NCL là gì? Các vấn đề liên quan đến NCL mà bạn cần biết

Mục lục

1. NCL là gì?

NCL có nghĩa là ngoài công lập hay có thể được gọi với cái tên đơn vị sự nghiệp ngoài công lập là các cơ sở hay tổ chức sự nghiệp được thành lập nằm ngoài nhà nước, tức không do sự chỉ đạo hay thành lập của nhà nước, có tư cách pháp nhân(dựa theo điều 74, bộ luật dân sự năm 2015, được thành lập và dựa trên sự liên doanh giữa các doanh nghiệp, công ty trong nước hoặc liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài và hoạt động dựa trên các tổ chức kinh doanh và mô hình doanh nghiệp.

Các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có thể thuộc các đơn vị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, thậm chí có thể là các cá nhân hay số vốn đầu tư nước ngoài. Các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập mà sản phẩm của nó có thể là các các trường học, bệnh viện, các tổ chức hay các viện nghiên cứu,…

Chính vì các đơn vị này không thuộc nhà nước nên mọi hoạt động trong việc tuyển dụng, sử dụng, quản lí, chi trả lương và toàn bộ các chi phí khác đều phải tự chịu trách nhiệm chi trả cho các hoạt động đó.

2. NCL và các vấn đề liên quan đến NCL

2.1. Ngoài công lập về giáo dục đối với một số nước trên thế giới

Đây có lẽ không còn là khái niệm xa lạ gì đối với các nước âu – mỹ khi được hỏi về hệ thống giáo dục của các bạn thế nào và chúng được phân chia như thế nào? Các bạn ấy sẽ không ngần ngại gì mà trả lời ngay rằng: giáo dục ở đất nước họ khá phát triển bởi sự phân chia rất rõ ràng giữa các  trường tư nhân – những trường có chọn lọc đầu vào cao và tất nhiên cho phí để học tại các trường tư này cũng khá đắt đỏ. Bên cạnh đó còn có hệ thống các trường tư thuộc sự quản lý của các nhà thờ đối với các nước  âu mỹ tôn giáo cũng có sự ảnh hưởng sâu sắc đến giáo dục đặc biệt là đối với công giáo Rôma – hay kitô giáo một trong những nhánh tôn giáo lớn nhất trong thiên chúa giáo. Đối lập với các trường tư là trường công lập , tức là các trường do chính phủ lập ra.

Đối với các trường công lập ở các nước phát triển như âu – mỹ thì việc đầu tư và chú trọng đến giáo dục là điều cực kỳ được xem trọng. bởi khi bạn được học trong môi trường công lập hệ thống giáo dục hoàn toàn miễn phí, bạn không phải trả bất cứ khoản phí nào cho việc học tại trường công lập. đây chính là một trong những chế độ phúc lợi cực kỳ tốt đối với nhân dân các nước sống tại đây. khi mà người dân thực hiện nghĩa vụ nộp thuế khá cao (tùy từng nước) thì cũng đồng nghĩa với việc các giá trị phúc lợi mà họ nhận được như y tế giáo dục miễn phí bởi nguồn đầu tư được trích ra bởi chính thu nhập của họ và sự hỗ trợ của nhà nước là điều đương nhiên.

2.2. NCL - Ngoài công lập đối với giáo dục Việt Nam

Còn đối với Việt Nam, hệ thống giáo dục ngoài công lập và công lập cũng có những sự khác biệt nhất định bởi Việt Nam là một nước đang phát triển. Hiện nay các trường ngoài công lập cũng được lập lên khá nhiều mà cụ thể hơn đó chính là sự lớn mạnh của các tập đoàn doanh nghiệp lớn tại việt nam như:

-  Vingroup với các hệ thống trường học từ mầm non cho đến THPT, cac trường học Vinschool được đầu tư với các hình thức phi lợi nhuận nhằm đem đến chất lượng và hướng nền giáo dục Việt Nam vươn đến tầm đẳng cấp quốc tế.

-  Hay tập đoàn FPT một trong  những tập đoàn chuyên  cung cấp các dịch vụ về công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam. Tập đoàn FPT cũng đã đầu tư về nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có giáo dục, với sự đầu tư cho các cấp bậc từ bậc tiểu học cho đến các bậc sau đại học. Cụ thể hơn đó chính là sự ra đời, hình thành và phát triển của đại học FPT – một ngôi trường lừng danh không chỉ đối với trong nước mà còn mang tầm quốc tế.

-  Hay thêm một trường nữa đó chính là trường đại học quốc tế RMIT với sự liên kết đối với sự đầu tư và điều hành trực tiếp bởi cơ sở chính của trường tại ÚC. Chính bởi đây là ngôi trường mang tầm đẳng cấp quốc tế nên học phí cho các ngôi trường này thường cao ngất ngưởng rất nhiều so với các ngôi trường khác cụ thể: Đối với bậc đại học học phí cho một học viên là 250 triệu đồng trên một năm, bậc sau đại học là 256 triệu đồng trên một năm, còn đối với các bậc thạc sĩ, tiến sĩ từ 257 cho đến 330 triệu đồng,…

2.2.1. Các điểm mạnh của giáo dục ngoài công lập

Các điểm mạnh của các trường dân lập là:

các trường đại học dân lập được lập mang lại những lợi ích nhất định cho tập đoàn, doanh nghiệp đầu từ đó về đào tạo nguồn nhân lực cho chính doanh nghiệp của mình một cách chất lượng và chuyên nghiệp trong tương lai. Phát triển giáo dục ngoài công lập giảm tải cho ngân sách nhà nước trong việc xây dựng thêm nhiều ngôi trường. thay vào đó là sự kết hợp giữa các trường công lập và dân lập đem lại sự phổ biến và những lợi ích nhiều hơn là chỉ từ một phía nhà nước. Các trường ngoài công lập đào tạo trong môi trường có chát lượng cao hơn với sự đầu tư không chỉ trong nước mà còn có sự liên kết với các trường quốc tế.

- sinh viên có sự đa dạng về các ngành/ chuyên ngành đào tạo trong việc chọn trường học. và các trường đại học dân lập cũng đáp ứng được một phần nhu cầu đó của các sinh viên

- với sự liên kết với các trường quốc tế hàng đầu trên thế giới, sinh viên được đào tạo trong môi trường chất lượng cao đảm bảo về công việc sau khi tốt nghiệp(nếu đạt kết quả cao trong học tập)có sự hậu thuẫn của các doanh nghiệp thuộc chính các tập đoàn, hay doanh nghiệp đó đầu tư

2.2.2. Điểm hạn chế đối với giáo dục ngoài công lập - NCL

bên cạnh các điểm mạnh thì cũng có các điểm hạn chế đối với các trường dân lập như sau:

các ví dụ minh họa bên trên là các trường đại học dân lập thuộc top đầu trong chất lượng đào tạo và đầu tư. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng không ít các trường dân lập khác gặp phải các tình thế rất khó khăn dẫn đến các hạn chế cho các trường dân lập bởi các nguyên nhân sau đây:

-   Sduy trì và phát triển của trường phụ thuộc phần lớn vào sự  phát triển của doanh nghiệp – đơn vị đầu tư cho các trường dân lập đó. Điều này dẫn đến một tình trạng khi mà doanh nghiệp lao đao thì sự giáo dục trong đó cũng vì thế mà ảnh hưởng theo một chiều hướng tiêu cực

-  Một số trường dân lập chạy đua theo lợi nhuận thay vì đầu tư vào chất lượng giáo dục. Tình trạng này dẫn đến một thực trạng việc mua bằng cấp, giả mạo giấy tờ để tạo nên cái mẽ bề ngoài về chất lượng giáo dục. Chính vì thế mà thực trạng ảnh hưởng rất xấu đến nền giáo dục nói chung và sự phát triển của các trường dân lập nói riêng

-  Mức độ rủi ro của các trường này khá cao không chỉ đối với sinh viên mà còn đối với cả các giáo viên hoạt động trong đó.

-   Điều kiện và các cơ sở vật chất đôi khi không được đầu tư đầy đủ, hiện đại, bên cạnh đó chất lượng giáo dục không có sự quản lý trực tiếp chặt chẽ của nhà nhà nước vì thế mà cũng không đảm bảo được 100% về chất lượng.

-  Một số trường học phí quá cao nên điều này dẫn đến một thực tế rằng cơ hội cho các học sinh có lực học cao mà hoàn cảnh khó khăn lại không có cơ hội được học trong các môi trường giáo dục cao như vậy

-   Một số trường dân lập vì đẩy mạnh tính cạnh tranh và thu hút đầu vào các sinh viên mà mức điểm hay tiêu chí tuyển sinh đầu vào thấp, chính điều này làm cho chất lượng của các trường dân lập không được đảm bảo. đặc biệt là đảm bảo về chất lượng đầu ra đối với các sinh viên đó.

-  Các trường dân lập không chịu sự chi phối, quản lý, hay điều hàng trực tiếp của nhà nước, mỗi trường sẽ có một quy chuẩn riêng nhất định nên đây cũng là con dao hai lưỡi trong hệ thống giáo dục hiện nay. Một là phát triển theo chiều hướng tích cực đi lên, hai là sự tiêu cực trong giáo dục xảy ra và ảnh hưởng đến các sinh viên được đào tạo trong môi trường đó một cách trực tiếp.

Từ việc đi phân tích một trong những vấn đề liên quan đến ngoài công lập mà cụ thể là các trường ngoài công lập – dân lập như trên mà ta cũng có thể có được cái nhìn hai chiều về công lập và ngoài công lập như thế nào.

3. Mặt trái của NCL – ngoài công lập

- Sự tự do đối với các đơn vị sự nghiệp NCL  đôi khi dẫn đến tình trạng làm dụng yếu tố này để lấn lướt, làm trái pháp luật. Cụ thể chắc không ai  là không biết đến vụ án thẩm mỹ viện cát tường 7 năm về trước. Thời điểm những năm 2013 khi ngành phẫu thuật thẩm mỹ đang phát triển. Bên cạnh các cơ sở thẩm mỹ như các bệnh viện lớn tại hà nội thì bên cạnh đó nhan nhản các cơ sở, viện thẩm mỹ mọc lên trong đó có thẩm mỹ viện cát tường. Vụ án này cũng là một vấn đề gây hoang mang dư luận trong việc kiểm định về chất lượng của các đơn vị ngoài công lập về lĩnh vực y học như trên.

- Sự hỗ trợ và các mối quan hệ của các đơn vị NCL sẽ hạn chế hơn rất nhiều so với các đơn vị CL. Chính vì vậy mà để  duy trì và phát triển thì cần sự nỗ lực không ngừng của chính đơn vị đó về mọi mặt.

- Không có được sự ổn định trong các khoản trợ cấp ngân sách và mức độ rủi ro là rất cao trong sự biến đổi của thị trường kinh tế - xã hội.

Đó chính là một trong những mặt trái phổ biến nhất trong thực tế đối với các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. chính vì vậy mà mỗi người công dân nên có những tìm hiểu nhât định trong việc tham gia học tập hay sử dụng dịch vụ của đơn vị nào là phù hợp với mình trước khi đưa ra quyết định thay vì nhắm mắt làm bừa.

Qua bài viết NCL là gì hy vọng các bạn đã có thể có những cái nhìn đa diện diện hơn về các vấn đề liên quan đến xã hội và đặc biệt là việc phân biệt được  các đơn vị sự nghiệp CL và NCL như thế nào? Để từ đó có được những nhận định chính xác nhất và không mắc phải các vấn đề “tiền mất tật mang” như các mặt trái của NCL như được trình bày ở nội dung trong bài. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết và đừng ngần ngại chia sẻ nếu cảm thấy thông tin trên hữu ích với bạn và những người xung quanh bạn nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 72 lượt xem