Gia Đình

Nguyễn Hùng: nghệ nhân gốm Việt Nam đầu tiên đạt kỷ lục thế giới

Nghệ nhân Nguyễn Hùng trở thành nghệ nhân gốm đầu tiên của Việt Nam được trao 2 kỷ lục thế giới: Tác phẩm đĩa gốm đắp nổi chạm khắc lớn nhất thế giới và Tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm lớn nhất thế giới.

Đại diện của Tổ chức Kỷ lục thế giới đã đến Việt Nam trao tặng bằng công nhận kỷ lục cho nghệ nhân Nguyễn Hùng và Gốm Hương Việt vào 30.06.2022, tại Hà Nội.

Anh Nguyễn Hùng là nghệ nhân “ngụ cư” duy nhất có sản phẩm được trưng bày trong bảo tàng này, bên cạnh sản phẩm của 18 dòng họ lâu đời làm gốm ở làng nghề gốm nổi tiếng bên sông Hồng.

nghệ nhân, nghệ thuật, nguyễn hùng: nghệ nhân gốm việt nam đầu tiên đạt kỷ lục thế giới

Tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm lớn nhất thế giới của nghệ nhân Nguyễn Hùng.

Tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm lớn nhất thế giới là tượng ‘Thiềm thừ thiên phong ấn’ (nặng 1.500kg, với chiều dài 173cm, rộng 110cm, cao 78cm, được chế tác liên tục trong hơn 6 tháng).

Tác phẩm này cùng với tác phẩm đĩa gốm đạt kỷ lục cùng dùng men mới được Nguyễn Hùng cải biến từ bài men tro cổ truyền của làng nghề gốm Bát Tràng mà anh đặt tên là Hoàng thổ liên hoa.

nghệ nhân, nghệ thuật, nguyễn hùng: nghệ nhân gốm việt nam đầu tiên đạt kỷ lục thế giới

Tác phẩm đĩa gốm đắp nổi chạm khắc lớn nhất thế giới có tên Phú quý mãn đường của nghệ nhân Nguyễn Hùng.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng chia sẻ, ở hai tác phẩm kỷ lục này, khó nhất là xử lý độ co kéo của đất đối với một sản phẩm đất nung có kích thước lớn như vậy, bởi bản thân đất thôi đã dễ vỡ, chưa nói đến việc thực hiện các thao tác khác.

Trước đó, tác phẩm của Nguyễn Hùng được trưng bày tại Bảo tàng tư nhân XQ ở Huế, được lưu giữ tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Gióng thờ Phù Đổng Thiên Vương ở Sóc Sơn (Hà Nội) và Bảo tàng tinh hoa nghề gốm Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội).

nghệ nhân, nghệ thuật, nguyễn hùng: nghệ nhân gốm việt nam đầu tiên đạt kỷ lục thế giới

Nghệ nhân Nguyễn Hùng.

40 năm trong nghề, sở hữu những kỷ lục được ghi nhận và những kỷ lục của riêng mình, nhưng đối với nghệ nhân Nguyễn Hùng, kỷ lục lớn nhất của anh là vượt qua được những sáng tạo của chính mình để liên tục có những sáng tạo mới khác.

“Thất bại là người thầy của tôi. Nếu không tự sáng tạo ra, chỉ đi theo con đường dễ dàng mà người khác đã làm, thì không thể trở thành độc nhất vô nhị được. Như thế, tôi sẽ mãi mãi là người đứng sau mà thôi” – anh nói.

Theo: Cổ Động, Tuổi Trẻ & Nhân Dân.

Đăng ngày 08/07/2022, 52 lượt xem