể khẳng định rằng một nhân viên làm việc chăm chỉ, thậm chí làm thêm giờ ở công ty thì có thành tích công việc cao. Nhưng có thể nhận thấy rằng, những nhân viên luôn đi sớm về muộn và luôn sẵn sàng hỗ trợ cho công ty bất cứ khi nào mà không đòi hỏi thêm quyền lợi gì thì những nhân viên này nên được trọng dụng, bởi khi ấy sẽ thúc đẩy lòng nhiệt huyết lên cao hơn và đạt được hiệu quả tốt hơn trong khi làm việc.

Biểu hiện của một nhân viên nhiệt huyết trong doanh nghiệp là người luôn tạo ra cái mới trong công việc

Một biểu hiện nữa chính là những nhân viên nhiệt huyết luôn muốn tìm ra sự mới mẻ có tính tiện lợi cao để áp dụng vào công việc giúp tăng hiệu quả làm việc.

Nhiệt huyết chỉ xảy ra ở những sinh viên sau khi tốt nghiệp và những người mới bước vào công ty làm việc sau đó sự nhiệt huyết này sẽ giảm dần theo thời gian khi đã làm quen với công việc đó rồi. Điều này chỉ đúng với một cơ số người, còn cơ số còn lại thì không hoàn toàn như vậy. Họ có lòng nhiệt huyết ngay từ khi bắt đầu làm việc và càng làm họ lại càng bị cuốn vào nó hơn, cứ như vậy lòng nhiệt huyết sẽ được rèn luyện một cách tốt nhất và sau này họ luôn muốn công việc của mình được giải quyết tốt nhất. Việc mà họ duy trì được niềm đam mê trong suốt quá trình làm việc chính là một biểu hiện của sự nhiệt huyết.

Nói chung, chúng ta chỉ cần chân thành trong tất cả mọi việc thì những việc làm đó của chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp và được mọi người ghi nhận công lao thành quả mà không cần phải nói ra. Khi tất cả mọi người đều làm mọi việc bằng sự nhiệt huyết thì xã hội này sẽ trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết, các mối quan hệ được cải thiện không có tình trạng ganh tỵ nhau, phân chia thiệt hơn,... Khi đó mọi việc dù khó khăn cũng trở thành dễ dàng với mỗi chúng ta.

Trên đây là toàn bộ nội dung về sự nhiệt huyết là gì và các vấn đề liên quan mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn, hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ bổ sung cho mình những kiến thức còn thiếu về sự nhiệt huyết và từ đây có thể rút ra được bài học gì đó cho bản thân, biết được những việc làm đầy nhiệt huyết là gì.

  1. Làm thế nào để cải thiện mức độ nhiệt huyết của bạn?

Nhiều người thường cho rằng những sinh viên vừa ra trường, hoặc những ai vừa nhận công việc mới thì đều có chỉ số lòng nhiệt huyết tuổi trẻ và theo thời gian, lòng nhiệt huyết sẽ nguội dần vì sự quen thuộc với công việc. Tuy nhiên, trên thực tế, lòng nhiệt huyết trong công việc là một kỹ năng có thể rèn luyện được. Theo đó, một trong những mấu chốt để duy trì sự nhiệt tình này chính là kỹ năng tự tạo động lực cho bản thân.

Đầu tiên, hãy lựa chọn cho mình một công việc mang lại cho mình niềm yêu thích làm nó hằng ngày. Hẳn ai cũng thuộc lòng câu danh ngôn "Khi bạn bắt đầu làm những việc thực sự yêu thích, bạn sẽ cảm thấy mình không phải làm việc một ngày nào trong suốt cuộc đời” của Brian Tracy. Nghĩa là khi lựa chọn được công việc yêu thích, bạn sẽ luôn tìm thấy niềm say mê, hứng thú chinh phục sự khó khăn trong công việc đó, và không bao giờ thấy mệt mỏi hay nhàm chán. Tìm kiếm và lựa chọn công việc ưa thích rất quan trọng, nó tạo cho chúng ta sự tò mò, thích khám phá và học hỏi nhiều hơn.

Lòng nhiệt huyết sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền và thành công hơn 

Thứ hai, đừng ngại ngùng nhận những lời khen ngợi. Người Việt Nam thường có tâm lý e dè trước những lời khen ngợi của cấp trên, hoặc là của đồng nghiệp vì sợ người khác quá chú ý hoặc ganh tị với mình. Tuy nhiên, việc bạn tích lũy và ghi nhớ những lời khen ngợi này, chúng sẽ là một chất xúc tác mạnh mẽ để bạn luôn cố gắng. Vì một trong những nhu cầu lớn nhất của con người, đó là được người khác công nhận mình.

Thứ ba, hãy xác định mục tiêu cá nhân của mình. Đây là lời khuyên phổ biến của các chuyên gia trong ngành quản trị nhân sự cũng như những người thành công sớm. Đặc biệt là với những người có niềm tin vào con đường họ vạch ra cho mình, vào sản phẩm mình đang bán, vào sự cộng hưởng của người lãnh đạo, người cộng sự, thì họ luôn có nguồn năng lượng lớn với công việc.

Để tìm hiểu thêm thông tin của các thông tin liên quan đến vấn đề: Nhiệt huyết trong công việc là gì mà có thể đưa ta đi đến thành công, các bạn có thể truy cập vào trang web timviec24h.vn nhé. Đây là một trang web uy tín luôn cập nhật những thông tin mới nhất từ các nguồn chính xác để phục vụ cho bạn đọc nắm được và hiểu chi tiết nhất từng vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Chúc các bạn luôn có được sự nhiệt huyết trong người để đến được đích thành công sớm nhất!

 

Đăng ngày 28/03/2020, 2,949 lượt xem