Tâm sự Nghề nghiệp

Bạn đã thử ngắm nghía đặc trưng nghề nghiệp qua góc làm việc?

1. Ý nghĩa của góc làm việc

Ngoài thời gian ở nhà ra thì chỗ làm là nơi ta dành nhiều thời gian trong ngày nhất. Góc làm việc không chỉ là nơi bạn thực hiện nghiệp vụ nghề nghiệp của bản thân mà còn là nơi bạn gắn bó 8 tiếng một ngày. Nó như hang ổ thứ 2 của bạn vậy. Đồng thời, bạn làm mọi việc cần làm ở đó, nó sẽ thể hiện cách bạn làm hay những đặc trưng nghề nghiệp của bạn vậy. 

Góc làm việc cũng sẽ phản ánh một phần tính cách trong con người bạn. Thử tìm hiểu đặc trưng những việc làm dưới đây qua góc làm việc nhé.

2. Góc làm việc của một họa sĩ truyện tranh

Góc làm việc của một họa sĩ truyện tranh chính là nơi tạo ra những tác phẩm nổi tiếng, thu hút rất nhiều độc giả. Những nét vẽ trong truyện có thể đẹp đến sững sờ nhưng góc làm việc của họa sĩ truyện tranh đôi khi có thể làm bạn “sững sờ” theo cách khác.

Một họa sĩ truyện tranh cần rất nhiều dụng cụ như bút màu, chì, sketch, giấy, mực, đủ loại cọ,... để tạo ra tác phẩm của mình. Những thứ dụng cụ này đôi khi có thể chất cao như núi bởi yêu cầu của tác phẩm rất công phu. Bên cạnh đó họ thường để các cuốn truyện tranh khác của mình xung quanh hoặc đó là tác phẩm yêu thích để có thêm ý tưởng sáng tạo cho mình.

Họa sĩ truyện tranh
Họa sĩ truyện tranh

Nếu bạn tham quan một góc làm việc của họa sĩ truyện tranh thì thường bạn sẽ thấy nó “không được ngăn nắp” lắm đâu. Một phần họ có quá nhiều dụng cụ, một phần họ luôn bị thúc giục ra truyện cho độc giả nên bừa bộn một chút cũng là điều dễ hiểu.

Góc làm việc của họa sĩ truyện tranh
Góc làm việc của họa sĩ truyện tranh

Ngày nay với sự hỗ trợ của thiết bị điện tử, họa sĩ truyện tranh có thể cần bớt dụng cụ hơn bởi vì với một chiếc wacom, ipad, máy tính,... họ có thể tha hồ sáng tạo trên đó rồi. Nhưng góc làm việc của họ vẫn nhiều màu sắc lắm nhé!

3. Góc làm việc của một kiến trúc sư

Có một điều tương tự giữa kiến trúc sư và họa sĩ truyện tranh là họ luôn phải làm việc với những bản vẽ mặc dù hai trường phái là hoàn toàn khác nhau. Nhưng với vị trí kiến trúc sư, thì họ rất để ý đến không gian xung quanh, bởi vậy dù có làm việc với một đống bản vẽ, thiết kế thì họ vẫn thích trang trí góc làm việc của mình.

Kiến trúc sư cùng bản vẽ
Kiến trúc sư cùng bản vẽ

Tác phẩm của kiến trúc sư thường là những ngôi nhà nên họ cũng rất chú trọng đến cách trang trí môi trường làm việc. Chỗ làm việc của một kiến trúc sư phải đẹp thì khách hàng mới yên tâm giao ngôi nhà tương lai cho họ thiết kế đúng không nào.

Tuy vậy, họ vẫn có những lúc bừa bộn với hàng tá bản vẽ, mô hình, bút chì, thước kẻ, dụng cụ,... Nếu bạn nhìn thấy họ lúc đó thì có lẽ họ đang gấp rút lên ý tưởng thiết kế đó.

Kiến trúc sư làm việc với rất nhiều dụng cụ, mô hình
Kiến trúc sư làm việc với rất nhiều dụng cụ, mô hình

Với một kiến trúc sư, ý tưởng là điều rất cần thiết. Họ luôn cần sáng tạo, đổi mới nên góc làm việc thường sẽ được đặt những vật khiến họ có cảm hứng. Đó có thể là cây cảnh, tượng, thưởng thì họ sẽ làm việc trong một không gian mở, gần gũi với thiên nhiên.

4. Đặc trưng nghề nghiệp của giáo viên qua góc làm việc

Một nhà giáo ngoài việc lên lớp ra thì họ phải xử lý giáo án, chấm điểm ở góc làm việc của mình nữa. Thường góc làm việc của họ sẽ chất đầy giáo án, tài liệu hoặc bài làm của học sinh. Một chiếc bút đỏ là không thể thiếu nếu họ muốn chấm điểm.

Giáo viên
Giáo viên cần chuẩn bị giáo án

Bên cạnh đó, với tâm hồn của một nhà giáo, họ thường sẽ thích sách. Những cuốn sách liên quan đến bộ môn giảng dạy của họ sẽ được xếp ngăn nắp trên những giá sách xung quanh phòng trường hợp họ cần thông tin. 

Giáo viên thường sẽ cần đưa tài liệu cho học sinh nên một chiếc máy tính và máy in có thể là điều cần thiết với họ. Thêm vào đó họ có thể trang trí bàn làm việc của mình bằng những món quà xinh xắn mà học sinh làm tặng. Nghe rất đáng yêu có phải không nào.

5. Góc làm việc của một Bartender

Bartender chính là những người pha chế rượu, đồ uống có cồn, nên tất nhiên chỗ làm việc của họ cũng có rất nhiều rượu. Hàng tá rượu từ nhẹ đến nặng, những chai siêu đắt tiền cũng sẽ được đặt góc làm việc. 

Bên cạnh đó không thể thiếu những dụng cụ pha chế như: bình shaker, dụng cụ đong, dụng cụ lọc, muỗng pha chế, dụng cụ mở nắp rượu. Đồng thời một hàng dài ly, cốc đang chờ họ sử dụng để phục vụ khách hàng.

Một bartender làm việc với rượu và các dụng cụ
Một bartender làm việc với rượu và các dụng cụ

Vì làm trong ngành F&B nên chỗ làm của một bartender luôn phải ngăn nắp, gọn gàng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không thể quá bừa bộn khi mà khách hàng ngồi trước mặt mình ở quầy bar được.

6. Lập trình viên và góc làm việc của họ

Bạn đã bao giờ thắc mắc góc làm việc của những lập trình viên - người tạo ra những chương trình siêu việt có những gì chưa? Công cụ làm việc của một lập trình viên chắc chắn là máy tính hoặc có thể rất nhiều máy tính. Góc làm việc của họ có thể không lớn nhưng trông thật hoành tráng khi làm việc với hai hoặc ba chiếc máy tính hiện đại cùng lúc. 

Góc làm việc của lập trình viên
Góc làm việc của lập trình viên

Đồng thời, vì phải gõ code cả ngày nên họ thường thiết kế góc làm việc thoải mái, những chiếc ghế tựa chống vẹo xương sống. 

Không biết qua bài viết bạn có thấy chỗ làm việc của từng ngành nghề rất độc đáo không nào? Nó phản ánh công việc họ làm, đôi khi cả áp lực họ phải chịu nữa. Nên tại sao bạn không thử ngắm nghía đặc trưng nghề nghiệp qua góc làm việc của một ai đó để có thể hiểu họ hơn.

Đăng ngày 06/10/2022, 153 lượt xem