Nắm chắc cơ hội việc làm với mẫu đơn xin việc lái xe “chuẩn đét”

Mục lục

1. Đơn xin việc – tài liệu không thể thiếu trong hồ sơ ứng tuyển việc làm lái xe

Lái xe là một công việc không đặt ra quá nhiều yêu cầu, tiêu chí phức tạp trong quá trình ứng tuyển hồ sơ hay phỏng vấn. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh việc làm gay gắt và nhu cầu tìm kiếm công việc lái xe ngày càng tăng lên mạnh mẽ thì để có thể vượt qua được các đối thủ “nặng ký”, giữ được tấm vé vào vòng trong và nắm chắc việc làm trong tay thì các ứng viên sẽ cần tạo cho mình một bộ hồ sơ chuyên nghiệp. Đặc biệt cần quan tâm nhất chính là mẫu đơn xin việc lái xe.

Đây được xem là tài liệu quan trọng nhất và không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc lái xe đối với các ứng viên. Trong mẫu đơn xin việc lái xe, các ứng viên sẽ cần thể hiện được các thông tin cơ bản, cần thiết mà nhà tuyển dụng quan tâm liên quan đến cá nhân, năng lực và mong muốn đối với công việc để các nhà tuyển dụng có thể nắm được cũng như đánh giá về sự phù hợp so với vị trí mà họ đang tuyển dụng.

Hơn nữa, việc tạo ra được một mẫu đơn xin việc đúng chuẩn theo yêu cầu, ấn tượng, thu hút cũng thể hiện bạn là người đang rất nghiêm túc, quan tâm đến vị trí việc làm. Điều đó đồng nghĩa với việc có thể dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng hơn trước quyết định lựa chọn ứng viên phù hợp nhất.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để tạo được mẫu đơn xin việc lái xe hoàn hảo, đúng chuẩn nhất để “đánh gục” nhà tuyển dụng ngay từ giây phút đầu tiên? Cùng khám phá câu trả lời trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

2. Nội dung mẫu đơn xin việc lái xe bao gồm những thông tin gì?

Để có một mẫu đơn xin việc lái xe đúng chuẩn theo yêu cầu của nhà tuyển dụng thì bạn cần nắm được bố cục cũng như các thông tin cơ bản của một mẫu đơn xin việc để thông qua đó, các nhà tuyển dụng biết được năng lực, kinh nghiệm và đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp.

Những thông tin đưa vào đơn xin việc lái xe cần được chắt lọc cẩn thận, nêu bật được các luận điểm chính như sau:

- Phần mở đầu trong đơn xin việc lái xe:

+ Thông tin đầu tiên cần nêu lên trong phần mở đầu đơn xin việc lái xe chính là quốc hiệu, tiêu ngữ. Đây là yếu tố bắt buộc phải có và phải tuân thủ theo đúng yêu cầu của một văn bản hành chính. Cụ thể đó là quốc hiệu cần được viết in hoa, bôi đậm, cỡ chữ 13, tiêu ngữ viết in thường với cỡ chữ 14 được đặt ngay phía dưới quốc hiệu. Thông tin này sẽ được sắp xếp ở trên cùng tờ đơn xin việc lái xe.

+ Tiếp đó là tên của lá đơn, ở đây các bạn sẽ đặt luôn là “Đơn xin việc lái xe” được viết in hoa, bôi đậm, cỡ chữ 14 và được đặt ở phía dưới mục quốc hiệu tiêu ngữ.

+ Đơn xin việc lái xe sẽ cần thể hiện được thông tin của người nhận (nhà tuyển dụng) ở mục “Kính gửi”.Ví dụ như “Kính gửi: Bộ phận nhân sự Công ty Cổ phẩn XXX”.

+ Tiếp đó, bạn cần trình bày đầy đủ các thông tin liên quan đến cá nhân của mình như là họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số chứng minh thư/căn cước công dân (kèm thông tin về ngày cấp và nơi cấp), số bằng lái xe (ngày cấp, hạng bằng, cơ quan cấp), địa chỉ thường trú.

+ Bên cạnh đó, trong phần mở đầu này các bạn cũng cần trình bày thông tin của bố mẹ bao gồm họ tên, tuổi, nghề nghiệp, đơn vị công tác, địa chỉ thường trú để hoàn thiện thông tin cơ bản của một lá đơn xin việc lái xe theo yêu cầu.

- Phần nội dung của mẫu đơn xin việc, các bạn cần thể hiện được những vấn đề như sau:

+ Liệt kê ra một số kinh nghiệm mình có đối với nghề lái xe, ví dụ như bạn đã có 3 năm kinh nghiệm trong nghề, đã từng làm việc cho công ty abc nào đó, từng chạy xe tự do, chạy xe giao hàng đường dài,... Toàn bộ những công việc trước đây của bạn mang lại những kinh nghiệm gì thì hãy đưa vào đơn xin việc để nhà tuyển dụng thấy được năng lực và đưa ra những đánh giá chính xác.

+ Những kỹ năng bạn có được đối với nghề lái xe như thế nào cũng cần phải đưa vào đơn xin việc để nhà tuyển dụng nắm bắt. Ví dụ bạn có kỹ năng điều khiển, lái các loại xe gì, khả năng xử lý các sự cố, vấn đề trong quá trình làm việc, một số kỹ năng mềm cần thiết,... Hãy đưa những điều đó cho nhà tuyển dụng thấy và đánh giá cao hơn về bạn.

+ Một phần cũng rất quan trọng trong nội dung của đơn xin việc lái xe đó chính là mong muốn của bạn đối với công việc như thế nào? Bạn hướng đến một môi trường làm việc ra sao, thực hiện đam mê và nhiệt huyết, gắn bó đối với nghề lái xe ở công ty, tổ chức trong thời gian bao lâu,... Đây là điều mà các nhà tuyển dụng rất muốn biết ở bạn, do đó hãy thể hiện làm sao thật ấn tượng để chinh phục được họ và nắm lấy cơ hội việc làm nhé.

+ Cuối cùng đó là những lời cam kết trong việc tuân thủ chấp hành các quy định về luật lái xe cũng như nội quy mà tổ chức, công ty đưa ra để hoàn thành công việc hiệu quả nhất.

- Phần kết thúc đơn xin việc các bạn sẽ đưa thông tin về ngày, tháng, năm viết đơn, ký tên mình và trình bày mục này ở phía cuối, góc phải mẫu đơn xin việc lái xe.

Như vậy, một mẫu đơn xin việc lái xe sẽ cần đảm bảo được đầy đủ những thông tin theo bố cục 3 phần trên đây. Bên cạnh đó, để đạt được sự ấn tượng và thu hút các nhà tuyển dụng thì các ứng viên cần biết cách trình bày về hình thức sao cho thuận mắt, thiết kế mẫu đơn độc đáo, câu từ sử dụng cần trau chuốt, có sức lôi cuốn thì mới có thể vượt qua được các đối thủ “đáng gờm” và giành lấy cơ hội việc làm tốt nhất.

3. Một số lưu ý quan trọng giúp bạn nắm chắc cơ hội việc làm lái xe

Như đã phân tích ở trên, đơn xin việc là tài liệu đặc biệt quan trọng đối với các bạn ứng tuyển việc làm lái xe hiện nay. Chính bởi vậy, trong quá trình viết và tạo mẫu đơn xin việc của mình, hãy hết sức lưu ý không được viết theo phong cách tự do mà cần tuân thủ một số vấn đề cơ bản sau đây:

- Đơn xin việc lái xe của bạn không nên sử dụng các câu văn quá dài dòng, viết lan man không đi đúng trọng tâm. Hãy lưu ý rằng đơn xin việc khác với CV xin việc, các bạn có thể đầu tư câu từ, nội dung nhưng không được phép sa đà vào những vấn đề khác không liên quan như là đi sâu vào trình độ học vấn, kỹ năng, sở thích,... Bởi khi đọc đơn xin việc, nhà tuyển dụng sẽ chú trọng vào kinh nghiệm, mục tiêu (mong muốn) của bạn đối với công việc nhiều hơn. Hơn nữa, sẽ không ai tuyển dụng nhân viên lái xe lại đi đọc một mẫu đơn xin việc dài đến 3 – 4 trang A4 mà không thể hiện được thông tin mình cần.

- Đơn xin việc cần thể hiện các nội dung theo đúng bố cục là mở đầu, nội dung, kết thúc. Tuyệt đối không được phép đảo lộn các vị trí bởi nó sẽ làm mất đi quy chuẩn của một mẫu đơn xin việc theo quy định cũng như yêu cầu về văn bản hành chính.

- Tiếp đó, các bạn cần lưu ý không mắc phải lỗi chính tả - một trong số những điều kỵ nhất trong đơn từ hay bất kỳ văn bản nào. Bởi thực tế thời gian các nhà tuyển dụng tìm hiểu, tiếp xúc với bạn không nhiều, chỉ thông qua hồ sơ, đơn xin việc để bước đầu đánh giá cũng như đưa ra quyết định lựa chọn. Do đó, việc bạn mắc lỗi chính tả sẽ khiến họ cảm thấy bạn làm việc không cẩn thận, thiếu chuyên nghiệp, đồng thời không coi trọng công việc. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã mất đi cơ hội việc làm chỉ bởi một vài lỗi sai nhỏ.

- Tùy theo từng đơn vị tuyển dụng mà sẽ đưa ra các yêu cầu nhất định về một mẫu đơn xin việc lái xe theo dạng đánh máy hoặc viết tay. Tuy nhiên, dù là bất kỳ hình thức nào, các bạn cũng cần lưu ý chỉ viết bằng một màu mực, sử dụng cùng font chữ, đảm bảo hình thức dễ nhìn, thoáng và tạo sự dễ chịu cho người đọc. Bởi chắc chắn sẽ không ai có hứng thú và bỏ thời gian để đọc những mẫu đơn trình bày quá màu mè, rối mắt, cỡ chữ quá nhỏ hay quá lớn, font chữ quá cầu kỳ, khó đọc cả. Chính vì vậy, khi tạo đơn xin việc, các bạn cũng cần hết sức lưu ý về vấn đề này.

- Đơn xin việc cần thể hiện các thông tin một cách chính xác, trung thực, trước hết chính là thông tin cá nhân (đặc biệt là số điện thoại liên lạc để nhà tuyển dụng có thể gọi mời phỏng vấn hay thông báo kết quả), tiếp đó là các phần về kinh nghiệm, kỹ năng cần phải đảm bảo đúng sự thật. Nhà tuyển dụng không thể qua đơn xin việc đánh giá được về bạn nhưng chỉ cần một vài câu hỏi trong vòng phỏng vấn hay test thử các kỹ năng là có thể biết được bạn đang nói thật hay nói dối. Chính vì vậy cần hết sức lưu ý đến vấn đề này để đảm bảo không tuột mất cơ hội việc làm nhé.

Hy vọng qua bài viết trên đây, timviec24h.vn đã cung cấp đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về cách tạo mẫu đơn xin việc lái xe chuẩn và chuyên nghiệp cùng các lưu ý quan trọng, giúp các ứng viên có thể nắm lấy cơ hội việc làm tốt nhất. Chúc các bạn may mắn và phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai!

Đăng ngày 20/11/2020, 28 lượt xem