Quản trị sản xuất

Mô tả chi tiết đặc điểm công việc của nhân viên điều phối sản xuất

1. Tổng quan việc làm điều phối sản xuất

Điều phối sản xuất là công việc diễn ra chủ yếu trong quy trình sản xuất của doanh nghiệp. Quá trình sản xuất của doanh nghiệp có thể trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và tùy từng giai đoạn thì các yêu cầu sản xuất đặt ra cũng khác nhau.

Khái quát về vị trí nhân viên điều phối sản xuất
Khái quát về vị trí nhân viên điều phối sản xuất

Do đó nhân viên điều phối sản xuất sẽ phải kết hợp với các bộ phận khác thực hiện những công việc chỉ đạo, phân bổ hoạt động sản xuất sao cho phù hợp với kế hoạch và tình hình thực tế sản xuất.

Công việc điều phối có thể diễn ra ở cả khâu cung cấp và kiểm soát nguyên vật liệu đầu vào, không những thế việc điều phối cũng được thực hiện trên bộ phận nhân sự, nhân công sản xuất.

Nhân viên điều phối sản xuất phải biết sắp xếp và phân chia nhiệm vụ cụ thể cho từng nhóm, từng cá nhân trong đội sản xuất. Mục đích của việc điều phối nhân công trong khâu sản xuất là để đáp ứng được năng suất và hiệu quả của dây chuyền sản xuất trong doanh nghiệp.

Nhà tuyển dụng thường phải đặt ra nhiều yêu cầu đối với vị trí công việc điều phối sản xuất và cũng bởi chính lý do về tính chất công việc đa dạng và đòi hỏi có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nên quyền lợi mà việc làm này nhận được cũng rất lớn.

2. Mô tả chi tiết về nhân viên điều phối sản xuất

Nhân viên điều phối sản xuất giám sát quy trình hoạt động
Nhân viên điều phối sản xuất giám sát quy trình hoạt động

2.1. Nhiệm vụ của nhân viên điều phối sản xuất

Nhân viên điều phối hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp là vị trí việc làm thực hiện các công việc cần thiết đảm bảo sản phẩm được sản xuất ra đúng tiêu chuẩn chất lượng và có số lượng cụ thể đáp ứng được mức kế hoạch sản xuất đề ra.

2.1.1. Lập kế hoạch và triển khai điều phối sản xuất

Thực hiện tham gia lập kế hoạch sản xuất, xác định cụ thể các tiêu chí mục tiêu của quá trình sản xuất. Truyền đạt định hướng kế hoạch cho các bộ phận sản xuất có liên quan và tổ chức triển khai kế hoạch sản xuất khi nhận được chỉ thị từ phía cấp trên.

Quản lý và giám sát quy trình sản xuất diễn ra để kịp thời nhận diện và phát hiện các rủi ro, sai sót trong quá trình hoạt động từ đó kịp thời đưa ra các giải pháp để xử lý, hạn chế những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

2.1.2. Phối hợp phòng ban để quản lý hoạt động sản xuất

Đảm nhận nhiệm vụ liên hệ và phối hợp với các phòng ban có liên quan đến hoạt động sản xuất, từ đó đảm bảo cung cấp nguyên vật liệu, thiết bị vật tư và các yêu cầu khác để đạt được mục tiêu sản xuất đúng tiến độ.

Giám sát nguồn cung nguyên liệu đầu vào và tiến hành kiểm soát các công đoạn sản xuất phối hợp với các kỹ sư kiểm soát chất lượng để kiểm tra các sản phẩm đầu ra. Thực hiện tiếp nhận và bàn giao các đơn hàng hoàn thành cho bộ phận bán hàng, bộ phận kinh doanh.

Thực hiện công việc kết hợp với các bộ phận liên quan
Thực hiện công việc kết hợp với các bộ phận liên quan

Thêm nữa, nhân viên điều phối sản xuất cũng kiểm tra hoạt động của các máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất để có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận bảo hành, sửa chữa kịp thời xử lsy các vấn đề kỹ thuật tránh làm ảnh hưởng tới quy trình sản xuất.

2.1.3. Báo cáo tiến trình hoạt động sản xuất

Lập báo cáo, phân tích, thống kê, tổng hợp các công việc, kết quả trong việc điều phối sản xuất. Việc lập và gửi báo cáo có thể triển khai thường xuyên hoặc theo định kỳ sản xuất.

Thông qua những báo cáo thì nhân viên điều phối sản xuất cũng có thể đưa ra các kết luận, đánh giá hoạt động của bộ phận sản xuất. Từ đó cấp trên có được thông tin cụ thể, chi tiết hơn hỗ trợ việc xây dựng quy trình sản xuất ngày càng phát triển mở rộng.

2.1.4. Điều phối sản xuất trên phần mềm quản lý sản xuất

Nhân viên điều phối sản xuất cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ công việc của mình trên các phần mềm quản lý sản xuất. Việc sử dụng các ứng dụng công nghệ vào quy trình kinh doanh sản xuất đã không còn quá xa lạ.

Quản lý điều phối sản xuất thông qua phần mềm
Quản lý điều phối sản xuất thông qua phần mềm

Do đó, nhân viên điều phối cũng có thể thực hiện phân bổ, giám sát, điều phối các hoạt động sản xuất từ xa thông qua phần mềm quản lý sản xuất. Nếu bạn chưa hình dung được cách thức sử dụng công cụ này thì bạn có thể truy cập phần mềm quản lý sản xuất 365 để tìm hiểu và dùng thử khám phá những tính năng đặc biệt của phần mềm này.

2.1.5. Điều phối nhân công sản xuất

Phối hợp với các tổ trưởng sản xuất điều phối và luân chuyển nhân công sản xuất tùy theo tình hình thực tế sản xuất tại doanh nghiệp. Thực hiện sắp xếp và chuyển ca làm việc cho nhân công sản xuất để có thể điều chỉnh kế hoạch sản xuất một cách kịp thời.

Tham gia đôn đúc công việc của nhân viên, phối hợp với các bộ phận chỉ đạo sản xuất phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân, đảm bảo mỗi vị trí công việc được phân bổ có tính chất phù hợp cho khả năng của mỗi lao động.

Triển khai nghiên cứu và cải tiến quy trình sản xuất theo hướng nâng cao năng suất và chất lượng của sản phẩm đầu ra. Ngoài ra, nhân viên điều phối sản xuất cũng phải thực hiện những công việc mà cấp trên giao phó.

2.2. Đặc điểm của vị trí nhân viên điều phối sản xuất

2.2.1. Yêu cầu công việc

Các yêu cầu công việc về trình độ và kỹ năng
Các yêu cầu công việc về trình độ và kỹ năng

Doanh nghiệp thường đặt ra nhiều yêu cầu về kỹ năng chuyên môn cũng như những kỹ năng mềm cần thiết cho vị trí việc làm điều phối sản xuất. 

Yêu cầu cụ thể cho vị trí này đó là: Tốt nghiệp đại học/cao đẳng các chuyên ngành kỹ thuật, cơ khí - điện tử, quản lý sản xuất hay các chuyên ngành khác có liên quan.

Ứng viên cần đáp ứng những kỹ năng mềm như: Giao tiếp tốt, có tư duy logic, có ý thức, trách nhiệm trong công việc, có tinh thần cầu tiến, luôn đề cao nhiệm vụ được giao. Các yếu tố về khả năng nhận diện rủi ro hay các kỹ năng lập báo cáo, thuyết trình cũng thường xuyên nằm trong bảng yêu cầu công việc của vị trí này.

Ngoài những kiến thức chuyên ngành cần phải có thì vị trí nhân viên điều phối cũng cần có kinh nghiệm và khả năng phản xạ, xử lý các tình huống phát sinh, kỹ năng quản lý và điều phối công việc.

Thêm nữa, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản lý sản xuất để điều phối hoạt động sản xuất vì thế nếu ứng viên biết cách sử dụng thành thạo các tính năng của phần mềm này thì cũng là một lợi thế lớn khi tham gia ứng tuyển.

2.2.2. Quyền lợi nhận được

Vị trí nhân viên điều phối sản xuất có mức lương thưởng khá cao, thông thường mức lương trung bình của công việc này là từ 12 - 15 triệu/ 1 tháng. Tùy vào quy mô doanh nghiệp, trình độ chuyên môn và khả năng làm việc của từng cá nhân thì mức lương sẽ thay đổi tương ứng.

Tuy nhiên, việc làm điều phối sản xuất sẽ có môi trường học tập và đào tạo nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ và có cơ hội để phát triển kỹ năng của bản thân trong công việc. 

Khi làm việc trong một môi trường năng động, sáng tạo và đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao thì nhân viên điều phối sản xuất sẽ học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cần thiết trong quá trình làm việc.

Quyền lợi của việc làm nhân viên điều phối hoạt động sản xuất
Quyền lợi của việc làm nhân viên điều phối hoạt động sản xuất

Với cách thức hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay thì việc các nhân viên điều phối được tiếp cận với quy trình quản lý sản xuất ở các nước phát triển cũng là một cơ hội lớn để xây dựng phát triển nghề nghiệp vững chắc hơn.

3. Các thức tìm kiếm việc làm nhân viên điều phối sản xuất

Để có thể tìm kiếm việc làm điều phối sản xuất một cách hiệu quả thì bạn nên tìm kiếm thông tin việc làm trên timviec24h.vn. Bạn có thể tham khảo rất nhiều thông tin tuyển dụng uy tín với vị trí nhân viên điều phối sản xuất tại đây.

Sau khi chọn lựa được vị trí công việc nhân viên điều phối tiềm năng trên timviec24h.vn bạn có thể trực tiếp gửi thông tin của bản thân cho nhà tuyển dụng và chờ liên hệ từ phía nhà tuyển dụng để tham gia phỏng vấn xin việc.

Bạn có thể tạo CV nhân viên điều phối sản xuất online và tải về sử dụng miễn phí để chuẩn bị cho bộ hồ sơ xin việc của mình. Với cách thức tìm kiếm việc làm qua timviec24h.vn sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí, bên cạnh đó cơ hội việc làm của bạn cũng được mở rộng hơn.

Tìm kiếm việc làm điều phối sản xuất với cách thức thông minh
Tìm kiếm việc làm điều phối sản xuất với cách thức thông minh

Với những thông tin về công việc của nhân viên điều phối sản xuất trên đây mong rằng bạn đọc đã nắm bắt được những dữ kiện cần thiết, đáp ứng được mục đích tìm kiếm thông tin của mình.

Đăng ngày 19/12/2022, 172 lượt xem