[Nắm bắt ngay] Mẫu đơn xin học thêm chuẩn và mới nhất 2020

Mục lục

1. Bạn biết đến mẫu đơn xin học thêm là gì?

Đơn xin học thêm là một loại văn bản được tạo ra bởi các bạn học sinh hay các bậc phụ huynh có nhu cầu cho con em mình tham gia vào các lớp học thêm tại trường học sau thời gian chính khóa được quy định bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đây là loại đơn bắt buộc cần có nếu các bậc phụ huynh, học sinh muốn nhà trường mở thêm các lớp học nâng cao, cải thiện bởi thực tế học thêm là hình thức đào tạo không bắt buộc và nằm ngoài quy định của Bộ Giáo dục tại các trường học. Do đó, tùy thuộc vào chất lượng học tập của học sinh tại trường, các lớp học cũng như nhu cầu của các bạn học sinh, bậc phụ huynh mà nhà trường sẽ mở thêm các lớp học sau thời gian chính khóa.

Thông qua các lớp học thêm này, những bạn học sinh có học lực kém hay khả năng tiếp thu chậm sẽ được cải thiện tốt hơn hay những bạn học tốt có thể tham gia học nâng cao và rèn luyện, tiếp thu thêm nhiều kiến thức. Vì vậy, những ai có nhu cầu muốn được tham gia vào các lớp học thêm này sẽ phải đăng ký thông qua đơn xin học thêm và gửi lên nhà trường.

Hiện nay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bậc phụ huynh, các bạn học sinh thì tại các nhà trường cũng như rất nhiều trang mạng đã đưa ra mẫu đơn xin học thêm để mọi người tham khảo và điền thông tin theo hướng dẫn. Vậy hãy cùng tìm hiểu và khám phá về mẫu đơn xin học thêm chuẩn và mới nhất hiện nay trong phần tiếp theo nhé!

2. Hướng dẫn cách viết đơn xin học thêm chuẩn nhất

Một mẫu đơn xin học thêm thông thường sẽ được chia thành 3 phần chính, thể hiện những mục đích khác nhau của học sinh, phụ huynh đối với nhà trường. Cụ thể, cách viết và trình bày các phần trong đơn xin học thêm như sau:

2.1. Phần mở đầu mẫu đơn xin học thêm

- Mở đầu một mẫu đơn xin học thêm hay bất kỳ loại đơn nào đều phải có đầy đủ quốc hiệu, tiêu ngữ theo quy định. Quốc hiệu sẽ được viết in hoa, bôi đậm với cỡ chữ 13, còn tiêu ngữ sẽ được viết in thường, bôi đậm và cỡ chữ 14 và ở ngay dưới quốc hiệu. Phần này sẽ được trình bày ở chính giữa mẫu đơn xin học thêm phía trên cùng.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

- Phía dưới quốc hiệu, tiêu ngữ sẽ tên của lá đơn, phần này các bạn cũng viết in hoa, bôi đậm, cỡ chữ 15 là “ĐƠN XIN HỌC THÊM”.

- Tiếp theo, trong phần mở đầu của đơn xin học thêm sẽ phải có lời chào mở đầu gửi đến nhà trường. Tại đây, bạn sẽ phải thể hiện sự tôn trọng, lịch sự bằng câu “Kính gửi: Ban giám hiệu nhà trường...”.

- Cuối cùng trong phần mở đầu đó là giới thiệu một chút về thông tin cá nhân của học sinh (phụ huynh học sinh) bao gồm họ tên (là phụ huynh của học sinh nào), lớp học nào.

Phần mở đầu trong đơn xin học thêm cần được trình bày ngắn gọn và đảm bảo theo mẫu chung, tuyệt đối không sáng tạo và mất form mẫu đã được quy định của trường học về đơn xin học thêm.

2.2. Phần nội dung mẫu đơn xin học thêm

Đây chính là phần trọng tâm nhất mà người làm đơn cần phải quan tâm. Trong phần này, các bạn sẽ phải thể hiện được lý do làm đơn là gì? Các lý do đưa ra lưu ý phải rõ ràng, cụ thể và thể hiện được mong muốn cũng như thuyết phục được nhà trường chấp nhận cho học sinh tham gia các lớp học thêm.

Ví dụ bạn viết lý do trong đơn như sau: “Hiện nay, con tôi đang học lớp 5A, tuy nhiên, học lực của cháu còn hơi yếu. Vì vậy, tôi viết đơn này xin được đề nghị với Ban giám hiệu nhà trường tạo điều kiện, giúp đỡ cho cháu được tham gia lớp học phụ đạo các môn Toán, tiếng Việt, tiếng Anh để bổ sung thêm các kiến thức cần thiết, cải thiện trình độ học vấn của mình”.

Hay đối với trường hợp mong muốn tham gia học thêm nâng cao để tích lũy thêm kiến thức thì có thể trình bày lý do như là “Em là học sinh lớp 7C, hôm nay em viết đơn này mong nhà trường tạo điều kiện để em được tham gia lớp học nâng cao môn Tiếng Anh vào chiều thứ 2, 4, 6 hàng tuần, chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện sắp tới...”.

Các lý do đưa vào đơn xin học thêm như thế nào sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tế, nhu cầu của các bạn học sinh, bậc phụ huynh và nhà trường. Do đó, trước khi làm đơn vẫn sẽ cần đến sự cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng về các lớp học kết hợp với nhu cầu, mong muốn học thêm của các bạn học sinh và bậc phụ huynh.

2.3. Phần kết mẫu đơn xin học thêm

Phần cuối cùng trong mẫu đơn xin học thêm sẽ là lời cam kết, cảm ơn cùng thời gian và chữ ký của người làm đơn.

Cụ thể đó là cam kết rằng nếu được tham gia học thêm, các bạn học sinh hay bậc phụ huynh sẽ thường xuyên nhắc nhở con em của mình thực hiện theo đúng yêu cầu, quy định của lớp học thêm như là đi học đúng giờ, tham gia đầy đủ các buổi học, làm bài tập về nhà, đóng góp số tiền học thêm đầy đủ,...

Sau đó sẽ là một lời cảm ơn chân thành nhất gửi lên Ban giám hiệu nhà trường ở phía cuối, viết bên góc trái của mẫu đơn xin học thêm.

Cuối cùng chính là ngày tháng năm viết đơn cùng chữ ký của người làm được được trình bày rõ ràng, cụ thể ở phía góc phải của mẫu đơn xin học thêm.

Như vậy, một mẫu đơn xin học thêm theo đúng chuẩn quy định và cập nhật mới nhất 2020 sẽ cần phải thể hiện được đầy đủ các thông tin trong 3 phần như trên, đảm bảo có thể tạo ra mẫu đơn hợp lệ và được nhà trường chấp nhận yêu cầu xin học thêm của các bạn học sinh, bậc phụ huynh. Tùy vào từng trường hợp cụ thể và nhu cầu học thêm theo các môn học, theo lớp, theo hình thức đào tạo mà các bạn học sinh, phụ huynh sẽ lựa chọn mẫu đơn phù hợp nhất và gửi đến Ban giám hiệu các trường đang theo học.

3. Một số lưu ý quan trọng khi viết mẫu đơn xin học thêm

Việc viết đơn xin đi học thêm như thế nào sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả bạn có được chấp nhận tham gia vào các lớp học thêm hay không. Do đó, để đảm bảo không bị loại khỏi danh sách chỉ vì làm sai đơn, đơn mắc nhiều lỗi, các bạn học sinh, bậc phụ huynh cần lưu ý đến một số vấn đề cơ bản sau:

- Đơn xin học thêm là mẫu có sẵn và thường các bạn học sinh, bậc phụ huynh sẽ tải từ các trang mạng hay website của nhà trường về để điền theo hướng dẫn, do đó rất nhiều trường hợp không kiểm tra lại thông tin xem đã phù hợp và chính xác hay chưa trước khi điền và gửi đến nhà trường. Tuy nhiên thì đối với các mẫu trên mạng rất có thể vẫn xảy ra nhầm lẫn, sai sót nhỏ mà bạn vô tình không để ý, gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn và quyết định của nhà trường. Do đó, điều quan trọng nhất đó là cần kiểm tra lại kỹ lưỡng các thông tin trước khi gửi đơn đi.

- Đơn xin việc học thêm cần có đầy đủ các thông tin theo quy định nêu trên, các tên riêng (tên của học sinh, phụ huynh) cần phải viết in hoa theo đúng quy chuẩn trong văn bản, đơn từ.

- Thông tin về lớp học, trường học và nguyện vọng tham gia học thêm (theo môn, theo lớp, tổ hợp thi,...) sẽ cần phải chính xác để nhà trường sắp xếp phù hợp, tránh xảy ra sự nhầm lẫn và học sinh phải chuyển lớp hay không được theo học thêm như đúng mong muốn của mình.

- Đơn xin học thêm tuyệt đối không được xảy ra lỗi chính tả, tẩy xóa, viết chèn lên chữ, viết nhiều màu mực cùng lúc,... điều này sẽ khiến cho mẫu đơn của bạn bị sai quy chuẩn và không được chấp nhận.

- Lý do xin học, cam kết cần phải được trình bày rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu. Tuyệt đối không niên viết một lá đơn xin học thêm dài đến 3 – 4 trang giấy, lan man và không đúng trọng tâm. Toàn bộ nội dung, mong muốn, đề nghị chỉ nên gói gọn trong 1 mặt A4 là đủ.

4. Danh sách các mẫu đơn xin học thêm phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều mẫu đơn xin học thêm được đưa ra theo nhu cầu học tập của các bạn học sinh như là học cải thiện, nâng cao, học hè, học thêm theo môn, học tổng hợp theo tổ hợp thi,... Dưới đây là một số mẫu đơn cụ thể các bạn có thể tải về và tham khảo để tạo được cho mình những mẫu đơn xin học thêm đúng chuẩn, phù hợp nhất với nhu cầu, mong muốn của mình cũng như đối với con em mình nhé!

- Mẫu đơn xin học thêm mới nhất file PDF:

đơn xin học thêm pdf.pdf

- Mẫu đơn xin học thêm theo môn học:

đơn xin học thêm môn.doc

- Mẫu đơn xin học thêm buổi tại trường học:

đơn xin học thêm buổi.doc

- Mẫu đơn xin học thêm tại trường học:

đơn xin học thêm tại trường.doc

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách viết cũng như download mẫu đơn xin học thêm chuẩn và mới nhất 2020 dành cho học sinh, bậc phụ huynh. Hy vọng bài viết đã mang đến những điều hữu ích giúp các bạn học sinh có thể tạo được mẫu đơn và theo học các lớp học thêm, cải thiện, nâng cao về trình độ học vấn, đạt kết quả tốt trong những kỳ thi nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 53 lượt xem