Muốn làm ca sĩ thì thi vào trường nào - Bạn đã biết hay chưa?

Mục lục

1. Giải đáp muốn làm ca sĩ thì thi vào trường nào?

1.1. Điểm danh về các trường đào tạo ca sĩ hiện nay

Bởi chính sự phát triển về mọi mặt của đời sống đó mà rất nhiều bạn trẻ có mong muốn chứng tỏ bản thân xây dựng con đường sự nghiệp theo cách riêng của mình. Đó là sự đam mê với công việc mang tính nghệ thuật và thông qua lựa chọn một môi trường rèn luyện phù hợp từ đó tạo định hướng phấn đấu cho tương lai gần.

Tất nhiên, việc tiến tới được ước mơ là một ca sĩ sẽ thành hiện thực khi bạn có sự đầu tư theo học ngay từ đầu và chủ động nâng cao năng lực trình độ cho bản thân. Chủ động cho việc rèn luyện giọng hát hoặc tìm hiểu về nơi đào tạo ca sĩ hoàn hảo. Dưới đây cũng chính là gợi ý dành cho bạn về một số môi trường tiêu biểu.

+ Trường Đại học sư phạm nghệ thuật trung ương địa điểm ươm mầm

+ Môi trường như Đại học văn hóa Hà Nội 

+ Trường Đại học sư phạm Hà Nội chuyên ngành Sư phạm âm nhạc

+ Môi trường Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam

+ Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Sài Gòn 

+ Lựa chọn mới về Đại học nghệ thuật Huế 

+ Môi trường nổi bật như Đại học sân khấu điện ảnh 

+ Trường Đại học Văn Hiến

+ Cao đẳng sân khấu điện ảnh Hồ Chí Minh

Mỗi một ngôi trường đào tạo sẽ có bề dày riêng về lịch sử và cách đào tạo riêng biệt. Hay như tại đâu cũng sẽ cơ sở vật chất hỗ trợ tốt nhất, đội ngũ giảng dạy giàu kinh nghiệm hiểu được xu thế và thế mạnh của sinh viên để phát triển. Do đó bạn cũng không cần quá lo lắng nhiều. Nhưng chắc chắn cũng sẽ có một số môi trường cần có nhiều sự thay đổi phù hợp hơn đề đào tạo ra đội ngũ chất lượng nhất đáp ứng nhu cầu của xã hội cần tới. 

1.2. Lý do vì sao nên chọn một môi trường đào tạo khi muốn trở thành ca sĩ?

Bản thân bạn lựa chọn một con đường chính chuyên theo đuổi các môi trường đạo tạo thì đôi khi lại có điểm yếu là ít được cọ xát với các kỹ năng thực tế trong nghề. Tuy nhiên, sự lựa chọn ngược lại về việc lăn xả ngay từ đầu trong showbiz để nhận được kỹ năng bổ trợ hoàn nhỏ thì sự chuyên môn của nghệ sĩ lại không được đảm bảo. 

Vậy để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp sẽ cần gì? Một ca sĩ chuyên nghiệp như đã nói đâu chỉ cầm mic là có thể trở thành. Mà cạnh đó sẽ còn có rất nhiều yếu tố khác cần bổ trợ để trở nên toàn năng hơn, một nghệ sĩ chuyên nghiệp nhận được sự đón nhận từ cộng đồng người nghe. 

Có lẽ bởi chính việc có rất nhiều ca sĩ trẻ xuất hiện không thể đến xử mà nhiều người có sự lầm tưởng trở thành ca sĩ rất dễ dàng. Thông qua việc tham gia một cuộc thi bất kỳ nào đó giành được giải cao và nổi lên đó chỉ là phong trào. Vì một ca sĩ với “thanh danh” lâu dài và chỗ đứng trong nền âm nhạc thì sẽ cần có một kế hoạch lộ trình cụ thể cho bản thân. 

Khi tham gia học tập bài bản tại một môi trường thì kỹ năng về giọng hát của một ca sĩ sẽ được khai mở tốt nhất. Bạn có thể hạn chế được về các tật trong giọng hát từ vị trí, sử dụng hơi thở, cách phát âm cho từng nốt nhạc. Đặc biệt là bạn có thể xử lý một tác phẩm, trình bày trước khán giả một cách tinh tế nhất tạo nên sự thu hút thổi hồn cảm xúc truyền tải. 

Hay như việc bạn lựa chọn được một môi trường kết hợp nền tảng kiến thức và rèn luyện kỹ năng song song thì còn giúp bạn có thể rèn luyện kỹ năng cho bản thân, cọ xát nhiều tình huống trên sân khấu. Chú ý hơn nếu bạn có sự nhanh nhạy trong việc mở rộng các mối quan hệ thì còn có thể tiến tới xây dựng cho bản thân một ekip cùng hình ảnh riêng. 

Tất nhiên, hiện nay có rất nhiều môi trường có thể giúp bạn có được những mong muốn đó. Chỉ là liệu bạn đã thực sự sẵn sàng hay chưa? Đưa ra sự lựa chọn quyết định cuối cùng sẽ là cách tốt nhất để bạn tiến xa hơn vươn tới thành công. 

2. Khối ngành cụ thể để theo đuổi nghề ca sĩ tại các trường đào tạo

Nghề ca sĩ đâu chỉ đơn giản là có tài năng ca hát và đứng trên sân khấu hát cho mọi người. Mà để có được sự yêu mến truyền được cảm hứng tới các khán thính giả thì một ca sĩ sẽ cần có một nền tảng đào tạo rất tốt ngay từ ban đầu từ đó tạo nên sự đứng vững trong nghề và gắn bó lâu dài hơn. 

Lựa chọn được môi trường đào tạo phù hợp thôi chưa đủ bạn cũng sẽ cần tìm hiểu được về các khối ngành của môi trường đó ra sao. Xem xét về bộ môn là điểm mạnh của mình để tiến tới thi tuyển đạt mức điểm cao hơn tăng cao tỷ lệ trúng tuyển cũng như sau này đó sẽ là nơi bạn có thể phát huy tốt nhất về sở trường. 

Hiện nay để có thể thi tuyển vào một số trường nghệ thuật và theo đuổi lĩnh vực ca sĩ thì bạn sẽ cần đăng ký dự tuyển với khối thi chính là N. Cùng đó là việc kết hợp với tổ hợp năng khiếu tạo sự đa dạng về các tổ hợp khối thi tuyển theo chuyên môn và kỹ năng riêng của từng thí sinh. 

Cụ thể về các tổ hợp khối đó là:

+ N00: Bao gồm Ngữ Văn, Năng khiếu âm nhạc 1 và năng khiếu âm nhạc 2

+ N01: Bao gồm Ngữ Văn, biểu diễn nghệ thuật và xướng âm

+ N02: Bao gồm Ngữ Văn, hát hoặc biểu diễn nhạc cụ, kỹ xướng âm 

+ N03: Bao gồm Ngữ Văn, chuyên môn, ghi âm cùng cùng xướng âm

+ N04: Bao gồm Ngữ Văn, năng khiếu thuyết trình và năng khiếu

+ N05: Bao gồm Ngữ Văn, năng khiếu và xây dựng kịch bản sự kiện 

+ N06: Bao gồm Ngữ Văn, chuyên môn và ghi âm cùng xướng âm

+ N07: Bao gồm Ngữ Văn, chuyên môn và ghi âm cùng xướng âm

+ N08: Bao gồm Ngữ Văn, phát triển chủ đề cùng phổ thơ và hòa thanh

+ N09: Bao gồm Ngữ Văn, bốc thăm chủ đề cùng chỉ huy tại chỗ với hòa thanh

Có một điều bạn rất dễ nhận thấy đó là trong các khối thi tuyển thì môn ngữ văn được cho là môn bắt buộc có tại kỳ thi. Vậy nên, việc mà bạn học tốt ngữ văn lại càng là điểm cộng thể hiện rõ hơn cùng năng khiếu âm nhạc giúp bạn chinh phục được ước mơ theo đuổi nghề ca sĩ. 

Đề thi tuyển của các trường với môn năng khiếu sẽ do trường đề ra còn với môn văn sẽ thi theo đề thi chung của bộ giáo dục ban hành. Bộ môn năng khiếu của ca sĩ sẽ thường xoay quanh kiểm tra về kỹ năng hát, xướng âm, việc ban thẩm âm cùng theo tiết tấu. Hơn nữa còn điểm chú ý là điểm thì của các môn năng khiếu sẽ là nhân hệ số hai do đó bạn cần cố gắng để đạt được mức điểm cao cho chính mình để cạnh tranh nhé.  

3. Bật mí về cơ hội của nghề ca sĩ cùng định hướng đúng

Riêng với nhóm ngành nghệ thuật thì việc thống kê về số liệu nhu cầu nhân lực xã hội cứng nhắc thì không thể nào thể hiện được toàn bộ bản chất của nghề. bởi vì thị hiếu của người nghe hay khán thính giả đâu chỉ dựa theo chủng loại mà còn là phong cách cũng như nội dung truyền tải tạo sự ảnh hưởng tới sự thành công hoặc thất bại của ứng viên theo đuổi. 

Bên cạnh đó nghề ca sĩ lại có sự khác biệt hoàn toàn với những nghề nghiệp công sở văn phòng không hề có tính chất ổn định hay lặp đi lặp lại. Hay như về khung thời gian làm việc của họ cũng không thể cố định vài giờ huống chi là một ngày một tháng. Làm việc ngoài trời cũng là điều thường xuyên bắt gặp dù điều kiện khắc nghiệt tới đâu họ sẽ vẫn luôn phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình. 

Nếu là một ca sĩ điều đương nhiên rằng bạn sẽ hát tại một sân khấu biểu diễn lớn hoặc là một sân khấu biểu diễn nhỏ, đôi khi lại là các phòng trà, phòng thu âm hoặc là bất kỳ sự kiện nào nó cần tới. Đặc biệt là nhiệm vụ của bạn sẽ cần làm việc kết hợp với rất nhiều người từ nhiều bộ phận khác nhau biên kịch, quay phim, đạo diễn, vũ đạo, ban tổ chức cũng như nhà tài trợ và ekip tạo nên kết quả. 

Bạn có thể nhận thấy được môi trường làm việc luôn có sự năng động, đồi hỏi về sự chuyên nghiệp và có sự cởi mở tích cực nhất tạo nên sự phối hợp và hi sinh cho thành quả chung. Cơ hội việc làm đem lại cũng rất lớn về việc lựa chọn là một ca sĩ tự do, ca sĩ được quản lý bởi một công ty độc quyền nào đó. Hoặc bạn có thể lựa chọn con đường giáo dục đào tạo là một giáo viên thành nhạc với đầy đủ các chứng chỉ sư phạm kinh nghiệm và chuyên môn bài bản nhất về thanh nhạc. 

Theo đuổi một nghề xu hướng tạo nên các giá trị rất lớn cho đời sống cả về vật chất và tinh thần như ca sĩ cùng là một định hướng lý tưởng dành cho bạn. Bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ có một vị trí và vai trò riêng vậy nên sự cố gắng sẽ luôn giúp bản thân có được sự thành công nhất định. 

4. Bạn cũng nên tìm hiểu về địa điểm tìm việc làm ca sĩ

Nghề ca sĩ nhận được sự quan tâm lớn như vậy đâu chỉ vì ánh hào quang nhận được luôn tỏa sáng mà còn về cơ hội thăng tiến cũng như thu nhập nhận được trong ngành. Tìm hiểu tất cả thì mới có thể giải đáp được lý do vì sao nghề ca sĩ lịa phát triển. 

Nếu bạn là ứng viên đang muốn theo đuổi lĩnh vực này mong muốn được khẳng định mình vượt qua các thử thách tiến tới sự thành công nổi tiếng nhanh hơn. Chắc chắn không chỉ là chuẩn bị cho bản thân mà bạn sẽ cần lựa chọn được nơi gửi gắm tìm việc làm lý tưởng sau khi ra trường. Gợi ý cho bạn đó là tham gia với timviec24h.vn, website sẽ là nơi giúp bạn chạm tới ước mơ nhanh hơn, có được cơ hội việc làm nhanh chóng. 

Từ những thông tin được tổng hợp tại bài viết này cũng hy vọng rằng sẽ giúp bạn nắm được về muốn làm ca sĩ thì thi vào trường nào hay như về các khối thi tuyển để bạn có sự chuẩn bị tốt hơn. Đặc biệt hiểu hơn về cơ hội việc làm hay như gợi ý lựa chọn để nắm cơ hội cho bản thân. 

Đăng ngày 20/11/2020, 57 lượt xem