[Nắm bắt] Bản mô tả công việc phiên dịch tiếng Nhật đầy đủ nhất

Mục lục

1. Bạn đã hiểu rõ về công việc phiên dịch tiếng Nhật là gì chưa?

Phiên dịch tiếng Nhật có lẽ là công việc đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với chúng ta hiện nay khi nền kinh tế hội nhập đang ngày càng được đẩy mạnh và phát triển không ngừng nghỉ. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí phiên dịch này cũng gia tăng nhanh chóng.

Đây là những người có trách nhiệm chính là dịch từ ngôn ngữ Nhật sang ngôn ngữ Việt hoặc ngược lại, giúp truyền đạt chính xác nội dung những cuộc trao đổi, trò chuyện, thông điệp từ người nói đến người nghe. Hiện nay, bạn có thể trở thành phiên dịch tiếng Nhật ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau như là làm cho các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, lĩnh vực giáo dục, bảo hiểm, pháp lý,...

Và để hiểu rõ hơn về công việc của phiên dịch viên tiếng Nhật như thế nào, cùng tiếp tục theo dõi những phân tích dưới đây nhé!

2. Thông tin chi tiết về bản mô tả công việc phiên dịch tiếng Nhật

Một phiên dịch viên có thể đảm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau tùy thuộc vào từng lĩnh vực hoạt động cũng như mức độ phát triển, quy mô của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, xét theo tính chất chung của nghề thì nhiệm vụ đối với một nhân viên làm phiên dịch tiếng Nhật như sau:

- Thực hiện công việc dịch các bài phát biểu trực tiếp, các thông điệp từ người nói, các file ghi âm, tài liệu liên quan đến chuyên ngành, các hợp đồng,... trong doanh nghiệp hay từ các tổ chức, cá nhân theo yêu cầu từ tiếng Nhật sang tiếng Việt hoặc có thể ngược lại. Trong quá trình dịch, các nhân viên cần lưu ý phải chuẩn xác về ngữ cảnh, nội dung cần truyền đạt, giọng điệu hay các thuật ngữ mà người nói muốn biểu đạt.

- Nhân viên phiên dịch tiếng Nhật có nhiệm vụ là phối hợp, hỗ trợ một số đồng nghiệp cùng bộ phận hay các bộ phận liên quan khác để biên soạn ra những tài liệu, thông tin cần thiết, hữu ích phục vụ cho công việc và cuộc sống hàng ngày như là các định nghĩa, thuật ngữ chuyên môn, tạo các bảng chú giải để đồng nghiệp và mọi người trong công ty có thể tham khảo thường xuyên trong quá trình làm việc.

- Làm nghề phiên dịch tiếng Nhật hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác đều cần phải đảm bảo theo nguyên tắc tôn trọng về đạo đức nghề nghiệp, luôn phải giữ kín những thông tin khách hàng, nhất là những yếu tố nhạy cảm cần phải bảo mật như là thông tin về đời sống cá nhân khách hàng, các cuộc trao đổi về hợp tác, cuộc họp ban lãnh đạo, các hợp đồng,...

- Kiểm tra, xác minh và tiến hành sửa đổi các bản dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt hay tiếng Việt sang Nhật một cách chuẩn xác, đảm bảo nội dung phù hợp với những gì bản gốc truyền đạt.

- Nhân viên phiên dịch tiếng Nhật có thể sẽ thường xuyên phải đi công tác cùng với giám đốc doanh nghiệp để bàn bạc công việc hợp tác, ký kết hợp đồng.

- Liên hệ với khách hàng, đặt lịch gặp gỡ với đối tác thay cho giám đốc khi có yêu cầu.

- Thực hiện công việc soạn thảo các hợp đồng theo đúng quy định, các văn bản pháp lý cho doanh nghiệp khi được yêu cầu.

- Lập các báo cáo về tiến độ thực hiện cũng như kết quả của công việc chuyên môn đã được phân công gửi lên trưởng phòng.

- Báo cáo về các văn bản, tài liệu, các hợp đồng đã được yêu cầu phiên dịch từ cấp trên.

- Hàng tháng, báo cáo tổng kết về quá trình làm việc lên ban lãnh đạo để họ nắm bắt được tình hình và hiệu quả làm việc như thế nào, đồng thời đưa ra những điều chỉnh để sắp xếp công việc hợp lý.

Ngoài ra, với những phiên dịch viên tiếng Nhật làm ở các ngành như là giáo dục, du lịch,... thì công việc sẽ có sự khác biệt và mang tính chất đặc thù. Ví dụ như các giáo viên tiếng Nhật thì có nhiệm vụ truyền đạt kiến thức, giảng dạy học sinh để học nắm bắt và biết tiếng Nhật hay các hướng dẫn viên du lịch thì sẽ phải thường xuyên di chuyển, đi lại khắp nơi, dẫn các đoàn khách đến các điểm tham quan, thuyết minh, giới thiệu về các cảnh quan bằng tiếng Nhật để khách du lịch Nhật Bản có thể hiểu được về du lịch, văn hóa Việt Nam,...

3. Hé lộ mức lương và quyền lợi dành cho công việc phiên dịch tiếng Nhật

Trở thành phiên dịch viên tiếng Nhật, bạn sẽ có cơ hội nhận được rất nhiều quyền lợi cũng như mức lương vô cùng hấp dẫn. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực hoạt động, quy mô của các doanh nghiệp mà họ sẽ đưa ra những quy định, chế độ, chính sách riêng dành cho nhân viên.

Mức lương trung bình dành cho các phiên dịch viên tiếng Nhật hiện nay là khoảng 15 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể cao hơn, lên đến 20 – 30 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực, trình độ, kinh nghiệm của mỗi người. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều các khoản trợ cấp, phụ cấp, thưởng hiệu suất, lương tháng 13,... trong quá trình làm việc tại các doanh nghiệp.

Môi trường làm việc của nghề này được đánh giá là vô cùng năng động, trẻ trung, tạo điều kiện, cơ hội cho các bạn có thể làm việc, tiếp cận được với nền văn hóa, văn minh quốc tế, các đối tượng khách hàng khác nhau, trau dồi, tiếp thu thêm nhiều kiến thức, mở mang tầm hiểu biết, nâng cao kinh nghiệm và trình độ của bản thân để thăng tiến lên các vị trí cao hơn, phát triển sự nghiệp của mình.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được đầy đủ các quyền lợi, chế độ đãi ngộ của các doanh nghiệp về bảo hiểm, chính sách bảo vệ sức khỏe theo quy định của Bộ Lao động, tham gia các chương trình đào tạo, huấn luyện chuyên môn, du lịch, sự kiện, party,... hàng năm do doanh nghiệp tổ chức, tham gia các buổi họp cấp cao và đưa ra các đề xuất tích cực cho doanh nghiệp cũng như quyền lợi của mình khi làm việc,...

4. Tiêu chí tuyển dụng việc làm phiên dịch tiếng Nhật

Phiên dịch tiếng Nhật là một vị trí việc làm rất hấp dẫn, thu hút đông đảo sự quan tâm, lựa chọn từ các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, bởi trách nhiệm chính là sử dụng tiếng Nhật để giao tiếp, dịch thuật nên khá khó khăn và không phải ai cũng làm được. Cụ thể, một phiên dịch viên tiếng Nhật sẽ cần đảm bảo đáp ứng được những tiêu chí sau:

- Ứng viên tốt nghiệp từ Cao đẳng trở lên theo các chuyên ngành về ngoại ngữ (tiếng Nhật), có chứng chỉ, bằng cấp về tiếng Nhật, thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Nhật.

- Có khả năng giao tiếp, thuyết phục, đàm phán tốt bởi công việc của họ sẽ phải thường xuyên làm việc với khách hàng, đồng nghiệp và phải dịch lại các cuộc trao đổi. Do đó, phải có khả năng giao tiếp tốt thì mới truyền đạt được đúng ý mà người nói muốn truyền đạt.

- Phiên dịch viên tiếng Nhật cần có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm bởi sẽ có những công việc đơn giản họ có thể tự làm nhưng cũng có những nhiệm vụ lớn hơn và cần phối hợp với các bộ phận, đồng nghiệp khác để hoàn thành hiệu quả công việc mà cấp trên giao.

- Cần có sức khỏe tốt vì tính chất công việc là thường xuyên phải đi công tác, di chuyển nhiều nơi theo yêu cầu công việc, nhiệm vụ được phân công. Do đó, phiên dịch viên tiếng Nhật cần đảm bảo rèn luyện và chăm sóc sức khỏe thật tốt.

- Có khả năng chịu được áp lực công việc bởi khối lượng công việc khá nhiều và vất vả, nếu như không biết cách tổ chức, sắp xếp công việc hợp lý, khoa học, chịu được áp lực công việc thì khó có thể duy trì và gắn bó lâu dài với nghề.

5. Phương pháp tìm kiếm việc làm phiên dịch tiếng Nhật nhanh nhất

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một công việc phiên dịch tiếng Nhật? Tuy nhiên bạn mới tốt nghiệp và chưa có kinh nghiệm trong ứng tuyển việc làm, cũng không biết cách tiếp cận thông tin nhanh chóng, chính xác. Vậy thì hãy cùng truy cập ngay website timviec24h.vn để khám phá và trải nghiệm những tính năng tìm việc làm “siêu tốc” nhé!

- Bước 1: Các bạn tìm kiếm trang web timviec24h.vn trên công cụ “search” của máy tính, điện thoại và đăng ký cho mình một tài khoản thành viên.

- Bước 2: Sau khi đã hoàn tất quá trình đăng ký, bạn sẽ được đưa đến một giao diện trang chủ bao gồm các thông tin việc làm, hướng dẫn tìm việc làm chi tiết, cụ thể.

- Bước 3: Bạn click ngay vào thanh công cụ “nhập tên công việc, vị trí,...” để nhập “nhân viên phiên dịch tiếng Nhật” rồi chọn “tìm kiếm”.

- Bước 4: Rất nhiều thông tin về việc làm phiên dịch tiếng Nhật được đăng tải lên trang web, tất cả đều là những thông tin mới nhất được đăng tải mỗi ngày của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên toàn quốc.

- Bước 5: Các bạn sẽ đọc và lựa chọn cho mình những công việc phù hợp nhất để ứng tuyển qua phần “nộp hồ sơ” hiện bên dưới.

Bên cạnh đó, trang web timviec24h.vn cũng cung cấp đến cho ứng viên tính năng tạo mẫu CV chuyên nghiệp theo ngành nghề, ngôn ngữ, phong cách,... cùng các hướng dẫn chi tiết để các bạn có thể lựa chọn và tạo hồ sơ online rồi gửi đến nhà tuyển dụng chỉ trong một nốt nhạc. Như vậy, quá trình ứng tuyển việc làm không còn tốn quá nhiều thời gian, công sức nữa rồi phải không?

Hy vọng qua những chia sẻ về bản mô tả công việc phiên dịch tiếng Nhật trên, các bạn sẽ hiểu rõ về vị trí này cũng như tìm kiếm được cho mình một công việc tốt, phù hợp nhất trong tương lai.

Tải ngay mẫu mô tả công việc phiên dịch tiếng Nhật dưới đây để tham khảo và hiểu rõ hơn về công việc này nhé, chúc các bạn thành công!

TUYỂN DỤNG PHIÊN DỊCH TIẾNG NHẬT.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 47 lượt xem