Nên hay không học văn bằng 2 kế toán và câu trả lời chuẩn nhất!

Mục lục

1. Nên hay không nên học văn bằng 2 kế toán?

Nếu bạn từng bỏ lỡ cơ hội thi đại học vào một chuyên ngành yêu thích? chắc chắn bạn sẽ thấu hiểu rõ nhất được mối tơ vò “nên hay không nên học văn bằng 2 kế toán” đặt ra cho những ai là Fan của kế toán nhưng bởi một lý do nào đó không thể chuyên tâm theo đuổi được đam mê của mình ngay từ đầu. Tuy vậy, nếu thật sự thích thú làm việc với các con số và cảm thấy công việc hiện tại của mình không thể gắn bó lâu dài, thì bạn phải là người quyết định sớm về vấn đề này. Trên thực tế, như một vài ngành khác có nhu cầu tuyển dụng cao, các trường đại học đặc thù luôn tạo điều kiện hết sức cho tất cả những học viên được học tập một chuyên ngành khác sau đại học để mở rộng cơ hội việc làm tốt hơn. Trong đó, có kế toán. Dù được nhiều người đánh giá là “kỳ học đại học không chính thức”, nhưng chúng ta cũng không hề phủ nhận được lợi ý tuyệt vời mà hình thức học này mang lại.

Đáp án đầu tiên cho câu hỏi về văn bằng hai kế toán được khá nhiều người lựa chọn chính là tiết kiệm về thời gian. Nếu như học kế toán hệ chính quy, các sĩ tử đã trải qua mùa thi trung học phổ thông quốc gia sẽ bắt buộc miệt mài đèn sách ít nhất 4 năm trên các giảng đường đại học. Nhưng với những ai theo đuổi kế toán văn bằng hai, thời gian đầu tư cho việc học của chúng ta có thể rút ngắn xuống chỉ còn 1/2. Trong quá trình học, học viên vẫn có thể đi làm kiếm thêm thu nhập, đồng thời áp dụng những kiến thức vừa học vào trong quá trình làm việc. 

Đặc biệt, thời gian học văn bằng 2 kế toán rất linh hoạt. Người có thể lựa chọn hình thức học tập với mình tùy vào thời gian rảnh bạn có thể sắp xếp và đầu tư cho việc học như các buổi tối, các ngày cuối tuần mà phải nhất định tuân thủ theo lịch hành chính.

Nếu bạn đích thực là một Fan chân chính của kế toán, việc tích lũy thêm kiến thức kinh nghiệm cho ngành học thậm chí là bồi dưỡng và chuyển đổi nghề nghiệp, thì cầm trong tay tấm bằng kế toán văn bằng hai là một lựa chọn bạn không nên bỏ qua. 

Ngoài việc nâng cao chuyên môn và có sự xác nhận chắc chắn từ đơn vị công lập, văn bằng 2 cho phép bạn đa dạng hóa cơ hội việc làm trong kỷ nguyên công nghiệp. Kế toán là vị trí công việc có nhu cầu tuyển dụng ở tất cả các doanh nghiệp với mức lương tốt và tính chất ổn định. Học văn bằng hai kế toán đích thị là một cơ hội mới giúp bạn gặt hái được cơ hội mới ngoài văn bằng một.

Với tất cả những điều này, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho mình khi phải chọn nên hay nên học văn bằng hai kế toán rồi đúng không? Vậy để học văn bằng hai kế toán, bạn cần những điều kiện gì? Văn bằng hai kế toán có giá trị như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới đây nhé. 

2. Những điều kiện để học văn bằng 2 kế toán là gì?

Với những ứng viên mong muốn học văn bằng 2 kế toán, chắc chắn ngoài mối băn khoăn nên hay không học thì điều kiện cụ thể để theo học văn bằng hai cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Như các ngành khác, trên thực tế để học văn bằng hai kế toán, yêu cầu không quá phức tạp. Theo Bộ giáo dục, đối tượng có thể tham gia học văn bằng 2 kế toán chỉ cần là công dân Việt Nam, có niềm đam mê với bộ môn kế toán, có đủ sức khỏe để tham gia học tập. Đặc biệt, các học viên không nằm trong diện bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không trong thời gian can án, đặc biệt là đã từng tốt nghiệp đại học một ngành khác. Đây chính là điều kiện cần thiết để bạn tham học kế toán văn bằng 2. 

Thứ hai, cũng giống như học đại học lần một, để tham học, các học viên phải hoàn thành toàn bộ hồ sơ dự tuyển học văn bằng hai kế toán và nộp đúng hạn theo thời gian quy định của trường đào tạo. Hiện tại quy chế đào tạo và thời điểm nhận hồ sơ của mỗi trường không giống nhau, bạn nên chú ý về thông báo cụ thể để tránh trường hợp nộp sau hay thiếu giấy tờ nhé. Tuy nhiên, một số hồ sơ các bạn bắt buộc phải nằm lòng khi sắp sửa làm hồ sơ văn bằng kế toán của mình bao gồm: Đơn xin học văn bằng hai kế toán. Tài liệu này thường do trường hoặc khoa kế toán của trường cung cấp, Bản sao giấy khai sinh, bản sao bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp lần một của bạn, 2 ảnh 3x4 để phục vụ nhu cầu làm thẻ hay ảnh dán hồ sơ.

Bên cạnh hồ sơ, để đảm bảo chất lượng đầu ra cho các sinh viên kế toán học văn bằng 2, tùy vào chỉ tiêu tuyển sinh, mỗi trường đại học sẽ đặt ra một số yêu cầu riêng biệt để tuyển chọn học viên. Do vậy, nếu có mong muốn học văn bằng 2 kế toán, hãy tìm hiểu kỹ về quy chế tuyển sinh để chuẩn bị đầy đủ hành trang cho mình nhé. 

3.  Giá trị của văn bằng 2 kế toán như thế nào?

Nhiều người cho rằng, so với văn bằng 1, giá trị của văn bằng hai kế toán nói riêng và văn bằng hai nói chung không thể sánh bằng. Nhận định này tuy có phần khác nghiệt song cũng phản ánh một phần được thực tế tuyển dụng nhân tài doanh nghiệp. Có lẽ là vì, thời gian học văn bằng hai dành cho bộ môn kế toán yêu thích chồng chéo bởi lịch đi làm và nhiều mối bộn bề khác trong cuộc sống. Tuy vậy, nếu học tập nghiêm túc, bạn vẫn có thể gặt hái được những thành tựu trong công việc. Bởi lẽ, văn bằng hai kế toán cần đến sự chuyên tâm, chủ động từ phía người học. Ngoài tính thoải mái về thời gian, giờ giấc, nhìn chung quy định về quá trình học tập, đào tạo, đánh giá kết quả và lấy bằng không khác nhiều với bằng chính thức. 

Theo quy định của bộ Giáo dục,hiện nay, có hai hình thức để áp dụng cho học viên có nhu cầu học văn bằng hai ngành này bao gồm hình thức học từ xa và hệ vừa học vừa làm kế toán. 

Sau khi ra trường, văn bằng hai của kế toán vẫn có giá trị tương đương với những ai sở hữu văn bằng một.

Như vậy là bạn có thể hoàn toàn yên tâm để theo học văn bằng 2 kế toán nếu thật sự có nguyện vọng mà không phải lo lắng quá nhiều về giá trị hay cách thức sử dụng của văn bằng 2 kế toán của bạn rồi nhé. 

4. Những trường đào tạo văn bằng 2 kế toán

Theo học văn bằng 2 kế toán chính là cơ hội đồng thời là thách thức của chính học viên để tự mình tích lũy thêm những kiến thức, kinh nghiệm mới,tuy vậy, không phải trường nào cũng được phép đào tạo văn bằng 2 kế toán. Trên thực tế, chỉ những trường uy tín, có chất lượng giảng dạy tốt đã được công nhận của cả người học và Bộ giáo dục với được xếp vào danh sách trường đào tạo văn bằng hai kế toán. Nếu bạn đang mong muốn theo đuổi văn bằng hai để săn tìm cơ hội cho việc làm với số, thì một địa chỉ sau đây có thể là những điểm mà bạn có thể cân nhắc và xem xét nhé. 

- Trường đại học kinh tế Hồ Chí Minh

Là một trong những trường đào tạo kinh tế, kế toán lớn nhất khu vực miền Nam, lại nằm trên vùng kinh tế sôi động bậc nhất cả nước, trường Đại học Kinh tế Hồ Chí Minh là cơ sở đầu giúp các bạn có thể có cơ hội nâng cao chuyên môn, rèn luyện kỹ năng nghề uy tín nhất. Hiện này, trường đại học này đang áp dụng đào tạo văn bằng 2 kế toán cho hai chuyên ngành lớn là Kế toán công và kế toán doanh nghiệp. Bạn có thể đến đây nộp hồ sơ và ứng tuyển ngay nhé. 

- Đại học Kinh tế Tài Chính - TP Hồ Chí Minh

Hiện nay, còn một cơ sở đào tạo kế toán chuyên nghiệp khác tại thành phố mang tên Bác phục vụ nhu cầu học tập của sinh viên mê kế toán, đó là Đại Học Kinh tế Tài chính - Tp Hồ Chí Minh. Hiện nay, cơ sở này đang đào tạo ngành kế toán dưới hai hình thức bao gồm: Học liên tục trong vòng 2 -2,5 năm theo hình thức tín chỉ và học từ xa, vừa học vừa làm. Cả hai đều áp dụng cho các cá nhân đang làm việc tại các cơ sở, tổ chức kinh tế và những sinh viên đã tốt nghiệp Đại học, nhưng không phân chia loại loại hình đào tạo hay chuyên ngành. 

- Đại học Kinh tế Quốc dân

Nằm trong tốp trường công đào tạo về kinh tế hot nhất cả nước, Đại học kinh tế Quốc dân là cơ sở tiếp theo nằm trong danh sách các trường được phép đào tạo kế toán văn bằng 2. Đây cũng là ngành nằm trong tốp đào tạo với số lượng lớn nhất, với số lượng chi tiêu trung bình mỗi năm khoảng 120. 

- Học viện Tài chính

Nếu ở khu vực phía Bắc, cơ sở giúp bạn sở hữu tấm văn bằng 2 kế toán trong tay có giá trị khác mang tên Học viện Tài chính. Theo cam kết đầu ra của trường, những sinh viên tốt nghiệp sẽ được nhận bằng đại học chính quy kế toán, không phải hệ vừa học vừa làm hay tại chức.

Trên đây là tất cả những thông tin xoay quanh vấn đề học văn bằng 2 kế toán mà Timviec365.vn đã cung cấp đến bạn. Mong rằng, thông tin này là thật sự hữu ích và giúp những tín đồ của ngành này thêm lựa chọn cơ hội việc làm tốt nhất cho mình.

Đăng ngày 07/01/2021, 109 lượt xem