Ngành kỹ thuật phần mềm là học về cái gì? Ra trường làm gì?

Mục lục

1. Kỹ thuật phần mềm là gì?

Kỹ thuật phần mềm là ngành chuyên nghiên cứu về quy trình, cách thức hoạt động và kiểm thử các chương trình máy tính nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Kỹ thuật phần mềm là lập trình ra những sản phẩm được gọi là “phần mềm”, “chương trình” hay “ứng dụng”. Nếu bạn từng sử dụng máy tính vậy chắc hẳn bạn đã sử dụng những phần mềm cho văn phòng cơ bản như: Microsoft Word, Excel, Powerpoint, Google, Chrome, Firefox, Coccoc,.... các phần mềm mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok, Instagram,...

Ngoài ra, học ngành kỹ thuật phần mềm giúp bạn có thể thiết kế những chương trình, ứng dụng, website hoặc phát triển game.

Ngành kỹ thuật phần mềm sẽ chuyên sâu về việc phát triển phần mềm và vận hành nó, và ngành này có tính thực tế rất cao.

Nếu bạn muốn theo học ngành kỹ thuật phần mềm thì bạn cần nghiên cứu sâu hơn vì ngành này còn được chia nhỏ thêm thành các mảng như lập trình ứng dụng desktop, website, mobile,...

Nếu chỉ lập trình ra phần mềm là chưa đủ, muốn đảm bảo có một phần mềm tốt lập trình viên cần có quy trình đảm bảo chất lượng phần mềm.

2. Những điều cần chuẩn bị khi học ngành kỹ thuật phần mềm

Kiến thức chắc về toán-tin: Ở rất nhiều trường trung học phổ thông chuyên luôn có lớp toán-tin. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên thì việc bạn có kiến thức về tin học là chưa đủ. Bạn cần rất nhiều kiến thức về toán, bạn cần những kiến thức của toán học để giải quyết các vấn đề trong lập trình, việc bạn học tốt toán cũng giúp bạn có khả năng tư duy tốt hơn.

Khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt: Có rất nhiều bạn khi theo ngành kỹ thuật phần mềm gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh, nếu bạn học tốt toán-tin nhưng bạn không hiểu tiếng Anh thì bạn không thể trở thành một lập trình viên. Bên cạnh đó, tiếng Anh cho chuyên ngành công nghệ thông tin lại khó hơn rất nhiều so với tiếng Anh giao tiếp thông thường nhưng bạn nên tập làm quen và rèn luyện vốn từ mỗi ngày. Bởi vì hầu hết các tài liệu ngành kỹ thuật phần mềm đều được viết bằng tiếng Anh và bạn lập trình phần mềm cũng bằng tiếng Anh nên bạn cần khả năng đọc hiểu tốt.

Chuẩn bị tinh thần tự học: Bên cạnh kiến thức bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý học hành nghiêm chỉnh, tự giác học tập, nghiên cứu. Khi lên môi trường đại học bạn sẽ dần làm quen với việc tự học không có sự giám sát của thầy cô, bố mẹ, đừng lười nhác vì bạn có thể trượt môn bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, ngành kỹ thuật phần mềm luôn thay đổi, luôn có những phần mềm mới được cải tiến, được đưa ra thị trường, bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi những điều mới lạ.

Có sự đam mê với nghề: Không có ngành nào là không vất vả, bạn có một tình yêu và sự đam mê với ngành kỹ thuật phần mềm thì bạn mới có thể khám phá ra những điều thú vị của ngành này.

3. Ngành kỹ thuật phần mềm là học những gì?

Ở trường đại học, sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật phần mềm như: quy trình phát triển phần mềm, kỹ năng vận dụng các công cụ phần mềm vào việc hỗ trợ phát triển các phần mềm khác, các giai đoạn của quá trình sản xuất một dự án như thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm.

Khi bước vào hai năm đầu đại học, sinh viên sẽ được học nhóm những môn đại cương như môn giải tích, đại số tuyến tính, xác suất thống kê, toán rời rạc, vật lý đại cương và nhóm các môn triết và pháp luật. Và nhóm các môn cơ sở ngành như môn nhập môn lập trình, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, lập trình hướng đối tượng, cơ sở dữ liệu, nhập môn Công nghệ phần mềm, phương pháp phát triển phần mềm hướng đối tượng, mạng máy tính,...

Từ năm ba trở đi, sinh viên được lựa chọn ngành học nghiên cứu chuyên sâu gồm hai lĩnh vực là Phát triển ứng dụng (mobile/ web) hoặc Phát triển game và môi trường ảo. 

Những môn học khi bạn chọn lĩnh vực Phát triển ứng dụng (mobile/ web) gồm: Nhập môn ứng dụng di động, công nghệ phần mềm chuyên sâu, lập trình thiết bị di động, thiết kế dữ liệu, kiến trúc phần mềm, giao diện người dùng, phát triển vận hành và bảo trì phần mềm, phân tích yêu cầu, giao tiếp người máy, công nghệ web và ứng dụng, công nghệ.NET.

Những môn học khi bạn chọn lĩnh vực Phát triển Game và môi trường ảo gồm: Nhập môn phát triển game, lập trình game nâng cao, lập trình đồ họa 3D, lập trình game trên thiết kế di động, thiết kế 3D game engine, phát triển ứng dụng VR, phát triển và vận hành game.

Tùy thuộc vào năng lực và sở thích mà sinh viên sẽ lựa chọn một lĩnh vực để được học và nghiên cứu chuyên sâu.

Tại mỗi trường đại học khác nhau sẽ có những chương trình đào tạo và giảng dạy những môn học không giống nhau.

4. Học ngành kỹ thuật phần mềm sau khi ra trường sẽ làm gì?

Công nghệ thông tin đang trở thành nhu cầu tất yếu trong mọi mặt của đời sống đặc biệt trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại thì việc thiếu công nghệ thông tin sẽ khiến doanh nghiệp khó có thể hoạt động.

Trong tương lai, ngành kỹ thuật phần mềm sẽ không ngừng phát triển và mở rộng vì vậy nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này là không hề nhỏ, giúp mở ra cho những bạn sinh viên theo học ngành này những cơ hội việc làm lớn với mức lương cao.

Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật phần mềm tại trường đại học, bạn sẽ trở thành Kỹ sư phần mềm và lựa chọn đi làm tại các công ty, doanh nghiệp hoặc tiếp tục học tập, nghiên cứu ở trường để lên thạc sĩ, tiến sỹ, nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này.

Khi bạn quyết định ra trường đi làm, với những kiến thức và kỹ năng đã được học, bạn có thể trở thành lập trình viên di động (cho hệ điều hành Android/ IOS), kỹ sư phát triển phần mềm hoặc game, kỹ sư kiểm thử phần mềm, kỹ sư phân tích và thiết kế phần mềm, kỹ sư bảo trì phần mềm cũng như các vị trí điều các cấp trong công ty.

Bạn sẽ có cơ hội được làm trong những công ty chuyên về phát triển, thiết kế phần mềm hoặc game, công ty tư vấn thiết kế giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp hay các cơ quan, đơn vị vận hành và phát triển ứng dụng của nhà nước.

Nếu bạn quyết định đi theo hướng nghiên cứu thì bạn có thể làm ở các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ lĩnh vực công nghệ thông tin với vai trò là cán bộ nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin hoặc có thể trở thành giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và dạy nghề đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm.

Sau khi học xong ngành kỹ thuật phần mềm, bạn không cần quá lo lắng vấn đề thiết việc làm trong ngành nhưng việc tìm được một công việc phù hợp với mức lương cao còn phụ thuộc vào kiến thức và năng lực của chính bản thân bạn.

5. Một số trường đại học đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm

Trường Đại học FPT thành phố Hồ Chí Minh

Đại học FPT thành phố Hồ Chí Minh là ngôi trường thuộc tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam. Vì vậy, sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm theo học tại trường sẽ được đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, việc học được gắn liền với thực tiễn, được nghiên cứu triển khai và áp dụng các công nghệ hiện đại nhất.

Ngoài ra, chương trình đào tạo song song hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ của sinh viên kỹ thuật phần mềm, tạo ưu thế cho sinh viên trong mắt nhà tuyển dụng.

Đại học FPT thành phố Hồ Chí Minh là lựa chọn tốt cho bạn khi muốn theo học ngành kỹ thuật phần mềm.

Đại học Công nghệ thông tin

Đại học Công nghệ thông tin thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, trường cũng đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm cho sinh viên. Tại đây, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để trở thành một kỹ sư phần mềm trong tương lai.

Mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có thể nắm rõ quy trình xây dựng, phát triển và duy trì phần mềm. Từ đó có thể phân tích và triển khai các sản phẩm có tính thực tiễn cao trong cuộc sống.

Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH)

Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh chuyên đào tạo kỹ sư ngành kỹ thuật phần mềm với nền tảng kiến thức về khoa học công nghệ chắc chắn. Sau khi tốt nghiệp tại trường, sinh viên có thể thiết kế hệ thống trên nền tảng máy tính ở cả phần cứng và phần mềm, có thể áp dụng kiến thức liên quan vào thực tiễn,...

Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức các khóa học liên kết với doanh nghiệp giúp sinh viên có thể tiếp cận thực tế trong lĩnh vực công nghệ phần mềm.

Ngoài ra, trường còn chú trọng việc nâng cao ý thức tự học hỏi, nghiên cứu của sinh viên. Từ đó, sinh viên có thể tự trau dồi và hoàn thiện kỹ năng, kiến thức của bản thân, giúp sinh viên có thể làm việc tại những công ty trong và ngoài nước.

Ngành kỹ thuật phần mềm là một ngành học khá thú vị. Sinh viên sau khi ra trường không chỉ có cơ hội việc làm lớn trong ngành kỹ thuật phần mềm mà còn có thể áp dụng những kiến thức đã học vào việc thiết kế những phần mềm hữu ích hỗ trợ cho cuộc sống hằng ngày. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc kỹ thuật phần mềm là học về cái gì?

Đăng ngày 07/01/2021, 65 lượt xem