[Nắm bắt] Bản mô tả công việc chuyên viên đào tạo chi tiết nhất

Mục lục

1. Tìm hiểu chung về công việc chuyên viên đào tạo hiện nay

Chuyên viên đào tạo được biết đến là một vị trí công việc rất quan trọng trong các doanh nghiệp hiện nay. Nhiệm vụ chính của họ đó là xây dựng, thực hiện các chương trình về định hướng chuyên môn và đào tạo cho đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp.

Và với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền kinh tế cùng sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường thì hầu hết các doanh nghiệp đều đang đầu tư khá nhiều cho bộ phận này, nằm nâng cao hơn nữa chất lượng nhân sự trong doanh nghiệp, thúc đẩy quá trình hoạt động và đạt được doanh thu, lợi nhuận cao.

Vậy cụ thể công việc của một chuyên viên đào tạo bao gồm những gì, cùng tìm hiểu và phân tích nhé!

2. Bản mô tả công việc chuyên viên đào tạo chi tiết, đầy đủ nhất

Vị trí chuyên viên đào tạo tùy vào từng doanh nghiệp với lĩnh vực và quy mô hoạt động khác nhau mà đưa ra các quy định khối lượng công việc, vai trò khác nhau. Xét theo tính chất chung thì làm việc ở vị trí này, bạn sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về việc xây dựng chương trình đào tạo, giảng dạy, truyền đạt các kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để đảm bảo nhân viên đều có khả năng hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Cụ thể, một chuyên viên đào tạo trong doanh nghiệp sẽ thực hiện các công việc như sau:

- Thực hiện nhiệm vụ đánh giá về năng lực, trình độ của nhân viên bao gồm cả những điểm mạnh và hạn chế của họ để có thể nắm bắt được tình hình chất lượng đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp như thế nào?

- Tiếp đó, các chuyên viên đào tạo sẽ xác định về nhu cầu cần đào tạo, bổ sung kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ nhân viên của các bộ phận ở các mức độ khác nhau.

- Xây dựng nên các kế hoạch, chương trình đào tạo nhân sự dựa trên các kết quả nghiên cứu, đánh giá trước đó và gửi lên ban lãnh đạo cấp trên xem xét, phê duyệt. Các chương trình đào tạo này cần được xây dựng theo các mốc thời gian nhất định như là theo quý, theo năm, theo dự án,...

- Sau khi đã được lãnh đạo phê duyệt và đưa ra các quyết định thì chuyên viên đào tạo sẽ chỉ đạo thực hiện, tổ chức các chương trình, chuẩn bị đầy đủ các kiến thức, các kỹ năng quan trọng, cần thiết để truyền đạt lại cho nhân viên.

- Chuyên viên đào tạo sẽ cần thực hiện và đảm bảo về các yêu cầu trong quá trình đào tạo về kỹ thuật, chuyên môn và phải cung ứng các nguồn nhân lực đầy đủ khi cần thiết.

- Lên các kế hoạch về ngân sách cần sử dụng cho các chương trình đào tạo nhân sự, các buổi training, hội thảo,... về nâng cao chất lượng nhân sự của doanh nghiệp.

- Các chuyên viên đào tạo cũng cần theo dõi, giám sát một cách thường xuyên về quá trình tham gia các chương trình, hiệu quả của các kế hoạch đào tạo nhân viên như thế nào để từ đó có phương án điều chỉnh cho phù hợp.

- Nghiên cứu, tìm tòi, soạn thảo và cung cấp cũng như quản lý về việc sản xuất ra các tài liệu cần thiết để hướng dẫn và đào tạo cho đội ngũ nhân viên trong các bộ phận doanh nghiệp.

- Cần chuẩn bị để có thể truyền đạt và đưa ra các thông báo kịp thời đến các nhân viên về việc tham gia huấn luyện, đào tạo chuyên môn do doanh nghiệp tổ chức.

- Xây dựng nên các chiến lược, chiến dịch Marketing hiệu quả, truyền thông nội bộ để nhận được đông đảo sự ủng hộ, tham gia của nhân viên về các chương trình đào tạo nhân sự.

- Chuyên viên đào tạo cũng là người sẽ liên hệ, làm việc với các chuyên gia, diễn giả, khách mời,... có chuyên môn cao để tham gia vào quá trình đào tạo nhân viên của doanh nghiệp, đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất.

- Lập các bản báo cáo công việc hàng tuần về quá trình xây dựng, thực hiện chương trình đào tạo nhân sự của doanh nghiệp lên ban lãnh đạo cấp trên để họ nắm bắt và có sự điều chỉnh cần thiết cho hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nhân sự doanh nghiệp.

- Bên cạnh đó, chuyên viên đào tạo còn tham gia vào quá trình tuyển dụng và lựa chọn đội ngũ nhân sự cho các bộ phận trong doanh nghiệp và thực hiện một số công việc liên quan khác theo yêu cầu, chỉ đạo từ cấp trên.

3. Các tiêu chí tuyển dụng đối với vị trí chuyên viên đào tạo

Chuyên viên đào tạo là vị trí công việc đang rất “hot” hiện nay, thu hút đông đảo sự quan tâm từ các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn tốt nghiệp từ chuyên ngành quản trị nhân sự. Vậy để có thể trở thành một chuyên viên đào tạo làm việc trong các doanh nghiệp, bạn sẽ phải đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chí tuyển dụng như thế nào?

- Các ứng viên cần tốt nghiệp từ đại học trở lên với chuyên ngành về quản trị nhân sự, kinh tế, luật, quản trị kinh doanh, sư phạm,..., có hiểu biết sâu rộng về quản lý và đào nhân sự, ưu tiên những ứng viên đã có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên trong nghề.

- Chuyên viên đào tạo cần có khả năng lãnh đạo, tổ chức các chương trình đào tạo theo quy trình, nguyên tắc đầy đủ, có khả năng đưa ra các quyết định dứt khoát, định hướng, xây dựng được các ý tưởng, chương trình đào tạo phù hợp cho từng bộ phận nhân viên trong doanh nghiệp.

- Khả năng tư duy nhanh nhẹn, giải quyết vấn đề là yếu tố rất quan trọng đối với một chuyên viên đào tạo bởi quá trình thực hiện các chương trình này thực tế sẽ không dễ và thường xuyên xảy ra các vấn đề, sự cố phát sinh. Do đó, một chuyên viên đào tạo sẽ cần phải biết nắm bắt nhanh chóng tình hình và xử lý kịp thời các vấn đề đó, đảm bảo mang lại hiệu quả công việc cao nhất.

- Trình độ giao tiếp tốt, khả năng thuyết trình và đàm phán, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt là tiêu chí quan trọng mà các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao về ứng viên. Vì công việc của chuyên viên đào tạo sẽ thường xuyên cần liên hệ, gặp gỡ các nhà chuyên môn, diễn giả hay đứng lớp để giảng dạy, truyền đạt kiến thức, kỹ năng cho nhân viên. Do đó, đây sẽ là một trong những yêu cầu quan trọng, cần thiết nhất đối với vị trí chuyên viên đào tạo.

- Một chuyên viên đào tạo cần phải có kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc khoa học, chịu được các áp lực lớn vì khối lượng công việc của họ là khá lớn và cần biết tính toán thực hiện sao cho phù hợp, không để xảy ra tình trạng tồn đọng hay không mang lại hiệu quả cao.

- Làm việc ở vị trí này, bạn sẽ vừa cần có khả năng làm việc độc lập, vừa cần có khả năng làm việc nhóm để xây dựng các ý tưởng riêng nhưng lại có thể kết hợp cùng các bộ phận liên quan khác để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

- Bên cạnh đó, chuyên viên đào tạo còn cần có một số kỹ năng về tin học văn phòng, sử dụng thành thạo phần mềm quản lý nhân sự, luôn trung thực, có tinh thần cầu tiến, đam mê và có trách nhiệm với công việc,...

4. Một số thông tin về quyền lợi và mức lương dành cho chuyên viên đào tạo

Tìm hiểu về vị trí chuyên viên đào tạo, các bạn sẽ không khỏi bất ngờ bởi những quyền lợi vô cùng hấp dẫn mà không phải công việc nào cũng có thể nhận được.

Điều thu hút đầu tiên có lẽ chính là mức lương của vị trí này đang được đánh giá thuộc top khá cao và ổn định. Mức lương dành cho các bạn mới ra trường, kinh nghiệm dưới 1 năm sẽ dao động từ khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng. Còn với những ai đã có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm trở lên thì mức lương sẽ khá tốt, từ 12 – 18 triệu đồng/tháng tùy vào từng doanh nghiệp với quy mô và lĩnh vực hoạt động khác nhau.

Ngoài ra, làm việc ở vị trí chuyên viên đào tạo, các bạn cũng được hưởng rất nhiều các quyền lợi theo quy định của Luật lao động như sau:

- Môi trường làm việc chuyên nghiệp, theo quy củ, nguyên tắc nhưng vẫn rất năng động, trẻ trung, có nhiều cơ hội tham gia vào các khóa đào tạo chuyên môn, nâng cao năng lực, trình độ của bản thân.

- Đối với vị trí chuyên viên đào tạo, nếu bạn là người có năng lực, trình độ tốt và biết cố gắng, nỗ lực và có ý chí phấn đấu thì cơ hội để thăng tiến và đạt đến các vị trí cao hơn như trưởng phòng, giám đốc đào tạo cũng vô cùng cao.

- Chuyên viên đào tạo sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi theo luật Lao động về chính sách bảo vệ sức khỏe (tham gia các loại bảo hiểm), các ngày nghỉ cuối tuần, lễ, Tết, các khoản thưởng ngày lễ, du lịch, tiệc tùng, sinh nhật,... cùng các chế độ đãi ngộ khác theo quy định riêng mà doanh nghiệp đã đưa ra,...

Hy vọng bài viết trên đây của timviec24h.vn đã mang đến cho các bạn những thông tin chi tiết, đầy đủ nhất về một bản mô tả công việc chuyên viên đào tạo. Từ đó, bạn đọc quan tâm và có nhu cầu tìm kiếm công việc này có thể xác định được đúng đắn định hướng việc làm phù hợp với năng lực, trình độ của bản thân và lực chọn cho mình một vị trí tốt nhất, có điều kiện để phát triển sự nghiệp thành công rực rỡ trong tương lai.

Để có thể hình dung rõ hơn về một mẫu mô tả công việc chuyên viên đào tạo chuẩn từ các doanh nghiệp tuyển dụng hiện nay, hãy click download ngay file dưới đây!

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN ĐÀO TẠO.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 96 lượt xem