[Networking Event là gì?] Lưu ý gì khi tham dự Networking Event

Mục lục

1. Làm rõ khái niệm Networking Event là gì?

Networking Event có thể còn là một khái niệm xa lạ với rất nhiều người. Mặc dù thuật ngữ này đã xuất hiện và được sử dụng rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trước hết, khái niệm Networking ý chỉ toàn bộ những mối quan hệ được kết nối thành mạng lưới bao quanh chúng ta. Song song với sự phát triển của cuộc sống thì Networking có quy mô rộng lớn hơn. Đó là mối quan hệ với bạn bè, mối quan hệ với gia đình, mối quan hệ với đồng nghiệp hay bất cứ một sợi dây liên kết nào kết nối bạn với một người xa lạ bất kỳ.

Vậy Networking Event là gì? Networking Event chính là một hình thức sự kiện được xây dựng mà ở đó có rất nhiều mối quan hệ có thể được kết nối với nhau. Khi tham gia vào một Networking Event, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và thể hiện những giá trị của bản thân với nhiều người. Từ đó, bạn có thể xác định được mối quan hệ nào tiềm năng, có thể nâng đỡ và hỗ trợ bạn ở tương lai. Với những ai vừa bước chân vào con đường kinh doanh, học tập hay làm việc, Networking Event là một ý tưởng hay ho, vô cùng ý nghĩa mà bạn nên trải nghiệm.

2. Chuẩn bị những gì khi tham dự Networking Event

Sau khi đã hiểu khái niệm Networking Event là gì? Hãy cùng phân tích một số cách thức để bạn có thể chủ động xây dựng Networking Event cho riêng mình nhé.

2.1. Lập kế hoạch trước khi bắt đầu

Chúng ta nên lên kế hoạch thật kỹ từ trước để Networking Event hiệu quả hơn. Kế hoạch của một Networking Event có thể đề cập đến những nội dung như bạn muốn hỏi gì với những mối quan hệ xung quanh, bạn muốn nói gì về bản thân mình, những gì mà bạn mong muốn được “share” với mọi người,... Kế hoạch Networking Event có thể khác biệt dựa trên cơ sở và mục đích của bạn khi tham dự Networking Event.

Với những buổi Networking Event đặc thù, bạn có thể chuẩn bị cho mình những vật dụng cần thiết để quá trình tiếp cận những mối quan hệ hữu ích thuận lợi hơn. Ví dụ, nếu bạn tham dự một Networking Event chủ yếu là ứng viên và nhà tuyển dụng, và mục đích của bạn là tìm kiếm nhà tuyển dụng tiềm năng, bạn có thể mang theo mẫu CV xin việc. Hay nếu tham dự một Networking Event với mục tiêu tìm hiểu các đối tác, khách hàng tiềm năng, bạn có thể chuẩn bị danh thiếp của mình. Một chiếc sổ tay cũng có thể giúp bạn ghi chú những thông tin cần thiết khi có nhu cầu đấy.

2.2. Không nên thực hiện Networking Event với bạn bè

Networking Event là ý tưởng cho mục đích gặp gỡ, giao lưu và trò chuyện với những mối quan hệ chưa từng quen. Mặc dù vậy, hình ảnh thường gặp trong các Networking Event vẫn là những thành viên thân quen trước đó trò chuyện với nhau. Chính bởi vậy, không còn quá nhiều khoảng trống để bạn giao tiếp và tương tác với những người còn lại. Cuối cùng, buổi Networking Event sẽ chẳng còn ý nghĩa ban đầu mà bạn đã đặt ra, bạn sẽ không sở hữu và mở rộng thêm được một mối quan hệ nào.

Do đó, ngay cả khi bạn có là một người rụt rè, tự ti trong khi giao tiếp với những mối quan hệ xa lạ. Thì khi đã quyết định tham gia Networking Event, hãy cố gắng chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, tự tin và cởi mở để có thể tương tác với những người khác mạnh mẽ hơn nhé.

2.3. Không chú trọng vào sưu tầm danh thiếp

Hình ảnh thu thập danh thiếp của những người xung quanh rất phổ biến trong các buổi Networking Event. Mặc dù vậy, việc làm này không làm cho bạn mở rộng và tạo dựng thêm những mối quan hệ theo cách tích cực. Việc tập trung đi xin danh thiếp của người khác chỉ là một hành động gây khó chịu, ức chế. Tốt nhất, hãy nên chú trọng để làm cho cuộc nói chuyện và tương tác giữa bạn và mọi người được chất lượng hơn. Danh thiếp có thể được người khác chủ động đưa cho bạn tốt hơn nhiều so với việc bạn chủ động xin đấy.

2.4. Biết cách lắng nghe

Một cuộc trò chuyện sẽ chẳng có chất lượng nếu như một bên chỉ nói và một bên chỉ nghe, ngược lại. Do đó, lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công khi tạo dựng các mối quan hệ. Khi tham gia Networking Event, ngoài việc chủ động bắt chuyện, tương tác qua lại với những mối quan hệ khác, bạn nên học cách lắng nghe những câu chuyện và những gì mà họ muốn truyền tải. Lắng nghe là chứng minh bạn là một con người chân thành và thân thiện. Lắng nghe cũng giúp bạn hiểu được đối phương hơn, từ đó biết cách làm cho cuộc trò chuyện trở nên hấp dẫn và ý nghĩa hơn.

Trong một cuộc trò chuyện, đừng bao giờ có những hành động thường xuyên như nghe hoặc nhìn vào điện thoại quá nhiều, lơ đãng hoặc mất tập trung, thậm chí là ngắt lời khi người đối diện đang nói chuyện. Cách tốt hơn, hãy thể hiện kỹ năng lắng nghe thông qua những biểu cảm đồng tình, những cử chỉ body language.

2.5. Giữ mối liên hệ sau khi Networking Event kết thúc

Hiểu được Networking Event là gì? Chúng ta lại càng trân quý hơn những mối quan hệ hiện tại và nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển các mối quan hệ mới trong tương lai. Networking Event là một cơ hội tuyệt vời để bạn thực hiện hóa nhận thức quan trọng đó. Tuy nhiên, Networking Event chỉ đóng vai trò là cầu nối, không có nghĩa nơi đây quyết định ai có thể là “bạn của bạn” trong tương lai. Điều đó phụ thuộc ở bạn.

Xây dựng các mối quan hệ là một chuyện, duy trì được chúng lại là một chuyện khác. Hãy cố gắng giữ mối liên hệ với họ sau khi buổi Networking Event kết thúc khoảng 2 - 3 ngày. Bạn có thể sử dụng Email, mạng xã hội hay điện thoại cá nhân để chủ động liên hệ với họ. Đó có thể là một lời cảm ơn chân thành về những thông điệp hay những chia sẻ mà hai bên đã có được trong buổi Networking Event vừa qua. Bạn có thể đưa ra một lời mời cho một buổi gặp gỡ tiếp theo. Chắc chắn, làm tốt được việc này, mối quan hệ sẽ trở nên gần gũi và bền chặt hơn rất nhiều. Và biết đâu đó, họ chính là “quý nhân” hay những người bạn tri kỷ sẽ sẵn sàng hỗ trợ và ủng hộ bạn ở tương lai.

3. Một số lưu ý khác khi tham dự Networking Event

Bên cạnh những điểm quan trọng chính đã nêu ở trên, điều làm nên chất lượng của một buổi Networking Event là gì? Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:

- Thứ nhất, ngoại hình: Ấn tượng đầu tiên luôn xuất phát từ những gì bạn “trưng diện” ra bên ngoài. Và khi người ta chưa biết gì về mình, hãy để ngoại hình của bạn lên tiếng. Nói như vậy không khẳng định việc ai đẹp sẽ được chú ý, và ngược lại thì không. Ngoại hình ở đây không nhất thiết bạn phải có một diện mạo thu hút, mà bạn cần đảm bảo yếu tố lịch sự, trang nhã, điềm đạm. Đa phần các Networking Event sẽ có phong cách hơi công sở, bạn nên chọn những trang phục phù hợp. Đối với các bạn nữ, đừng ăn vận quá cầu kỳ hay đừng trang điểm quá đậm, đừng xịt quá nhiều nước hoa,... Những yếu tố nhỏ nhặt ấy đôi khi sẽ khiến bạn bị mất điểm với đối phương trầm trọng.

- Thứ hai, hãy tự tin: Hãy cố gắng tiếp cận và làm quen với một ai đó hay một nhóm bạn nào đó mà bạn cảm thấy thoải mái nếu bạn đang quá lo lắng. Tiếp cận theo kiểu này, chắc chắn sự tự tin của bạn sẽ ngày càng được nâng lên.

- Thứ ba, xử lý thế nào khi bị từ chối? Sự từ chối đôi khi khiến bạn thất vọng và thậm chí chẳng còn hứng thú tham gia những buổi Networking Event như thế này. Tuy nhiên, đừng để sự từ chối đó lấn chiếm và làm ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Điều quan trọng là bạn hãy giữ một thái độ tích cực cũng như sự lạc quan để trở nên mạnh mẽ hơn. Đừng làm những hành động tiêu cực như trả đũa khi bị từ chối. Việc phá hủy các mối quan hệ sẽ càng làm kết quả trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

- Thứ tư, thuê một người bạn. Nếu đó là lần đầu bạn tham dự một sự kiện như thế, hãy mang theo một người bạn. Có một người bạn bên cạnh giúp bạn cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Tất nhiên như nguyên tắc mà chúng ta vừa đặt ra, các cuộc Networking Event không dành cho bạn bè. Và nếu họ và bạn đi cùng, hãy chủ động tách ra để giao lưu với những mối quan hệ khác nhé.

- Thứ năm, tìm điểm tương đồng: Để có được những cuộc trò chuyện, hãy cố gắng tìm ở người đối diện những điểm tương đồng với bạn. Việc tìm ra những điểm tương đồng giúp cho buổi trò chuyện được tương tác mạnh mẽ và trở nên cởi mở hơn. Nếu người đối diện không chủ động, bạn hãy chủ động đặt ra một số câu hỏi mang tính khai thác quan điểm, suy nghĩ,....

- Thứ sáu, đừng bao giờ đến trễ: Khi tham dự một buổi Networking Event, đừng bao giờ đến trễ. Việc đến sớm có ích hơn rất nhiều, chẳng hạn như bạn sẽ có thời gian xác định lại địa điểm tổ chức sự kiện, hay tìm kiếm và trò chuyện sớm với người khác. Hơn nữa, trong tất cả các sự kiện, việc đột ngột bước vào hội trường khi có một ai đó đang phát biểu hoặc tất cả đang nói chuyện khiến bạn cảm thấy tự khó xử, thậm chí nhiều người nhìn bạn với ấn tượng kém duyên và kém chuyên nghiệp.

Thông qua những chia sẻ trên, có thể thấy được sự thành công của một người rất hiếm khi đạt được mà không có những mối quan hệ xung quanh. Networking Event là gì? Giờ đây khi đã hiểu đúng khái niệm về nó, hãy cố gắng tìm hiểu và bắt đầu tham gia những buổi Networking Event ngay hôm nay bạn nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 89 lượt xem