Quản trị sản xuất

Nhân viên KCS thực phẩm là gì và có vai trò ra sao?

1. Tìm hiểu nhân viên KCS thực phẩm là gì?

1.1. KCS được hiểu như thế nào?

KCS chính là từ viết tắt trong đó k là kiểm tra, C là chất lượng còn S là sản phẩm. Đây chính là vị trí phụ trách vấn đề kiểm tra chất lượng sản phẩm đã được sản xuất ra, bảo đảm việc tuân thủ quy trình tiêu chuẩn kỹ thuật và công nghệ của nhà máy, có thể đáp được đầy đủ yêu cầu về mặt chất lượng. Nhân viên KCS thực phẩm cũng sẽ tương đương giống với nhân viên kiểm soát chất lượng thực phẩm.

KCS là gì
KCS là gì

1.2. Nhân viên KCS thực phẩm là công việc gì?

Nhân viên KCS thực phẩm là một công việc theo dõi trực tiếp, kiểm soát quy trình sản xuất sản phẩm, mặt hàng thực phẩm bảo đảm yêu cầu về mặt chất lượng và đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh trước khi phân phối tiêu thụ ra bên ngoài thị trường. Mặc dù hiểu chung đó là nhân viên kiểm tra về chất lượng sản phẩm, tuy nhiên với mỗi ngành hàng, công việc của nhân viên KCS đều mang một nét thú vị và đặc trưng riêng. Cụ thể hơn nhân viên KCS thực phẩm có nhiệm vụ sau:

1.2.1. Theo quy trình nhập nguyên liệu sản xuất

-Tham gia vào quy trình giám sát, kiểm tra chất lượng của nguồn nguyên liệu nhập vào để có thể phục vụ sản xuất những mặt hàng của doanh nghiệp, công ty.

-Yêu cầu công nhân cần phân loại rõ ràng loại các nguyên liệu không mang tính đảm bảo về chất lượng để phối hợp giải quyết, xử lý đối với đơn vị đã cung cấp.

1.2.2. Theo dõi quy trình sơ chế, chế biến và đóng gói sản phẩm

- Theo dõi quá trình công nhân tiến hành vấn đề sơ chế nguyên liệu, nhắc nhở việc nhân công tiến hành đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

- Thiết lập về một số thông số, kiểm tra quá trình vận hành trong hệ thống dây chuyền sản xuất để đảm bảo về hương vị cũng như màu sắc của mặt hàng, sản phẩm.

- Giám sát, theo dõi và giúp quy trình làm việc của đội ngũ công nhân để mặt hàng, sản phẩm chế biến ra một cách đúng tiêu chuẩn và an toàn.

- Kiểm tra chất lượng của từng thành phẩm từng lô một trước khi chuyển qua công đoạn đóng gói.

- Giám sát quá trình đóng gói mặt hàng, bảo đảm không để xảy ra bất cứ một sai sót nào về tiêu chuẩn kỹ thuật và sẽ có đầy đủ những thông tin về hướng dẫn sử dụng, thông tin thành phần, bảo quản, hạn sử dụng, ngày sản xuất.

Nhiệm vụ của nhân viên KCS thực phẩm
Nhiệm vụ của nhân viên KCS thực phẩm

1.2.3. Kiểm kê kho hàng và bảo quản thành phẩm

- Định kỳ kiểm tra những thông số độ ẩm, nhiệt độ,..của kho bảo quản hàng sản xuất.

- Thường xuyên kiểm tra về tình trạng của sản phẩm xem có bị ẩm ướt, mối, mọt, chuột trong kho và phối hợp bộ phận liên quan để xử lý, giải quyết.

- Bảo đảm về hàng hóa, bảo quản tuân thủ đúng theo quy trình của nhà máy để có thể giữ nguyên về chất lượng sản phẩm.

kiểm kê kho hàng
kiểm kê kho hàng

1.2.4. Một số công việc khác

- Tham gia vào trong công tác nghiên cứu những tiêu chuẩn thực hành sản xuấ tốt để áp dụng cho nhà máy.

- Phối hợp với một số bộ phận có liên quan xử lý các vấn đề liên quan đến chất lượng mặt hàng, sản phẩm, bảo đảm về yêu cầu từ phía người tiêu dùng.

- Hướng dẫn những công việc, nhiệm vụ cần làm cho nhân viên KCS mới.

- Góp mặt trong những buổi họp chuyên môn của bộ phận.

- Tiến hành yêu cầu những nhiệm vụ công việc khác từ phía cấp trên.

Một số công việc khác
Một số công việc khác

2. Yêu cầu mà nhân viên KCS thực phẩm cần có

2.1. Bằng cấp của nhân viên KCS thực phẩm

Bên cạnh vấn đề bằng cấp cũng như kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng cũng khá ưu tiên cho những ai có một tinh thần làm việc chịu khó, không quản ngại vất vả khó khăn, đặc biệt có một sự quyết đoán trung thực, cẩn thận khi thực hiện công việc là một trong các tiêu chí rất cần thiết đối với người lao động. Không những vậy, muốn bảo đảm công việc được tiến hành một cách suôn sẻ thì nhân viên KCS thực phẩm cần phải luyện một số kỹ năng như giao tiếp, đàm phán, quản lý công việc, xử lý và giải quyết tình huống và vô vàn kỹ năng khác bạn cần biết đến khi muốn ứng tuyển vào vị trí công việc này.Thông qua các nội dung trên thì hiển nhiên bạn đã có câu trả lời rằng nhân viên ở vị trí này có cần bằng cấp hay là không. Khi đó bạn đã biết chắc rằng bên phía nhà tuyển dụng sẽ có yêu cầu gì cho vị trí KCS này, từ đó bạn sẽ có sự chuẩn bị chu đáo.

Bằng cấp
Bằng cấp

Nhân viên KCS được xem như một yếu tố không thể nào bỏ qua trong quá trình sản xuất mặt hàng, sản phẩm của công ty, doanh nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm. Vì thế, vị trí này yêu cầu cần có trình độ chuyên môn nhất định. Do vậy mà hầu như những công ty khi tuyển vị trí này đều có yêu cầu đối với ứng viên cần có bằng tốt nghiệp về chuyên ngành công nghệ thực phẩm và trình đồ từ trung cấp trở lên. Bên cạnh đó về bằng cấp, nếu như ứng viên đã từng có nhiều kinh nghiệm làm việc tại vị trí công việc này hoặc tương đương trong doanh nghiệp sản xuất đó cũng sẽ được ưu tiên tuyển dụng vào hơn.

2.2. Kỹ năng

Bên cạnh việc am hiểu về những kiến thức nền tảng có liên quan tới lĩnh vực sản xuất của doanh nghiệp, nhân sự sẽ đảm nhận vị trí KCS thực phẩm cần trang bị những kỹ năng như:

- Sử dụng thành thạo thao tác tin học văn phòng về Word, Excel,..

- Có khả năng teamwork hiệu quả, giao tiếp tốt, phối hợp làm việc và giải quyết thêm các vấn đề phát sinh cùng bộ phận khác.

- Có tính linh hoạt, chủ động và tự giác trong công việc, cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực luôn có sự cầu tiến.

- Biết cách áp dụng phần mềm quản trị sản xuấtLà một viên KCS thực phẩm thì bạn cũng cần cập nhật công nghệ hiện đại biết sử dụng phần mềm quản trị sản xuất hay cụ thể hơn nữa là phần mềm quản lý sản xuất 365 của chúng tôi. Nó sẽ hỗ trợ nhân viên có thể theo dõi, kiểm soát công việc một cách chi tiết rõ ràng, không để xảy ra những sai sót trước quá trình quản lý thủ công trước đó.

Kỹ năng
Kỹ năng

2.3. Mức lương

Theo như thông tin đăng tuyển dụng của nhiều công ty thực phẩm trên timviec24h.vn thì vị trí nhân viên KCS sẽ có thể nhận được mức thu nhập từ khoảng 8 cho đến 12 triệu đồng trên 1 tháng, phụ thuộc vào kinh nghiệm cũng như năng lực làm việc. Có nhiều cơ quan, doanh nghiệp còn có chế độ đãi ngộ thưởng lương tháng 14, thưởng lễ tết, ngày thành lập doanh nghiệp công ty từ 15 cho đến 18 triệu trên 1 năm. Đánh giá về chỉ số KPI cuối năm để giành giải khen thưởng nhân viên xuất sắc của năm.

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu và chia sẻ của timviec24h.vn đến với bạn đọc về khái niệm nhân viên KCS thực phẩm là gì cũng như nhiệm vụ vai trò của nó. Hy vọng rằng bài viết mang thông tin thực sự hữu ích đến bạn, hãy cùng like, share và thường xuyên truy cập website của chúng tôi để cập nhập nhiều nội dung thú vị khác đang chờ đón nhé.

Đăng ngày 19/12/2022, 131 lượt xem