Nằm lòng các bước viết CV xin việc trình dược viên chuẩn nhất

Mục lục

1. Tầm quan trọng của CV xin việc trình dược viên

Trình dược viên là công việc có tính đặc thù, có liên quan đến việc kinh doanh các loại thuốc và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, do đó, các yêu cầu đặt ra đối với công việc này sẽ khá cao bao gồm kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm,... Vậy làm sao để nhà tuyển dụng có thể biết được những thông tin này khi chưa được gặp mặt, tiếp xúc?

Cơ sở duy nhất để nhà tuyển dụng có hiểu được về ứng viên và đánh giá về mức độ phù hợp với công việc chính là thông qua hồ sơ xin việc mà rõ ràng nhất chính là mẫu CV. Qua các thông tin mà ứng viên cung cấp trong CV trình dược viên, nhà tuyển dụng sẽ biết được năng lực của bạn đến đâu, có đầy đủ các tố chất để đảm nhiệm công việc mà họ đang tuyển dụng hay không, sự chuyên nghiệp như thế nào?,...

Hơn nữa, mẫu CV xin việc trình dược viên cũng sẽ thể hiện các thành tích của bạn đạt được trước đó và đây chính là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi đánh giá về một ứng viên. Chính vì vậy mà CV có vai trò vô cùng lớn, là tiêu chí đầu tiên quyết định đến việc bạn có thể có được việc làm hay không? Đây được xem là chiếc chìa khóa “thần thánh” có khả năng mở cánh cửa thành công trong tương lai của bạn.

Tuy nhiên, để mở cánh cửa này thì trước hết, các bạn cần biết được mật mã là gì? Cùng khám phá câu trả lời trong phần tiếp theo nhé!

2. Các bước viết CV xin việc trình dược viên chuẩn nhất

Đối với quá trình xin việc làm trình dược viên, chiếc chìa khóa duy nhất để bạn có thể mở được cánh cửa thành công đó chính là tạo ra được một mẫu CV chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp, thu hút được nhà tuyển dụng ngay từ giây phút đầu tiên. Và các bước tạo CV xin việc trình dược viên cần được thực hiện theo các bước như sau:

2.1. Xác định rõ ràng về mục tiêu, nhiệm vụ của trình dược viên

Khi theo đuổi việc làm trình dược viên thì điều đầu tiên các bạn cần phải làm chính là xác định thật rõ ràng, chi tiết về tính chất công việc, nhiệm vụ cũng như mục tiêu trong tương lai như thế nào. Từ đó, bạn mới có thể viết được một mẫu CV đảm bảo các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Đối với việc làm trình dược viên, nhiệm vụ chính của bạn chính là giới thiệu, quảng bá, bán các sản phẩm thuốc hay thiết bị y tế,... đến cho khách hàng có nhu cầu, tổ chức các hoạt động kinh doanh,... Đây là vị trí quan trọng, là mắt xích quyết định đến việc thúc đẩy, gia tăng doanh số của doanh nghiệp. Như vậy, mục tiêu chính của nghề trình dược viên đó chính là tăng doanh số bán hàng.

Ứng viên xin việc sau khi đã xác định được các yêu cầu trên thì sẽ có thể đưa ra các ưu điểm, thế mạnh của bản thân mình đối với công việc trình dược viên vào CV xin việc, đi đúng trọng tâm và thể hiện được sự hiểu biết, chuyên nghiệp trước nhà tuyển dụng.

2.2. Định hình về bố cục của CV xin việc

Cũng giống như việc tạo một văn bản nào đó, trước khi bắt đầu, các bạn sẽ cần phải xác định rõ về bố cục của mẫu CV trình dược viên như thế nào để phù hợp với yêu cầu nhà tuyển dụng cũng như là quy định về một mẫu CV chuẩn. Cụ thể đó là CV gồm các phần nào, mỗi mục sẽ có các ý gì, đâu là ý quan trọng nhất,...

Sau khi đã nắm rõ được một bố cục CV trình dược viên hoàn chỉnh thì bạn sẽ có thể tạo được mẫu CV theo đúng chuẩn, không lan man, dài dòng, đi lạc trọng tâm. Đây là điều mà các nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm, để ý khi xem một mẫu CV của ứng viên gửi về. Do đó, các bạn cần hết sức lưu ý về vấn đề này.

Cụ thể, bố cục chuẩn của một mẫu CV xin việc trình dược viên sẽ bao gồm các mục chính như sau:

- Tóm tắt về kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp, vị trí việc làm mình mong muốn

- Trình độ học vấn

- Kinh nghiệm làm việc trước đó trong lĩnh vực về Y dược

- Các thành tích bạn đạt được trong quá trình làm việc trước đó

- Các phẩm chất phù hợp đối với công việc trình dược viên

2.3. Tiến hành viết CV xin việc trình dược viên

Bước tiếp theo, các bạn sẽ phải tiến hành viết CV xin việc trình dược viên theo bố cục đã vạch sẵn hay còn được hiểu là việc bạn “đắp thịt” vào khung xương đã có từ trước. Cụ thể nội dung của CV xin việc trình dược viên sẽ gồm:

Tóm tắt khả năng, mục tiêu nghề nghiệp và vị trí mà bạn mong muốn ứng tuyển

CV xin việc sẽ thể hiện câu chuyện liên quan đến con đường sự nghiệp của bạn, là hành trình để các bạn rèn luyện, phát triển bản thân, do đó, trong phần đầu tiên của CV xin việc, các bạn sẽ phải tóm tắt một cách sơ lược về khả năng của mình nhưng tuyệt đối không bỏ qua những phần quan trọng.

Tại mục này, các bạn nên tập trung chủ yếu vào các mục tiêu chính của nghề trình dược viên trong tương lai như là tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Bạn cũng có thể phân chia thành các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn. Trình bày tốt mục 1 này có nghĩa là các bạn đã đi được nửa quãng đường chinh phục vị trí mình mong muốn.

Ngoài ra, các bạn nên bổ sung thêm một số thông tin khác liên quan như là thông tin cá nhân, vị trí ứng tuyển ở phần đầu tiên này.

Trình độ học vấn

Đối với bất kỳ công việc nào cũng rất cần đến trình độ học vấn, đặc biệt là vị trí trình dược viên. Do đó, bạn cần thể hiện được chi tiết về trình độ của mình như là y dược, hóa học, sinh học,... để nhà tuyển dụng đánh giá một cách chính xác nhất về năng lực của bạn, mức độ phù hợp với công việc.

Thông thường, khi xét tuyển một ứng viên cho vị trí trình dược viên, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào loại thuốc mà họ bán. Ví dụ như khi tuyển một ứng viên quảng bá sản phẩm thông qua các kênh của bệnh viên (ETC) thì doanh nghiệp sẽ ưu tiên những ứng viên có trình độ về thuốc và lâm sàng.

Ngoài ra, trong phần này, các bạn còn cần phải trình bày rõ về tên trường mình học, khoa, chuyên ngành, thời gian nhập học, tốt nghiệp, xếp loại bằng cấp để nhà tuyển dụng nắm bắt được. Nếu bạn có tham gia vào các khóa thực tập sinh hay các lớp đào tạo chuyên môn khác thì cũng có thể liệt kê vào phần trình độ học vấn này.

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm cũng là một phần mà nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm khi xét tuyển ứng viên cho vị trí trình dược viên. Do đó, trong mục này, các bạn hãy mô tả về các công việc trước đó mình từng làm và nên sắp xếp theo thứ tự từ gần nhất đến xa hơn.

Các thông tin về kinh nghiệm làm việc các bạn nên trình bày kèm theo thời gian (bắt đầu – kết thúc), quá trình làm việc như thế nào, thăng tiến ra sao? Những kinh nghiệm này cần phải được chọn lựa phù hợp với vị trí mà mình ứng tuyển như là khả năng bán hàng, chăm sóc khách hàng, có nhiều mối quan hệ,...

Cụ thể, bạn sẽ cần phải mô tả về các nhiệm vụ mà mình đã thực hiện trước đó, thành tích đã đạt được trong các dự án, giai đoạn làm việc. Bạn nên tập trung chủ yếu vào các nhiệm vụ cũng như thành tích có liên quan, phù hợp nhất với vị trí trình dược viên mà mình ứng tuyển như là sản phẩm đã bán là gì, đối tượng mục tiêu, địa bàn làm việc,...

Trong một số trường hợp thời gian làm việc trước đó của bạn khá ngắn (dưới 6 tháng) thì nên ghi lý do mình nghỉ việc.

Các thành tích đạt được

Trong phần này, các nhà tuyển dụng mong muốn nhận thấy được sự gia tăng về doanh số các sản phẩm như thế nào (tỷ lệ phần trăm hoặc là tỷ số) và thông qua đó đánh giá về năng lực của bạn.

Ví dụ như bạn tiếp quản một vị trí công việc và giúp cho doanh số bán hàng tăng lên, duy trì ổn định hay bạn là đại diện duy nhất cho công ty trong một khu vực hoạt động nào đó,... Hãy làm sao để những thành tích, điểm khác biệt của bạn được nổi bật hơn trong mẫu CV xin việc và nhận được đánh giá cao từ nhà tuyển dụng.

Trong trường hợp bạn đã từng làm nhân viên mà muốn chuyển sang làm việc ở vị trí quản lý thì cần phải nêu rõ cũng như nhấn mạnh được về khả năng, nhiệt huyết, đam mê và tham vọng của mình. Phần này các bạn nên liệt kê thêm một số các thông thách tích đạt được trong các khóa học, lớp đào tạo, các giải thưởng có được,... để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được mình hoàn toàn xứng đáng với vị trí công việc đó.

Các phẩm chất liên quan đến công việc

Để làm tốt công việc của một trình dược viên, các bạn cũng cần có các phẩm chất cần thiết và trong phần này, hãy biết cách PR cho bản thân, chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được mình hội tụ đầy đủ các phẩm chất mà họ yêu cầu như là sự tự tin, kiên định, năng động, kiên nhẫn, tỉ mỉ hay cầu toàn,...

Trên thực tế, trình dược viên được xem là hình ảnh đại diện của công ty, do đó các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn đến kỹ năng giao tiếp của ứng viên như thế nào, khả năng đàm phán, thuyết phục khách hàng ra sao, từ đó có cơ sở để đưa ra kết quả cuối cùng.

2.4. Kiểm tra lại mẫu CV trước khi gửi

Sau khi đã hoàn thành quá trình viết CV xin việc trình dược viên, các bạn cần phải kiểm tra lại lần cuối cùng toàn bộ các thông tin trong CV xem đã đúng chuẩn chưa, có mắc lỗi về chính tả, lỗi dùng từ, cách trình bày phù hợp hay không,... rồi mới gửi đến nhà tuyển dụng để ứng tuyển việc làm trình dược viên.

3. Một số lưu ý cho ứng viên khi viết CV xin việc trình dược viên

3.1. Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm

Với những ứng viên chưa có kinh nghiệm, nhất là những bạn mới tốt nghiệp, chưa biết phải tìm việc làm như thế nào, tạo CV ra sao thì sẽ gặp phải khá nhiều rắc rối trong quá trình tạo CV. Điều này sẽ rất dễ gây ra tình trạng CV còn nhiều thiếu sót, khiến nhà tuyển dụng đánh giá không cao. Do đó, khi tạo CV, các bạn đặc biệt cần lưu ý đến bản mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra trong tin tuyển dụng là gì và trình bày các thông tin phù hợp theo đúng các yêu cầu của họ.

3.2. Đối với những bạn đã có kinh nghiệm

Còn với những bạn đã có nhiều kinh nghiệm thì chắc chắn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình tạo CV. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà chủ quan, dẫn đến mắc sai lầm và tuột mất cơ hội việc làm. Khi đã có kinh nghiệm thì các bạn nên tập trung chủ yếu vào chính những kinh nghiệm mà mình có được, nêu nổi bật trong CV để nhà tuyển dụng thấy được. Đây cũng chính là điều mà họ quan tâm nhất ở một ứng viên đã có kinh nghiệm.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn nắm được các bước viết CV xin việc trình dược viên như thế nào và tạo cho mình một mẫu CV hoàn hảo, chuyên nghiệp nhất nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 72 lượt xem